Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tầm Mức Quan Trọng Của Sự Chuẩn Bị Trong Giáo Dục Ở Bối Cảnh Toàn Cầu

13/01/201100:00:00(Xem: 5144)
Tầm Mức Quan Trọng Của Sự Chuẩn Bị Trong Giáo Dục Ở Bối Cảnh Toàn Cầu

chuan_bi_giao_duc_quan_trong-large-contentGiáo sư Nguyễn-Lâm Kim Oanh, tiến sĩ Nguyễn Kim, các giáo sư đại học CSULB, đại học Thượng Hải và sinh viên SLI.

Nguyễn-Viết Kim

Năm 2011 vừa mới bắt đầu, trong những mối lo của dân chúng thì công ăn việc làm là ưu tiên, vì từ đó mới có cơm ăn áo mặc, được hưởng bảo hiểm y tế, có điều kiện nuôi dưỡng con cái đầy đủ từ tiểu học cho đến khi tốt nghiệp đại học. Nếu có việc làm đúng sở thích, hợp khả năng, thì có nhiều cơ hội nâng cao phẩm chất chuyên nghiệp, đưa đến thù lao cao, tiến đến một cuộc sống vững vàng. Thành ra sự chuẩn bị để khi rời mái nhà trường có công việc vững chắc, thích thú, có viễn tượng thăng tiến là một điều mà chính phủ, kỹ nghệ, các định chế tài chánh, quốc gia và quốc tế, cơ sở giáo dục, phụ huynh và học sinh sinh viên đều nên quan tâm và cùng nhau hợp tác để chuẩn bị cho tương lai .
Tốt nghiệp trong các năm 2008, 2009 và ngay cả 2010 có sự khó khăn khi đi tìm việc làm, tuy nhiên theo một số nhân vật trong quản trị thì sự cung ứng các chuyên viên thuộc các ngành cần thiết vẫn không đủ; các sinh viên tốt nghiệp với số điểm xuất sắc, có kinh nghiệm chuyên môn, có khả năng giao tế, biết thêm ngoại ngữ, thông hiểu văn hoá, phong tục tập quán để có thể sẵn sàng đi làm việc ở khắp mọi nơi, nội địa và ngoại quốc vẫn có chỗ cộng tác thích hợp .
Những yếu tố sau đây góp phần quan trọng trong việc chuẩn bị và sửa soạn : xuất sắc ở học đường, kinh nghiệm chuyên môn, khả năng ngôn ngữ .
Đi vào từng điểm:
a- xuất sắc ở học đường: thông hiểu môn học, lựa chọn các môn học hữu dụng và tập luyện óc phân tích và khả năng tổng hợp, lòng quyết tâm và sự kiên tâm chì trí. Kỹ sư Lê Duy-Loan có văn bằng kỹ sư của đại học Texas ở Austin, đỗ với hạng danh dự cao và học trình bao gồm những môn cần thiết như Vật Lý, Toán Học, Điện Toán, Thiết Kế, Thảo Chương, Anh Văn (Viết, Nói và Diễn Đạt) không những ở sơ cấp, trung cấp mà cao cấp (advanced classes in Physics, Algebra, Mathematics, Computer Design and Programming, English , Composition, Communications).
Cần nói thêm là thông thường khi tốt nghiệp xuất sắc tại đại học thì có 3 hạng: danh dự cao nhất (summa cum laude: 1%), danh dự cao (magna cum laude: 2%), danh dự (cum laude: 5%).
