Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Không Thể Đối Xử Với Gia Đình Ông Nguyễn Thanh Giang & Bạn Bè Ông Giang Như Thế

06/02/201000:00:00(Xem: 3883)

Không Thể Đối Xử Với Gia Đình Ông Nguyễn Thanh Giang & Bạn Bè Ông Giang Như Thế
 
 Nguyễn Thượng Long
 
Mấy ngày gần đây, cư dân mạng vô cùng xúc động trước hiện tượng tư gia của gia đình ông Nguyễn Thanh Giang đang bị phong toả rất chặt chẽ. Bất cứ ai từ nhà ông Giang trở ra dù ở thời điểm nào trong ngày cũng đều bị công an Huyện Từ Liêm, công an xã Trung Văn bắt giữ và dẫn độ vào UBND xã Trung Văn để phải trả lời hàng loạt câu hỏi, phải để họ khám xét tư trang hành lí, phải kí vào biên bản thu giữ mọi cái gọi là tang vật. Những tang vật đó có thể là Bán Nguyệt San Tổ Quốc, là các bài viết của bản thân mình, là các bài báo rất sẵn trên các trang mạng.
Trưa ngày 2/2/2010 tôi cũng đã rơi vào cảnh ngộ của kẻ bị bắt giữ chẳng khác gì tình cảnh của cụ Luật Sư Trần Lâm 86 tuổi nguyên thẩm phán toà án nhân dân tối cao đã bị bắt giữ rồi dẫn độ vào UBND xã Trung Văn để làm việc. Hôm trước, họ đã thu giữ của cụ Trần Lâm một số tờ BNS Tổ Quốc số 80. Hôm sau họ cũng thu giữ từ tôi những bài viết đã kí tên tác giả là tôi, một số tư liệu khai thác trên mạng để phục vụ cho việc viết chính luận của tôi và một số TQ 80 mà tôi xin anh Giang.
Mặc dù những người đã bắt giữ cụ Trần Lâm và tôi, họ đều rất trẻ và thái độ ứng xử của họ là có văn hoá, ý định tranh biện với họ về quyền tự do cá nhân, quyền bất khả xâm phạm của những công dân bình thường…ở tôi đã hoàn toàn tiêu tan khi họ nhã nhặn thể tình về tình trạng bất khả kháng và về sự khổ sở của họ trước áp lực của lãnh đạo !"
Mặc dù tôi rất mừng khi họ không thu giữ bản thảo viết tay của tôi có nhan đề “Đại Tướng Võ Nguyên Giáp -  Vinh Quang và Bất Hạnh” …tôi vẫn thấy những gì đã diễn ra là không thể gọi là bình thường trong một xã hội thực sự là thượng tôn hiến pháp và pháp luật, một xã hội “Sống và làm việc theo hiến pháp và pháp luật”. Nếu nhà nước thấy ông Giang là một đối tượng, một phần tử quá nguy hiểm cho xã hội, thì sao nhà nước không tiến hành bắt giữ ông Giang để cách li ông Giang với tất cả mọi người !
Đêm 2/2/2010 tôi đi vào giấc ngủ lơ mơ mệt mỏi vì những trằn trọc như vậy.
Ngày hôm sau, trong  tư cách là Phó Tổng Biên Tập BNS Tổ Quốc, đại diện cho những người chủ trương ra tờ báo này, tôi phải gắng sức làm việc với cơ quan an ninh, để cơ quan an ninh hiểu đúng được hồn vía cũng như hình hài của tờ BNS – TQ, hiểu đúng được những người chủ trương ra tờ báo này…tôi thực sự kiệt sức và đêm 3/2/2010 đêm ngày kỉ niệm ĐCS Việt Nam ra đời, cũng là đêm của những thao thức khi tôi nhận được tin: 17 h 30 ngày 3/2/2010 anh Nguyễn Quân, một người bạn tốt của chúng tôi từ nhà anh Giang ra đến đường 6 rồi mà vẫn bị 4 nhân viên công lực áp giải trở về UBND xã Trung Văn và lại một cuộc thẩm vấn, khám xét và thu giữ tang vật ("!)


