EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Tin Uùc Châu

02/12/200200:00:00(Xem: 4130)
HỌC SINH VIỆT NÊU GƯƠNG SÁNG
MELBOURNE: Cuối tuần qua, một thiếu niên Việt Nam, cậu Trần Síu, 18 tuổi, học sinh trường Sunshine College đã vinh dự đoạt được Huy Chương Vàng 2002 VCE Achiever Award.
Síu là một trong số 8 thiếu niên nam nữ học sinh lớp 12 trên toàn tiểu bang Victoria được vào chung kết cuœa giaœi thươœng cao quý, nhằm khen tặng cho nỗ lực không ngừng nghỉ cuœa học sinh trong việc phục vụ cho cộng đồng và xã hội qua các hoạt động thiện nguyện như mơœ lớp hướng dẫn internet cho người lớn tuổi, mang tiếng nói cuœa giới treœ đến với báo chí địa phương hoặc tổ chức các chiến dịch nhằm chống nạn hà hiếp học sinh hay chống nạn hút thuốc lá.v.v...
Chỉ nhìn vào những hoạt động cuœa Síu, người ta có thể dễ dàng thấy được vì sao cậu lại hạ gục tất caœ đối thuœ để được trao tặng giaœi thươœng cao quý ấy. Ngoài việc chuyên chú học tập cho kỳ thi tú tài VCE vừa qua với những môn Anh văn, Lý, Hóa, Kế toán, Kinh tế, Tin học (IT) và Toán, cậu còn là chuœ tịch cuœa Student Leadership Forum tại trường, là thành viên cuœa Victoria Secondary Student Network ơœ vùng miền Tây, và tham dự vào Victoria Peer Support Foundation for VCE Students.
Thêm vào đó, cậu còn tình nguyện hy sinh sáng thứ Baœy mỗi tuần để điều hợp và làm trọng tài cho chương trình thể thao chơi thẩy bi sắt (bocce) cho các học sinh tật nguyền tại Trung Tâm Cộng Đồng West Sunshine. Ngoài ra, Síu còn dồn thời giờ vào việc tổ chức và tham gia vào các hoạt động thể thao dành cho thanh thiếu niên, vì theo cậu, đấy là một phương cách rất hữu hiệu để cậu có dịp làm quen và khuyến khích những người treœ tuổi khác, đặc biệt là những người có thể không có học lực thật xuất sắc ơœ trường lớp.
Một trong những động cơ thúc đẩy Síu năng nổ hoạt động là ước muốn phá vỡ được những thành kiến về cộng đồng cuœa cậu. Síu nói: “Tôi muốn đi ngược lại những hình aœnh đầy thành kiến mà người ta thường có về giới treœ ơœ các khu ngoại ô miền Tây”.
Khi được hoœi nếu cậu có dự tính tham gia vào những hoạt động chính trị hay không thì Síu cho biết hiện giờ cậu không chắc chắn lắm, nhưng không có gì là không thể xaœy ra caœ. Cậu nói: “Không một ai có thể ép đặt giới hạn lên chúng tôi được. Họ không thể nào nói “chú em còn quá treœ, chú em không thể nào có những mục tiêu trong tương lai được”. Vì thế, tôi chỉ cố gắng hết sức mình, thế thôi”
ĐIÊU KHẮC VIỆT TRI ÂN CHIẾN SĨ ÚC
PERTH: Cuối tuần qua, nhật báo The Westralian đã đăng một bài phóng sự về điêu khắc gia Nguyễn Văn Khoát và hai bức tượng đồng hình chiến sĩ Việt Úc, với nội dung như sau:
Điêu khắc gia người Việt, ông Nguyễn Văn Khoát đã vượt biên tìm tự do chính trị và nghệ thuật tại Úc vào năm 1978. Ông Khoát, một người Bắc di cư, cho biết những ẩn ý chính trị từ những tác phẩm cuœa ông đã biến ông thành mục tiêu đàn áp cuœa đaœng Cộng saœn cầm quyền. Bọn Cộng phỉ đã huœy diệt hầu hết các tác phẩm cuœa ông và bóp chặt những sự tự do suy nghĩ, sáng tác nghệ thuật cuœa ông.
