Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Không Thể Đối Xử Với Gia Đình Ông Nguyễn Thanh Giang & Bạn Bè Ông Giang Như Thế

06/02/201000:00:00(Xem: 3917)

Không Thể Đối Xử Với Gia Đình Ông Nguyễn Thanh Giang & Bạn Bè Ông Giang Như Thế
 
 Nguyễn Thượng Long
 
Mấy ngày gần đây, cư dân mạng vô cùng xúc động trước hiện tượng tư gia của gia đình ông Nguyễn Thanh Giang đang bị phong toả rất chặt chẽ. Bất cứ ai từ nhà ông Giang trở ra dù ở thời điểm nào trong ngày cũng đều bị công an Huyện Từ Liêm, công an xã Trung Văn bắt giữ và dẫn độ vào UBND xã Trung Văn để phải trả lời hàng loạt câu hỏi, phải để họ khám xét tư trang hành lí, phải kí vào biên bản thu giữ mọi cái gọi là tang vật. Những tang vật đó có thể là Bán Nguyệt San Tổ Quốc, là các bài viết của bản thân mình, là các bài báo rất sẵn trên các trang mạng.
Trưa ngày 2/2/2010 tôi cũng đã rơi vào cảnh ngộ của kẻ bị bắt giữ chẳng khác gì tình cảnh của cụ Luật Sư Trần Lâm 86 tuổi nguyên thẩm phán toà án nhân dân tối cao đã bị bắt giữ rồi dẫn độ vào UBND xã Trung Văn để làm việc. Hôm trước, họ đã thu giữ của cụ Trần Lâm một số tờ BNS Tổ Quốc số 80. Hôm sau họ cũng thu giữ từ tôi những bài viết đã kí tên tác giả là tôi, một số tư liệu khai thác trên mạng để phục vụ cho việc viết chính luận của tôi và một số TQ 80 mà tôi xin anh Giang.
Mặc dù những người đã bắt giữ cụ Trần Lâm và tôi, họ đều rất trẻ và thái độ ứng xử của họ là có văn hoá, ý định tranh biện với họ về quyền tự do cá nhân, quyền bất khả xâm phạm của những công dân bình thường…ở tôi đã hoàn toàn tiêu tan khi họ nhã nhặn thể tình về tình trạng bất khả kháng và về sự khổ sở của họ trước áp lực của lãnh đạo !"
Mặc dù tôi rất mừng khi họ không thu giữ bản thảo viết tay của tôi có nhan đề “Đại Tướng Võ Nguyên Giáp -  Vinh Quang và Bất Hạnh” …tôi vẫn thấy những gì đã diễn ra là không thể gọi là bình thường trong một xã hội thực sự là thượng tôn hiến pháp và pháp luật, một xã hội “Sống và làm việc theo hiến pháp và pháp luật”. Nếu nhà nước thấy ông Giang là một đối tượng, một phần tử quá nguy hiểm cho xã hội, thì sao nhà nước không tiến hành bắt giữ ông Giang để cách li ông Giang với tất cả mọi người !
Đêm 2/2/2010 tôi đi vào giấc ngủ lơ mơ mệt mỏi vì những trằn trọc như vậy.
Ngày hôm sau, trong  tư cách là Phó Tổng Biên Tập BNS Tổ Quốc, đại diện cho những người chủ trương ra tờ báo này, tôi phải gắng sức làm việc với cơ quan an ninh, để cơ quan an ninh hiểu đúng được hồn vía cũng như hình hài của tờ BNS – TQ, hiểu đúng được những người chủ trương ra tờ báo này…tôi thực sự kiệt sức và đêm 3/2/2010 đêm ngày kỉ niệm ĐCS Việt Nam ra đời, cũng là đêm của những thao thức khi tôi nhận được tin: 17 h 30 ngày 3/2/2010 anh Nguyễn Quân, một người bạn tốt của chúng tôi từ nhà anh Giang ra đến đường 6 rồi mà vẫn bị 4 nhân viên công lực áp giải trở về UBND xã Trung Văn và lại một cuộc thẩm vấn, khám xét và thu giữ tang vật ("!)


Sáng 4/2/2010 tôi đến thăm anh Giang, thông báo cho anh ấy về những gì đã diễn ra sau một ngày làm việc với cơ quan an ninh về tờ BNS - Tổ Quốc mà anh Giang là một trong những đồng chủ xướng. Ngay từ lúc chưa lên đường đi thăm anh Giang, tôi đã chủ động không Ba Lô, không túi xách…tức là đi để thăm nhau, để nói chuyện, đi tay không…vậy mà tôi cũng vẫn không thoát. Vừa lững thững ra đến đầu ngõ, tôi đã lại chạm 4 nhân viên an ninh hôm nọ . Họ lại nhã nhặn mời tôi vào UBND xã Trung Văn để làm việc. Mọi truyện lại diễn ra như lần trước, chỉ có điều là không có biên bản và tôi thẳng thừng phản đối việc làm vô lối này. Họ vẫn giữ được thái độ ứng xử cần có của một nhân viên công vụ, còn tôi không thể không bầy tỏ sự thất vọng đã vượt quá sức chịu đựng của tôi. Dọc đường về, tôi linh cảm thấy rằng có một mệnh lệnh nào đó yêu cầu phải phong toả chặt chẽ tư gia của ông Nguyễn Thanh Giang và chặn bắt không để cho một số Tổ Quốc nào ra khỏi nhà ông Giang! Như thế là họ quyết tâm khai tử tờ BNS - Tổ Quốc bằng cách thức như vậy. Tôi sực nhớ đến lời của viên Thượng Tá An Ninh đã nói với tôi trong cuộc thẩm vấn trong ngày hôm trước:
“Nếu chính quyền yêu cầu tờ BNS - Tổ Quốc phải đình bản, ông nghĩ gì"”
và tôi đã trả lời tức thì : “Tờ Tổ Quốc đứng vững bấy lâu nay ngoài những khát vọng của riêng chúng tôi và khi tiếng nói của chúng tôi đã được đông đảo các giới bạn đọc đón nhận bằng thái độ trân trọng thì chúng tôi cũng phải có trách nhiệm với họ. Nay nếu nhà nước yêu cầu chúng tôi im tiếng ! Xin nhà nước cũng có một cái gì đó tương tự như cái Nghị Định 97 mà nhà nước đã đưa ra để giải quyết “Vụ IDS” và chúng tôi sẽ hội ý nhau để có một giải pháp hợp lí”.
Về đến nhà tôi lại một lần nữa bất ngờ khi đọc được “lời cáo lỗi” của anh Giang khi một số người đã lợi dụng sự sơ xuất của anh Giang để gây phiền hà cho Bà Giám Đốc AFP, cùng con giai, con gái của anh Giang.
Tôi nghĩ rằng, xin đừng đối xử với ông Giang, người thân và bạn bè của ông Giang như thế nữa. Ông Giang, người thân và bạn  bè của ông không thể bị đối xử như vậy ./.
Hà Đông 5/2/2010
Đón đọc: “Tôi vẫn là tôi trong phòng thẩm vấn”NTL
  Nguyễn Thượng Long