Bây giờ cô là senior fellow của Texas Instruments, tức là 1 trong 6 người trong ban lãnh đạo, quản trị kỹ thuật và định hướng chiến lược cho công ty này. Cô sang đây lúc 12 tuổi với khả năng Anh Văn giới hạn và cuộc sống gia đình thanh đạm lúc đầu với nhiều khó khăn, vất vả. Còn nhiều thí dụ khác như vị lãnh đạo số 2 (senior vice-president) của Định Chế Địa Lý Quốc Gia (National Geographic Society), kỹ sư Nguyễn Duy-An, anh hơi lỡ tuổi lúc qua đây nên bắt đầu theo học đại học cộng đồng song khi làm bài tập thì làm hết cả cuốn, khi thảo chương thì viết dưới nhiều khía cạnh và ra trường tốt nghiệp hàng đầu, luyện anh văn qua việc chăm chú nghe truyền thanh và nghe xem truyền hình rồi lập lại. Thiên văn gia Jane Lưu, tìm ra thiên thạch (asteroid) mang tên cô 5410 LUU trong vòng đai (Kuiper Belt) của thái dương hệ (solar system). Khi đi thăm căn cứ NASA tại Pasadena theo trường lúc học trung học, cô tìm thấy sở thích và say mê theo đuổi ngành vật lý thiên văn (astrophysics) từ năm 16 tuổi và hiện nay làm việc tại đại học kỹ thuật hàng đầu MIT . Gần với khu vực Little Saigon chúng ta có phi hành gia (astronaut) Trịnh Hữu Châu (Eugene), giáo sư tại đại học nổi tiếng CalTech, ông là nhân viên cao cấp và trọng yếu của cơ quan hàng không và không gian quốc gia (NASA), từ Pháp qua Mỹ năm 18 tuổi, ông trau dồi khả năng vật lý với những kết quả sáng chói, ngoài kiến thức kỹ thuật ông còn có văn bằng cao học về triết lý. Ông là phi hành gia duy nhất gốc Việt, đã bay với phi thuyền Columbia lên không gian gần 20 năm trước đây. Đóng góp rất nhiều trong việc nghiên cứu để chữa trị cho các thương bệnh binh, nhất là các quân nhân tại chiến trường hay được tản thương về Mỹ là giáo sư Nguyễn Thể Bình, thuộc trường Quân Y của Quân Lực Hoa Kỳ, là bác sĩ chuyên khoa giảng dạy về quang tuyến (radiology), cô nghiên cứu sự thương vong do ảnh hưởng cuả võ khí và môi trường chiến trận, khả năng cứu thương và tải thương tại mặt trận và các bệnh viện dã chiến. Từ đó đưa vào giáo trình huấn luyện các quân y sĩ, để các bác sĩ này được chuẩn bị thích ứng với tiền tuyến. Sau khi rời khỏi Việt Nam, gia đình cô đã ở Âu Châu một thời gian dài trước khi được định cư tại Mỹ. Cô đã nổi bật từ trung học, đại học, y khoa dù vốn liếng Anh Ngữ ít ỏi lúc đầu và những khó khăn vật chất khi mới nhập cư .
b- kinh nghiệm chuyên môn:

Mỗi mùa hè chúng ta nhận thấy có rất nhiều khuôn mặt trẻ, tuấn tú trên đường phố thủ đô. Một số là các sinh viên từ khắp nơi về làm việc thực tập hè (internship) ở các Bộ, Phủ, Định Chế Tài Chánh, Truyền Thông, Cơ Quan Quốc Tế, Cơ Sở Khoa Học. Thông thường những em xuất sắc sẽ được tiếp tục cộng tác trong năm, mùa hè năm tới và khi tốt nghiệp tại thủ đô hay tại địa phương. Khi đi tìm việc làm thì đây là một điểm nổi bật, khi trở lại học đường thì các em hiểu sự khác biệt giữa "huyền thoại và thực tế", hiểu rõ sự thiết yếu trong công việc mình định theo đuổi và theo học các môn học để có thêm kiến thức. Ngay cả khi kinh tế khó khăn nhất, các định chế, công ty, cơ sở chính quyền cùng vẫn dành một ngân khoản để thu dụng huấn luyện các sinh viên, đào tạo thành những chuyên viên hữu dụng; để được chấp nhận, thông thường phải hội đủ 2 điều kiện: khả năng và tư cách .
Tại vùng Hoa Thịnh Đốn chúng ta đều có người gốc Việt làm "mẫu mực" (role model) để các em noi theo trong các cơ sở như: NASA, NOAA, World Bank, International Monetary Fund, Red Cross, Georgetown University, Catholic Uinversity, National Geographic Society, Johns Hopkins University, Đại Học Quân Y, University of Maryland, University of Virginia, George Mason University, National Insitute of Standards and Technology, Department of Homeland Security, State, Defense, US Congress, ABC, CBS, NBC,... các công ty nhỏ và hạng trung cũng muốn có sự cộng tác chuyên nghiệp .