Sơœ dĩ ông chọn nước Úc để định cư là vì quốc gia này đã trao cho gia đình ông một cơ hội để khơœi sự một đời sống mới, không bị đàn áp, bắt bớ. Người nghệ sĩ 63 tuổi cho biết: “Chúng kiểm soát, kềm chế, chỉ định những gì tôi có quyền hoặc không có quyền vẽ và nhào nặn - tôi hoàn toàn không có quyền quyết định gì caœ. Để có thể biểu lộ những caœm nghĩ cuœa mình là một việc cực kỳ nguy hiểm”.
Sau 3 năm chuẩn bị kế hoạch vượt biên, trốn khoœi Sài gòn, ông Khoát đã dùng tài vẽ cuœa ông để làm giấy phép di chuyển giaœ mạo để có thể dẫn vợ cùng 7 đứa con lên một chuyến haœi hành chông gai và nguy hiểm để đến Úc.
Ông Khoát đã hoàn thành hai bức tượng đồng, bằng khổ người thật, một là chiến sĩ Úc và một là quân nhân Việt Nam. Hai bức tượng này sẽ được đặt tại đài tươœng niệm chiến tranh Việt Nam (Vietnam Memorial Pavillion) ơœ Kingspark trước dịp Giáng Sinh năm nay. Ông Khoát nói: “Hai bức tượng này là cách mà tôi có thể bày toœ lòng tri ân đến các quân nhân Úc”.
giáo hội tây úc tìm hiểu về
BỨC TƯỢNG đức mẹ NHOŒ LỆ
PERTH: Giáo hội Công Giáo tại Tây Úc đã thành lập một tiểu ban nhằm điều tra xem bức tượng Đức Mẹ nhoœ lệ tại nhà thờ Our Lady of Lourdes ơœ Rockingham có thật sự là một phép lạ từ Thượng Đế hoặc chỉ là một sự lừa đaœo. Theo lời TGM Barry Hickey thì cuộc điều tra về “phép lạ” này là một việc chưa từng có tiền lệ ơœ Úc.
Tươœng cũng nên nhắc lại, kể từ ngày 15/8 vừa qua, nhân dịp lễ Đức Mẹ Thăng Thiên (The Assumption of Our Lady into our Heaven), thì pho tượng này không ngừng nhoœ ra những giọt lệ dầu thoaœng hương hoa hồng. Pho tượng đã được các khoa học gia từ 2 viện đại học ơœ Perth thưœ nghiệm, nhưng họ vẫn không tìm ra được nguồn gốc cuœa những giọt lệ ấy.
Trong thời gian vài tháng qua, con số người đến chiêm quan tượng ngày càng nhiều, và linh mục sơœ tại Henry Walsh đã liên tục nhận được vô số lời yêu cầu từ khắp nơi trên thế giới để xin những giọt lệ nhiệm màu ấy. Có một số người, kể caœ một bà cụ người Việt ơœ NSW, đã tuyên bố rằng nhờ chiêm quan bức tượng hoặc nhờ những giọt lệ dầu mà những căn bệnh trầm kha cuœa họ đã được thuyên giaœm rất nhiều.
TGM Hickey cho biết, thoạt đầu, ông không nghĩ đến việc nghiên cứu điều tra bức tượng, vì ông nghĩ rằng hiện tượng này sẽ không kéo dài. Ông nói: “Hiện tượng này đã liên tục xaœy ra hơn 3 tháng rồi. Tín đồ và công chúng nói chung phaœi được quyền nghe những lời tuyên bố chính xác nhất cuœa tôi về việc những giọt lệ này có thể được giaœi thích bằng những phương thức tự nhiên hoặc do có bàn tay con người can thiệp vào, hoặc là chúng không thể nào được giaœng nghĩa bằng những phương pháp khoa học caœ”.
TGM Hickey đã chỉ định một uœy ban điều tra có ba thành viên bao gồm tiến sĩ Thelma Koppi, một nhà khoa học gia và không phaœi là người Công Giáo từ viện đại học Tây Úc, linh mục Kevin Long và bác sĩ chuyên khoa giaœi phẫu Michael Shanahan. TGM Hickey nói: “Ba người này có thể sắp đặt cho bất kỳ một kỳ thưœ nghiệm khoa học nào mà họ cho là cần thiết”.
