Hôm nay,  

Ta Nên Theo Ai...?

13/02/200800:00:00(Xem: 10009)

Nguyễn Thị Trung (Đảng DCND)

Đầu năm Mậu Tý, năm con chuột cháy các ông Chuột lớn Trung Ương họp bàn với nhau trong nội bộ... Ta nên theo ai" Theo Mỹ mất Đảng, theo Trung Quốc thì mất Nước. Vậy các đồng chí suy nghĩ và góp ý cho Đảng biết ta nên theo ai....

Những con Chuột Cống, Chuột Xạ ngồi ở dưới sau một hồi bàn bạc liền lên tiếng góp ý với Đảng: Ta nên theo cả hai.

Chuột Chù hỏi: Tại sao các đồng chí đề nghị phải theo cả hai"

Một người chết rồi mà vẫn nắm chính quyền, khi sai trái thì bọn tay sai cứ chỉ xác chết mà đổ thừa, mà chạy tội.

Chuột Chuồi đáp: Ngày xưa Bác cũng đi theo Trung Quốc và Pháp để đánh Nhật ra khỏi đất nước. Ta từng hoà với Mỹ để đánh Pháp, rồi cũng tìm cách xúi cho Pháp-Mỹ đánh nhau để ta ngồi không hưởng lợi. Ta cũng đã theo Pháp và Mỹ đánh Trung quốc. Sao bây giờ không bắt chước chiến lược của Bác chứ"

Chuột Chù đáp: Hay, hay lắm. Ta cứ thế tiến hành. Bề ngoài chúng ta nhất trí tổ chức cái Tết Mậu Tý thất to, thật rầm rộ để mọi người an tâm. Bên trong thì chuẩn bị chính sách đi theo chiến lược ta đã bàn. Bên nào ta cũng kí hoà ước hết, cũng bắt tay với họ để chuẩn bị đối phó mà ta không mất một sợi tóc nào, nhiều khi còn thu lợi to là khác. Vì tiền bọn đế quốc đổ vào có ai biết đâu, còn ta thì chia nhau bỏ túi. Vậy thì ta không cần đánh ai mà cũng giàu. Tuy nhiên các đồng chí phải cảnh giác. Phải canh chừng những con mèo đang rình mò chúng ta. Phát hiện con nào thì khẩn trương lên tiếng hay báo động, ta cần phải diệt ngay để trừ hậu họa. Các đồng chí hiểu chưa"

Đầu năm, họ Chuột trong bóng tối bàn bạc, chia chác, âm mưu để lo thân. Khi mà Chuột nào chuột nấy to mập, ôm hàng triệu dollars, đi xe hơi này nọ đắt tiền, ở biệt thự này biết thự khác, tiền của xài từ đời này sang đời khác không hết. Con cháu Chuột lo gửi đi nước tư bản Pháp Mỹ Nhật du học, sinh sống, dựng vợ gả chồng. Thử hỏi tiền ở đâu mà Chuột có nhiều vậy" Tiền từ bán nước, từ những vụ làm ăn phi pháp, tiền từ những vụ tham nhũng động trời. Dân sai thì quan xử tội nhưng quan sai thì ai xử quan đây" Những đảng viên lãnh đạo Đảng CSVN sai thì ai đứng ra xử tội họ" Chẳng lẽ dựng xác ông Hồ dậy để xử tội chăng"

Ông Hồ Chí Minh chết từ lâu, vậy mà Đảng vẫn bắt dân cung phụng ông mỗi ngày. Ông chết đã 40 năm rồi, suốt 40 năm trời dân phải lo cho ông. Nào tiền xây lăng, tiền bảo vệ lăng, tiền chăm sóc xác để giử cho khỏi thối. Nào dự tính xây nhà thờ này, đền nọ. Ông Hồ chết rồi, ngày ngày nằm đó mà phải tốn kém tiền của nhân dân. Thử tính trong 40 năm qua, bao nhiêu tiền của đổ vào cho ông Hồ có công bằng không"

Khi ngân sách nhà nước ngay một thâm thủng. Dân đói rách thê lương, dân không nhà để ở, màn trời chiếu đất. Cơm không đủ ăn, áo không đủ mặc. Lương nhân công không đủ sống, vật giá liên tục leo thang. Mặc dân. Đã vậy dân có yên đâu, còn phải đóng bao nhiêu thứ thuế. Trong khi đó thì ông Hồ nằm đó, tiếp tục được cung phụng, tiếp tục làm tốn phí ngân sách, tiếp tục đốt tiền của nhân dân. Thử hỏi có phi lý không" Có ai sướng như ông Hồ không" Một ông Hồ mà hơn 80 triệu dân phải lo, dù dân không nhà, không cửa, không cơm ăn áo mặc nhưng dân mỗi ngày phải chi tiêu cho ông Hồ.