c- khả năng ngôn ngữ:
vì sự toàn cầu hoá nên sự hiểu biết phong tục, tập quán, tiếng nói các quốc gia có liên lạc giao thương với Hoa Kỳ rất quan trong. Theo thống kê (Center for Economic Development) thì Hoa Kỳ đã mất đi trong vài năm vừa qua mỗi năm khoảng 3.2 tỉ Mỹ Kim (billions), tức là 3,200 triệu, vì không đủ chuyên viên có sự thông hiểu ngoại ngữ và văn hoá địa phương để có thể đấu thầu thành công và quản trị hữu hiệu. Thoả ước mới ký kết giữa Đại Hàn và Hoa Kỳ sẽ đẩy mạnh giao thương và cần nhiều chuyên viên Hoa Kỳ qua xứ này làm việc. Giáo sư Nguyễn-Lâm Kim Oanh cho biết uỷ ban liên bộ bàn thảo và lưu ý về các ngôn ngữ có thể được đưa lên ưu tiên chiến lược, thêm vào với 5 ngôn ngữ Hoa, Hàn, Nga, Ba Tư, Ả Rập, là Bồ Đào Nha (Portugese), Việt Nam, Nam Dương , Nam Phi và Tây Ban Nha, vì sự lưu ý đến kinh tế và vị trí chiến lược: khối BRIC (Brazil, Russia, India, China), ngôn ngữ Bồ Đào Nha được sử dụng tại Ba Tây, và khối MAVINS (Mexico, Australia, Việt Nam, Indonesia, Nigeria, South Africa). Hiện là ủy viên giáo dục học khu garden grove, bà đã đưa Việt Ngữ vào giáo trình và niên học tới sẽ có thêm Hàn Ngữ. Qua chức vụ giám đốc điều hành (executive director) chương trình ngôn ngữ chiến lược (SLI: Strategic Language Initiative) bao gồm 23 đại học của California State University System. Liên bộ (Quốc Phòng, Ngoại Giao, Giao Thương, Giáo Dục) định nghĩa ngôn ngữ chiến lược là cần thiết cho an ninh quốc gia và giao thương kinh tế toàn cầu, giáo sư Nguyễn-Lâm Kim Oanh khuyến khích các sinh viên gốc Việt trau dồi kiến thức sinh ngữ, ngoại ngữ để có thể được tuyển vào chương trình bao gồm 5 sinh ngữ: Hoa, Hàn, Nga, Ả Rập, Ba Tư. Theo thống kê thì các sinh viên thuộc mọi ngành nghề tốt nghiệp chương trình này có cơ hội nhiều hơn khi đi tìm việc hay học lên cao; một số có việc hợp với khả năng, một số được các trường đại học nổi tiếng nhận vào .
Sinh viên thuộc hệ thống Community Colleges, CSU, CU tại California có thể đến văn phòng chỉ dẫn và hướng nghiệp để gặp nhân viên chuyên môn (counselor), thu thập tài liệu thông tin đầy đủ, hỏi thăm về các chương trình học, trong đó có chương trình SLI, trắc nghiệm khả năng, để có những thông tin chính xác cần thiết cho việc hoạch định tương lai .
Tóm lại sự chuẩn bị cần có: nghiên cứu nhu cầu, xác định khả năng, trau dồi kiến thức, nâng cao phẩm chất chuyên môn, học hỏi và thích ứng với môi trường, nghiên cứu thị trường để chuẩn bị tương lai: tìm chỗ thực tập ngay khi đang đi học, học thuần thục những môn cần thiết như Vật Lý, Toán Học, Điện Toán, Cơ Học, Thống Kê, Sinh Ngữ, Ngoại Ngữ.
Khoảng gần cuối năm 2010 và sang năm 2011 thì bối cảnh công việc tiến triển hơn hơn song khi các công ty nhận thấy trong lúc tình hình kinh tế từ khó khăn rồi bước qua khả quan hơn, họ không còn cần nhiều nhân viên như trước đây, cộng thêm với sự tiến triển kỹ thuật nên sự tuyển dụng cũng không tương ứng với sự tăng gia sản xuất. Vì thế để bảo vệ việc làm của mình nên luôn có tinh thần :
- tập luyện một tinh thần chuyên nghiệp từ cách ăn mặc, lời nói, cách diễn tả, giao tiếp.
