Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Không Thể Đối Xử Với Gia Đình Ông Nguyễn Thanh Giang & Bạn Bè Ông Giang Như Thế

06/02/201000:00:00(Xem: 3915)

Không Thể Đối Xử Với Gia Đình Ông Nguyễn Thanh Giang & Bạn Bè Ông Giang Như Thế
 
 Nguyễn Thượng Long
 
Mấy ngày gần đây, cư dân mạng vô cùng xúc động trước hiện tượng tư gia của gia đình ông Nguyễn Thanh Giang đang bị phong toả rất chặt chẽ. Bất cứ ai từ nhà ông Giang trở ra dù ở thời điểm nào trong ngày cũng đều bị công an Huyện Từ Liêm, công an xã Trung Văn bắt giữ và dẫn độ vào UBND xã Trung Văn để phải trả lời hàng loạt câu hỏi, phải để họ khám xét tư trang hành lí, phải kí vào biên bản thu giữ mọi cái gọi là tang vật. Những tang vật đó có thể là Bán Nguyệt San Tổ Quốc, là các bài viết của bản thân mình, là các bài báo rất sẵn trên các trang mạng.
Trưa ngày 2/2/2010 tôi cũng đã rơi vào cảnh ngộ của kẻ bị bắt giữ chẳng khác gì tình cảnh của cụ Luật Sư Trần Lâm 86 tuổi nguyên thẩm phán toà án nhân dân tối cao đã bị bắt giữ rồi dẫn độ vào UBND xã Trung Văn để làm việc. Hôm trước, họ đã thu giữ của cụ Trần Lâm một số tờ BNS Tổ Quốc số 80. Hôm sau họ cũng thu giữ từ tôi những bài viết đã kí tên tác giả là tôi, một số tư liệu khai thác trên mạng để phục vụ cho việc viết chính luận của tôi và một số TQ 80 mà tôi xin anh Giang.
Mặc dù những người đã bắt giữ cụ Trần Lâm và tôi, họ đều rất trẻ và thái độ ứng xử của họ là có văn hoá, ý định tranh biện với họ về quyền tự do cá nhân, quyền bất khả xâm phạm của những công dân bình thường…ở tôi đã hoàn toàn tiêu tan khi họ nhã nhặn thể tình về tình trạng bất khả kháng và về sự khổ sở của họ trước áp lực của lãnh đạo !"
Mặc dù tôi rất mừng khi họ không thu giữ bản thảo viết tay của tôi có nhan đề “Đại Tướng Võ Nguyên Giáp -  Vinh Quang và Bất Hạnh” …tôi vẫn thấy những gì đã diễn ra là không thể gọi là bình thường trong một xã hội thực sự là thượng tôn hiến pháp và pháp luật, một xã hội “Sống và làm việc theo hiến pháp và pháp luật”. Nếu nhà nước thấy ông Giang là một đối tượng, một phần tử quá nguy hiểm cho xã hội, thì sao nhà nước không tiến hành bắt giữ ông Giang để cách li ông Giang với tất cả mọi người !
Đêm 2/2/2010 tôi đi vào giấc ngủ lơ mơ mệt mỏi vì những trằn trọc như vậy.
Ngày hôm sau, trong  tư cách là Phó Tổng Biên Tập BNS Tổ Quốc, đại diện cho những người chủ trương ra tờ báo này, tôi phải gắng sức làm việc với cơ quan an ninh, để cơ quan an ninh hiểu đúng được hồn vía cũng như hình hài của tờ BNS – TQ, hiểu đúng được những người chủ trương ra tờ báo này…tôi thực sự kiệt sức và đêm 3/2/2010 đêm ngày kỉ niệm ĐCS Việt Nam ra đời, cũng là đêm của những thao thức khi tôi nhận được tin: 17 h 30 ngày 3/2/2010 anh Nguyễn Quân, một người bạn tốt của chúng tôi từ nhà anh Giang ra đến đường 6 rồi mà vẫn bị 4 nhân viên công lực áp giải trở về UBND xã Trung Văn và lại một cuộc thẩm vấn, khám xét và thu giữ tang vật ("!)