Hởi những người trí thức Việt Nam ơi! Hởi những người đảng viên đảng CSVN như tôi ơi! Hởi những công nhân viên chức nhà nước Việt Nam ơi! Hởi các bạn trong quân đội nhân dân, trong bộ công an ơi! Các bạn có bao giờ tự hỏi chúng ta cùng là con cháu Đại Việt, cùng xã thân đấu tranh cho Độc Lập nước nhà, hiện chúng ta được gì nào"

Hởi những người nhân dân thân yêu của tôi ơi! Hởi những người đang ở trong Đảng CSVN như tôi ơi. Chúng ta từng đổ xương đổ máu cha con anh em mình cho đất nước này bây giờ chúng ta được gì nào" Có ai bỏ lòng lo cho chúng ta không hay nếu tỏ ý bất bình một chút thì bị chính quyền này bắt bớ, tra khảo đánh đập, giam cầm.

Khi chúng ta đau ốm, không có tiền thì chúng ta có được hưởng chế độ chu cấp lo lắng của bệnh viện không" Hay là chúng ta bị bỏ rơi ngoài vòng xã hội. Bổng lộc, quyền lợi chỉ dành cho những cán bộ đảng viên có chức, có quyền.

Con em chúng ta muốn học hành đến nơi đến chốn có thể nào cạnh tranh lại con em cán bộ đảng viên cao cấp không" Con ông to, ông bự nào cũng không cần học tập nhưng muốn vào trường Đại Học đều được cả, còn con em chúng ta dù có học giỏi thế nào thì cũng chỉ đứng bên lề.

Công an bây giờ là ông Vua con. Muốn bắt ai thì bắt, muốn đánh ai thì đánh, tra khảo, sách nhiiễu, khủng bố, bất kể thủ đoạn. Đảng rêu rao các chế độ Ngụy đàn áp dân nên bị mất chính quyền, còn hiện nay thì chính quyền CSVN ra sao" Có phải tệ hơn các chế độ "Ngụy" không" Xác chết 40 năm rồi mà vẫn nắm chính quyền. Bọn tham nhũng tay sai tiếp tục vực dậy xác chết để kéo lùi đất nước. Đất nước thì ngày một rối ren, ngày một tệ hại, nhân dân thì mỗi lúc một nghèo, oán than thấu trời còn đảng viên tham nhũng thì càng ngày càng giàu. Đảng vì dân hay vì bản thân. Có đất nước nào mà một người đã chết rồi vẫn còn tiếp tục nắm chính quyền qua bàn tay của đảng viên thừa hành" Như vậy có phải chúng ta đang bị cai tri bởi một xác chết hay không" Hậu quả là đất nước này được đảng dâng cho Trung Quốc còn chúng ta vì sợ hãi nên trơ mắt đứng nhìn.

Chúng ta phải làm gì đây" hởi những bậc sĩ phu! trí thức! Thanh niên sinh viên! Nhân dân cả nước! Làm gì để trao lại quyền lực thực sự cho dân cho nước. Làm gì để giành lại quyền được sống hạnh phúc, được ăn được học, được nói lên tiếng nói của mình. Làm gì để lấy lại tất đất của cha ông. Làm gì để dân tộc, đất nước tránh khỏi nạn: Chết rồi nhưng vẫn còn để lại cho tay sai tiếp tục thi hành. Đó là chính sách NGU DÂN DỄ TRị của ông Hồ.

Ông Hồ từng lên án rằng: "Mỹ và chính quyền Ngô Đình Diệm thực hiện chính sách Ngu Dân Dễ Trị." Thử hỏi lúc đó Miền Nam thế nào" Có rất nhiều người lãnh đạo học hành đến nơi đến chốn, thông tin trong ngoài nước không bị cản trở, sách báo tư do lưu hành. Còn bây giờ thì sao" Đảng rêu rao một đất nước tiên tiến mà toàn những kẻ mù chử nắm chính quyền thì không tránh sao khỏi cả đất nước phải mù chử, phải NGU DÂN thì Đảng mới dễ cai trị.

