Hôm nay,  

Lại Nói Về ‘Lệnh’ Đội Mũ Bảo Hiểm Của CSVN

9/8/200800:00:00(View: 10787)
Lệnh của Nhà nước Việt Nam bắt buộc toàn dân đội nón bảo hiểm từ 15/12/2007, nhưng cho đến nay hầu hết người dân vẫn thấy cái "lệnh" đội mũ bảo hiểm là áp đặt, thiếu dân quyền, đặc biệt là những người sống trong các đô thị. Người tham gia giao thông trong thành phố qúa đông, chen chúc nhau từng mét đường, các loại xe chạy với tốc độ "rùa" từ 10km đến 20km/giờ. Tốc độ xe đi "rùa" đến mức hàng triệu ngồi trong xe taxi chẳng bao giờ phải quàng dây an toàn. Đủ thấy sự vô lý của cái "lệnh" đội nón bảo hiểm. Nếu người dân thấy việc đội mũ bảo hiểm là an toàn cho tính mạng thực sự khi đi xe máy thì chính họ phải tự lo cho cái sọ của mình. Sợ bị phạt nặng so với đồng lương ít ỏi của mình kiếm được nên họ cắn răng mà chụp cái mũ lên đầu cái nón nhựa nhẹ hều, giá mấy chục ngàn, đội lấy lệ đối phó với cảnh sát, có người không cần cài khoá ở quai, có người chụp đại khái ngoài chiếc nón mềm, khác nào một trò hề "

Nhiều nước trên thế giới, dân số ít, hầu hết người ta di chuyển bằng xe bus, tàu điện, tàu hoả, ô tô cá nhân, xe máy rất ít nhưng chạy rất nhanh trên xa lộ, buộc phải đội mũ bảo hiểm, chất lượng mũ rất an toàn kể cả người đi xe đạp cũng phải đội mũ bảo hiểm. Nhưng ở Việt Nam, từ ngày Chính phủ ép buộc trên 86 triệu dân đội nón bảo hiểm, tại nạn giao thông diễn ra nghiêm trọng hơn do nhiều nguyên nhân tác động. Miền Nam nắng nóng quanh năm, mùa hè miền Bắc có thêm gió Lào nóng hầm hập. Phần nhiều người lao động tự do ngoài xã hội đội mũ bảo hiểm cả ngày thì mỏi cổ, đau nhức, ngứa ngáy da đầu, có người bị nấm tóc, người đau tiền đình thì chóng mặt, hoa mắt khi lái xe rất nguy hiểm. Phụ nữ để tóc dài ủ mồ hôi càng dơ bẩn, mẩn ngứa da đầu, đôi khi không dám đứng gần người khác vì mùi mồ hôi của tóc. Phụ nữ sống trong đô thị trang phục áo dài nuột nà, áo đầm tha thướt, kiểu dáng lịch sự vẫn bị chụp cái mũ bảo hiểm trên đầu thì thật là kệch cỡm giống như một con rối kỳ lạ. Thực tế cả thế giới không đâu quốc gia nào có cái "lệnh" đội mũ bảo hiểm thiếu khoa học như vậy. Những cụm từ như "Người đẹp", "phái đẹp" không còn. 

Nam thanh ư " Nữ tú ư " Nghệ sĩ ư " Sau mỗi lần gội đầu, uốn tóc, chải sấy xong chụp cái nón bảo hiểm vào thì chẳng còn "Cái tóc là gốc con người" với bộ tóc xẹp lép, xơ xác. Buổi tối mát trời, phụ nữ muốn được cái đầu của mình nhẹ nhõm khi chạy xe cho gió rung rinh làn tóc cũng không có cơ hội. Những mái tóc mềm mại của phụ nữ đã từng xuất hiện trong tranh, ảnh, trong thơ, nhạc, bây giờ cái mũ bảo hiểm làm cụt hứng nguồn cảm xúc của các thi sĩ, hoạ sĩ và nhạc sĩ. Cái đầu của người tri thức, của người lao động hay của kẻ lưu manh khi chụp cái mũ bảo hiểm lên thì cũng như nhau cả thôi.

