Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

3 Phe Đạt Thỏa Hiệp Để Xử Hòa Fallujah

20/04/200400:00:00(Xem: 4181)
Ông Đạo al-Sadr Tuyên Bố 2 Ngày Ngưng Bắn Kỷ Niệm Mohammed
FALLUJAH - Các viên chức Iraq, liên quân và địa phương Fallujah đã đạt thỏa hiệp rằng việc lính Mỹ bao vây thành phố Fallujah sẽ kết thúc nếu loạn quân chịu nộp vũ khí nặng.
Hội Đồng Quản Trị Iraq, Cơ Quan Quyền Lực Liên Quân, và các lãnh tụ thành phố Fallujah cũng đồng ý việc tuần tiễu hỗn hợp Mỹ-Iraq tại thành phố này.
Các phe cũng đồng ý cải tổ lực lượng an ninh địa phương và hệ thống tư pháp thành phố.
Liên quân do Mỹ chỉ huy cũng đang thúc giục dân Fallujah áp lực chiến binh ngoại quóác và những người ủng hộ chế độ Saddam hãy rời Fallajah hay là giao nộp họ cho Mỹ.
Hôm thứ hai, cac nhân sĩ Fallujah cùng với cac viên chức Hoa Kỳ lên tiếng kêu gọi du kich giao nộp vũ khí nặng để đối lấy lời cam kết không tấn công của lực lượng Mỹ.
Theo phát ngôn viên Hoa Kỳ, đây là kết quả đầu tiên của cuộc thương lượng 2 ngày qua, và nay mọi việc tùy thuộc quân nổi dậy đáp ứng như thế nào.
Tướng Mark Kimmitt cảnh báo rằng điều đình tan vỡ thì TQLC sẽ mở 1 trận tấn công quyết định - ông Kimmitt nói "có vẻ là đã có được thỏa thuận có tính chính trị".
Trong luc 1 phái đoàn viên chức Iraq vào Fallujah, phát ngôn viên Dan Senor của liên quân phổ biến 1 thông cáo chung, nói rằng : cac phe hô hào mọi công dân và mọi nhóm nộp vũ khí trái phép, từ súng trường, súng bắn tỉa, đại liên, súng phóng lựu cho đến hỏa tiễn bắn máy bay.
Thông cáo chung nói rõ "Các cá nhân vi phạm sẽ bị xử trí trên căn bản cá nhân". Nhưng còn 2 điểm chưa rõ mà phía Mỹ tìm kiếm, là : tái lập cac hoạt động tuần tiễu hỗn hợp Hoa Kỳ - Iraq, và truy tố những người giết hại 4 nhân viên dân sự Hoa Kỳ ngày 31-3.

2 MẶT TRẬN FALLUJAH, NAJAF VẪN YÊN TĨNH
BAGHDAD - Hôm thứ hai, 2 mặt trận Fallujah và Najaf đều yên tĩnh - cư dân Fallujah rời nhà đi mua bán, 1 phái đoàn Iraq vào thành phố để mở cac cuộc thương lượng mới mà dường như Hoa Kỳ không tham gia.
Hôm chủ nhật, giáo sĩ al-Sadr hô hào 2 ngày ngưng bắn để kỉ niệm ngày tiên tri Mohammed viên tịch - ông al-Sadr cũng hạ lệnh ngưng tấn công lực lượng Tây Ban Nha sau khi tân Thủ Tướng Zapatero thông báo rút quân trong thời hạn nhanh nhất.
Lực lượng Mỹ không vội đánh chiếm thành phố Najaf của hệ phái Shi'ites mà đang thay thế các đơn vị đang tập trung quanh thành phố.
Theo ước lượng của đại ta Dana Pittard, 40 du kich bị hạ trong khoảng 1 tuần qua ở ngoại ô Najaf - cac giao tranh cuối tuần qua đã đẩy tổn thất nhân mạng của lực lượng Mỹ trong tháng này lên tới 99, cao nhất kể từ Tháng 3-2003.
Đại tá Pittard, người chỉ huy cuộc bao vây Najaf, tuyên bố "Chúng tôi muốn người Iraq giải quyến vấn đề này".
Căn cứ Tây Ban Nha ở trung tâm Najaf, trước đây thường xuyên bị pháo kich, mô tả tình hình đêm qua là yên tĩnh khac thường.
TQLC mô tả tình hình Fallujah là rất yên tĩnh, các tiểu thương được khuyến khich bán hàng, thường dân được tự do qua lại vài trạm kiểm soát để mua bán. Hôm Thứ 7, khoảng 7000 người di tản - tính chung, khoảng 1/3 cư dân Fallujah đã ra đi để tránh bom đạn.

