Hôm nay,  
Việt Báo Online

3 Phe Đạt Thỏa Hiệp Để Xử Hòa Fallujah

20/04/200400:00:00(Xem: 4113)
3 Phe Đạt Thỏa Hiệp Để Xử Hòa Fallujah
Ông Đạo al-Sadr Tuyên Bố 2 Ngày Ngưng Bắn Kỷ Niệm Mohammed
FALLUJAH - Các viên chức Iraq, liên quân và địa phương Fallujah đã đạt thỏa hiệp rằng việc lính Mỹ bao vây thành phố Fallujah sẽ kết thúc nếu loạn quân chịu nộp vũ khí nặng.
Hội Đồng Quản Trị Iraq, Cơ Quan Quyền Lực Liên Quân, và các lãnh tụ thành phố Fallujah cũng đồng ý việc tuần tiễu hỗn hợp Mỹ-Iraq tại thành phố này.
Các phe cũng đồng ý cải tổ lực lượng an ninh địa phương và hệ thống tư pháp thành phố.
Liên quân do Mỹ chỉ huy cũng đang thúc giục dân Fallujah áp lực chiến binh ngoại quóác và những người ủng hộ chế độ Saddam hãy rời Fallajah hay là giao nộp họ cho Mỹ.
Hôm thứ hai, cac nhân sĩ Fallujah cùng với cac viên chức Hoa Kỳ lên tiếng kêu gọi du kich giao nộp vũ khí nặng để đối lấy lời cam kết không tấn công của lực lượng Mỹ.
Theo phát ngôn viên Hoa Kỳ, đây là kết quả đầu tiên của cuộc thương lượng 2 ngày qua, và nay mọi việc tùy thuộc quân nổi dậy đáp ứng như thế nào.
Tướng Mark Kimmitt cảnh báo rằng điều đình tan vỡ thì TQLC sẽ mở 1 trận tấn công quyết định - ông Kimmitt nói "có vẻ là đã có được thỏa thuận có tính chính trị".
Trong luc 1 phái đoàn viên chức Iraq vào Fallujah, phát ngôn viên Dan Senor của liên quân phổ biến 1 thông cáo chung, nói rằng : cac phe hô hào mọi công dân và mọi nhóm nộp vũ khí trái phép, từ súng trường, súng bắn tỉa, đại liên, súng phóng lựu cho đến hỏa tiễn bắn máy bay.
Thông cáo chung nói rõ "Các cá nhân vi phạm sẽ bị xử trí trên căn bản cá nhân". Nhưng còn 2 điểm chưa rõ mà phía Mỹ tìm kiếm, là : tái lập cac hoạt động tuần tiễu hỗn hợp Hoa Kỳ - Iraq, và truy tố những người giết hại 4 nhân viên dân sự Hoa Kỳ ngày 31-3.

2 MẶT TRẬN FALLUJAH, NAJAF VẪN YÊN TĨNH
BAGHDAD - Hôm thứ hai, 2 mặt trận Fallujah và Najaf đều yên tĩnh - cư dân Fallujah rời nhà đi mua bán, 1 phái đoàn Iraq vào thành phố để mở cac cuộc thương lượng mới mà dường như Hoa Kỳ không tham gia.
Hôm chủ nhật, giáo sĩ al-Sadr hô hào 2 ngày ngưng bắn để kỉ niệm ngày tiên tri Mohammed viên tịch - ông al-Sadr cũng hạ lệnh ngưng tấn công lực lượng Tây Ban Nha sau khi tân Thủ Tướng Zapatero thông báo rút quân trong thời hạn nhanh nhất.
Lực lượng Mỹ không vội đánh chiếm thành phố Najaf của hệ phái Shi'ites mà đang thay thế các đơn vị đang tập trung quanh thành phố.
Theo ước lượng của đại ta Dana Pittard, 40 du kich bị hạ trong khoảng 1 tuần qua ở ngoại ô Najaf - cac giao tranh cuối tuần qua đã đẩy tổn thất nhân mạng của lực lượng Mỹ trong tháng này lên tới 99, cao nhất kể từ Tháng 3-2003.
Đại tá Pittard, người chỉ huy cuộc bao vây Najaf, tuyên bố "Chúng tôi muốn người Iraq giải quyến vấn đề này".
Căn cứ Tây Ban Nha ở trung tâm Najaf, trước đây thường xuyên bị pháo kich, mô tả tình hình đêm qua là yên tĩnh khac thường.
TQLC mô tả tình hình Fallujah là rất yên tĩnh, các tiểu thương được khuyến khich bán hàng, thường dân được tự do qua lại vài trạm kiểm soát để mua bán. Hôm Thứ 7, khoảng 7000 người di tản - tính chung, khoảng 1/3 cư dân Fallujah đã ra đi để tránh bom đạn.
Tại Baghdad hôm chủ nhật, quản trị viên Hoa Kỳ Paul Bremer tuyên bố rằng quân nổi dậy muốn dùng súng đạn giành quyền lực phải bị ngăn chận - ông nói : cac lực lượng an ninh bản xứ chưa sẵn sàng nhận nhiệm vụ.
Ông biện hộ sự hiện diẹn quân sự của Hoa Kỳ tiếp tục sau ngày bàn giao chủ quyền là cần thiết. Ông nhắc lại rằng : hồi đầu tháng, kẻ thù của dân chủ đã tràn ngập vài đồn cảnh sát, đánh chiếm công sở ở vài nơi, mà cảnh sát bản xứ không thể ngăn chận.

