EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Không Thể Đối Xử Với Gia Đình Ông Nguyễn Thanh Giang & Bạn Bè Ông Giang Như Thế

06/02/201000:00:00(Xem: 3920)

Không Thể Đối Xử Với Gia Đình Ông Nguyễn Thanh Giang & Bạn Bè Ông Giang Như Thế
 
 Nguyễn Thượng Long
 
Mấy ngày gần đây, cư dân mạng vô cùng xúc động trước hiện tượng tư gia của gia đình ông Nguyễn Thanh Giang đang bị phong toả rất chặt chẽ. Bất cứ ai từ nhà ông Giang trở ra dù ở thời điểm nào trong ngày cũng đều bị công an Huyện Từ Liêm, công an xã Trung Văn bắt giữ và dẫn độ vào UBND xã Trung Văn để phải trả lời hàng loạt câu hỏi, phải để họ khám xét tư trang hành lí, phải kí vào biên bản thu giữ mọi cái gọi là tang vật. Những tang vật đó có thể là Bán Nguyệt San Tổ Quốc, là các bài viết của bản thân mình, là các bài báo rất sẵn trên các trang mạng.
Trưa ngày 2/2/2010 tôi cũng đã rơi vào cảnh ngộ của kẻ bị bắt giữ chẳng khác gì tình cảnh của cụ Luật Sư Trần Lâm 86 tuổi nguyên thẩm phán toà án nhân dân tối cao đã bị bắt giữ rồi dẫn độ vào UBND xã Trung Văn để làm việc. Hôm trước, họ đã thu giữ của cụ Trần Lâm một số tờ BNS Tổ Quốc số 80. Hôm sau họ cũng thu giữ từ tôi những bài viết đã kí tên tác giả là tôi, một số tư liệu khai thác trên mạng để phục vụ cho việc viết chính luận của tôi và một số TQ 80 mà tôi xin anh Giang.
Mặc dù những người đã bắt giữ cụ Trần Lâm và tôi, họ đều rất trẻ và thái độ ứng xử của họ là có văn hoá, ý định tranh biện với họ về quyền tự do cá nhân, quyền bất khả xâm phạm của những công dân bình thường…ở tôi đã hoàn toàn tiêu tan khi họ nhã nhặn thể tình về tình trạng bất khả kháng và về sự khổ sở của họ trước áp lực của lãnh đạo !"
Mặc dù tôi rất mừng khi họ không thu giữ bản thảo viết tay của tôi có nhan đề “Đại Tướng Võ Nguyên Giáp -  Vinh Quang và Bất Hạnh” …tôi vẫn thấy những gì đã diễn ra là không thể gọi là bình thường trong một xã hội thực sự là thượng tôn hiến pháp và pháp luật, một xã hội “Sống và làm việc theo hiến pháp và pháp luật”. Nếu nhà nước thấy ông Giang là một đối tượng, một phần tử quá nguy hiểm cho xã hội, thì sao nhà nước không tiến hành bắt giữ ông Giang để cách li ông Giang với tất cả mọi người !
Đêm 2/2/2010 tôi đi vào giấc ngủ lơ mơ mệt mỏi vì những trằn trọc như vậy.
Ngày hôm sau, trong  tư cách là Phó Tổng Biên Tập BNS Tổ Quốc, đại diện cho những người chủ trương ra tờ báo này, tôi phải gắng sức làm việc với cơ quan an ninh, để cơ quan an ninh hiểu đúng được hồn vía cũng như hình hài của tờ BNS – TQ, hiểu đúng được những người chủ trương ra tờ báo này…tôi thực sự kiệt sức và đêm 3/2/2010 đêm ngày kỉ niệm ĐCS Việt Nam ra đời, cũng là đêm của những thao thức khi tôi nhận được tin: 17 h 30 ngày 3/2/2010 anh Nguyễn Quân, một người bạn tốt của chúng tôi từ nhà anh Giang ra đến đường 6 rồi mà vẫn bị 4 nhân viên công lực áp giải trở về UBND xã Trung Văn và lại một cuộc thẩm vấn, khám xét và thu giữ tang vật ("!)