Sáng 4/2/2010 tôi đến thăm anh Giang, thông báo cho anh ấy về những gì đã diễn ra sau một ngày làm việc với cơ quan an ninh về tờ BNS - Tổ Quốc mà anh Giang là một trong những đồng chủ xướng. Ngay từ lúc chưa lên đường đi thăm anh Giang, tôi đã chủ động không Ba Lô, không túi xách…tức là đi để thăm nhau, để nói chuyện, đi tay không…vậy mà tôi cũng vẫn không thoát. Vừa lững thững ra đến đầu ngõ, tôi đã lại chạm 4 nhân viên an ninh hôm nọ . Họ lại nhã nhặn mời tôi vào UBND xã Trung Văn để làm việc. Mọi truyện lại diễn ra như lần trước, chỉ có điều là không có biên bản và tôi thẳng thừng phản đối việc làm vô lối này. Họ vẫn giữ được thái độ ứng xử cần có của một nhân viên công vụ, còn tôi không thể không bầy tỏ sự thất vọng đã vượt quá sức chịu đựng của tôi. Dọc đường về, tôi linh cảm thấy rằng có một mệnh lệnh nào đó yêu cầu phải phong toả chặt chẽ tư gia của ông Nguyễn Thanh Giang và chặn bắt không để cho một số Tổ Quốc nào ra khỏi nhà ông Giang! Như thế là họ quyết tâm khai tử tờ BNS - Tổ Quốc bằng cách thức như vậy. Tôi sực nhớ đến lời của viên Thượng Tá An Ninh đã nói với tôi trong cuộc thẩm vấn trong ngày hôm trước:
“Nếu chính quyền yêu cầu tờ BNS - Tổ Quốc phải đình bản, ông nghĩ gì"”
và tôi đã trả lời tức thì : “Tờ Tổ Quốc đứng vững bấy lâu nay ngoài những khát vọng của riêng chúng tôi và khi tiếng nói của chúng tôi đã được đông đảo các giới bạn đọc đón nhận bằng thái độ trân trọng thì chúng tôi cũng phải có trách nhiệm với họ. Nay nếu nhà nước yêu cầu chúng tôi im tiếng ! Xin nhà nước cũng có một cái gì đó tương tự như cái Nghị Định 97 mà nhà nước đã đưa ra để giải quyết “Vụ IDS” và chúng tôi sẽ hội ý nhau để có một giải pháp hợp lí”.
Về đến nhà tôi lại một lần nữa bất ngờ khi đọc được “lời cáo lỗi” của anh Giang khi một số người đã lợi dụng sự sơ xuất của anh Giang để gây phiền hà cho Bà Giám Đốc AFP, cùng con giai, con gái của anh Giang.
Tôi nghĩ rằng, xin đừng đối xử với ông Giang, người thân và bạn bè của ông Giang như thế nữa. Ông Giang, người thân và bạn  bè của ông không thể bị đối xử như vậy ./.
Hà Đông 5/2/2010
Đón đọc: “Tôi vẫn là tôi trong phòng thẩm vấn”NTL
  Nguyễn Thượng Long

