Hôm nay,  
Việt Báo Online

Hải Lộ Bận Rộn Nhất Á Châu Đầy Cơ Nguy Bị Khủng Bố

23/05/200400:00:00(Xem: 3819)
Hải Lộ Bận Rộn Nhất Á Châu Đầy Cơ Nguy Bị Khủng Bố

SINGAPORE (KL) - Theo tin của John Burton từ Singapore. Eo biển nằm giữa Malacca và Singapore là một hải lộ nhộn nhịp nhất trên thế giới. Có 50 ngàn tầu thủy đi qua eo biển này hàng năm, chuyên chở nửa số dầu cung ứng cho thế giới và hai phần ba dầu khí lỏng cho nền kinh tế của Trung quốc, Nhật Bản và Nam Hàn đều phụ thuộc vào loại năng lượng này.
Eo biển này vừa nông lại vừa hẹp là thứ eo biển nguy hiểm nhất, đứng đầu trên danh sách thế giới về các vụ cướp biển trong vùng, nơi có vài tổ chức của băng nhóm khủng bố sẵn sàng ra tay.
Kết hợp của những nguy cơ này một số chuyên gia về an ninh đã khuyến cáo các eo biển là nơi để cho chủ lực khủng bố tấn công để làm cho công nghiệp vận chuyển bị gián đoạn và chi phí năng luợng lên cao đối với giới tiêu thụ tại Á châu.
Mặc dầu có nhiều hải lộ hẹp khác như eo biển Hormus ngay cửa vào vịnh Ba Tư, eo biển Malacca là nơi trọng yếu nhất.
Hải trình dọc eo biển dài 900 cây số thu hẹp lại, đi từ cảng Klang của Mã Lai xuống tới Singapore, làm cho tầu bè bị nghẽn lại và chạy sát vào nhau. Các chuyên gia an ninh cho rằng điểm này trở thành những điều kiện cho vài tình cảnh nguy hiểm.
Thí dụ như một cuộc tấn công có phối hợp vào các tầu bè, các tầu tìm đường lẩn tránh và chạy vào những chỗ nông cạn, làm cho eo biển bị bế tắc.
Bọn khủng bố cũng có thể đánh cướp các tầu chở dầu và dầu khí lỏng và dùng các tầu này làm bom nổi để cho nổ hải cảng nhộn nhịp nhất như Singapore.
Một cuộc tấn công như thế không làm ngưng được việc cung cấp năng lượng cho Á châu. Các thuyền viên cò thể đổi hải trình, như đi qua các eo biển Sunda nằm trong hải phận ở phía nam của Nam Dương. Cái ảnh hưởng lớn nhất là giá dầu và giá dầu khí lỏng chuyên chở lên cao hơn, có thể làm cho nền kinh tế phát triển chậm đi.
Hậu quả là thời gian đi biển dài hơn vì eo biển Malacca bị đóng lại sẽ làm cho khả năng chuyên chở như hiện nay bị căng thẳng, làm cho phí vận hàng hóa tăng lên và giá mua các tầu mới vọt lên khi mức cầu vượt mức cung ứng, theo lời ông Michael Richardson, một đồng sự nghiên cứu cao cấp của viện khảo cứu Institute of Southeast Asian Studies tại Singapore đang tham quan.
Xuất phí bảo hiểm tầu bè cũng như các chuyến chở hàng hóa cũng vọt lên như hỏa tiễn tới những mức không chịu nổi, theo lời ông Richardson trong cuộc nghiên cứu mới đây.
Ảnh hưởng cho nền kinh tế của Trung quốc, Nhật Bản và Nam Hàn lớn lên có thể tới mức trầm trọng, vì trên 80 phần trăm dầu mà các quốc gia này nhập cảng hiện nay đều đi qua eo biển Malacca.
Một số giới chức trong vùng cảnh báo, thời gian không còn nhiều để ngăn cản được một cuộc tấn công quan trọng tại eo biển Malacca.
“Những cuộc tấn công gần đây cho thấy hầu hết là theo kiểu đánh quân sự. Các thủ phạm được huấn luyện kỹ càng, có các kế hoạch đã được chuẩn bị sẵn cùng với các loại vũ khí hiện đại,” theo lời Phó Thủ tướng Tony Tan của Singapore.
Có những chỉ dẫn cho thấy, bọn khủng bố trong vùng có thể đang tập dượt để đánh cướp các tầu chở các chất hóa học hay loại khí có sức công phá cao.