TƯỚNG SANCHEZ ĐE DỌA: SẮP HẾT THỜI GIAN
SYDNEY - Tướng Ricardo Sanchez, tư lệnh liên quân tại Iraq, tuyên bố rằng lực lượng Hoa Kỳ bên ngoài Najaf sẽ tự chế, nhưng thời gian không còn nhiều cho việc thương lượng chấm dứt cuộc nổi dậy của dân quân al-Mehdi theo giáo sĩ al-Sadr.
Trả lời phỏng vấn của hệ thống truyền thanh truyền hình Aistralia (ABC), Tướng Sanchez nói "Chúng tôi ý thức rất rõ những yếu tố nhậy cảm ở những gì đang xẩy ra tại Najaf, rất nhậy cảm về cac thánh tich - chúng tôi từng nhậy cảm như vậy trong cac hoạt động tại đất nước Iraq. Chúng tôi phải bảo đảm tôn trọng nhân dân và cac thánh tich".
Ông từng cho biết mục tiêu của lực lượng Mỹ là bắt giáo sĩ nổi loạn al-Sadr và giải tán dân quân al-Mehdi.
Tướng Sanchez công nhận tầm quan trọng của thương lương, và cho tất cả cac sáng kiến cơ may đem lại giải pháp hòa bình - ông mô tả quyết định rút quân của tân Thủ Tướng Tây Ban Nha là tín hiệu sai gửi loạn quân Iraq.

2 NHÂN VIÊN TV CHẾT
Hôm thứ hai, lính Mỹ bắn chết 2 nhân viên của đài truyền hình al-Itaqiya mà Hoa Kỳ tài trợ - đài này báo tin thông tín viên Asaad Kadhim và tài xế Hussein Saleh trúng đạn tử thương trong luc làm nhiệm vụ.
Thu hình viên Bassem Kamel bị thương. Đài al-Iraqiya, hoạt động bằng tài trợ của Ngũ Giác Đài, đã chen ngang các văn bản trich từ kinh Quran như là truy điệu các nạn nhân.

NHẬT: CẦN LHQ CHỦ ĐỘNG
TOKYO - Cac nhà lãnh đạo quân sự Nhật tin rằng sự can dự rộng lớn hơn của LHQ ở Iraq sẽ tạo điều kiện dễ dàng hơn cho binh sĩ Nhật thực hiện cac hoạt động nhân đạo tại đó.
Trong 1 cuộc xuất hiện chung ít có, cac Tư lệnh quân binh chủng Nhật mô tả cuộc động binh lớn nhất của Nhật sau thế chiến 2 là 1 bước quan trọng nâng cao vị trí của nước Nhật trên trường quốc tế. Samawah là địa bàn hoạt động của chiến binh Nhật không ảnh hưởng trong đợt leo thang bạo động vài tuần qua, nhưng vì nhu cầu dự phòng, cac hoạt động tái thiết của lực lượng Nhật cũng bị thu nhỏ bớt.
Tại câu lạc bộ báo chí Tokyo, Tướng Tsumagari (Tư Lệnh không quân phòng thủ) tuyên bố : Nếu LHQ là bình phong, lực lượng Nhật hoạt động thuận lợi hơn".
Cac viên chức Nhật cho biết lực lượng Nhật có cac khó khăn trong việc thich nghi với an ninh và khí hậu. Lính Nhật ở Samawah có nhiều nỗ lực để tạo cac quan hệ thân thiện với dân địa phương, với 40 bộ tộc, đến cac trường học dạy nhạc cho trẻ em. Tướng Massaki, Tư Lệnh bộ chiến phòng thủ, cho hay địa phương Samawah đã xin lỗi về vụ pháo kich gần căn cứ Nhật - 1 nhân sĩ loan báo rằng giáo lý đã được giải thich theo hướng bảo vệ an ninh cho binh sĩ Nhật làm việc nhân đạo.