TGM Hickey cũng cho biết thêm là người đại diện cuœa Đức Giáo Hoàng tại Úc cũng đã biết về hiện tượng này và tòa Thánh Vatican sẽ được thông báo về kết quaœ cuœa cuộc điều tra. Nếu uœy ban không tìm được lời giaœi thích tự nhiên về hiện tượng này thì tòa Thánh có thể sẽ khơœi sự một cuộc điều tra nữa.
HOWARD: TÔI CHỈ NGHĨ ĐẾN tổ quốc!
CANBERRA: Cuối tuần qua thuœ tướng John Howard, trong một cuộc phoœng vấn với chương trình Sunday Sunrise cuœa đài số 7, đã cho biết ông “hơn bao giờ hết, thấu hiểu và caœm nhận được vinh dự” được nắm giữ chức vụ thuœ tướng, và từ chối không cho biết về dự tính tương lai cuœa ông.
Câu nói ấy đã khiến tất caœ mọi người đồn đại và suy nghĩ rằng có thể John Howard sẽ vẫn ngồi yên trên ghế thuœ tướng trong tương lai mặc dù trước đây ông có cho biết ông sẽ suy nghĩ về tương lai chính trị cuœa ông sau kỳ sinh nhật thứ 64 vào tháng 7/03 tới đây. Trước đây, ai cũng cho rằng ông sẽ giã từ chính trường vào thời điểm ấy và nhường lại chức vụ lãnh tụ đaœng Tự Do và thuœ tướng Úc Đại Lợi cho tổng trươœng kinh tế Peter Costello.
Tuy nhiên, trong buổi phoœng vấn cuối tuần qua, John Howard cho biết hiện nay ông không hề chú tâm đến tương lai cuœa cá nhân ông. Ông nói: “Tôi không quan tâm lắm về tương lai cuœa tôi. Hiện tôi chỉ chuyên chú về tương lai cuœa đất nước mà thôi. Tôi sẽ tiếp tục làm tất caœ mọi điều mà tôi có thể làm trong chức vụ thuœ tướng để có thể đưa đến sự lãnh đạo tốt nhất mà tôi có thể đưa ra trong thời điểm hết sức khó khăn này”.
Ông từ chối không bàn thaœo thêm về lời tuyên bố cuœa ông hồi năm ngoái về tương lai cá nhân ông. Ông nói: “Tôi thật tình không có gì để nói thêm về những gì tôi vừa nói về tương lai gần hoặc xa cuœa tôi. Hoàn toàn không có gì để thêm vào. Nhưng tôi muốn toàn thể dân chúng Úc biết rằng tôi hiện đang chuyên chú vào những trách nhiệm cuœa tôi trong thời điểm này”.
ĐỐI LẬP LIÊN BANG BỊ CHIA RẼ
CANBERRA: Theo một bài báo cuœa Dennis Shanahan, chuœ biên chính trị cuœa nhật báo Courier Mail, thì lần đầu tiên kể từ sau khi Simon Crean nắm giữ chức vụ lãnh tụ đaœng, hiện nay đaœng Lao động liên bang đã chia thành hai phe rõ rệt, với một liên minh tuy còn loœng leœo, nhưng đang được thành lập để yểm trợ dân biểu Wayne Swan.
Những người trung thành với ông Crean đã nhận thức được mối nguy hiểm ấy và hiện đang tổ chức một chiến dịch thật mạnh mẽ để chống lại những dân biểu lên tiếng đòi hoœi sự thay đổi tầng lớp lãnh đạo trước kỳ tổng tuyển cưœ tới đây. Một người trong nội các nói một cách giận dữ: “Có một liên minh đang được thành lập chung quanh Wayne Swan, và đó là liên minh cuœa những thằng thất bại”.
Hiện Simon Crean không có một nguy cơ nào bị thách thức để giành quyền lãnh đạo caœ, nhưng nếu uy tín cuœa ông đối với cưœ tri tiếp tục ơœ một mức quá thấp và sự bất mãn trong nội bộ đaœng Lao động vẫn tiếp tục thì chắc chắn sẽ có những hành động để gây rối thêm nữa cho chức vụ lãnh tụ đã lung lay cuœa ông.
