Hôm nay,  

Mỹ Loan Báo Dự Tính Rút 37,000 Lính Ra Khỏi Nam Hàn

07/03/200300:00:00(Xem: 4165)
Bắc Hàn Đang Thử Phi Đạn Tầm Trung
SEOUL - Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Donald Rumsfeld nói hôm thứ năm là số quân Mỹ đóng gần biên giới Bắc Hàn có thể được dời về phía Nam, hay là sẽ ra khỏi Nam Hàn hẳn luôn.
Rumsfeld nói là Tướng Leon LaPorte, tư lệnh quân Mỹ ở Nam Hàn, và các tướng khác đang cứu xét cách tái dàn quân Mỹ trên Bán Đào Triều Tiên. Tình hình này tới trong khi Mỹ đang căng thẳng thêm về tham vọng nguyên tử của Bắc Hàn.
Mỹ có khoảng 37,000 lính đóng ở Nam Hàn, gần khu phi quân sự ngăn cách 2 miền.
Trong khi đó, một nhóm oanh tạc cơ được điều động như là để phô trương sức mạnh quân sự của Hoa Kỳ đã tới đảo Guam, và 1 số nữa sắp tới trong ngày Thứ 5 trong khi cuộc khủng hoảng nguyên tử gia tăng.
Thông tấn Yonhap đưa tin đài phát thanh Bắc Hàn lên án cuộc tăng viện của Hoa Kỳ như là hành động chuẩn bị chiến tranh.
Theo phát ngôn viên Bộ Tư Lệnh Thái Bình Dương ở Hawaii, Ngũ Giác Đài ra lệnh phối trí 12 oanh tạc cơ B-1 và 12 pháo đài bay B-52 hôm Thứ 6 tuần qua nhằm răn đe 1 cuộc xung đột có thể nổi lên ở vùng tây Thái Bình Dương.
Sĩ quan giao tế tại căn cứ không quân Andersen (Guam) xác nhận nhóm oanh tạc cơ đầu tiên đã tới - nữ phát ngôn viên thiếu úy Kim Melchor nói "cuộc điều động này không có tính xâm lấn về bản chất mà là biện pháp dự phòng nhằm tăng cường sự phòng thủ.”
Trong khi đó, Nga và Trung Quốc cùng hô hào Washington đối thoại trực tiếp - thông cáo của Bộ ngoại giao Nga hôm thứ năm cho biết Moscow quan ngại về việc Hoa Kỳ không loại trừ khả năng giải quyết bằng quân sự.

Ngoai Trưởng Tang Jiaxuan thì nói "sự chuyển động của Hoa Kỳ chỉ làm tình hình trở nên phức tạp hơn".
Tại Seoul, Thủ Tướng Goh Kun của Nam Hàn kêu gọi Hoa Kỳ duy trì sức mạnh quân sự như là 1 tầng dây kẽm gai ngăn chận sự khiêu khich từ Bắc Hàn.
Trong thể chế của Nam Hàn, Thủ Tướng là 1 chức vụ nặng tính nghi lễ, nhưng tân TT Roh hứa hẹn sẽ giao thêm quyền hành động cho Thủ Tướng. Năm ngoái, Nam Hàn và Hoa Kỳ đồng ý giảm bớt số căn cứ quân sự Hoa Kỳ, từ 41 xuống 25 trong 10 năm tới, nhưng không giảm quân số.
Trong khi đó, thuật lời 1 viên chức cao cấp Hoa Kỳ, thông tấn Kyodo hôm thứ năm đưa tin Bắc Hàn đang xúc tiến 1 cuộc bắn thử phi đạn tầm trung - trong lúc 24 phi cơ thả bom của Ho Kỳ được đưa tới đảo Guam, hôm thứ năm TT Roh Moo Huyn họp HĐ An Ninh Quốc Gia lần đầu tiên.
Tại Seoul Thủ Tướng Goh Kun hội đàm với đại sứ Mỹ Thomas Hubbard. Nhân diịp này, đại sứ Hubbard nhắc lại chủ trương của Hoa Kỳ, là : nếu Bắc Hàn từ bỏ tham vọng nguyên tử , Hoa Kỳ v Nam Hàn sẽ bàn kế sách thống nhất để giúp chế độ Bắc Hàn ổn định và phát triển kinh tế.
Có tin cố vấn an ninh ông Ra Jong Yil của TT Roh đã tiếp xúc với các viên chức Bắc Hàn ở Trung Quốc trước ngày TT Roh nhậm chức - theo nữ phát ngôn viên Phủ TT, cuộc gặp gỡ đó không phải là 1 cuộc tiếp xúc chính thức, mà nhằm mở đường liên lạc với Bắc Hàn. Tiếp xúc với báo chí hôm thứ năm, ông Ra công nhận, nhưng không tiết lộ chi tiết nào.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.