19/10/2019(Xem: 209)
ROME - Tổ Chức Lương Nông Quốc Tế (FAO) cho hay: bản tin ngắn của thông tấn Trung Đông là al- Jazeera loan báo về số người đói tăng khắp thế giới, và ở mức báo động tại các nước xếp hạng đang phát triển, gồm 1 số vùng thuộc châu Phi.
19/10/2019(Xem: 189)
PARIS - Với nỗ lực ngoại giao che chắn của Trung Cộng, Pakistan cảm thấy tin tưởng sẽ không tiếp tục có tên trong “sổ đen tài trợ khủng bố” của 1 cơ chế liên chính phủ.
19/10/2019(Xem: 196)
LONDON - Nhà lãnh đạo hành pháp của Vương Quốc UK đang chạy đua với thời gian, để thuyết phục Hạ Viện thông qua đề án Brexit của ông được EU công nhận công bằng và cân đối.
19/10/2019(Xem: 250)
IDLID - Dân quân SDF của phe Kurd tại Syria đồng ý đáp ứng hưu chiến, sau cuộc vận động chính quyền lâng bang Thổ Nhĩ Kỳ bởi nỗ lực của PTT Hoa Kỳ Mike Pence và ngoại trưởng Pompeo.
19/10/2019(Xem: 136)
KABUL - Hồ sơ của phái bộ LHQ (hay UNAMA) ghi: 4,313 thương vong của thường dân do bom đạn gây ra tại Afghanistan từ Tháng 7 đến Tháng 9, là chưa từng thấy.
19/10/2019(Xem: 495)
BEIJING - Các phát biểu chê trách phong trào xuống đường tại Hong Kong vào ngày 18/10, đã biến Thủ Tướng của đảo Sư Tử trở thành hiệp sĩ của truyền thông Hoa Lục sống dưới chế độ toàn trị, theo tường thuật của báo Anh ngữ phát hành tại Hong Kong.
19/10/2019(Xem: 459)
HONG KONG - Hung thủ gây án mạng dẫn tới đề luật dẫn độ gây bất ổn trong mấy tháng qua tại đặc khu Hong Kong đang định nộp mình.
19/10/2019(Xem: 378)
ANKARA - Khả năng theo đuổi chiến địch biên giới đánh đuổi dân quân SDF của phe Kurd tại Syria lệ thuộc điều xẩy ra với nội tệ là tiền lira xa bãi chiến trường, là thị trường hối đoái.
18/10/2019(Xem: 786)
Lúc 10 giờ của một buổi sáng cuối tháng 11/2017, nhân viên ngân hàng tại Freiburg, Đức phát hiện thấy hệ thống báo cây ATM đã gặp lỗi.
18/10/2019(Xem: 351)
BEIJING - 2 công dân Hoa Kỳ bị bắt giữ vì tình nghi tổ chức vượt biên tại tỉnh Jiangsu, theo tin AFP trích dẫn nguồn từ Bộ ngoại giao Trung Cộng.
18/10/2019(Xem: 579)
BERLIN - Vào ngày 16/10 Thủ Tướng Angela Merkel nhập cuộc, tuyên bố cho phép công ty chế tạo dụng cụ và vật liệu viễn thông Trung Cộng Huawei có thể đấu thầu tìm kiếm hợp đồng tại Đức.
18/10/2019(Xem: 240)
BRUSSELS - Vào ngày 17/10, Thủ Tướng Johnson mô tả thỏa thuận Brexit vừa đạt được với Liên Âu là tuyệt, là kết quả mong đợi.
18/10/2019(Xem: 186)
BARCELONA - Vào ngày 17/10, nhóm dẫn đầu phong trào Catalonia ly khai tuyên bố tiêp tục vận động để dân lãnh địa giàu nhất Tây Ban Nha dùng lá phiếu giành độc lập.
18/10/2019(Xem: 561)
ANKARA - Thư đề ngày 9-10 của TT Trump gửi nguyên thủ Thổ Nhĩ Kỳ, sau quốc gia này tấn công qua biên giới Syria có đoạn ghi “Đừng là thằng cứng đầu, đừng là ngu”.
18/10/2019(Xem: 143)
PARIS - Viên chức Bộ ngoại giao Pháp loan báo vào ngày 16/10: Iran đã bắt giữ học giả thứ nhì của Pháp từ Tháng 6, và lên án sự giam giữ kéo dài là không thể chấp nhận được.
Tin công nghệ
Facebook đã thất bại trong một nỗ lực ngăn vụ kiện tập thể trị giá đến 35 tỷ USD liên quan đến cáo buộc vi phạm Đạo luật bảo mật thông tin sinh trắc học Illinois, cụ thể là lạm dụng dữ liệu nhận diện gương mặt người dùng.