Tươœng cũng nên nhắc lại, chỉ trong tuần qua ông Crean đã phaœi hai lần công khai lên tiếng kêu gọi các đồng chí đồng viện cuœa ông hãy đoàn kết lại và đồng thời caœnh cáo những dân biểu đang ra nỗ lực chống lại ông phaœi lập tức ngưng “bào mòn”.
Và cũng trong tuần qua, lần đầu tiên kể từ sau sự thất bại ơœ kỳ tổng tuyển cưœ năm ngoái, ông Wayne Swan đã trơœ thành tâm điểm cuœa những sự yểm trợ từ những người muốn thay đổi lãnh tụ. Tuần qua, khi được đài ABC phoœng vấn, ông Swan đã từ chối, không phuœ nhận cơ hội sẽ có một cuộc tranh quyền lãnh đạo với Simon Crean trước kỳ tổng tuyển cưœ tới.
Tuy nhiên, sau khi được văn phòng cuœa ông Crean liên lạc thì ông Swan đã phaœi phổ biến một baœn thông cáo báo chí để thanh minh rằng những lời nói cuœa ông đã bị diễn dịch sai lầm, và đã chính thức xác định rằng Simon Crean sẽ lèo lái đaœng Lao động trong kỳ tổng tuyển cưœ tới.
TỰ DO VIC QUAŒNG CÁO sai sự THỰC
MELBOURNE: Đaœng Tự Do Victoria lại một lần nữa bị bẽ mặt trong khi chỉ còn vài ngày nữa là cưœ tri cuœa tiểu bang này sẽ phaœi chọn mặt gơœi vàng để lựa người lèo lái tiểu bang trong vài năm tới.
Theo một bài báo đăng taœi trên nhật báo The Age, số thứ Ba 26/11 vừa qua, thì đã có 6 công ty lớn công khai lên tiếng đòi hoœi đaœng Tự do phaœi lập tức rút tên cuœa sáu công ty này ra khoœi những quaœng cáo vận động bầu cưœ mang tính chống công đoàn cuœa đaœng Tự Do.
Và ít nhất là 3 công ty đã đặt vấn đề về sự trung thực cuœa những mẫu quaœng cáo với nội dung trút tội lên đầu công đoàn đã khiến cho các công ty rút ra khoœi Victoria hoặc giaœm thiểu nhân viên. Các mẫu quaœng cáo này tuyên bố rằng một công ty ngoại quốc với tầm cỡ lớn là Saizeriya đang chuẩn bị rút ra khoœi Victoria ngay sau ngày tổng tuyển cưœ và mang theo 500 công ăn việc làm ra khoœi tiểu bang này.
Các mẫu quaœng cáo cũng cho rằng các công ty Nokia, Heinz, Arnotts, BHP, Nestle, Crane, Siemens, South Pacific Tyres, Kraft và Chef “đã boœ phiếu bằng bước chân cuœa họ và đã từ boœ Victoria hoặc cắt giaœm công việc tại đây. Những công ty này boœ rơi Victoria vì Lao động không kềm chế được mấy tên bạn công đoàn cuœa họ”.
Phần lớn những công ty này đều phuœ nhận lời tuyên bố trên và cho biết họ vẫn còn hiện diện tại Victoria hoặc đang phát triển thêm hoạt động cuœa họ tại đấy. Trong khi đại đa số những công ty nói trên có cắt bớt công ăn việc làm, nhưng việc này bắt nguồn từ những nỗ lực để có thể cạnh tranh trên thị trường quốc tế hơn là vì những khó khăn trong quan hệ lao tư.
Các công ty Siemens, Heinz, Nestle, Kraft, South Pacific Tyres và Bonlac Foods đều cho biết họ đã chính thức gưœi thư than phiền đến giám đốc chiến dịch vận động bầu cưœ cuœa đaœng Tự do là ông Brian Loughnane về việc danh hiệu cuœa công ty được sưœ dụng mà không có sự thoœa thuận cuœa họ. Họ cũng đòi hoœi rằng tên cuœa họ được rút ra khoœi các quaœng cáo ấy.

Các công ty Electrolux, Ansett và Hewlett Packard, ngoài việc bày toœ sự phẫn nộ vì đã bị dùng tên không có sự đồng ý, còn chính thức lên tiếng đặt vấn đề về tính trung thực cuœa các quaœng cáo này.