Tại Baghdad hôm chủ nhật, quản trị viên Hoa Kỳ Paul Bremer tuyên bố rằng quân nổi dậy muốn dùng súng đạn giành quyền lực phải bị ngăn chận - ông nói : cac lực lượng an ninh bản xứ chưa sẵn sàng nhận nhiệm vụ.
Ông biện hộ sự hiện diẹn quân sự của Hoa Kỳ tiếp tục sau ngày bàn giao chủ quyền là cần thiết. Ông nhắc lại rằng : hồi đầu tháng, kẻ thù của dân chủ đã tràn ngập vài đồn cảnh sát, đánh chiếm công sở ở vài nơi, mà cảnh sát bản xứ không thể ngăn chận.

TƯỚNG SANCHEZ ĐE DỌA: SẮP HẾT THỜI GIAN
SYDNEY - Tướng Ricardo Sanchez, tư lệnh liên quân tại Iraq, tuyên bố rằng lực lượng Hoa Kỳ bên ngoài Najaf sẽ tự chế, nhưng thời gian không còn nhiều cho việc thương lượng chấm dứt cuộc nổi dậy của dân quân al-Mehdi theo giáo sĩ al-Sadr.
Trả lời phỏng vấn của hệ thống truyền thanh truyền hình Aistralia (ABC), Tướng Sanchez nói "Chúng tôi ý thức rất rõ những yếu tố nhậy cảm ở những gì đang xẩy ra tại Najaf, rất nhậy cảm về cac thánh tich - chúng tôi từng nhậy cảm như vậy trong cac hoạt động tại đất nước Iraq. Chúng tôi phải bảo đảm tôn trọng nhân dân và cac thánh tich".
Ông từng cho biết mục tiêu của lực lượng Mỹ là bắt giáo sĩ nổi loạn al-Sadr và giải tán dân quân al-Mehdi.
Tướng Sanchez công nhận tầm quan trọng của thương lương, và cho tất cả cac sáng kiến cơ may đem lại giải pháp hòa bình - ông mô tả quyết định rút quân của tân Thủ Tướng Tây Ban Nha là tín hiệu sai gửi loạn quân Iraq.

2 NHÂN VIÊN TV CHẾT
Hôm thứ hai, lính Mỹ bắn chết 2 nhân viên của đài truyền hình al-Itaqiya mà Hoa Kỳ tài trợ - đài này báo tin thông tín viên Asaad Kadhim và tài xế Hussein Saleh trúng đạn tử thương trong luc làm nhiệm vụ.
Thu hình viên Bassem Kamel bị thương. Đài al-Iraqiya, hoạt động bằng tài trợ của Ngũ Giác Đài, đã chen ngang các văn bản trich từ kinh Quran như là truy điệu các nạn nhân.