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Càng sống lâu, đảng Cộng sản Việt Nam càng chứng minh đã tàn lụi tư tưởng và cạn kiệt đường lối xây dựng đất nước và chỉnh đốn đảng. Bắng chứng này xuất hiện tại Hội nghị Trung ương 6/XIII ngày 03/10/2022, qua phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và 5 nội dung thảo luận...
Mọi cuộc cách mạng luôn luôn có cái giá riêng của nó. Riêng cái thứ cách mạng (thổ tả) của những người cộng sản Việt Nam thì đòi hỏi mọi người đều phải trả cái giá (hơi) quá mắc mà thành quả – xem ra – không có gì, ngoài tộc ác!
Mùa hè năm 2022, Hoa Kỳ đã chứng kiến một sự thay đổi đáng kể về cách đa số các thẩm phán Tối Cao Pháp Viện luận giải về Hiến pháp.Vào cuối nhiệm kỳ, tòa án đã bác bỏ quyền phá thai theo hiến pháp lâu đời, mở rộng quyền sử dụng súng và phán quyết rằng tôn giáo có thể đóng vai trò lớn hơn trong các tổ chức công cộng.
Bài này được viết theo lời đề nghị của bạn Tâm Thường Định --- một nhà giáo, một huynh trưởng Gia Đình Phật Tử, và là một nhà văn trong nhóm chủ biên Tạp chí Phật Việt --- rằng “nhờ anh viết bài gì để giúp hoằng pháp.” Bản thân người viết không có đủ tầm nhìn để viết về những suy nghĩ chiến lược; việc đó xin để các bậc tôn túc như Thầy Tuệ Sỹ và nhiều vị khác suy nghĩ. Trong khi đó, trong và ngoài nước đang có hàng ngàn bậc thiện tri thức, ở cả tứ chúng tăng ni cư sĩ, nơi người muốn học Phật có thể tìm nghe pháp, tìm học pháp, cũng như đã có hàng trăm ngàn bài viết giá trị về Phật học trên mạng… do vậy bài này sẽ dựa vào Kinh Phật để nói về một đề tài ít được chú ý: thiền tập với pháp ấn, câu hữu với định. Pháp định nơi đây sẽ tập trung vào sơ thiền. Những sai sót có thể có, xin được sám hối.
Hiến pháp có một giá trị tự tại, nghĩa là, không cần quy chiếu hay trưng dẫn các luật khác để tạo ra giá trị chấp hành...
Lâu nay ta thường nghe nói thanh niên là rường cột của Quốc gia, nhưng tuổi trẻ Việt Nam thời Cộng sản đã xuống cấp trên mọi phương diện từ thể chất đến tinh thần và từ gia đình ra xã hội. Vậy đâu là nguyên nhân?
Rõ ràng toàn là những đòi hỏi quá đáng và … quá quắt. Ngay đến bác Hồ mà còn không bảo vệ được cả vợ lẫn con, bác Tôn cũng chỉ có mỗi một việc làm là… sửa xe đạp cho nó qua ngày đoạn tháng thì bác Quang biết làm sao hơn và làm gì khác được?
✱ VOA: Trên cương vị tổng thống, ông Trump đôi khi chia sẻ thông tin, bất kể mức độ nhạy cảm của nó. Ông ngẫu hứng cung cấp thông tin bảo mật cấp độ cao cho bộ trưởng ngoại giao Nga ✱ VOA: Những tài liệu này cần được bảo mật là việc rất nghiêm trọng- đặc biệt là đối với Mar-a-Lago, những khách nước ngoài ở đó - tạo ra một mối đe dọa đến an ninh quốc gia ✱ VOA: John Kelly khởi động một nỗ lực để cố gắng hạn chế những người có quyền tiếp cận ông Trump tại Mar-a-Lago, nhưng nỗ lực này thất bại khi Trump từ chối hợp tác...
Hôm thứ Sáu 23-9 trên tạp chí Project-Syndicate, nhà báo Laurence Tubiana cho rằng không có gì là hay, là tốt một khi châu Âu theo đuổi chính sách đa phương hóa theo tiêu chuẩn hai mặt (double standard) trong cuộc chiến Ukraine, vì cộng đồng Âu còn nhiều vấn đề ưu tiên giải quyết...
Đại Hội Đồng Liên Hiêp Quốc lần thứ 77 đã khai mạc tại New York hôm 20-9-2022, trong bối cảnh thế giới đối mặt với hàng loạt khủng hoảng, đang bị chia rẽ vì nhiều vấn đề: Cuộc chiến Ukraine, khủng hoảng khí hậu, mất an ninh lương thực, khủng hoảng năng lượng, và nạn dịch Covid-19 vẫn chưa chấm dứt...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.