Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hải Lộ Bận Rộn Nhất Á Châu Đầy Cơ Nguy Bị Khủng Bố

23/05/200400:00:00(Xem: 3998)

SINGAPORE (KL) - Theo tin của John Burton từ Singapore. Eo biển nằm giữa Malacca và Singapore là một hải lộ nhộn nhịp nhất trên thế giới. Có 50 ngàn tầu thủy đi qua eo biển này hàng năm, chuyên chở nửa số dầu cung ứng cho thế giới và hai phần ba dầu khí lỏng cho nền kinh tế của Trung quốc, Nhật Bản và Nam Hàn đều phụ thuộc vào loại năng lượng này.
Eo biển này vừa nông lại vừa hẹp là thứ eo biển nguy hiểm nhất, đứng đầu trên danh sách thế giới về các vụ cướp biển trong vùng, nơi có vài tổ chức của băng nhóm khủng bố sẵn sàng ra tay.
Kết hợp của những nguy cơ này một số chuyên gia về an ninh đã khuyến cáo các eo biển là nơi để cho chủ lực khủng bố tấn công để làm cho công nghiệp vận chuyển bị gián đoạn và chi phí năng luợng lên cao đối với giới tiêu thụ tại Á châu.
Mặc dầu có nhiều hải lộ hẹp khác như eo biển Hormus ngay cửa vào vịnh Ba Tư, eo biển Malacca là nơi trọng yếu nhất.
Hải trình dọc eo biển dài 900 cây số thu hẹp lại, đi từ cảng Klang của Mã Lai xuống tới Singapore, làm cho tầu bè bị nghẽn lại và chạy sát vào nhau. Các chuyên gia an ninh cho rằng điểm này trở thành những điều kiện cho vài tình cảnh nguy hiểm.
Thí dụ như một cuộc tấn công có phối hợp vào các tầu bè, các tầu tìm đường lẩn tránh và chạy vào những chỗ nông cạn, làm cho eo biển bị bế tắc.
Bọn khủng bố cũng có thể đánh cướp các tầu chở dầu và dầu khí lỏng và dùng các tầu này làm bom nổi để cho nổ hải cảng nhộn nhịp nhất như Singapore.
Một cuộc tấn công như thế không làm ngưng được việc cung cấp năng lượng cho Á châu. Các thuyền viên cò thể đổi hải trình, như đi qua các eo biển Sunda nằm trong hải phận ở phía nam của Nam Dương. Cái ảnh hưởng lớn nhất là giá dầu và giá dầu khí lỏng chuyên chở lên cao hơn, có thể làm cho nền kinh tế phát triển chậm đi.
Hậu quả là thời gian đi biển dài hơn vì eo biển Malacca bị đóng lại sẽ làm cho khả năng chuyên chở như hiện nay bị căng thẳng, làm cho phí vận hàng hóa tăng lên và giá mua các tầu mới vọt lên khi mức cầu vượt mức cung ứng, theo lời ông Michael Richardson, một đồng sự nghiên cứu cao cấp của viện khảo cứu Institute of Southeast Asian Studies tại Singapore đang tham quan.
Xuất phí bảo hiểm tầu bè cũng như các chuyến chở hàng hóa cũng vọt lên như hỏa tiễn tới những mức không chịu nổi, theo lời ông Richardson trong cuộc nghiên cứu mới đây.
Ảnh hưởng cho nền kinh tế của Trung quốc, Nhật Bản và Nam Hàn lớn lên có thể tới mức trầm trọng, vì trên 80 phần trăm dầu mà các quốc gia này nhập cảng hiện nay đều đi qua eo biển Malacca.
Một số giới chức trong vùng cảnh báo, thời gian không còn nhiều để ngăn cản được một cuộc tấn công quan trọng tại eo biển Malacca.


“Những cuộc tấn công gần đây cho thấy hầu hết là theo kiểu đánh quân sự. Các thủ phạm được huấn luyện kỹ càng, có các kế hoạch đã được chuẩn bị sẵn cùng với các loại vũ khí hiện đại,” theo lời Phó Thủ tướng Tony Tan của Singapore.
