Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Triết Về, Sóng Gió Chưa Êm: Thị Trưởng SF Bênh GS Đăng

27/07/200700:00:00(Xem: 9212)

San Francisco (VietPress USA) -- Gần đây, một số báo chí Việt ngữ đã loan tin về vài nhân vật trong cộng đồng người Mỹ gốc Việt đã tham dự buổi tiếp tân tối ngày 22-6-2007 tại Dana Point, Nam California, của Chủ Tịch Nhà Nước CSVN Nguyễn Minh Triết.  Trong số những người nầy có tên của Giáo Sư Phạm Thư Đăng, hiện là Giám Đốc Điều Hành Ủy Ban Đặc Trách Quyền Lợi Người Nhập Cư thuộc thành phố và quận hạt San Francisco.

Để rộng đường dư luận, Văn Phòng Thị Trưởng Gavin Newsom của Thành phố và quận hạt San Francisco hôm 23-7-2007 đã ký một công văn bằng Anh ngữ trên giấy có huy hiệu và tiêu đề gởi đến các cơ quan truyền thông báo chí Việt ngữ cũng như các nơi liên quan để xác minh về sự hiện diện của Giáo Sư Phạm Thư Đăng tại buổi tiếp tân nầy.

Bản dịch Việt ngữ do VietPress dịch nguyên văn như sau :
"Văn Phòng Thị Trưởng San Francisco Gavin Newsom
Ngày 23-7-2007

Gởi Những Nơi Liên Quan.

Mục đích của bản công bố nầy nhằm làm sáng tỏ vai trò của ông Đăng Phạm, Giám Đốc Điều Hành của Ủy Ban Đặc Trách Quyền Lợi Người Nhập Cư của San Francisco, tại cuộc tiếp tân dành cho Chủ Tịch Nhà Nước Việt Nam Nguyễn Minh Triết ở Dana Point, California vào ngày 22-6-2007.

Chúng tôi hân hạnh nhận được lời mời đến tham dự buổi tiếp tân dành cho ông Nguyễn Minh Triết nhằm đánh dấu chuyến thăm viếng đầu tiên đến Hoa Kỳ của một vị Chủ Tịch Nước Việt Nam kể từ năm 1975. Thành phố và Quận Hạt San Francisco lâu nay đã có mối quan hệ đặc biệt với Việt Nam kể từ năm 1994 qua việc kết nghĩa với thành phố HCM (trước đây là Sài-gòn), mà mối quan hệ nầy do chính văn phòng của tôi giám sát.

Ngoài việc chào đón ông Nguyễn Minh Triết đến California, chúng tôi còn được biết thêm rằng tại cuộc tiếp tân, Chủ Tịch Nhà Nước Việt Nam sẽ công bố chính sách thay đổi việc cấp chiếu khán nhập cảnh cho Người Mỹ gốc Việt. Vì tôi không thể đi đến Nam California được, và cũng như vì tính cách của việc công bố có liên quan đến dân số người Mỹ gốc Việt của chúng tôi, do đó tôi vinh dự nhờ ông Đăng Phạm, là Giám Đốc Điều Hành của Ủy Ban Đặc Trách Quyền Lợi Người Nhập Cư của chúng tôi, đến tham dự buổi tiếp tân nầy với tư cách là đại diện thay mặt tôi.

Tại cuộc tiếp tân nầy chúng tôi không hề có bất cứ một cuộc họp riêng rẽ nào với bất kỳ ai trong phái đoàn của Việt Nam.

Tôi hy vọng rằng bản công bố nầy sẽ giúp làm sáng tỏ bất cứ sự hiểu lầm nào nếu có, về việc ông Đăng Phạm tham dự buổi tiếp tân nầy.
Xin cám ơn sự quan tâm của quý vị.

Kính chào,
(Đã ký tên)
Mark Chandler, Giám Đốc

Văn Phòng Thị Trưởng Đặc Trách Kinh Doanh và Giao Dịch Quốc Tế"
(Địa chỉ Tòa Thị Chính San Francisco): 1 Dr. Carlton B. Goodlett Place, Room 200, San Francisco, California 94102."