Trong biến cố xẩy ra hồi cuối tháng tư, tám tên hải tặc có vũ trang đã khống chế tạm thời một tầu chở hóa chất nằm ngoài khơi của đảo Bintan của Mã Lai, gần Singapore.
Con số về vụ đánh cướp các tầu hóa chất và dầu đã vọt hẳn lên trong năm qua, theo như Trung tâm Chống Cướp Biển tại Kuala Lumpur, thuộc Văn phòng Hàng hải Quốc tế, cho biết.
Việc bắt giữ các tầu kéo và việc bắt cóc các thuyền viên đã cho nhìn thấy rõ phần nào kế hoạch của bọn khủng bố đang trau dồi năng khiếu để mở cuộc tấn công hàng hải, như lái tầu dầu bắt được vào điểm trọng yếu của eo biển.
Nhưng các quan chức của Mã Lai và Nam Dương lại nói lý do những vụ cướp biển đó không có ý đồ nào cả. Các quan chức này đã đổ tội vụ bắt cóc thuyền viên cho nhóm nổi loạn Aceh của Nam Dương, bọn chuyên bắt người để lấy tiền chuộc cho việc tài trợ cuộc nổi dậy của bọn ly khai trên hòn đảo Sumatra, trong khi việc bắt giữ các tầu kéo được coi như là việc trợ giúp cho các hoạt động nhập hàng lậu.
Bộ trưởng ngoại giao Syed Hamid Albar của Mã Lai tuyên bố những vụ tấn công mà bọn khủng bố hăm dọa giúp cho Hoa kỳ có cớ để dùng quân sự can thiệp.
Hoa kỳ đưa ra Sáng kiến An ninh Hàng hải trong vùng để bảo an eo biển Malacca. Chương trình của sáng kiến này tập trung vào việc chia sẻ tình báo và gia tăng hợp tác an ninh giữa Nam Dương, Mã Lai và Singapore có sự trợ giúp của Hoa kỳ.
Nhưng Ngũ Giác Đài đã thả nổi đề nghị này là Hoa kỳ có thể mở ra các cuộc tuần duyên chung tại eo biển này. Singapore là một liên minh thân cận của Hoa kỳ, quốc gia này đã hỗ trợ chương trình này.
Còn Nam Dương và Mã Lai lại coi chương trình của Hoa kỳ như là việc xâm phạm chủ quyền, vì eo biển này nằm hoàn toàn trong hải phận của những quốc gia này.
Cuộc tranh chấp ngoại giao đang làm cho các cuộc tuần tiễu tại các eo biển khó khăn thêm.
Trong khi Nam Dương và Mã Lai đã tỏ ra có hiệu quả trong việc dẹp bọn cướp biển, việc tham nhũng của Hải quân Nam Dương thiếu tài trợ đã để cho bọn cướp biển lộng hành trong các hải phận.
Thất bại trong việc dẹp hải tặc là hậu quả sẽ vẫn còn làm cho eo biển này trở thành nhược điểm trong việc nhập cảng năng lượng của vùng Đông Á.

16/07/2019(Xem: 395)
Khoảng giữa tháng 07/2019, Samsung đang đứng trước nhiều mối đe dọa, đặc biệt là tác động từ lệnh cấm xuất khẩu của Nhật Bản đối với mảng kinh doanh đúc của hãng. Đây là mảng kinh doanh quan trọng và cốt lõi nhất, hỗ trợ cho hoạt động kinh doanh chip của Samsung.
16/07/2019(Xem: 174)
PARIS - Cơ quan bảo trợ nhi đồng (UNICEF) loan báo: trong năm qua, 20 triệu trẻ em, là trên 10% nhân số trẻ em toàn cầu, không được chính thuốc ngừa các căn bệnh nguy hiểm chết người như sởi, uốn ván, bạch hầu.
16/07/2019(Xem: 890)
LONDON - Lời hô hào “dân biểu da màu hãy về quê” của TT Trump bị Thủ Tuớng Theresa May đả kích, với mô tả là “hoàn toàn không chấp nhận được”, theo xác nhận của phát ngôn viên.
16/07/2019(Xem: 216)
MOSCOW - Trên 1000 người xuống đường tại thủ đô Nga để phản đối lệnh cấm đối lập tranh cử nghị viện thành phố.
16/07/2019(Xem: 436)
BANGKOK - Thủ Tướng Prayut Chan-o-cha tuyên bố từ chức lãnh đạo chính quyền quân nhân.