Thử hỏi từ ngày trên 86 triệu dân khi đi xe máy phải đội mũ bảo hiểm thì có lợi cho ai (khi mà hầu hết mũ làm từ Trung Quốc)""" Thiệt cho ai """ Không khí chấn động cả nước, người người, nhà nhà đồng loạt bỏ tiền mua mũ bảo hiểm. Hình ảnh các loại keo xịt tóc bị ế, các kiểu tóc thời đại không còn xuất hiện trên đường phố. Các tiệm chải tóc thời trang ngồi chơi xơi nước. Các cửa hàng bán nón mềm có chóp đội vừa khít đầu thì bỏ kho lại phải tung ra thị trường các loại nón mềm chóp rộng, vành rộng để phụ nữ chụp bên ngoài mũ bảo hiểm cho bớt xấu và che nắng. Hãy hình dung một phụ nữ đi xe máy ngoài đường đội 2 loại mũ, đeo khẩu trang, đeo kính thì họ sẽ giống sắc tộc nào " Người ngoài hành tinh hay là phù thủy đời tân " Các hoạ sĩ tài ba có sức tưởng tượng phong phú cỡ nào cũng không nghĩ ra phụ nữ của dân tộc mình hôm nay ra đường lại có chân dung gớm ghiếc đến vậy "! Người phụ nữ xuất hiện trước thiên hạ được tôn lên cái đẹp nhờ một phần của các kiểu mũ phù hợp với mái tóc và khuôn mặt từng người. Vì một pháp lệnh vô cảm, lạ đời đã không cho phép người phụ nữ được đẹp trong mắt ai nữa. Tất cả cái đẹp của đàn bà, trẻ em  chung một số phận bị chụp cái "nồi cơm điện" thiếu thẩm mỹ khi đi xe. Ai có thể thống kê những thiệt hại đằng sau cái lệnh bắt buộc người dân đội mũ bảo hiểm thiệt hại tiền của, tinh thần của người dân là bao nhiêu " Chỉ béo các hãng taxi. Nếu ai đi dự đám tiệc, đám cưới muốn giữ bộ tóc đẹp thì phải chuẩn bị một khoản tiền không nhỏ ngoài ý muốn để ngồi taxi. Dân hải ngoại về cũng tốn rất nhiều tiền đi taxi chứ dứt khoát không đội mũ bảo hiểm vì nóng quá chịu hết nổi. Và béo các công ty sản xuất mũ bảo hiểm, béo các tư nhân sản xuất mũ dỏm nữa chứ.

Trong chiến tranh, người dân không phải đội mũ bảo hiểm mà chỉ quân nhân khi trực tiếp chiến đấu mới đội, thường thì họ vẫn được để cái đầu tự do. Chiến tranh đã kết thúc ở Việt Nam 33 năm nhưng họ đang khôi phục lại các kiểu dáng giống mũ sắt Đức quốc xã thời thế chiến thứ hai, các kiểu mũ cảnh sát, nhà binh Pháp thời chiến tranh Đông dương, các kiểu mũ các binh chủng của lính Mỹ, các kiểu mũ rằn ri bao lưới thời Việt Nam cộng hòa ở Saigon trước 1975, kiểu mũ lính Nhật, kiểu mũ quân đội Nga, kiểu mũ hoàng đế thời Mãn Thanh. Hình ảnh chiến tranh qua từng chặng lịch sử của thế giới và của Việt Nam đã có cơ hội khôi phục từ các kiểu mũ bảo hiểm cũng nhờ cái lệnh "bắt buộc đội mũ bảo hiểm" của Chính phủ Việt Nam. Thế nhưng tai nạn giao thông và số lượng người tử nạn giao thông chẳng được giảm. Chẳng vậy mà trong chương trình "Gặp nhau cuối năm" trên Đài truyền hình VTV3 tết năm 2008 có cảnh đối thoại: Ngọc Hoàng hỏi táo Giao thông là từ khi toàn dân thực hiện quyết định đội nón bảo hiểm của Chính phủ tình hình ra sao " Thì Táo giao thông bẩm rằng : Từ khi toàn dân thực hiện đội mũ bảo hiểm thì hầu hết các vụ tai nạn giao thông giảm về chấn thương sọ não nhưng người thì vẫn nát bấy ạ"

Kể sao hết sự phiền toái mỗi khi đội nón vào, bỏ nón ra mỗi khi lên xe, xuống xe và khi gởi xe tới chỗ làm, vào trường học, đi chợ mua sắm. Vướng cái mũ bảo hiểm khó quan sát xe hơn, khi muốn quẹo là họ quẹo tự nhiên không cần quan sát. 100% người đi xe máy trên đường như những con robot lẫm lũi di chuyển. Ai dám đảm bảo rằng đội mũ bảo hiểm cả ngày trong các đô thị là không phát sinh tâm lý căng thẳng " Cũng chưa ai tổng kết những vụ đụng xe nhau là không do nóng nẩy, không do nguyên nhân từ chính cái mũ bảo hiểm gây ra " Nhiều người dân ngồi ăn hoặc uống ở đâu cũng bàn tán về cái "lệnh" đội nón bảo hiểm. Người dân mất dân chủ từ việc lựa chọn cái đội đầu của mình.