Giáo sư Phạm Thư Đăng trước đây đã từng là Phụ Tá Đặc Biệt của Tổng Thống Bill Clinton về Á Châu và các quốc đảo Thái Bình Dương, kiêm Phó Tổng Giám Giám Đốc của Tổng Nha Giáo Dục Song Ngữ và Ngôn Ngữ Thiểu Số tại Bộ Giáo Dục Hoa Kỳ. Sau khi TT Bill Clinton mãn nhiệm kỳ, Giáo sư Phạm Thư Đăng về làm Phụ Tá cho Thị Trưởng San Francisco dưới thời cựu Thị Trưởng Willie Lewis Brown, Jr. (1996-2004) cho đến nay vẫn tiếp tục làm việc với đương nhiệm Thị Trưởng Gavin Newsom lên chức từ năm 2004.  (Hạnh Dương ghi).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cũng vào ngày này, bà Angela Merkel sẽ từ giả chính trường, sau 16 năm làm Thủ tướng và 31 năm làm dân biểu. Nhưng một vấn đề là bà sẽ để lại những gì cho nước Đức? Liệu Đức sẽ có một khởi đầu mới đầy hứa hẹn hay lại trở thành kẻ ốm yếu của châu Âu trong 4 năm kế tiếp? Hầu hết các quan sát viên quốc tế đều có những các bình luận khác nhau mà sau đây là bản dịch những ý kiến tiêu biểu.
Mô hình phát triển của Trung Quốc có thể được tóm tắt như sau: (1) hạn chế tiêu thụ trong nước để (2) gom góp tiết kiệm trong dân chúng nhằm (3) hỗ trợ cho đầu tư. Nếu so sánh cho dễ hiểu thì mô hình này cũng giống kiểu nhà nghèo bớt tiêu xài (hạn chế tiêu thụ) để dành tiền (tăng tiết kiệm) đầu tư cho tương lai (giáo dục con cái, mở cửa hàng buôn bán).
“Mẹ nó bán ruộng, bán vườn để chung tiền cho nó đi, cứ mong nó mang đôla về chuộc đất, xây nhà như những người có thân nhân Việt kiều. Bây giờ nó chết, chưa kịp nhìn thấy tờ đôla xanh. Trước khi chết nó tựa vai em lầm bầm 'Mẹ ơi! Con không muốn làm Việt kiều. Con muốn về nhà. Con muốn cơ cực ở nhà với mẹ suốt đời.' Giọng nó như đứa trẻ con ba tuổi.” (Tâm Thanh. “Người Rơm”. Thế Kỷ 21, Jul. 2010). Đối với nhiều người dân Việt thì muốn sống như một ngư dân nghèo nơi vùng biển quê hương (như ông Dang) hay mong “muốn cơ cực ở nhà gần mẹ suốt đời” (như cô Tuyết) e đều chỉ là thứ ước mộng rất xa vời trong chế độ hiện hành.
Vụ «khủng hoảng thế kỷ» xảy ra đột ngột và gay gắt qua vụ tàu lặn Pháp-Úc tưởng chừng như khó mà hàn gắn lại được tình đồng minh kỳ cụu xưa nay nhưng rồi cũng thấy nhiều dấu hiệu tích cực để tin chắc trời sẽ lại sáng.
Nguyễn Khải, Nguyễn Mộng Giác, Võ Phiến đều đã đi vào cõi vĩnh hằng. Lớp người Việt kế tiếp, đám thường dân Bốn Thôi cỡ như thì sống cũng không khác xưa là mấy. Tuy không còn phải “né viên đạn của bên này, tránh viên đạn của bên kia, đỡ ngọn roi của bên nọ” như trong thời chiến nhưng cuộc sống của họ (xem ra) cũng không được an lành hay yên ổn gì cho cho lắm
Như vậy là bao trùm mọi lĩnh vực quốc phòng, an ninh xã hội có nhiệm vụ bảo vệ đảng và chế độ bằng mọi giá. Nhưng tại sao, giữa lúc tệ nạn tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, suy thoái đạo đức, lối sống và tình trạng “tự diễn biến” và “tự chuyển hóa” trong nội bộ vẫn còn ngổng ngang thì lại xẩy ra chuyện cán bộ nội chính lừng khừng trong nhiệm vụ?
Nhật báo Washington Post của Mỹ ghi nhận là: “Tổng thống Pháp Macron vốn dĩ đã rất tức giận khi được tham vấn tối thiểu trước khi Mỹ rút khỏi Afghanistan. Điều đó bây giờ đã tăng lên. Chính quyền Biden nên xem xét sự không hài lòng của Pháp một cách nghiêm túc. Hoa Kỳ cần các đối tác xuyên Đại Tây Dương vì đang ngày càng tập trung chính sách đối ngoại vào cuộc cạnh tranh cường quốc với Trung Quốc. Và trong số này, Pháp được cho là có khả năng quân sự cao nhất.
Sau khi tấm ảnh người đàn ông đi xe máy chở người chết cuốn chiếu, chạy qua đường phố của tỉnh Sơn La (vào hôm 12 tháng 9 năm 2016 ) được lưu truyền trên mạng, Thời Báo – Canada đã kêu gọi độc giả góp tay ủng hộ gia đình của nạn nhân. Số tiền nhận được là 1,800.00 Gia Kim, và đã được những thân hữu của toà soạn – ở VN – mang đến tận tay gia đình của người xấu số, ở Sơn La.
Công bằng mà nói, ngày càng có nhiều sự đồng thuận là chúng ta cần phải làm nhiều hơn nữa để ngăn chặn các hành động của Trung Quốc trong khu vực. Sự răn đe đòi hỏi những khả năng đáng tin cậy. Liên minh mới này phù hợp với lý luận đó.
Liên quan đến cuộc bầu cử Quốc Hội Đức 2021 trước đây tôi đã giới thiệu lần lượt ba ứng cử viên: Scholz của SPD, Laschet (CDU) và Baerbock (Xanh). Nhưng trong những tháng qua có khá nhiều tin giật gân nên để rộng đường dư luận tôi lại mạn phép ghi ra vài điểm chính bằng Việt ngữ từ vài tin tức liên quan đến cuộc bầu cử 2021 được truyền thông và báo chí Đức loan tải.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.