16/07/2019(Xem: 268)
JAKARTA - Nhóm đảo Molucca tại miền đông Indonesia ghi nhận hàng chục dư chấn hồi sáng Thứ Hai 15/07.
16/07/2019(Xem: 333)
SOEUL - TT Moon Jae-in tuyên bố: Nam Hàn không chịu thua áp lực kinh tế từ Nhật, và cảnh báo “Nhật sẽ chịu thiệt hại nặng hơn nếu đối đầu tiếp diễn”.
16/07/2019(Xem: 211)
MANILA - Vào ngày Thứ Hai 15/07, thẩm quyền y tế Philippines báo động nguy cơ truyền nhiễm sốt xuất huyết.
16/07/2019(Xem: 234)
BEIJING - Tăng trưởng GDP quý 2 của Trung Cộng là 6.2%, thấp nhất từ Tháng 3-1992, theo tin từ Cục thống kê.
16/07/2019(Xem: 223)
HONG KONG - Trong ngày Chủ Nhật 14/07, cảnh sát trưởng đặc khu lên án biểu tình bạo động chống luật dẫn độ - 22 người bị thương, gồm 6 trường hợp nguy kịch.
16/07/2019(Xem: 331)
GRAFTON - 4 đứa trẻ tuổi từ 10 đến 14 ôm tiền và cần câu lên 1 xe 4x4 bị đánh cắp, lái từ Queensland đến New South Wales, trên chặn đường dài 900 kilomet.
15/07/2019(Xem: 1023)
Li & Fung, nhà cung cấp hàng tiêu dùng lớn nhất thế giới nói rằng những nhà xưởng của Trung Cộng đang trở nên “nguy cấp và tuyệt vọng”, do những nhà bán lẻ Hoa Kỳ vì lo lắng nên đã quyết định rời khỏi quốc gia này, do cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung vẫn chưa có chiều hướng giảm nhiệt.
15/07/2019(Xem: 859)
Điều đầu tiên và chắc chắn nhất, đó là sẽ không có thành phố nào của Mỹ cả! Bởi vì ở quốc gia mà người dân chết vì súng đạn cao nhất thế giới, thì không có thành phố nào an toàn!
13/07/2019(Xem: 579)
CARACAS - Tình báo Venezuela là đối tương trừng phạt của Hoa Kỳ, tiếp theo cái chết của 1 hải quân đại tá chống Maduro 1 tuần sau khi bị bắt với tố giác âm mưu đảo chính.
13/07/2019(Xem: 748)
ANTARCTICA - Hình ảnh vệ tinh cho thấy băng sơn lớn nhất thế giới danh hiệu A68 đang di chuyển, 2 năm sau khi tách ra khỏi Nam Băng Dương, là biển bao quanh lục địa Nam Cực.
Tin công nghệ
Qualcomm từng giới thiệu Snapdragon 855 vào cuối năm 2018 và con chip đã có mặt trên rất nhiều mẫu smartphone cao cấp được ra mắt trong nửa đầu năm 2019, trong đó thiết bị đầu tiên là Galaxy S10 của Samsung.
Khoảng giữa tháng 07/2019, một số nguồn tin cho biết, các tài xế có hành vi lái xe nguy hiểm sẽ là mục tiêu truy đuổi của drone quân sự do lực lượng cảnh sát London triển khai.
Dù vừa chịu một khoản phạt khổng lồ lên tới 5 tỷ USD bởi FTC, nhưng cổ phiếu của Facebook vẫn tiếp tục tăng. Theo trang The New York Times, chính phủ Mỹ đã dành nhiều tháng để lên kế hoạch trừng phạt Facebook vì những bê bối về việc làm lộ thông tin của khách hàng, nhưng cuối cùng hãng vẫn tiếp tục hưởng lợi.
Chỉ xếp sau nước, bê tông là loại vật liệu được dùng nhiều nhất Trái Đất. Nhưng tiềm ẩm đằng sau những lợi ích của nó là những hiểm họa to lớn đối với hành tinh chúng ta, với sức khỏe con người và cả nền văn minh nhân loại.
Khoảng giữa tháng 07/2019, Samsung đang đứng trước nhiều mối đe dọa, đặc biệt là tác động từ lệnh cấm xuất khẩu của Nhật Bản đối với mảng kinh doanh đúc của hãng. Đây là mảng kinh doanh quan trọng và cốt lõi nhất, hỗ trợ cho hoạt động kinh doanh chip của Samsung.