Trong những ngày cuối tháng 7/2008 này mấy ông "đầy tớ" lại có lệnh mới cấm bán và đội mũ bảo hiểm không bảo đảm chất lượng. Đồng bào ta lại thêm một phen trích một khoản tiền trong đồng lương ít ỏi của mình và bỏ một buổi để nháo nhào đi mua mũ "đạt tiểu chuẩn". Mấy ông "đầy tớ" vẽ chuyện để khỏi mang tiếng sống bằng tiền của dân mà không làm gì cho dân vậy thôi rồi "lệnh" nào cũng sau một thời gian sẽ thành "đánh trống bỏ dùi". Giống như cái "lệnh" xe gắn máy phải lắp gương chiếu hậu cách dây 6 năm giờ thì chẳng ai quan tâm cái lệnh này nữa. Tội nghiệp các ông bà chủ bán mũ lại một lần nữa bỏ kho những kiểu mũ bảo hiểm thời trang. Chỉ qua cái "lệnh" đội mũ bảo hiểm thôi, mấy ông "đầy tớ" cũng có nhiều sáng kiến để hành dân đủ điều, hành cho dân tốn kém biết bao tiền của. Cùng lúc, mấy ông "đầy tớ" đột ngột tăng giá xăng lên 30% như một cú đánh vỗ mặt làm dân choáng váng.

Thật nực cười, Việt Nam vẫn rao giảng với những mỹ từ về "tự do, dân chủ, hoà bình" nhưng cụm từ "Tự do, dân chủ" không ở trong cái "lệnh" ép dân đội mũ bảo hiểm đại trà và 2 chữ "Hoà bình" không ở trong hành động ráo riết gợi lại hình ảnh các cuộc chiến tranh từ các kiểu mũ quân sự, mũ cảnh sát của các quốc gia từ đại chiến thế giới đến nay.

Người ta cho rằng cái lệnh bắt buộc đội nón bảo hiểm của Nhà nước là xuất phát từ sự xúi bẩy của mấy ông bên Bộ giao thông. Ai chẳng biết Bộ giao thông hiện nay là cái "kênh" đang mạnh nhất quốc gia "! Nếu không "mạnh" mà ông Nguyễn Việt Tiến trong vụ PMU 18 là một thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải với nhiều tội danh nặng nhất về pháp lý và gây chấn động dự luận mạnh nhất trong nước và ngoài nước, ai cũng tưởng ông ta sẽ bị "dựa cột" ở pháp trường, ai dè lại được "trắng án", được phục hồi đảng viên, lại được quyền kiện lại những nhà báo lên án mình "!

 Dân Việt Nam ai cũng biết rất rõ là từ 10 năm trước Liên hiệp nhựa thành phố Saigon nhập mấy dây chuyền sản xuất nón bảo hiểm, hàng triệu cái nón sản xuất ra không bán được, họ tìm mọi cách cầu cứu Nhà nước ban lệnh tòan dân đội nón bảo hiểm để họ thu hồi vốn. Khởi đầu là Thông tư số 312/2000/TT-BGTVT quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm đối với người sử dụng mô tô, xe máy đi trên các quốc lộ, lần lượt cho đến tháng 12/2007 có gần 10 lần Chính phủ ban bố lệnh đội mũ bảo hiểm đều bị người dân không đồng tình. Cuối cùng ông Bộ trưởng Giao thông bày tỏ tấm lòng "trách nhiệm" với tính mạng của người tham gia giao thông với những lý lẽ đầy thuyết phục với Chính phủ, nên đích thân Thủ tướng Chính phủ không thể làm ngơ đành chấp thuận ký lệnh bắt dân phải đội nón bảo hiểm đại trà. Điều đáng buồn là, những người lãnh đạo tối cao ra cái lệnh oái oăm này họ lưu thông toàn bằng xe hơi "xịn" nhất, chứ đâu có đi xe hai bánh chịu nắng nóng hít bụi như dân. Họ "phịa" ra cái lệnh toàn dân đội mũ bảo hiểm là để giải quyết vấn đề gì đó của riêng họ chứ đâu phải vì dân. Chính phủ cứ nói là "Dân làm chủ", như cái sự ép buộc dân đội mũ bảo hiểm này thì thấy rõ cái chữ "chủ" của dân lại chẳng có tí "quyền" nào "! Nếu cái lệnh bắt buộc đội nón bảo hiểm này mà bãi bỏ hôm trước thì bảo đảm ngay hôm sau già trẻ, lớn, bé hỉ hả đồng loạt bỏ ngay nón bảo hiểm như cởi bỏ gông cùm.