Có những chỉ dẫn cho thấy, bọn khủng bố trong vùng có thể đang tập dượt để đánh cướp các tầu chở các chất hóa học hay loại khí có sức công phá cao.
Trong biến cố xẩy ra hồi cuối tháng tư, tám tên hải tặc có vũ trang đã khống chế tạm thời một tầu chở hóa chất nằm ngoài khơi của đảo Bintan của Mã Lai, gần Singapore.
Con số về vụ đánh cướp các tầu hóa chất và dầu đã vọt hẳn lên trong năm qua, theo như Trung tâm Chống Cướp Biển tại Kuala Lumpur, thuộc Văn phòng Hàng hải Quốc tế, cho biết.
Việc bắt giữ các tầu kéo và việc bắt cóc các thuyền viên đã cho nhìn thấy rõ phần nào kế hoạch của bọn khủng bố đang trau dồi năng khiếu để mở cuộc tấn công hàng hải, như lái tầu dầu bắt được vào điểm trọng yếu của eo biển.
Nhưng các quan chức của Mã Lai và Nam Dương lại nói lý do những vụ cướp biển đó không có ý đồ nào cả. Các quan chức này đã đổ tội vụ bắt cóc thuyền viên cho nhóm nổi loạn Aceh của Nam Dương, bọn chuyên bắt người để lấy tiền chuộc cho việc tài trợ cuộc nổi dậy của bọn ly khai trên hòn đảo Sumatra, trong khi việc bắt giữ các tầu kéo được coi như là việc trợ giúp cho các hoạt động nhập hàng lậu.
Bộ trưởng ngoại giao Syed Hamid Albar của Mã Lai tuyên bố những vụ tấn công mà bọn khủng bố hăm dọa giúp cho Hoa kỳ có cớ để dùng quân sự can thiệp.
Hoa kỳ đưa ra Sáng kiến An ninh Hàng hải trong vùng để bảo an eo biển Malacca. Chương trình của sáng kiến này tập trung vào việc chia sẻ tình báo và gia tăng hợp tác an ninh giữa Nam Dương, Mã Lai và Singapore có sự trợ giúp của Hoa kỳ.
Nhưng Ngũ Giác Đài đã thả nổi đề nghị này là Hoa kỳ có thể mở ra các cuộc tuần duyên chung tại eo biển này. Singapore là một liên minh thân cận của Hoa kỳ, quốc gia này đã hỗ trợ chương trình này.
Còn Nam Dương và Mã Lai lại coi chương trình của Hoa kỳ như là việc xâm phạm chủ quyền, vì eo biển này nằm hoàn toàn trong hải phận của những quốc gia này.
Cuộc tranh chấp ngoại giao đang làm cho các cuộc tuần tiễu tại các eo biển khó khăn thêm.
Trong khi Nam Dương và Mã Lai đã tỏ ra có hiệu quả trong việc dẹp bọn cướp biển, việc tham nhũng của Hải quân Nam Dương thiếu tài trợ đã để cho bọn cướp biển lộng hành trong các hải phận.
Thất bại trong việc dẹp hải tặc là hậu quả sẽ vẫn còn làm cho eo biển này trở thành nhược điểm trong việc nhập cảng năng lượng của vùng Đông Á.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chỉ vài ngày trước, một đề nghị bất thường đã thu hút rất nhiều người đến chích ngừa ở miền nam Thueringen (Thuringia): Một trung tâm tiêm chủng ở thành phố Sonneberg đã thưởng cho những người sẵn sàng tiêm vắc-xin (vaccine) "Bratwurst" miễn phí. Chiến dịch đã thành công tốt đẹp, rất nhiều người đã chọn liều chích ngừa của họ chỉ với chút đồ ăn vặt đó.
Các cuộc họp nảy sẽ là các cuộc họp cấp bộ của Hoa Kỳ-ASEAN, Thượng Đỉnh Đông Á (EAS), Diễn Đàn Khu Vực ASEAN (ARF), Đối Tác Mekong-Hoa Kỳ, và Những Người Bạn Mekong. Trong các cuộc họp này, Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tham dự với các lãnh đạo từ khắp khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương về các vấn đề cấp bách của khu vực và quốc tế. Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ đối với sự trung lập của ASEAN để làm việc với ASEAN và các đối tác quốc tế để chống lại đại dịch Covid-19 và ủng hộ việc phục hồi kinh tế.