Khoảng giữa tháng 07/2019, một đơn vị thuộc Bộ quốc phòng Mỹ đã đề xuất ý tưởng xây một trạm vũ trụ cho robot trong tương lai. Trạm vũ trụ mới với tên gọi Orbital Outpost sẽ đóng vai trò hỗ trợ các vệ tinh không gian của quân đội Mỹ. Đây sẽ là nơi tiến hành các thí nghiệm và một ngày nào đó có thể sẽ đủ không gian cho cả con người.
Trong kỷ nguyên mạng 5G, Mỹ đang tụt hậu trước Trung Quốc. Để phần nào khỏa lấp sự thua thiệt, Mỹ dự định sẽ dồn nguồn lực phát triển thế hệ mạng 6G với hy vọng việc đón đầu mạng 6G sẽ giúp họ trở thành quốc gia dẫn đầu về công nghệ mạng tương lai.
Người ta thường so sánh ngành công nghiệp trí tuệ nhân tạo với ngành dầu mỏ: một khi ta khai thác được dữ liệu, ta có thể tinh lọc để biến nó thành một thứ hàng trao đổi quý giá. Phép so sánh còn chỉ ra một điểm chung khác, khi xét tới những ảnh hưởng môi trường của quá trình xử lý deep learning.
Không thể phủ nhận, vaccine là một trong những phát minh y tế vĩ đại nhất lịch sử nhân loại. Từ sự ra đời của loại vaccine đầu tiên phòng bệnh đậu ở thế kỷ 19, cho tới hàng loạt vaccine phòng cúm thường liên tục được cập nhật mỗi năm, các mũi tiêm đã giúp cho hàng triệu người phát triển khả năng miễn dịch với những căn bệnh, một thời từng là công cụ của thần chết trong quá khứ.
Khi sử dụng điện thoại Android, người dùng có quyền quyết định rằng không cho phép một phần mềm theo dõi thông tin từ điện thoại, và có lẽ sẽ cảm thấy yên tâm rằng ứng dụng đó sẽ không thể truy cập thông tin từ điện thoại của mình. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 07/2019, các nhà nghiên cứu lại chỉ ra rằng hàng nghìn ứng dụng đã tìm ra cách qua mặt hệ thống cấp quyền truy cập của Android, truy cập thông tin trên điện thoại hay thậm chí có thể theo dõi được vị trí của người dùng
Khoảng giữa tháng 07/2019, các quan chức y tế cộng đồng ở Mỹ đang kêu gọi mọi người đề phòng và bảo vệ bản thân trước một loại ký sinh trùng siêu nhỏ, có thể sống nhiều ngày trong bể bơi và các khu vực vui chơi dưới nước.
Khoảng giữa tháng 07/2019, IBM và Red Hat công bố đã hoàn tất thương vụ sáp nhập, theo đó IBM đã mua lại tất cả các cổ phiếu phổ thông đã phát hành và đang lưu hành trên thị trường của Red Hat với giá 190 USD mỗi cổ phiếu bằng tiền mặt, tương đương tổng giá trị vốn chủ sở hữu khoảng 34 tỷ USD.
Những hình ảnh cận cảnh của NGC 3242 cho thấy sự lột xác của một ngôi sao giống Mặt trời đang hấp hối một cách lạ thường, được gọi là Tinh vân Bóng ma của Sao Mộc.
Khoảng giữa tháng 07/2019, theo công ty bảo mật Check Point của Israel, một malware có tên Agent Smith đang khiến 25 triệu chiếc smartphone chạy Android bị ảnh hưởng. Mã độc lợi dụng một lỗ hổng bảo mật của Android, vốn là tính năng giúp cho việc cập nhật phiên bản mới nhất của hệ điều hành Android trên những chiếc điện thoại trở thành ưu tiên hàng đầu. Sau khi nhiễm vào chiếc điện thoại, Agent Smith sẽ tự động cài những phiên bản giả mạo của những ứng dụng như WhatsApp, và hiện quảng cáo tới mức gây phiền toái cho người dùng.
Khoảng đầu tháng 07/2019, dịch vụ xe tự lái Waymo của Google đang tìm cách trở nên khác biệt trên thị trường taxi trong bối cảnh đang phải cạnh tranh với cả taxi truyền thống, phương tiện công cộng, các ứng dụng gọi xe và dịch vụ tự lái khác. Phương thức Waymo sử dụng là tập trung vào việc cung cấp những tiện nghi nhằm thu hút khách hàng.