SOÁT NGƯỜI SAI, CAŒNH SÁT BỊ KIỆN
QUEENSLAND: Một thiếu phụ đã thưa caœnh sát đòi bồi thường vì đã hạ nhục bà khi kiểm soát thân thể bà một cách sai lầm. Bà Helena Marie Schmidt trình bày trước tòa Ipswich District Court rằng vào ngày 30/12/98, caœnh sát ập vào nhà bà ơœ Brassal, và sau khi lục soát đã câu lưu bà. Caœnh sát từ chối không cho bà thay bộ đồ nguœ moœng manh đang mặc trên người. Bà Schmidt nói: “Tôi không muốn đi (đến trạm caœnh sát) trong bộ đồ mà tôi (đang mặc). tôi biết rằng tôi sẽ bị nhốt vào phòng tạm giam và sẽ có đàn ông ơœ đó”.
Bồi thẩm đoàn tại tòa được nghe rằng caœnh sát không tiết lộ cho bà Schmidt biết lý do họ bắt giữ bà và từ chối không cho bà mang giày trước khi điệu bà lên xe caœnh sát trước những con mắt nhìn hau háu cuœa hàng xóm từ hai dãy chung cư gần đó.
Bà Schmidt cũng chỉ được cho 15 phút ngắn nguœi để sắp xếp nhờ người trông 2 đứa con thơ cuœa bà, lúc ấy mới 6 tuổi và 14 tháng. Khi caœnh sát dẫn bà về bót Ipswich thì một nữ caœnh sát viên dẫn bà vào một văn phòng, để cưœa hé mơœ và buộc bà thoát y để cho nữ caœnh sát viên này kiểm soát thân thể bà. Sau đó, bà được lệnh phaœi ngồi chồm hổm trong lúc hoàn toàn trần truồng và bước vài bước trong tư thế ấy “như một con vịt”. Sau đó, bà bị nhốt vào một căn phòng hoàn toàn trống traœi và tất caœ những người đàn ông trong phòng giam kế cận có thể thấy rõ tình trạng quần áo moœng phong phanh cuœa bà trong suốt đêm ấy.
Sáng hôm sau, bà bị nhốt vào một chiếc xe van cùng nhiều người đàn ông để giaœi về bót ơœ Brisbane. Tại đây, bà bị từ chối, không được liên lạc về nhà để thăm dò tình trạng an nguy cuœa các con bà. Và một lần nữa bà lại bị buộc thoát y để kiểm soát thân thể. Mãi đến chiều cùng ngày thì bà mới được thaœ về. Khi về đến nhà thì bà Schmidt mới khám phá rằng trát tòa cho phép caœnh sát câu lưu bà thực ra là nhắm vào một phụ nữ với ngày sanh khác hơn ngày sanh cuœa bà!
Hiện vụ kiện vẫn còn tiếp diễn.
CÁCH GÂY QUỸ HÀO HỨNG CUŒA BÁC SĨ
MULLUMBIMBY: Với nguồn caœm hứng từ người cha thích khoœa thân và những tấm lịch hình “phụ nữ ngực bự” mà ông thường thấy trên tường các xươœng sưœa xe, một bác sĩ ơœ phía Bắc NSW đã nghĩ ra một cách gây quỹ khá hào hứng: ông đã cùng 10 người đồng nghiệp chụp hình khoœa thân trong một tập lịch tranh treo tường.
Bác sĩ Philip Aitken và 10 người đồng nghiệp đã... cơœi tuốt trong phòng cấp cứu ơœ bệnh viện khu vực Mullumbimby. Ông nói: “Chúng tôi đã thấy gần hết dân chúng ơœ đây trong tư thế trần truồng rồi... và đây là cơ hội để chúng tôi có thể nhìn lẫn nhau”.
Tiền bán lịch sẽ được xung vào quỹ mua dụng cụ cần yếu cho bệnh viện, và vì thế, bác sĩ Aitken cho biết ông hy vọng rằng những nhân viên khác cuœa nhà thương cũng sẽ noi gương các bác sĩ để... thoát y làm nghĩa. Ông nói: “Chúng tôi lên tiếng thách thức toàn thể các y tá trong nhà thương. Chính họ đã đón nhận một cách thật nồng nhiệt ý tươœng rằng chứng tôi sẽ cơœi tuốt luốt”.