Thay vì trả lãi, các ngân hàng Thụy Sĩ sẽ bắt đầu tính phí đối với các khoản tiền gửi của khách hàng. Khoảng giữa tháng 10/2019, ngân hàng Credit Suisse cho biết sẽ áp dụng lãi suất âm (-0.75%) với các khoản tiền gửi từ 2 triệu Francs Thụy Sĩ (khoảng 2 triệu USD).
Nhà quản lý quỹ đầu cơ hàng đầu thế giới Ray Dalio nói rằng chu kỳ kinh doanh toàn cầu hiện nay đang ở giai đoạn "lún sâu" và nền kinh tế thế giới đang có ít nhất hai điểm tương đồng với hồi thập niên 1930 - thời kỳ Đại Suy Thoái.
Các nhà quảng cáo và marketing trên Internet đang có những động thái cứng rắn với Facebook khi gửi văn bản khiếu nại lên tòa án tại Mỹ, tố cáo Facebook cố tình khai khống lượt xem và thời lượng xem video clip trên tran mạng xã hội.
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo trang The Elec của Hàn Quốc, Samsung có thể đang thử nghiệm và chuẩn bị sản xuất quy mô lớn màn hình có camera trước giấu phía dưới panel OLED
Công nghệ đang được ứng dụng trong mọi mặt của đời sống, từ đảm bảo an ninh tại sân bay, phòng chống tội phạm cho tới phân loại rác tại Trung Quốc.
Một lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng trên Galaxy S10 được phát hiện sau khi Lisa Neilson, người dùng tại Anh, phát hiện điện thoại của cô có thể mở khóa bằng các dấu vân tay chưa ghi danh.
Thế vận hội Olympic 2020 sẽ diễn ra vào mùa hè năm 2020 tại Nhật Bản. Đất nước Mặt Trời mọc dự tính sẽ đón hàng triệu lượt khách đến từ khắp nơi trên thế giới.
Khoảng gữa tháng 10/2019, một vụ việc dở khóc dở cười liên quan tới Google Maps - ứng dụng bản đồ và chỉ đường phổ biến nhất thế giới - đã bất ngờ xảy ra: Thị trưởng thành phố Sardinia (thuộc Italy) đã quyết định cấm lưu hành ứng dụng Google Maps trên lãnh thổ, vì đã có quá nhiều khách du lịch bị lạc do nghe lời chỉ đường của Google Maps.
Kể cả khi có thể di chuyển bằng vận tốc năm ánh sáng, ta vẫn phải mất rất nhiều năm Trái Đất để đến được hệ sao gần nhất.
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo một báo cáo mới của Tổ chức Y tế Thế giới WHO, đến năm 2030, tới 40% dân số thế giới sẽ bị cận thị.
Theo các điều khoản của bộ luật quyền riêng tư mới được đề xuất, CEO Facebook Mark Zuckerberg có thể sẽ phải chịu hình phạt nặng nhất là ngồi tù 20 năm. Bộ luật mới sẽ khiến các giám đốc điều hành phải chịu trách nhiệm hình sự do những sai lầm của công ty làm tiết lộ thông tin cá nhân của người dùng
Nhiều người vẫn thường nghe nói về Web 2.0 và có lẽ cả Web 3.0 mà nhà sản xuất trình duyệt Opera yêu thích. Nhưng liệu có ai đã bao giờ nghe nói về "Xã hội 5.0"?
Khoảng giữa tháng 10/2019, Interbrand công bố báo cáo “Thương hiệu toàn cầu tốt nhất 2019” với sự thống trị của các hãng công nghệ như Facebook rơi khỏi top 10
Mạng 5G cung cấp tốc độ tải dữ liệu nhanh hơn nhiều so với 4G. Khoảng giữa tháng 10/2019, theo Cơ quan quản lý viễn thông IMDA của Singapore, ít nhất 50% diện tích đất nước sẽ được phủ sóng 5G độc lập vào cuối năm 2022.