Sáng 4/2/2010 tôi đến thăm anh Giang, thông báo cho anh ấy về những gì đã diễn ra sau một ngày làm việc với cơ quan an ninh về tờ BNS - Tổ Quốc mà anh Giang là một trong những đồng chủ xướng. Ngay từ lúc chưa lên đường đi thăm anh Giang, tôi đã chủ động không Ba Lô, không túi xách…tức là đi để thăm nhau, để nói chuyện, đi tay không…vậy mà tôi cũng vẫn không thoát. Vừa lững thững ra đến đầu ngõ, tôi đã lại chạm 4 nhân viên an ninh hôm nọ . Họ lại nhã nhặn mời tôi vào UBND xã Trung Văn để làm việc. Mọi truyện lại diễn ra như lần trước, chỉ có điều là không có biên bản và tôi thẳng thừng phản đối việc làm vô lối này. Họ vẫn giữ được thái độ ứng xử cần có của một nhân viên công vụ, còn tôi không thể không bầy tỏ sự thất vọng đã vượt quá sức chịu đựng của tôi. Dọc đường về, tôi linh cảm thấy rằng có một mệnh lệnh nào đó yêu cầu phải phong toả chặt chẽ tư gia của ông Nguyễn Thanh Giang và chặn bắt không để cho một số Tổ Quốc nào ra khỏi nhà ông Giang! Như thế là họ quyết tâm khai tử tờ BNS - Tổ Quốc bằng cách thức như vậy. Tôi sực nhớ đến lời của viên Thượng Tá An Ninh đã nói với tôi trong cuộc thẩm vấn trong ngày hôm trước:
“Nếu chính quyền yêu cầu tờ BNS - Tổ Quốc phải đình bản, ông nghĩ gì"”
và tôi đã trả lời tức thì : “Tờ Tổ Quốc đứng vững bấy lâu nay ngoài những khát vọng của riêng chúng tôi và khi tiếng nói của chúng tôi đã được đông đảo các giới bạn đọc đón nhận bằng thái độ trân trọng thì chúng tôi cũng phải có trách nhiệm với họ. Nay nếu nhà nước yêu cầu chúng tôi im tiếng ! Xin nhà nước cũng có một cái gì đó tương tự như cái Nghị Định 97 mà nhà nước đã đưa ra để giải quyết “Vụ IDS” và chúng tôi sẽ hội ý nhau để có một giải pháp hợp lí”.
Về đến nhà tôi lại một lần nữa bất ngờ khi đọc được “lời cáo lỗi” của anh Giang khi một số người đã lợi dụng sự sơ xuất của anh Giang để gây phiền hà cho Bà Giám Đốc AFP, cùng con giai, con gái của anh Giang.
Tôi nghĩ rằng, xin đừng đối xử với ông Giang, người thân và bạn bè của ông Giang như thế nữa. Ông Giang, người thân và bạn  bè của ông không thể bị đối xử như vậy ./.
Hà Đông 5/2/2010
Đón đọc: “Tôi vẫn là tôi trong phòng thẩm vấn”NTL
  Nguyễn Thượng Long