Bác sĩ Aitken cho biết: “Cha tôi là một người thiên nhiên (naturist), và ông còn là một người có tâm hồn yêu nghệ thuật nữa. Ông thường dẫn anh em tôi đến bãi biển Anglesea và vẽ những hình người khoœa thân thật lớn, caœ nam và nữ, trên cát, rồi sau đó, lấy rong biển để giaœ làm lông mao che hạ bộ cuœa họ, rồi sau đó, tất caœ chúng tôi leo lên moœm đá thật cao để chiêm ngưỡng những tác phẩm này. Thêm vào đó, tôi vẫn thường xuyên thấy những tấm lịch phụ nữ ngực bự mỗi khi tôi mang xe đi sưœa. Và tôi tìm được nguồn caœm hứng từ đó”.
KẾT QUAŒ VỤ “CHA GÀ CON VỊT”
MELBOURNE: Tuần qua, một tiền lệ đã được tạo nên trong lịch sưœ luật pháp Úc khi nguyên đơn trong vụ kiện “cha gà con vịt” (được đăng taœi trên Saigon Times số 287) đã thành công trong việc đòi tiền bồi thường từ người vợ cũ cuœa ông.
Chánh án John Hanlon đã ra phán quyết buộc vợ cũ cuœa ông Liam Magill, nguyên đơn, là bà Meredith Magill phaœi traœ cho ông $70,000 tiền bồi thường thiệt hại tổn thương cùng với những tổn thất tài chánh. Chánh án Hanlon cũng ra lệnh cho bà Magill phaœi traœ tất caœ chi phí luật sư cuœa ông Magill.
Luật sư đại diện cho ông Magill, bà Vivien Mavropoulos, cho biết phán quyết nói trên đã triển khai các đạo luật về lường gạt để bao gồm luôn những trường hợp mà một người đàn ông bị đánh lừa rằng ông là cha ruột cuœa một đứa treœ.
Trong khi ông Magill ràn rụa nước mắt vì xúc động, ông từ chối không lên tiếng bình luận về chiến thắng cuœa mình. Tuy nhiên, người vợ hiện nay cuœa ông, bà Cheryl King cho biết, họ thật sự vô cùng vui mừng. Bà nói: “Chỉ cần được một phán quyết đồng thuận (với đơn kiện) - không cần đến tiền bạc - chỉ cần tạo được tiền lệ là đuœ mừng rồi. Chúng tôi muốn người đàn bà ấy phaœi chịu trách nhiệm về những hành động cuœa bà ta”.
Chánh án Hanlon cho biết số tiền bồi thường thiệt hại trao cho ông Magill không phaœi là để trừng phạt bà Magill vì đã ngoại tình và cũng không phaœi là tiền bồi hoàn, sưœ đổi những số tiền cấp dưỡng con cái trước đây. Số tiền ấy chỉ để bồi thường cho những nỗi đau mà ông Magill đã phaœi khứng chịu cũng như những thất thoát tài chánh, kinh tế bắt nguồn từ những nỗi đau ấy.
LẠ LÙNG: NỊT NGỰC CHO BÉ GÁI 8 TUỔI!
SYDNEY: Một kiểu thời trang không thích hợp cho treœ con đang được các hiệu quần áo thiếu nhi bày bán, quaœng cáo khắp Sydney, nhắm vào các bé gái từ 10 tuổi trơœ xuống.
Các loại quần áo không thích hợp này bao gồm những bộ đồ lót hết sức khêu gợi bằng ren, các nịt ngực có miếng độn và các loại quần lót dây (G-String). Xu hướng thúc đẩy, khuyến dụ treœ em mặc những loại y phục không thích hợp với tuổi thơ này đã tạo nên một mối quan ngại trầm trọng trong giới phân tích các xu hướng chính trị và xã hội tại Úc. Theo những người này thì sự hiện diện cuœa các mặt hàng như thế sẽ thúc đẩy treœ con trươœng thành quá sớm.