Nhưng cùm truyền thống trên thế giới là gông ở cổ có muốn ngẩng mặt lên kêu trời còn được, chứ gông ở Việt Nam là cùm ở trên đầu. Đố ai ngửa mặt lên mà khấn trời được đấy.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Nhà báo Cù Mai Công vừa lên tiếng nhắc nhở đồng nghiệp (“Ráng Xài Tiếng Việt Cho Đúng, Xài Bậy, Dân Họ Cười Cho”) vào hôm 6 tháng 9 vừa qua. Ông dùng tựa một bản tin của báo Dân Trí (“Hai Kịch Bản Siêu Bão Yagi Tác Động Đến Đất Liền”) như một thí dụ tiêu biểu: “Trong toàn bộ các tự điển tiếng Việt xưa nay, ‘kịch bản’ nguyên nghĩa là bản viết cho một vở kịch, sau có thể mở rộng thành văn bản, bản thảo về nội dung cho một phim truyền hình, quảng cáo, phim ảnh, gameshow…
Trong nhiều ngày qua, Donald Trump và Cộng Hòa MAGA tung rất nhiều tin giả hay bóp méo và nhiều thuyết âm mưu liên quan đến cơn bão lụt Helene một cách có hệ thống. Mục đích để hạ đối thủ Kamala Harris và Đảng Dân Chủ. Theo tường thuật của CNN vào ngày 6/10, Cựu Tổng thống Donald Trump đã đưa ra hàng loạt lời dối trá và xuyên tạc về phản ứng của liên bang đối với cơn bão Helene. Theo MSNBC, “Những lời dối trá đó đã được khuếch đại bởi những người như tỷ phú Elon Musk, nhà lý luận âm mưu chuyên nghiệp Alex Jones và ứng cử viên Đảng Cộng hòa đang dính nhiều bê bối cho chức thống đốc Bắc Carolina, Mark Robinson. Dân biểu Marjorie Taylor Greene, một đồng minh trung thành của Trump.” Ngay cả Hùng Cao, một nhân vật MAGA mới bước vào chính trường cũng góp phần vào việc nấu nồi canh hẹ này.
“Luật Phòng Chống tham nhũng ở Việt Nam năm 2005 nêu rõ: Tham nhũng là hành vi của người có chức vụ, quyền hạn đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn đó để vụ lợi.”
Kể từ khi tổ chức khủng bố Hamas tấn công vào Israel vào ngày 7 tháng 10 năm 2023, các vụ xung đột đẫm máu xảy tại Dải Gaza cho đến nay vẫn chưa kết thúc. Nhưng gần đây, cộng đồng quốc tế còn tỏ ra lo ngại nhiều hơn khi giao tranh giữa Israel và lực lượng dân quân Hezbollah ở Lebanon đang gia tăng. Bằng chứng là sau cái chết của thủ lĩnh Hamas Ismail Haniya và thủ lĩnh Hezbollah Hassan Nasrallah, tình hình càng trở nên nghiêm trọng hơn.
Trong vài tháng qua, người dân Mỹ, dù muốn hay không muốn, cũng đã có nhiều cơ hội để nhìn về một bức tranh mà trong đó có quá nhiều sự tương phản. Những mảnh ghép từ hai tầm nhìn, hai chiến lược, hai mục đích hoàn toàn khác biệt đã dần dần rơi xuống, để lộ ra hai con đường hoàn toàn khác biệt cho người Mỹ lựa chọn. Dù có một bức màn đã rơi xuống (như nữ hoàng Oprah Winfrey đã ví von) cho một thuyền trưởng bước ra, trao lại cho người dân sự hy vọng, lòng tin, trách nhiệm, thì sâu thẳm bên trong chúng ta vẫn muốn biết, những giá trị thực của một triều đại đã mang lại. Từ đó, niềm tin sẽ được củng cố.
Bi hài kịch “ngoại giao cây tre”, với hoạt cảnh mới nhất là “cưỡng bức đặc xá”, đã giúp chúng ta nhận ra rằng, dẫu khác nhau nước lửa, “phóng sinh” và “hiến tế” vẫn có thể hội tụ ở ý nghĩa “triều cống” khi phải chiều lòng hai cường quốc ở hai đầu mút của hai hệ tư tưởng trái ngược nhau. Để đẹp lòng bên này thì phải nhẫn tâm “hiến tế”, mà để làm hài lòng bên kia thì phải diễn tuồng “phóng sinh” để có một dáng dấp khai phóng, cởi mở. “Chiến lược ngoại giao” này, phải chăng, là một trò chơi “ăn bù thua” mà, diễn đạt bằng ngôn ngữ toán học của Game Theory, là có tổng bằng không?