NHẬT: CẦN LHQ CHỦ ĐỘNG
TOKYO - Cac nhà lãnh đạo quân sự Nhật tin rằng sự can dự rộng lớn hơn của LHQ ở Iraq sẽ tạo điều kiện dễ dàng hơn cho binh sĩ Nhật thực hiện cac hoạt động nhân đạo tại đó.
Trong 1 cuộc xuất hiện chung ít có, cac Tư lệnh quân binh chủng Nhật mô tả cuộc động binh lớn nhất của Nhật sau thế chiến 2 là 1 bước quan trọng nâng cao vị trí của nước Nhật trên trường quốc tế. Samawah là địa bàn hoạt động của chiến binh Nhật không ảnh hưởng trong đợt leo thang bạo động vài tuần qua, nhưng vì nhu cầu dự phòng, cac hoạt động tái thiết của lực lượng Nhật cũng bị thu nhỏ bớt.
Tại câu lạc bộ báo chí Tokyo, Tướng Tsumagari (Tư Lệnh không quân phòng thủ) tuyên bố : Nếu LHQ là bình phong, lực lượng Nhật hoạt động thuận lợi hơn".
Cac viên chức Nhật cho biết lực lượng Nhật có cac khó khăn trong việc thich nghi với an ninh và khí hậu. Lính Nhật ở Samawah có nhiều nỗ lực để tạo cac quan hệ thân thiện với dân địa phương, với 40 bộ tộc, đến cac trường học dạy nhạc cho trẻ em. Tướng Massaki, Tư Lệnh bộ chiến phòng thủ, cho hay địa phương Samawah đã xin lỗi về vụ pháo kich gần căn cứ Nhật - 1 nhân sĩ loan báo rằng giáo lý đã được giải thich theo hướng bảo vệ an ninh cho binh sĩ Nhật làm việc nhân đạo.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Huyền thoại bóng đá Argentina là Diego Maradona đã qua đời sau khi đứng tim ở tuổi 60, theo luật sư của ông là Matias Morla xác nhận với CNN hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020.
Các du khách trong tương lai từ hơn 20 quốc gia, hầu hết tại Phi Châu, có thể phải trả tới $15,000 tiền thế chân để có được visa vào Hoa Kỳ theo quy định mới từ chính phủ Trump, qua tường thuật của Đài CBS News hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020.
Hàng trăm người tại thành phố Tigray thuộc phía bắc Ethiopia đã bị đâm, bóp cổ và tấn công cho đến chết trong một cuộc tấn công dựa vào chủng tộc rõ rệt mà có thể dẫn đến tội ác chống nhân loại và chiến tranh, theo tổ chức theo dõi nhân quyền của Ethiopia cho biết hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020 qua tường thuật của báo The Washington Post.
Hải Quân Hoa Kỳ đã thách thức điều mà họ gọi là “tuyên bố chủ quyền biển quá đáng” của Nga đối với vùng Biển Nhật Bản hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020, đưa tàu chiến vào một vùng biển được Moscow tuyên bố chủ quyền, một hành động đưa tới cảnh báo từ một tàu chiến Nga, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba.
Kế hoạch của Tổng Thống Donald Trump rút quân đội Hoa Kỳ ra khỏi Afghanistan gặp phải sự chống đối từ các nhà lập pháp Cộng Hòa, gồm Lãnh Đạo Đa Số Thượng Viện Mitch McConnell, người đã liên kết việc này với việc rút quân đội Mỹ ra khỏi Việt Nam vào năm 1975, theo bản tin của báo Business Insider cho biết hôm Thứ Hai, 16 tháng 11 năm 2020.
Bộ trưởng Gia đình Cộng Hòa Liên bang Đức, Franziska Giffey, đã quyết định không sử dụng học vị tiến sĩ (Dr.) của cô. Chính trị gia SPD tuyên bố. Đồng thời, bà khẳng định sẽ đảm nhận vị trí chủ tịch của Berlin SPD vào cuối tháng 11.2020.
“Hôm nay,” theo nhà lập pháp ủng hộ dân chủ Fernando Cheung phát biểu, “nhất định là ngày đen tối nhất tại Hong Kong từ trước tới nay,” theo bản tin của Đài ABC News cho biết hôm Thứ Tư, 11 tháng 11 năm 2020.
Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đã lên án việc chặt đầu hơn 50 người bởi Nhà Nước Hồi Giáo tại Iraq và Syria có liên hệ tới những tên tấn công tại tỉnh Cabo Delgado thuôc miền bắc của Mozambique, theo bản tin của CBS News cho biết hôm Thứ Tư, 11 tháng 11 năm 2020.
Các nhà lãnh đạo Đông Nam Á bắt đầu các cuộc họp hôm Thứ Năm mà được dự kiến sẽ đưa tới một thương ước đầy tham vọng được TQ hậu thuẫn vào lúc kết quả bầu cử chưa chắc chắn tại Hoa Kỳ khiến cho nhiều nghi vấn về sự dấn thân của Mỹ trong khu vực, theo bản tin của Reuters cho biết hôm 10 tháng 11 năm 2020.
Sau 4 năm tạo ra nhiểu căng thẳng giữa Tổng Thống Donald Trump và các đồng minh quốc tế quan trọng, các nhà lãnh đạo thế giới đã phản ứng đối với tin tức về chiến thắng của Joe Biden trong cuộc bầu cử năm 2020 hôm Thứ Bảy với sự ca ngợi và chúc mừng, theo bản tin của trang mạng www.buzzfeednews.com cho biết hôm Thứ Bảy, 7 tháng 11 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các nhóm của ông Biden ngay lập tức tiếp cận tất cả cơ quan chính phủ khi chỉ còn 57 ngày tiếp quản công việc Nhà Trắng trước lễ nhậm chức.
Tại sao lại có các dải mây nhiều màu sắc lại bao quanh sao Mộc?
Có vẻ như việc đưa dịch vụ chơi game đám mây Stadia lên nền tảng iOS là một bài toán khó đối với Google
Hai ứng dụng được các nhà nghiên cứu chỉ ra là Baidu Maps và Baidu App, làm rò rỉ dữ liệu nhạy cảm của người dùng, đều đã bị gỡ khỏi Google Play vào tháng 10/2020.
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O'Brien thông báo Mỹ đã gửi cho Quân đội Philippines lô bom, tên lửa đầu tiên sau khi ông Trump cam kết cấp 18 triệu USD vũ khí giúp họ chống phiến quân.