- chú trọng vào khả năng nói, nghe, nhận, hiểu; khả năng viết rõ ràng và đọc hiểu rõ.
- tạo một thói quen có những nhận xét để đề nghị cải tiến phẩm chất, tăng năng xuất.
- tập viết bài, trình bày ý tưởng gọn ghẽ, mạch lạc .
- nghiên cứu kỹ lưỡng công ty, cơ quan mình có ý định tìm việc và công việc theo đuổi.
- có cái nhìn chiến lược, thí dụ như an ninh điện toán bao gồm phòng ngừa, chữa trị , củng cố, thì nên trau dôi những kiến thức về số học như số chính (prime number: chỉ chia được với 1 và chính nó) : 1,2,3,5,7,11,13,17, 19, 23, 29, 31, 37, 41, 43 ....; học hỏi thêm qua báo chí chuyên môn, sách vở, theo học các môn học thiết yếu dựa trên những tiến bộ khoa học và ứng dụng, tham dự các hội nghị chuyên môn, viết bài đóng góp .

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
‘Tổng thu nhập một tháng trên một khẩu của chúng tôi là 40.000 đồng …’ 40.000 đồng có giá trị như thế nào lúc này. Đó là giá của 2 bát phở, giá của 4 lít xăng, giá của hai xuất cơm trưa văn phòng, giá của một cuốc xe ôm trên đoạn đường 10km, giá của hơn một bao thuốc lá 555, giá của 3 ly cà phê… Tôi biết sẽ có rất nhiều người không thể tin rằng tổng thu nhập hàng tháng của một khẩu trong hầu hết những gia đình nông dân lại chỉ với một con số ‘kinh hoàng’ như thế.”
Các lãnh tụ của Đảng Cộng Hòa có thể tiếp tục than phiền về tình trạng kinh tế khó khăn và các chương trình của Biden có khuynh hướng xã hội, nhưng khi nhìn những thống kê về dư luận quần chúng thì rõ ràng quan điểm của Đảng Cộng Hòa không phản ảnh đúng với nhận thức của đa số dân Mỹ.
Nhạc Sĩ Tô Hải và Cựu Đại Tá Bùi Tín là hai nhân vật đã có dịp theo dõi và tham gia cuộc sống trong thời gian hai biến cố kể trên xảy ra, đã phục vụ chính quyền Cộng Sản trong Quân Đội Nhân Dân, trong văn nghệ và báo chí, sau đó đã đổi thái độ. Ngày 11/8/ 2018, hơn một tuần lễ trước ngày có thể coi là mở đầu cho định mệnh của hai ông, hai ông cùng qua đời, cùng ở tuổi 91. Câu hỏi được đặt ra là hai ông đã nhận định ra sao về ngày 19/8/1945 này? Người viết xin vắn tắt ghi lại sau đây để người đọc tiện theo dõi và hiểu rõ hơn quan điểm của hai ông, đồng thời cũng xin ghi thêm một vai chi tiết liên quan tới ngày 19/8/1945 ít được mọi người biết tới hay chỉ biết mơ hồ, trong đó có chuyện tấm ảnh của Tướng Cọp Bay Chennault ký tặng Hồ Chí Minh, chuyện Việt Minh lấy đồ trong cung vua đem ra chợ bán, chuyện bốn tấn bạc người Nhật trả lại cho Chính Phủ Việt Nam, chuyện Việt Minh tịch thu của cải của nhà giầu...