Những hình aœnh ăn vận hơœ hang khêu gợi ấy bắt nguồn từ giới ca sĩ nhạc pop, giới minh tinh màn aœnh, khiến cho treœ con bắt chước đua đòi, theo đuổi. Bộ trươœng Phụ Nữ Sự Vụ NSW, bà Sandra Nori, đã lên tiếng báo động với quốc hội là xu hướng này sẽ thúc đẩy các em nhoœ trơœ thành “những người lớn tí hon”. Bà cũng nêu đích danh hiệu quần áo do hai nữ minh tinh truyền hình Mary Kate & Ashley Olsen làm chuœ là một bằng chứng hiển hiện cho xu hướng xúi giục treœ em 6 tuổi trang phục như thiếu nữ 16 tuổi.
Tiến sĩ Elspeth McInnes, chuyên gia về sự phát triển cuœa treœ con cũng lên tiếng kêu gọi các bà mẹ phaœi nên để ý nhiều hơn về những thứ y phục mà họ cho con gái họ mặc. Bà mạnh dạn chỉ trích những áo thun cổ thấp và nịt ngực như “thiên đường cuœa những keœ thích ấu dâm”. Bà nói: “Khái niệm huấn luyện các bé gái ơœ một tuổi rất nhoœ bắt đầu nghĩ ngợi về những vần đề khiêu gợi, và nghĩ đến cách tự trình bày một cách khiêu gợi là một việc vô cùng nguy hiểm. Chúng ta không thể nào diệt trừ tệ nạn ấu dâm bằng cách cấm caœn các loại trang phục khiêu gợi dành cho treœ em, nhưng chúng ta không nên huấn luyện con em phơi bày cho những tên quyœ râu xanh ấy”.

BẠO HÀNH TRẠI THIẾU SINH QUÂN
BRISBANE: Một số thiếu sinh quân đã bị bạo hành, đánh đập và ép buộc phaœi nhìn một sĩ quan người lớn “khoe cuœa” trong một kỳ trại thao dượt tập trận gần Gatton hồi tháng 9/02 vừa qua.
Khoaœng 12 thiếu niên, kể caœ 3 thiếu nữ, bị buộc phaœi nằm sấp úp mắt xuống đất, xoạc rộng hai chân sau khi bị một tiểu đội đối nghịch tóm gọn trong trò chơi “cướp cờ” vào tuần lễ cuối cuœa tháng Chín vừa qua.
Sau đó, một số đông các thiếu sinh quân này đã bị đạp đá và quất bằng cành cây trong khi một số cố đứng dậy thì bị lập tức xô ngã xuống đất lại. Một người trong số những hung thuœ, một hạ sĩ quan thiếu sinh quân 18 tuổi, sau đó vạch quần, moi dương vật và ngọc hành ra ve vẩy trước mặt nhóm tù binh. Sau đó, y tóm lấy tóc cuœa một thiếu niên và dí mặt cậu vào sát hạ bộ cuœa y.
Trước sự chứng kiến cuœa một trung úy thiếu sinh quân trong lứa tuổi 20 thì các nạn nhân bị dí giày bốt vào hạ bộ, bị xuœi đất vào mặt và bị lấy cây thọc vào giữa hai mông đít.
TTL Thiếu sinh quân tại QLD, nữ trung tá Lesley Woolroffe thừa nhận rằng một cuộc điều tra do những người không thuộc tổ chức thiếu sinh quân tiến hành đã hoàn tất và biện pháp kyœ luật sẽ được ban hành. Tuy nhiên,, bà vẫn khẳng định rằng không hề có một ai bị thương tích gì sau những vụ việc ấy.
Nữ thiếu sinh quân Sharon Hutchinson, 16 tuổi, cho biết cô vẫn còn bị khuœng hoaœng về vụ việc này và ngực cô bị cắt và bầm vì bị đẩy ngã vào đá. Cô nói: “Ngày hôm sau tôi hoàn toàn bị mất tinh thần và khóc lóc một cách ngon lành. Suốt mấy ngày sau đó tôi vẫn còn kinh hoàng. Chuyện đó lẽ ra không được quyền xaœy ra”.
Mặc dù cô Hutchinson và những nạn nhân khác đã lập baœn báo cáo ngay ngày hôm sau đến cấp lãnh đạo thiếu sinh quân ơœ Greenbank, cô tố cáo quân đội đã cố nhận chìm xuồng nội vụ và không trừng phạt các thuœ phạm. Cô nói: “Họ baœo tôi rằng sẽ không có chuyện gì xaœy ra hết, và họ cho là mọi chuyện đã chấm dứt. họ cố tình để nó chìm xuồng”.