Thực tế cho thấy, những gì đang xảy ra ngày nay đều do chính ông HỒ để lại và đàn em tay sai tiếp tục thi hành. Một người như vậy không xứng đáng để nhân dân tôn thờ, lập đền đài, tốn tiền của nhân dân. Một người chết rồi mà vẫn nắm chính quyền, khi sai trái thì bọn tay sai cứ chỉ xác chết mà đổ thừa, mà chạy tội

Dân tộc này không thể tiếp tục bị cai trị bởi một xác chết. Phải chấm dứt tệ nạn cung phụng tốn kém, thờ cúng ca tụng, tôn thờ, phong Thánh ông Hồ, phải dẹp cái xác chết ông Hồ thì nhân dân may ra mới được sống yên ổn, đất nước mới có dân chủ, tự do. Phải làm sao cho đất nước này thực sự là của Nhân dân chứ không phải của cái xác chết ông Hồ.

Nguyễn Thị Trung

Việt Nam ngày 10 tháng 2 năm 2008

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Ngài tự nhận trọn đời ngài chỉ là một nhà sư đơn giản, nhưng sóng gió tiền định đã đưa ngài vào ngôi vị Đức Đạt Lai Lạt Ma đời thứ 14 để gánh vác chức lãnh đạo cả đạo và đời cho dân tộc Tây Tạng từ khi ngài còn thơ ấu. Ngài từ những ngày mới lớn, miệt mài tu học theo lời Đức Phật dạy về hạnh từ bi và trí tuệ, nhưng từ khi chưa đủ tuổi thành niên đã chứng kiến khắp trời khói lửa chinh chiến để tới lúc phải đào thoát, vượt nhiều rặng núi Hy Mã Lạp Sơn để xin tỵ nạn tại Ấn Độ.
Zohran Mamdani tuyên bố tranh cử thị trưởng New York vào tháng 10/2024. Khi đó, phần lớn New York vẫn không biết đến vị lập pháp tiểu bang 33 tuổi này là ai. Ngày 1/7/2025, Zohran Mamdani chính thức đánh bại cựu Thống đốc Andrew Cuomo, chiến thắng vòng bầu cử sơ bộ cuộc tranh cử thị trưởng New York vào tháng 11/2025.
Tồn tại qua hơn hai thế kỷ, Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ chưa bao giờ là một cánh cửa vô tri. Mỗi nhiệm kỳ Tòa để lại một dấu ấn ảnh hưởng đến đời sống người dân. Có nhiệm kỳ, Roe v. Wade1 mất hiệu lực, tòa cắt quyền phá thai khỏi tay người phụ nữ, coi như món nợ trả về từng tiểu bang, tự lo tự liệu. Có nhiệm kỳ, cánh cửa Affirmative Action2 sập lại, đám trẻ da màu nghèo khỏi cơ hội cầu tiến. Có nhiệm kỳ, Tòa thả lỏng súng đạn, cãi vã sân trường cũng đủ gây đổ máu3. Nhưng cũng đã có những nhiệm kỳ Tòa đứng thẳng lưng, bảo vệ người dân buộc Bạch Ốc Nixon phơi ra hồ sơ mật với Pentagon Papers
Nelson Mandela (1918-2013), quán quân Giải Nobel Hòa Bình năm 1993, nhà hoạt động chống chế độ phân biệt chủng tộc bị tù 27 năm, và là vị tổng thống người da đen đầu tiên được bầu trong cuộc bầu cử dân chủ đầu tiên của nước Nam Phi vào năm 1994, đã từng nói rằng, “Giáo dục là vũ khí có sức mạnh nhất mà bạn có thể sử dụng để thay đổi thế giới.” Hơn ai hết, Nelson Mandela là người không những hiểu rõ giá trị thực sự của nền giáo dục mà còn áp dụng kiến thức đó trong việc làm thay đổi đất nước và dân tộc Nam Phi của ông. Ông đã dẫn dắt Nam Phi từ một quốc gia ngập chìm trong bóng tối của thù hận, phân hóa và lạc hậu để vươn mình lên trong ánh sáng của đoàn kết, hòa bình và phát triển.
Hoa Kỳ đã tấn công Iran. Chỉ vài ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump gợi ý rằng có thể trì hoãn bất kỳ hành động quân sự nào của Mỹ trong nhiều tuần, ông tuyên bố vào ngày 21/6 rằng máy bay Mỹ đã tấn công ba địa điểm hạt nhân của Iran, bao gồm cả cơ sở bị chôn sâu ở Fordow. Các quan chức Iran xác nhận rằng các cuộc không kích đã diễn ra. Mặc dù ông Trump khẳng định rằng các địa điểm này đã bị "xóa sổ", nhưng vẫn chưa rõ các cuộc tấn công đã gây ra thiệt hại gì.