Tuy nhiên, khi Chính phủ áp dụng giãn cách nhà với nhà, người với người, cấm ra đường nếu “không có lý do chinh đáng”, khoanh vùng, lập chốt kiểm soát cho tới ban hành lệnh giới nghiêm tại Sài Gòn từ 6 giớ tối đến 6 giớ sáng thì tình hình kinh tế và xã hội xáo trộn rất nhanh. Đời sống người dân bị đảo lộn, gặp muôn vàn khó khăn do mất việc, giảm việc, cạn kiệt tài chính vì dù không có việc làm nhưng vẫn phải ăn để sống, vẫn phải trả tiền thuê nhà, điện nước v.v…
Tôi tha phương cầu thực đã lâu nên tiếng mẹ đẻ không khỏi có phần giới hạn. Bữa qua, đứng xếp hàng ở chợ chờ trả tiền thùng bia, chợt nghe loáng thoáng dăm câu đối thoại của mấy người đồng hương mà không khỏi có đôi chút băn khoăn: Vậy chớ chị thuộc diện gì? Nào có “thuộc diện” gì đâu. Mình chỉ là loại … ăn theo thôi mà! Về nhà, xem qua tự điển thì thấy Soha định nghĩa (“ăn theo”) thế này: Khẩu ngữ: Được hưởng hoặc có được nhờ dựa theo cái khác, người khác, không phải do tự bản thân có hoặc làm nên: “Nước lên cá đuối ăn theo, Lái buôn hết gạo bỏ neo cầm chừng.” (Cdao)
Lời người dịch: Các lý giải của Jude Blanchette và Richard McGregor về sự ra đi và kế vị của Tập Cận Bình trong tương lai là một đóng góp hữu ích cho độc giả quan tâm đến sự nghiệp chính trị của Nguyễn Phú Trọng và sự thống trị của ĐCSVN, vì không có sự khác biệt to lớn trong hệ thống chính trị của Trung Quốc và Việt Nam. Nhưng hai tác giả không nêu lên một khía cạnh thời sự đang tác động cho tình thế là dịch bịnh COVID-19. Cả hai ĐCSTQ và ĐCSVN đều luôn tự hào về các thành tích kinh tế toả sáng mà không cần cải cách tự do chính trị và tự tuyên dương là “cường quốc chống dịch bịnh” hữu hiệu hơn các nước dân chủ phương Tây. Hiện nay, biến chuyển thảm khốc về dịch bịnh tại Việt Nam cho thấy một sự thật khác hẳn và giúp cho người dân có một cơ hội để nhận định đúng đắn hơn về sự lãnh đạo của ĐCSVN.
Ở độ cao hơn 46,000 feet tức là cao hơn 14 kilomets trên vùng sa mạc khô cằn của tiểu bang New Mexico, chiếc phi thuyền không gian màu trắng và bạc đã được hỏa tiễn phóng lên hướng về bầu khí quyển của Trái Đất, cỡi lên một chòm khói khí đốt và nhiên liệu cao su cứng đang cháy rực, theo ký giả Michael Greshko của báo National Geographic. Một vài phút sau, 2 phi công và 4 hành khách của phi thuyền, gồm tỉ phú Richard Branson, đã trôi trên bề mặt của hành tinh chúng ta hơn 53 dặm, tức hơn 85 cây số là độ cao đủ để nhìn thấy độ cong của Trái Đất và trượt qua mối ràng buộc của hấp lực, trong vòng ít nhất vài phút. Chiếc phi thuyền lấp lánh đó -- Virgin Galactic’s V.S.S. Unity – được phóng vào không trung từ một chiếc máy bay lớn hơn để đạt tới độ cao hơn 53 dặm trên bầu trời. Khi nó hoàn tất đường phóng lên, nó xoay cặp đuôi của nó lại, sắp xếp lại hình dạng chiếc phi thuyền để cho phép nó rơi trở lại thượng tầng khí quyển như một trái banh vũ cầu. 15 phút sau khi tách khỏi phi thuyền mẹ,
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Như vậy, thì “mạng xã hội” đã lũng đoạn thành công và làm tha hóa đảng Cộng sản chưa, hay là, nói như lời để lại ngày 15/09/2017 của Cố Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, nguyên Đại sứ của CSVN tại Bắc Kinh (Trung Cộng) rằng: ”ĐCSVN nay đã hoàn toàn biến chất, trở nên quá hư hỏng, khó có thể sửa chữa được! Đảng đã đánh mất mình, không còn xứng đáng là lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội nữa.”
Sóng radio, sóng ánh sáng lan tỏa trong không gian như thế nào ta đã biết. Chỉ còn một thắc mắc: Nguyên do nào khiến một vi phân tử, thí dụ như photon, “bay” nhanh đến thế – có thể nhanh nhất trong Vũ Trụ. Theo truyền thống, trước hết, thỉnh ý tiền nhân. Lên Gúc, tra cứu sách báo khoa học, không thấy các ngài – như Einstein, Newton – dạy bảo gì rõ ràng, dứt khoát về vụ này. Đành trông chờ ở các bậc cao minh của thời đại chúng ta.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.