Sáng 4/2/2010 tôi đến thăm anh Giang, thông báo cho anh ấy về những gì đã diễn ra sau một ngày làm việc với cơ quan an ninh về tờ BNS - Tổ Quốc mà anh Giang là một trong những đồng chủ xướng. Ngay từ lúc chưa lên đường đi thăm anh Giang, tôi đã chủ động không Ba Lô, không túi xách…tức là đi để thăm nhau, để nói chuyện, đi tay không…vậy mà tôi cũng vẫn không thoát. Vừa lững thững ra đến đầu ngõ, tôi đã lại chạm 4 nhân viên an ninh hôm nọ . Họ lại nhã nhặn mời tôi vào UBND xã Trung Văn để làm việc. Mọi truyện lại diễn ra như lần trước, chỉ có điều là không có biên bản và tôi thẳng thừng phản đối việc làm vô lối này. Họ vẫn giữ được thái độ ứng xử cần có của một nhân viên công vụ, còn tôi không thể không bầy tỏ sự thất vọng đã vượt quá sức chịu đựng của tôi. Dọc đường về, tôi linh cảm thấy rằng có một mệnh lệnh nào đó yêu cầu phải phong toả chặt chẽ tư gia của ông Nguyễn Thanh Giang và chặn bắt không để cho một số Tổ Quốc nào ra khỏi nhà ông Giang! Như thế là họ quyết tâm khai tử tờ BNS - Tổ Quốc bằng cách thức như vậy. Tôi sực nhớ đến lời của viên Thượng Tá An Ninh đã nói với tôi trong cuộc thẩm vấn trong ngày hôm trước:
“Nếu chính quyền yêu cầu tờ BNS - Tổ Quốc phải đình bản, ông nghĩ gì"”
và tôi đã trả lời tức thì : “Tờ Tổ Quốc đứng vững bấy lâu nay ngoài những khát vọng của riêng chúng tôi và khi tiếng nói của chúng tôi đã được đông đảo các giới bạn đọc đón nhận bằng thái độ trân trọng thì chúng tôi cũng phải có trách nhiệm với họ. Nay nếu nhà nước yêu cầu chúng tôi im tiếng ! Xin nhà nước cũng có một cái gì đó tương tự như cái Nghị Định 97 mà nhà nước đã đưa ra để giải quyết “Vụ IDS” và chúng tôi sẽ hội ý nhau để có một giải pháp hợp lí”.
Về đến nhà tôi lại một lần nữa bất ngờ khi đọc được “lời cáo lỗi” của anh Giang khi một số người đã lợi dụng sự sơ xuất của anh Giang để gây phiền hà cho Bà Giám Đốc AFP, cùng con giai, con gái của anh Giang.
Tôi nghĩ rằng, xin đừng đối xử với ông Giang, người thân và bạn bè của ông Giang như thế nữa. Ông Giang, người thân và bạn  bè của ông không thể bị đối xử như vậy ./.
Hà Đông 5/2/2010
Đón đọc: “Tôi vẫn là tôi trong phòng thẩm vấn”NTL
  Nguyễn Thượng Long