Một vận động viên chạy nước rút người Belarus cáo buộc nhóm Olympic của cô đã cố bứng cô ra khỏi Nhật Bản trong một tranh luận dẫn tới bế tắc vào chiều tối Chủ Nhật, 1 tháng 8 năm 2021 tại phi trường chính của Tokyo, theo bản tin của AP tường thuật hôm Chủ Nhật. Nhóm hoạt động ủng hộ Krystsina Tsimanouskaya nói rằng cô tin là cuộc sống của cô đã gặp nguy hiểm tại Belarus và sẽ tìm tị nạn với Tòa Đại Sứ Áo tại Tokyo.
Hoàn toàn ngập tràn trong cảm xúc hạnh phúc, Alexander Zverev ăn mừng thành công lớn nhất trong sự nghiệp của mình tại Thế vận hội Olympic. Alexander Zverev đã giành được Huy Chương Vàng quần vợt đơn nam tại Thế vận hội Olympic 2021- với tư cách là người Đức đầu tiên. Đó là thành công lớn nhất trong sự nghiệp của anh ấy. Khi đã đạt được mục tiêu trong mơ, Alexander Zverev khuỵu gối như thể đang quay phim chậm và nắm lấy tay trước mặt. Rồi những giọt nước mắt chiến thắng của anh trào ra.
Vì đạo tràng tu học không phải toạ lạc trên một quốc gia nào như trước đây, mà đạo tràng chỉ là khoảng không gian ảo, vì vậy không có sự sinh hoạt tập thể hằng ngày như là; Toạ Thiền - Tụng Thần Chú Lăng Nghiêm buổi sáng sớm, rồi Tảo Thực (điểm tâm), các ban Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh chấp tác, Học Pháp, Quá Đường Kinh Hành, Tụng Kinh Cầu An buổi trưa, Học Pháp và Vãn Thực (dùng chiều) rồi dạo quanh khung viên đạo tràng trước khi vào buổi học pháp cuối cùng trong ngày, rồi cùng chỉ tịnh chung trong một căn phòng từ 10 đến 20 người hoặc hơn và chính vì vậy mà mọi người được thưởng thức tiếng nhạc trong đêm khuya với đủ loại nhạc cụ và âm điệu, được phát ra từ mỗi học viên, nhưng kỳ 32 này chỉ có Học Pháp và tương tác với nhau trên màn ảnh nhỏ.
Phát biểu tại Singapore như là một phần của chuỗi Fullerton Lecture được bảo trợ bởi Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế (IISS), Austin nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ là đối tác đáng tin cậy đối với các quốc gia Đông Nam Á và nêu chi tiết về tư duy của người Mỹ về môi trường trong khu vực chiến lược này.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã gặp đại diện của Đức Đạt Lai Lạt Ma tại New Delhi, Ấn Độ, hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, một hành động có thể làm Bắc Kinh giận dữ vì xem nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng là nhà ly khai nguy hiểm, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Thiếu nữ Nishiya Momiji của Nhật Bản đã thắng môn trượt ván đường phố của phụ nữ tại Thế Vận Hội Tokyo 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 26 tháng 7 năm 2021. Ở tuổi 13, cô bé hiện là một trong những người đoạt huy chương vàng trẻ nhất trong lịch sử Thế Vận Hội. Cô này chỉ già hơn 1 tháng so với bé gái giữ kỷ lục hiện nay, là tay lặn người Mỹ Marjorie Gestring, đã 13 tuổi và 267 ngày khi cô thắng huy chương vàng tại Thế Vận Hội Berlin vào năm 1936.
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tuyên bố được phổ biến bởi lãnh sự quán TQ ở New York nói rằng NBC “đã làm tổn thương phẩm cách và tình cảm của người dân TQ” qua việc chiếu “bản đồ không đầy đủ” trong lúc các lực sĩ của nước này đến dự Thế Vận Hội. “Chúng tôi thúc giục NBC nhận ra bản chất nghiêm trọng của vấn đề này và thực hiện các biện pháp sửa đổi lỗi lầm,” theo tuyên bố nói trên cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.