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ Foreign Policy: Các con đập của Trung Quốc làm thay đổi dòng chảy giữa thượng nguồn và hạ lưu - Trung Quốc ngày càng hạn chế lượng nước nhiều hơn. ✱ Stimson (USA): Căn cứ và dữ liệu (MDM) cho thấy các con đập tại thượng nguồn đã làm trầm trọng thêm tình trạng hạn hán ✱ Global Times: Các chuyên gia Trung Quốc hoài nghi về hệ thống kiểm soát MDM về sông Mê Kông do Mỹ tài trợ. Nhưng ...Kể từ 11.2020 công khai "chia sẻ dữ liệu thủy văn" mà trước đây từ thập niên 1990, Trung Quốc coi dữ liệu quản lý nước là bí mật nhà nước. ✱ BBC: Việc giảm xả nước từ các con đập gây tranh cãi của Trung Quốc ở thượng nguồn sông Mê Kông đã tác động xấu đến nhiều nơi ✱ Phys. Org Uk: Đại học Hòa Lan dự đoán vào năm 2050 phần lớn đồng bằng sông Cửu Long sẽ sụt giảm xuống dưới mực nước biển nếu không có kế hoạch thay đổi sớm...
Đại hội đồng Liên hiệp quốc ngày 11/10/2022 đã bỏ phiếu chấp nhận Việt Nam làm thành viên mới của Hội đồng Nhân quyền Liên hiệp quốc (HĐNQLHQ) nhiệm kỳ 2023-2025. Thực tế này đã làm một số đông những người Việt tranh đấu cho Nhân quyền thất vọng và sự hoang mang đang làm tê liệt những sáng kiến hoạt động của họ...
... không ai có thể phủ nhận được sự tận tụy, cùng tấm lòng vị tha, của hằng vạn giáo viên trên khắp nẻo đường đất nước. Xin chân thành cảm ơn các em, các cháu – những cô gái Việt Nam vô danh và thầm lặng – đã vì những mầm non bất hạnh mà hy sinh, và trao trọn tuổi thanh xuân, để tương lai của xứ sở đỡ được phần đen tối.
Ngoài mặt ai cũng tưởng đảng Cộng sản Việt Nam đang “sống hùng”, “sống mạnh”, nhưng bên trong lại đang lo tranh đấu chống cuộc chiến tư tưởng để bảo vệ chế độ...
* Trump và MAGA Cộng Hòa lo ngại thế chiến thứ III với Nga nếu Mỹ tiếp tục trợ giúp Ukraine bảo vệ lãnh thổ chống Nga xâm lược. * Nhiều thành viên Cộng Hòa trong Quốc Hội chống các dự luật viện trợ cho Ukraine vì e ngại tổn phí của Mỹ cho chiến tranh Ukraine ảnh hưởng đến Hoa Kỳ với lạm phát cao và kinh tế trì trệ. * Từ một đảng có chính sách ngoại giao diều hâu, Đảng Cộng Hòa đã biến thành một đảng bồ câu, đặc biệt dưới thời Donald Trump, cô lập hóa nước Mỹ với thế giới. * Mục tiêu của Trump và MAGA Cộng Hòa là một nước Mỹ da trắng phát xít theo chủ nghĩa White Christian Nationalism, tương tự như chính sách dân tộc Nga của Putin...
Như TNS John McCain, cử tri Arizona đã đặt tinh thần quốc gia lên trên tính đảng phái, khi một tiểu bang đỏ dành lá phiếu cử tri của mình cho các ứng viên mà họ nghĩ là xứng đáng thuộc đảng Dân Chủ.
Nếu cha mẹ cũng như ông bà và chú bác của Lucas vẫn cứ im lặng cam chịu và chấp nhận chế độ hiện hành thì trong tương lai gần con bé sẽ được giám sát bởi đôi ba cái camera, chứ (e) không phải một...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Đảng Dân chủ có thể sẽ mất đa số trong cả hai viện của Quốc hội, nhưng đảng Cộng hòa đã không đạt được một chiến thắng vang dội như các cuộc thăm dò đã dự kiến. Kết quả này cũng làm cho cựu Tổng thống Donald Trump thất vọng và cần phải dè dặt hơn trong mọi dự định sắp tới...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.