11 TUỔI đã BỊ BẮT VỀ TỘI HIẾP DÂM
PERTH: Một bé trai 11 tuổi đã bị câu lưu với tội cững dâm một bé gái 9 tuổi ơœ Meekathara, khu Pilbara, Tây Úc, hồi giữa tuần qua.
Thiếu nhi này bị truy tố với những tội cưỡng dâm, nhốt người trái phép và hăm dọa giết hại. Trung sĩ thám tưœ John Curran cho biết họ sẽ yêu cầu cho bị cáo treœ tuổi này bị giam giữ cho đến khi nội vụ được đưa ra tòa Thiếu Nhi ơœ Perth. Ông cho biết vụ án này đã làm chấn động caœ ngôi làng nhoœ bé chỉ có 1,500 cư dân này.
Một người dân trong vùng cho biết, nội vụ xaœy ra phía sau trường trung học Meekathara District High School. Ông nói: “Mọi người ơœ đây đều hết sức kinh ngạc và phẫn nộ khi thấy một chuyện như vậy lại có thể xaœy ra trong làng cuœa chúng tôi”.
BÁO ĐỘNG VỀ NẠN BỀ HỘI ĐỒNG
MELBOURNE: Theo tiết lộ cuœa tuần báo Herald Sun thì gần đây, mỗi tuần có ít nhất một vụ bề hội đồng xaœy ra, chiếu theo những cú điện thoại từ các nạn nhân đến đường dây điện thoại cố vấn về các vụ cưỡng dâm.
Đường dây khẩn cấp cuœa Trung tâm Chống Tệ nạn Cưỡng Dâm (Centre Against Sexual Abuse - CASA) trong vòng 3 tháng đã ghi nhận được 17 cú điện thoại do các nạn nhân gọi đến, báo cáo rằng họ bị nhiều người cưỡng hiếp. Trong vòng 6 tháng năm ngoái, có 51 phụ nữ cho biết họ bị bề hội đồng phía ngoài các quán nhậu ơœ Melbourne.
Thế nhưng, phần lớn các vụ cưỡng dâm mà nạn nhân báo động với Trung Tâm đều không được caœnh sát điều tra. Quyền thanh tra Chris O’Connor, tư lệnh cuœa đội đặc nhiệm các tội ác tình dục (Sexual Crimes Unit), nói: “Chúng tôi không nhận được nhiều báo cáo như thế.
Ông O’Connor nhấn mạnh rằng ông tin rằng con số vụ mà CASA nêu ra thực sự là những con số mà người ta gọi đến báo cáo với CASA, nhưng chúng chưa được điều tra. Ông cũng cho biết thêm rằng các cuộc điều tra cuœa caœnh sát thường không chứng minh được các lời cáo buộc ấy là sự thực. Ông nói: “Đôi khi các dữ kiện không phù hợp với những điều mà CASA được thông báo, nhất là về những vụ bề hội đồng”.
Giám đốc CASA, Marg D’Arcy cho biết, những báo cáo mà các chuyên viên cố vấn qua điện thoại cuœa CASA nhận được từ tháng 7/02 đến tháng 9/02 gồm có: Một thiếu nữ bị nhiều người đàn ông cưỡng hiếp ngay giữa đô thị Melbourne, một thiếu nữ trong lứa tuổi 20 bị ép vào một chiếc xe, bị đe dọa với vũ khí và sau đó bị ba gã đàn ông lạ mặt dơœ trò đồi bại, một phụ nữ trong lứa tuổi 30 bị 5 tên quyœ râu xanh cưỡng hiếp trong một khu thương xá lớn, 2 vụ thiếu nữ bị nhóm đàn ông luân phiên cưỡng hiếp sau khi chuốc thuốc cho họ, một thanh niên trong lứa tuổi 20 bị 6 tên cưỡng hiếp tại một nơi công cộng, một thiếu nữ bị một nhóm đàn ông, không rõ con số, cưỡng bức ơœ vùng ngoại ô, một thanh niên tật nguyền bị 6 keœ cưỡng dâm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường