Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

3 Phe Đạt Thỏa Hiệp Để Xử Hòa Fallujah

20/04/200400:00:00(Xem: 4244)
Ông Đạo al-Sadr Tuyên Bố 2 Ngày Ngưng Bắn Kỷ Niệm Mohammed
FALLUJAH - Các viên chức Iraq, liên quân và địa phương Fallujah đã đạt thỏa hiệp rằng việc lính Mỹ bao vây thành phố Fallujah sẽ kết thúc nếu loạn quân chịu nộp vũ khí nặng.
Hội Đồng Quản Trị Iraq, Cơ Quan Quyền Lực Liên Quân, và các lãnh tụ thành phố Fallujah cũng đồng ý việc tuần tiễu hỗn hợp Mỹ-Iraq tại thành phố này.
Các phe cũng đồng ý cải tổ lực lượng an ninh địa phương và hệ thống tư pháp thành phố.
Liên quân do Mỹ chỉ huy cũng đang thúc giục dân Fallujah áp lực chiến binh ngoại quóác và những người ủng hộ chế độ Saddam hãy rời Fallajah hay là giao nộp họ cho Mỹ.
Hôm thứ hai, cac nhân sĩ Fallujah cùng với cac viên chức Hoa Kỳ lên tiếng kêu gọi du kich giao nộp vũ khí nặng để đối lấy lời cam kết không tấn công của lực lượng Mỹ.
Theo phát ngôn viên Hoa Kỳ, đây là kết quả đầu tiên của cuộc thương lượng 2 ngày qua, và nay mọi việc tùy thuộc quân nổi dậy đáp ứng như thế nào.
Tướng Mark Kimmitt cảnh báo rằng điều đình tan vỡ thì TQLC sẽ mở 1 trận tấn công quyết định - ông Kimmitt nói "có vẻ là đã có được thỏa thuận có tính chính trị".
Trong luc 1 phái đoàn viên chức Iraq vào Fallujah, phát ngôn viên Dan Senor của liên quân phổ biến 1 thông cáo chung, nói rằng : cac phe hô hào mọi công dân và mọi nhóm nộp vũ khí trái phép, từ súng trường, súng bắn tỉa, đại liên, súng phóng lựu cho đến hỏa tiễn bắn máy bay.
Thông cáo chung nói rõ "Các cá nhân vi phạm sẽ bị xử trí trên căn bản cá nhân". Nhưng còn 2 điểm chưa rõ mà phía Mỹ tìm kiếm, là : tái lập cac hoạt động tuần tiễu hỗn hợp Hoa Kỳ - Iraq, và truy tố những người giết hại 4 nhân viên dân sự Hoa Kỳ ngày 31-3.

2 MẶT TRẬN FALLUJAH, NAJAF VẪN YÊN TĨNH
BAGHDAD - Hôm thứ hai, 2 mặt trận Fallujah và Najaf đều yên tĩnh - cư dân Fallujah rời nhà đi mua bán, 1 phái đoàn Iraq vào thành phố để mở cac cuộc thương lượng mới mà dường như Hoa Kỳ không tham gia.
Hôm chủ nhật, giáo sĩ al-Sadr hô hào 2 ngày ngưng bắn để kỉ niệm ngày tiên tri Mohammed viên tịch - ông al-Sadr cũng hạ lệnh ngưng tấn công lực lượng Tây Ban Nha sau khi tân Thủ Tướng Zapatero thông báo rút quân trong thời hạn nhanh nhất.
Lực lượng Mỹ không vội đánh chiếm thành phố Najaf của hệ phái Shi'ites mà đang thay thế các đơn vị đang tập trung quanh thành phố.
Theo ước lượng của đại ta Dana Pittard, 40 du kich bị hạ trong khoảng 1 tuần qua ở ngoại ô Najaf - cac giao tranh cuối tuần qua đã đẩy tổn thất nhân mạng của lực lượng Mỹ trong tháng này lên tới 99, cao nhất kể từ Tháng 3-2003.
Đại tá Pittard, người chỉ huy cuộc bao vây Najaf, tuyên bố "Chúng tôi muốn người Iraq giải quyến vấn đề này".
Căn cứ Tây Ban Nha ở trung tâm Najaf, trước đây thường xuyên bị pháo kich, mô tả tình hình đêm qua là yên tĩnh khac thường.
TQLC mô tả tình hình Fallujah là rất yên tĩnh, các tiểu thương được khuyến khich bán hàng, thường dân được tự do qua lại vài trạm kiểm soát để mua bán. Hôm Thứ 7, khoảng 7000 người di tản - tính chung, khoảng 1/3 cư dân Fallujah đã ra đi để tránh bom đạn.

Tại Baghdad hôm chủ nhật, quản trị viên Hoa Kỳ Paul Bremer tuyên bố rằng quân nổi dậy muốn dùng súng đạn giành quyền lực phải bị ngăn chận - ông nói : cac lực lượng an ninh bản xứ chưa sẵn sàng nhận nhiệm vụ.
Ông biện hộ sự hiện diẹn quân sự của Hoa Kỳ tiếp tục sau ngày bàn giao chủ quyền là cần thiết. Ông nhắc lại rằng : hồi đầu tháng, kẻ thù của dân chủ đã tràn ngập vài đồn cảnh sát, đánh chiếm công sở ở vài nơi, mà cảnh sát bản xứ không thể ngăn chận.

TƯỚNG SANCHEZ ĐE DỌA: SẮP HẾT THỜI GIAN
SYDNEY - Tướng Ricardo Sanchez, tư lệnh liên quân tại Iraq, tuyên bố rằng lực lượng Hoa Kỳ bên ngoài Najaf sẽ tự chế, nhưng thời gian không còn nhiều cho việc thương lượng chấm dứt cuộc nổi dậy của dân quân al-Mehdi theo giáo sĩ al-Sadr.
Trả lời phỏng vấn của hệ thống truyền thanh truyền hình Aistralia (ABC), Tướng Sanchez nói "Chúng tôi ý thức rất rõ những yếu tố nhậy cảm ở những gì đang xẩy ra tại Najaf, rất nhậy cảm về cac thánh tich - chúng tôi từng nhậy cảm như vậy trong cac hoạt động tại đất nước Iraq. Chúng tôi phải bảo đảm tôn trọng nhân dân và cac thánh tich".
Ông từng cho biết mục tiêu của lực lượng Mỹ là bắt giáo sĩ nổi loạn al-Sadr và giải tán dân quân al-Mehdi.
Tướng Sanchez công nhận tầm quan trọng của thương lương, và cho tất cả cac sáng kiến cơ may đem lại giải pháp hòa bình - ông mô tả quyết định rút quân của tân Thủ Tướng Tây Ban Nha là tín hiệu sai gửi loạn quân Iraq.

2 NHÂN VIÊN TV CHẾT
Hôm thứ hai, lính Mỹ bắn chết 2 nhân viên của đài truyền hình al-Itaqiya mà Hoa Kỳ tài trợ - đài này báo tin thông tín viên Asaad Kadhim và tài xế Hussein Saleh trúng đạn tử thương trong luc làm nhiệm vụ.
Thu hình viên Bassem Kamel bị thương. Đài al-Iraqiya, hoạt động bằng tài trợ của Ngũ Giác Đài, đã chen ngang các văn bản trich từ kinh Quran như là truy điệu các nạn nhân.

NHẬT: CẦN LHQ CHỦ ĐỘNG
TOKYO - Cac nhà lãnh đạo quân sự Nhật tin rằng sự can dự rộng lớn hơn của LHQ ở Iraq sẽ tạo điều kiện dễ dàng hơn cho binh sĩ Nhật thực hiện cac hoạt động nhân đạo tại đó.
Trong 1 cuộc xuất hiện chung ít có, cac Tư lệnh quân binh chủng Nhật mô tả cuộc động binh lớn nhất của Nhật sau thế chiến 2 là 1 bước quan trọng nâng cao vị trí của nước Nhật trên trường quốc tế. Samawah là địa bàn hoạt động của chiến binh Nhật không ảnh hưởng trong đợt leo thang bạo động vài tuần qua, nhưng vì nhu cầu dự phòng, cac hoạt động tái thiết của lực lượng Nhật cũng bị thu nhỏ bớt.
Tại câu lạc bộ báo chí Tokyo, Tướng Tsumagari (Tư Lệnh không quân phòng thủ) tuyên bố : Nếu LHQ là bình phong, lực lượng Nhật hoạt động thuận lợi hơn".
Cac viên chức Nhật cho biết lực lượng Nhật có cac khó khăn trong việc thich nghi với an ninh và khí hậu. Lính Nhật ở Samawah có nhiều nỗ lực để tạo cac quan hệ thân thiện với dân địa phương, với 40 bộ tộc, đến cac trường học dạy nhạc cho trẻ em. Tướng Massaki, Tư Lệnh bộ chiến phòng thủ, cho hay địa phương Samawah đã xin lỗi về vụ pháo kich gần căn cứ Nhật - 1 nhân sĩ loan báo rằng giáo lý đã được giải thich theo hướng bảo vệ an ninh cho binh sĩ Nhật làm việc nhân đạo.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
John McAfee, ông trùm phần mềm chống vi khuẩn gây nhiều tranh cãi người đã có nhiều lần dính tới luật pháp Hoa Kỳ, đã qua đời ở tuổi 75, theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Tư, 23 tháng 6 năm 2021. McAfee đang chờ dẫn độ tại một nhà tù Tây Ban Nha sau khi bị truy tố tội trốn thuế tại Hoa Kỳ vào năm ngoái.
Ebrahim Raisi, trưởng ngành tư pháp cứng rắn với hồ sơ nhân quyền tàn bạo, sẽ là tổng thống kế tiếp của Iran theo sau chiến thắng của ông trong cuộc bầu cử không có cạnh tranh mà cả nước đứng ngoài, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021. Raisi, người chống Tây Phương từ lâu và là đồng minh thân cận của Lãnh Đạo Tối Cao Ayatollah Ali Khamenei, đã chiến thắng trong một cuộc bầu cử chứng kiến tất cả đối thủ quan trọng của ông đã bị cản trở ra tranh cử.
Liên Hiệp Châu Âu đang đề nghị 27 quốc gia thành viên của họ bắt đầu gỡ bỏ các hạn chế về dụ lịch từ Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021. Các thành viên Liên Âu hôm Thứ Tư đã đồng ý thêm Hoa Kỳ vào danh sách các nước mà họ từ từ gỡ bỏ các hạn chế về đi lại không quan trọng. Hành động ngày được đáp ứng trong cuộc họp tại Brussel của các đại diện thường trực đối với tổ chức này.
Mỹ đang tăng cường lực lượng quân sự tại Biển Đông qua dự định thành lập lực lượng hải quân đặc biệt để đối phó với Trung Quốc ngày cảng hung hăng trong vùng này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) trích thuật tin của Báo Politico cho biết hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021.
Ngoài ra, cũng hôm Thứ Tư Báo USA Today trong bài bình luận về cuộc họp thượng đỉnh Biden-Putin tại Thụy Sĩ hôm 16 tháng 6 năm 2021 nói rằng tiến trình thực sự có xảy ra sau đó hay không vẫn còn được chờ đợi để nhìn thấy. Nhưng Hoa Kỳ cần kinh nghiệm thanh lọc khi chứng kiến nhà lãnh đạo của mình tham gia vào các cuộc đàm phán cần thiết, tỉnh táo mà không làm nhục bản thân hoặc đất nước của mình. Chỉ điều đó đã làm cho cuộc họp tại Geneva trở thành một câu chuyện thành công về mặt ngoại giao.
Một người đàn ông Ấn Độ và lãnh đạo của một giáo phái thực hành chế độ đa thê đã chết hôm Chủ Nhật, theo báo USA Today tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2021. Ziona Chana được báo cáo đã rởi bỏ 39 bà vợ, 94 đứa con và 33 đức cháu. Số con chính xác của ông còn bị tranh cãi, với một số báo chí Ân Độ cho rằng ông có 89 người con.
Các nhà lãnh đạo NATO họp thượng đỉnh tại Brussels đã cảnh báo về mối đe dọa quân sự được đưa ra bởi Trung Quốc, nói rằng hành vi này là “sự thách thức có hệ thống,” theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Họ nói rằng TQ đã bành trướng nhanh chóng kho vũ khí nguyên tử của họ “mờ ám” về việc hiện đại hóa quân sự và đã cấu kết quân sự với Nga.
Tuần này các nhà lãnh đạo của thế giới Tây Phương đã để mắt tới Trung Quốc, và kết quả đó là một trong những tuần lễ tồi tệ nhất cho Bắc Kinh trên sân khấu thế giới trong một thời gian, theo báo Business Insider tường thuật hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021. Tại Washington, Dân Chủ và Cộng Hòa tại Thượng Viện đã gác bỏ dị biệt của họ sang một bên để thông qua dự luật chính sách kỹ nghệ 250 tỉ đô la nhằm vào việc sửa soạn cho thương mại và chính phủ Hoa Kỳ cạnh tranh với Bắc Kinh. Và trong khi đó trong chuyến công du ngoại giao tại Châu Âu, Tổng Thống Joe Biden đang củng cố lại mối quan hệ đối với các đồng minh tại Châu Âu, nhóm các quốc gia G7, và NATO. Trên đỉnh cao của chương trình nghị sự tại những cuộc họp này là câu hỏi làm sao để chống lại một Trung Quốc bành trướng, toàn trị đang trỗi dậy.
Naftali Bennett đã tuyên thệ nhậm chức tân thủ tướng Do Thái hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021, sau khi giành chiến thắng cuộc bỏ phiếu tín nhiệm với số chênh lệch nhỏ nhất, 60-59, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Chủ Nhật. Chiến thắng của ông đã kết thúc 12 năm nắm quyền của cựu thủ tướng Benjamin Netanyahu là nhà lãnh đạo phục vụ đất nước lâu năm nhất.
Barbora Krejcikova đã đánh bại Anastasia Pavlyuchenkova với tỉ số 6-1, 2-6, 6-4 để đoạt chức vô địch giải tennis French Open năm 2021 hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy. Cầu thủ 25 tuổi, được xếp hạng ngoài top 100 của thế giới chỉ một năm trước, đã trở thành cây vợt Tiệp Khắc đầu tiên thắng giải lớn đơn nữ kể từ khi Petra Kvitova nâng cao chiếc cúp Wimbledon lần thứ hai của cô vào năm 2014.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.