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
May mắn là những trường hợp “đáng tiếc” như thế không nhiều. Dù hết sức nỗ lực từ nhiều năm qua, Ủy Ban Nhà Nước Về Người Việt Ở Nước Ngoài (NVNONN) cũng chỉ thu dụng được chừng năm bẩy tên vô loại loanh quanh ở phố Bolsa, thôi: Nguyễn Phương Hùng, Hoàng Duy Hùng, Vũ Hoàng Lân, Nguyễn Ngọc Lập, Nguyễn Trường…
Đặng Tiểu Bình hiểu rằng một hệ thống dựa trên quy tắc là quan trọng để tránh lặp lại sự khủng bố cuồng tín đã được gây ra dưới thời Mao Trạch Đông. Nhưng niềm tin của ông không thể vượt qua lợi ích vị kỷ, và như Chủ tịch Tập Cận Bình đã chỉ ra, cơ ngơi thể chế mà ông Đặng xây dựng vào những năm 1980 hóa ra trống rỗng...
Trên nóc chợ có dựng tượng Nguyễn Trung Trực bằng đồng. Pho tượng nhỏ, kích thước chỉ bằng một người thường, và không có đường nét nào đặc biệt, ngoại trừ đôi mắt. Ngó buồn thảm thiết!
Từ hôm chủ nhựt 16/10/22, đảng cộng sản Bắc Kinh tổ chức Đại hội đảng lần thứ XX để đưa vào lịch sử Tàu một nhơn vật cực kỳ quan trọng: Xi sẽ trở thành lãnh tụ Tàu đầu tiên liên tiếp ba nhiệm kỳ 5 năm kể từ thời Mao tới nay. Thành tích của Xi vô cùng vĩ đại. Mao dựng nước cộng sản với hơn 80 triệu dân Tàu bỏ mạng. Đặng Tiểu Bình mở cửa kinh tế để dân Tàu ăn « cơm cháy », khỏi ăn cháo muôn năm, với hơn mười ngàn sinh viên thanh niên nát xương dưới bánh xe tăng. Xi biến nước Tàu thành cường quốc thứ hai thế giới, với hơn triệu rưỡi người bị thanh trừng trong 2 nhiệm kỳ qua. Và đại lễ này cũng sẽ là dịp để đo lường khả năng của Xi nắm đảng...
Cộng sản Việt Nam nhìn đâu cũng thấy kẻ thù và các “thế lực thù địch, phản động”, nhưng chúng là ai mà làm điện đầu nhà nước? Hỏi cho vui vậy thôi chứ Công an biết hết. Không dám bắt vì chúng nói đúng những việc đảng và nhà nước ngồi lên Hiến pháp và Pháp luật...
Vài hôm trước, trước khi “toàn dân nô nức” kỷ niệm Ngày Giải Phóng Thủ Đô (lần thứ 68) nhà thơ Hoàng Hưng đã viết một câu ngăn ngắn (và hơi khó hiểu) trên trang FB của ông: “Sắp đến ngày 10/10 ! Biết bao người con tinh hoa của Hà Nội vui mừng đón ngày ấy rồi tan nát cả đời sau ngày ấy huhu…”
Giữa những cuộc tranh luận sôi nổi về các yếu tố khiến Nga xâm lăng Ukraine vào ngày 24 tháng 2 năm 2022, nó giúp phân biệt giữa các nguyên nhân sâu xa, trung gian và trực tiếp. Nhưng trong khi mỗi nguyên nhân có thể gây ra vấn đề theo những cách riêng của nó, chiến tranh không cần phải được coi là không thể tránh được, ngay cả khi tất cả các nguyên nhân đều hiện diện...
✱ The Moscow Times: Người đứng đầu Ủy ban Quốc phòng Hạ viện, lên tiếng kêu gọi quân đội nên "ngừng nói dối” - Ông Putin đã xúc động thừa nhận "sai sót" trong nỗ lực huy động quân dự bị sau một cuộc đụng độ lớn ✱ SCMP, HK: Truyền hình nhà nước Nga gần đây đã thông tin về các cuộc rút lui và thất bại của Nga tại Ukraine - vì lo ngại rằng tuyên truyền tích cực không ngừng sẽ làm gia tăng sự nghi ngờ của công chúng. ✱ El Pais, Spain: Khi quân đội Nga vội vàng rút đi … bỏ lại số lượng xe bọc thép tương đương với gần một nửa tổng số xe mà quân đội Ukraine có trong tháng 9, trước khi xảy ra các cuộc tấn công gần đây. ✱ Al Jazeera, Qatar: Putin mù quáng trước thực tế bi thảm của cuộc giao tranh - một số quốc gia mà ông Putin có lẽ coi họ là đồng minh - tuy họ từ chối "cúi đầu" trước áp lực của Mỹ, nhưng họ lại không thiết tha với Điện Kremlin. ✱ Global Times, TQ: (16.10) Bộ Ngoại Giao Trung Quốc kêu gọi tất cả công dân Trung Quốc khẩn cấp rời Ukraine...
Trong khi phương Tây đang ‘đứng ngồi không yên’ trước nguy cơ Tổng thống Nga Vladimir Putin sử dụng vũ khí hạt nhân trong cuộc chiến Ukraine, thì nguy cơ tương tự từ một chú ‘cừu đen’ khác của thế giới lại không được nhìn nhận nghiêm túc – nhà lãnh đạo Kim Jong Un của Bắc Triều Tiên.
Về mặt ngoại giao, Trung Quốc đóng một vai trò quan trọng bên cạnh Nga trong cuộc chiến Ukraine. Điều này đưa tới những hậu quả chính trị nào cho Trung Quốc, trong nước cũng như toàn cầu, và người khổng lồ châu Á rút ra bài học gì từ cuộc chiến tranh này? Một đánh giá của nhà khoa học chính trị Zhang Junhua.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.