Jena, Louisiana – một thị trấn 4.000 dân lọt thỏm giữa rừng thông – nơi bảng hiệu đầu làng ca ngợi đội bóng nữ vô địch của bang, nhưng cách đó chỉ ba dặm, sau hàng rào kẽm gai và lời Kinh Thánh treo lủng lẳng, là Trại Giam ICE đồ sộ - do GEO Group điều hành. Nơi đây hiện giam giữ hơn 1000 người – phần lớn chưa từng bị kết tội hình sự, nhiều người chỉ là dân đang xin tị nạn hợp pháp, số còn lại chưa kịp hiểu vì sao mình bị bắt...
Tại sao Trump lại vội vàng ban hành hàng loạt sắc lệnh hành pháp và chính sách mới như vậy?AI: Có hai lý do.Đầu tiên, tổng thống vội vàng vì nếu có bất kỳ điều gì sai trái xảy ra vào đầu nhiệm kỳ, ông có thể đổ lỗi cho chính quyền trước và nhà nước (những người làm việc cho ông). Nếu để lâu, những điều sai trái sẽ là trách nhiệm của ông, và Trump không thích chịu trách nhiệm.Thứ hai, ông biết trong hai năm nữa, đảng Cộng hòa sẽ mất quyền kiểm soát Hạ viện trong cuộc bầu cử quốc hội và ông sẽ trở thành què quặt. Ông cần phải hoàn thành mọi việc ngay bây giờ. Ông muốn tập trung vào các doanh nghiệp của mình trong hai năm cuối nhiệm kỳ tổng thống,
Bao dung – một từ nghe thật thanh thoát. Âm tiết của nó cũng thật bình dị, thốt ra từ thanh quản nhẹ nhàng không cần uốn nắn, như cỏ mọc từ đất, như mưa từ trời. Vậy mà ngày nay, trong một xã hội đứng đầu thế giới về tự do, về quyền con người, hai từ “bao dung” bỗng dưng khó tìm. Chính trong tháng Sáu này, tháng gọi là Pride Month, những câu chuyện thương tâm về cộng đồng LGBTQ+ bị chìm trong bóng tối. Có lẽ trong sáu tháng qua, nước Mỹ có quá nhiều những phát ngôn, biến cố, thay đổi mà đối với truyền thông, đó là điều cần phải nói, và nói mỗi ngày. Hoặc cũng có lẽ, trong một chính quyền đang nỗ lực bác bỏ DEI, đóng chặt cửa với di dân, thì truyền thông cũng không dám đào sâu về những gì thuộc về cộng đồng yếu thế. Cho dù, đó là một án mạng lấy đi cuộc sống một con người, hoặc chấm dứt những nguyên tắc vốn đã được nhìn nhận hàng thập kỷ.
“Nơi nào người ta bắt đầu đốt sách, nơi đó người ta rồi cũng sẽ thiêu người.”— Heinrich Heine. Câu nói nổi tiếng từ thế kỷ XIX của thi sĩ Heinrich Heine, tưởng chỉ là tiếng vọng u ám của bóng ma lịch sử nhưng hôm nay, giữa thế kỷ XXI, lời cảnh báo ấy lại trở nên rúng động – ngay trên đất nước từng được xem là ngọn hải đăng của tự do học thuật. Oái oăm thay, những dấu hiệu đầu tiên của bóng tối không phát xuất từ một chế độ độc tài phương Đông, mà từ chính nước Mỹ – xứ sở từng được xem là ngọn hải đăng của giáo dục tự do.
Donald Trump không đội vương miện, nhưng ông đã luyện được cách bắt cả một đảng chính trị quỳ gối. Và cũng như các ông vua cổ đại, ông không cần luật – ông chính là luật. Nếu Toà Tối cao chống đối, ông sẽ gọi đó là “phản quốc.” Nếu truyền thông phản biện, ông gọi đó là “tin giả.” Nếu có cuộc bầu cử mà ông thua, ông sẽ bảo đó là “gian lận.” Và nếu có ai dám nói điều gì khác, ông sẽ gửi quân đội tới – như ông đã làm ở Los Angeles, để dạy cho đám biểu tình “hỗn xược” ấy một bài học về dân chủ... bằng đạn cao su và lựu đạn cay.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.