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ The Moscow Times: Người đứng đầu Ủy ban Quốc phòng Hạ viện, lên tiếng kêu gọi quân đội nên "ngừng nói dối” - Ông Putin đã xúc động thừa nhận "sai sót" trong nỗ lực huy động quân dự bị sau một cuộc đụng độ lớn ✱ SCMP, HK: Truyền hình nhà nước Nga gần đây đã thông tin về các cuộc rút lui và thất bại của Nga tại Ukraine - vì lo ngại rằng tuyên truyền tích cực không ngừng sẽ làm gia tăng sự nghi ngờ của công chúng. ✱ El Pais, Spain: Khi quân đội Nga vội vàng rút đi … bỏ lại số lượng xe bọc thép tương đương với gần một nửa tổng số xe mà quân đội Ukraine có trong tháng 9, trước khi xảy ra các cuộc tấn công gần đây. ✱ Al Jazeera, Qatar: Putin mù quáng trước thực tế bi thảm của cuộc giao tranh - một số quốc gia mà ông Putin có lẽ coi họ là đồng minh - tuy họ từ chối "cúi đầu" trước áp lực của Mỹ, nhưng họ lại không thiết tha với Điện Kremlin. ✱ Global Times, TQ: (16.10) Bộ Ngoại Giao Trung Quốc kêu gọi tất cả công dân Trung Quốc khẩn cấp rời Ukraine...
Trong khi phương Tây đang ‘đứng ngồi không yên’ trước nguy cơ Tổng thống Nga Vladimir Putin sử dụng vũ khí hạt nhân trong cuộc chiến Ukraine, thì nguy cơ tương tự từ một chú ‘cừu đen’ khác của thế giới lại không được nhìn nhận nghiêm túc – nhà lãnh đạo Kim Jong Un của Bắc Triều Tiên.
Về mặt ngoại giao, Trung Quốc đóng một vai trò quan trọng bên cạnh Nga trong cuộc chiến Ukraine. Điều này đưa tới những hậu quả chính trị nào cho Trung Quốc, trong nước cũng như toàn cầu, và người khổng lồ châu Á rút ra bài học gì từ cuộc chiến tranh này? Một đánh giá của nhà khoa học chính trị Zhang Junhua.
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
Trong mọi tình huống “tự diễn biến, tự chuyển hóa” không đâu nguy hiểm bằng trong hai lĩnh vực an ninh và quốc phòng, vì sự tồn vong của chế độ CSVN hoàn toàn lệ thuộc vào Công an và Quân đội...
Chính sách đối ngoại của Trung Quốc trên hết là để phục vụ chính sách đối nội và đặc biệt là củng cố quyền lực của Đảng....
Chung cuộc, may thay, ông Trường Chinh cũng đã cứu được chính mình. Ông qua đời vì tai nạn chứ không phải vì bị đầu độc – như rất nhiều đồng chí khác...
Bài này sẽ nói tới đoạn tận xan tham, và sẽ ghi lại những lời dạy của Đức Phật ít được chú ý tới. Xan tham là gốc từ “ái” nên sinh ra cái “khả ý” và “bất khả ý” tức là ưa/ghét. Đoạn tận xan tham cũng là lìa ba độc tham, sân, si. Tức là giải thoát.
Tỷ phú Elon Musk với những công trình vĩ đại, ông muốn tạo ra con người thông minh nhất, một siêu nhân bằng cách cấy một con chip vào bộ óc con người. Để thực hiện tham vọng đó, ông thành lập công ty Neuralink, đang trên đường phát triển. Công ty SpaceX của ông lập ra công ty Starlink nhằm mục đích phủ sóng internet toàn cầu với tốc độ thật nhanh. Công ty SpaceX sẽ phóng lên vũ trụ với 7,518 vệ tinh truyền thông. Đồng thời xây dựng một triệu (1,000,000) trạm vệ tinh cố định trên mặt đất để kết nối với Starlink...
Tôi thì tin rằng công luận sẽ đỡ phẫn nộ (đôi phần) nếu mọi người hiểu ra rằng không riêng gì ông Phạm Sỹ Quý mà tất cả quan chức của chế độ hiện hành cùng ở trong tâm trạng bất an của những kẻ đang nhấp nhổm trên con tầu vét tốc hành. Họ đều vội vã, hối hả, giành giật thu vén nên còn tâm trí đâu mà nghĩ đến nhân cách hay danh dự, nói chi đến những chuyện xa xỉ như thời tiết, khí hậu, hay quân bình sinh thái...