Trận Điện Biên Phủ kết thúc vào hôm 7 tháng 5 năm 1954. Bẩy mươi năm đã qua nhưng dư âm chiến thắng, nghe chừng, vẫn còn âm vang khắp chốn. Tại một góc phố, ở Hà Nội, có bảng tên đường Điện Biên Phủ – cùng với đôi dòng chú thích đính kèm – ghi rõ nét tự hào và hãnh diện: “Tên địa danh thuộc tỉnh Lai Châu, nơi diễn ra trận đánh quyết liệt của quân và dân ta tiêu diệt tập đoàn cứ điểm thực dân Pháp kéo dài 55 ngày đêm”.
JD Vance đã chứng tỏ một “đẳng cấp” khác, rất “Yale Law School” so với thương gia bán kinh thánh, giày vàng, đồng hồ vàng, Donald Trump. Rõ ràng, về phong cách, JD Vance đã tỏ ra lịch sự, tự tin – điều mà khi khởi đầu, Thống đốc Walz chưa làm được. Vance đã đạt đến “đỉnh” của mục tiêu ông ta muốn: lý trí, ôn hoà, tỉnh táo hơn Donald Trump. “Đẳng cấp” này đã làm cho Thống Đốc Tim Walz, người từng thẳng thắn tự nhận “không giỏi tranh luận” phải vài lần phải trợn mắt, bối rối trong 90 phút. Cho dù hầu như trong tất cả câu hỏi, ông đã làm rất tốt trong việc phản biện lại những lời nói dối của JD Vance, đặc biệt là câu chất vất hạ gục đối thủ ở phút cuối: “Trump đã thua trong cuộc bầu cử 2020 đúng không?” JD Vance đáp lại câu hỏi này của Tim Walz bằng hàng loạt câu trả lời né tránh và phủ nhận sự thật. Và dĩ nhiên, rất “slick.” “Trump đã chuyển giao quyền lực rất ôn hoà.” Cả thế giới có thể luận bàn về sự thật trong câu trả lời này.
Phải nhìn nhận rằng chuyến đi đầu tiên của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đến Mỹ đã được giới chức ngoại giao Việt Nam thu xếp để ông gặp được nhiều lãnh đạo, xem như xã giao ra mắt để hợp tác, hỗ trợ Việt Nam trong nhiều lãnh vực trong tương lai. Bài diễn văn của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm trước diễn đàn Liên Hiệp Quốc chỉ lặp lại các chính sách đối ngoại của Hà Nội, nên không được truyền thông quốc tế chú ý nhiều như các diễn văn của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, là đại diện cho những quốc gia trực tiếp liên can đến các xung đột ở Trung Đông, ở Ukraine mà có nguy cơ lan rộng ra thế giới. Ông Lâm mới lên làm chủ tịch nước kiêm tổng bí thư Đảng Cộng sản được vài tháng, sau khi Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng qua đời, nên ông muốn dịp đến Liên Hiệp Quốc là dịp để thể hiện vai trò lãnh đạo của mình và nhấn mạnh đến chính sách ngoại giao du dây của Hà Nội.
Sự bất mãn lan rộng với các hệ thống thuộc chủ nghĩa tư bản hiện tại đã khiến nhiều quốc gia, giàu và nghèo, tìm kiếm các mô hình kinh tế mới. Những người bảo vệ nguyên trạng tiếp tục coi Hoa Kỳ là một ngôi sao sáng, nền kinh tế của nước này vượt xa châu Âu và Nhật Bản, các thị trường tài chính của nước này vẫn chiếm ưu thế hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, công dân của nước này cũng bi quan như bất kỳ công dân nào ở phương Tây.
DB Derek Trần: Tôi làm tất cả để bảo vệ cộng đồng mình trong vấn đề di trú

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.