Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hải Lộ Bận Rộn Nhất Á Châu Đầy Cơ Nguy Bị Khủng Bố

23/05/200400:00:00(Xem: 3880)

SINGAPORE (KL) - Theo tin của John Burton từ Singapore. Eo biển nằm giữa Malacca và Singapore là một hải lộ nhộn nhịp nhất trên thế giới. Có 50 ngàn tầu thủy đi qua eo biển này hàng năm, chuyên chở nửa số dầu cung ứng cho thế giới và hai phần ba dầu khí lỏng cho nền kinh tế của Trung quốc, Nhật Bản và Nam Hàn đều phụ thuộc vào loại năng lượng này.
Eo biển này vừa nông lại vừa hẹp là thứ eo biển nguy hiểm nhất, đứng đầu trên danh sách thế giới về các vụ cướp biển trong vùng, nơi có vài tổ chức của băng nhóm khủng bố sẵn sàng ra tay.
Kết hợp của những nguy cơ này một số chuyên gia về an ninh đã khuyến cáo các eo biển là nơi để cho chủ lực khủng bố tấn công để làm cho công nghiệp vận chuyển bị gián đoạn và chi phí năng luợng lên cao đối với giới tiêu thụ tại Á châu.
Mặc dầu có nhiều hải lộ hẹp khác như eo biển Hormus ngay cửa vào vịnh Ba Tư, eo biển Malacca là nơi trọng yếu nhất.
Hải trình dọc eo biển dài 900 cây số thu hẹp lại, đi từ cảng Klang của Mã Lai xuống tới Singapore, làm cho tầu bè bị nghẽn lại và chạy sát vào nhau. Các chuyên gia an ninh cho rằng điểm này trở thành những điều kiện cho vài tình cảnh nguy hiểm.
Thí dụ như một cuộc tấn công có phối hợp vào các tầu bè, các tầu tìm đường lẩn tránh và chạy vào những chỗ nông cạn, làm cho eo biển bị bế tắc.
Bọn khủng bố cũng có thể đánh cướp các tầu chở dầu và dầu khí lỏng và dùng các tầu này làm bom nổi để cho nổ hải cảng nhộn nhịp nhất như Singapore.
Một cuộc tấn công như thế không làm ngưng được việc cung cấp năng lượng cho Á châu. Các thuyền viên cò thể đổi hải trình, như đi qua các eo biển Sunda nằm trong hải phận ở phía nam của Nam Dương. Cái ảnh hưởng lớn nhất là giá dầu và giá dầu khí lỏng chuyên chở lên cao hơn, có thể làm cho nền kinh tế phát triển chậm đi.
Hậu quả là thời gian đi biển dài hơn vì eo biển Malacca bị đóng lại sẽ làm cho khả năng chuyên chở như hiện nay bị căng thẳng, làm cho phí vận hàng hóa tăng lên và giá mua các tầu mới vọt lên khi mức cầu vượt mức cung ứng, theo lời ông Michael Richardson, một đồng sự nghiên cứu cao cấp của viện khảo cứu Institute of Southeast Asian Studies tại Singapore đang tham quan.
Xuất phí bảo hiểm tầu bè cũng như các chuyến chở hàng hóa cũng vọt lên như hỏa tiễn tới những mức không chịu nổi, theo lời ông Richardson trong cuộc nghiên cứu mới đây.
Ảnh hưởng cho nền kinh tế của Trung quốc, Nhật Bản và Nam Hàn lớn lên có thể tới mức trầm trọng, vì trên 80 phần trăm dầu mà các quốc gia này nhập cảng hiện nay đều đi qua eo biển Malacca.
Một số giới chức trong vùng cảnh báo, thời gian không còn nhiều để ngăn cản được một cuộc tấn công quan trọng tại eo biển Malacca.
“Những cuộc tấn công gần đây cho thấy hầu hết là theo kiểu đánh quân sự. Các thủ phạm được huấn luyện kỹ càng, có các kế hoạch đã được chuẩn bị sẵn cùng với các loại vũ khí hiện đại,” theo lời Phó Thủ tướng Tony Tan của Singapore.
Có những chỉ dẫn cho thấy, bọn khủng bố trong vùng có thể đang tập dượt để đánh cướp các tầu chở các chất hóa học hay loại khí có sức công phá cao.
Trong biến cố xẩy ra hồi cuối tháng tư, tám tên hải tặc có vũ trang đã khống chế tạm thời một tầu chở hóa chất nằm ngoài khơi của đảo Bintan của Mã Lai, gần Singapore.
Con số về vụ đánh cướp các tầu hóa chất và dầu đã vọt hẳn lên trong năm qua, theo như Trung tâm Chống Cướp Biển tại Kuala Lumpur, thuộc Văn phòng Hàng hải Quốc tế, cho biết.
Việc bắt giữ các tầu kéo và việc bắt cóc các thuyền viên đã cho nhìn thấy rõ phần nào kế hoạch của bọn khủng bố đang trau dồi năng khiếu để mở cuộc tấn công hàng hải, như lái tầu dầu bắt được vào điểm trọng yếu của eo biển.
Nhưng các quan chức của Mã Lai và Nam Dương lại nói lý do những vụ cướp biển đó không có ý đồ nào cả. Các quan chức này đã đổ tội vụ bắt cóc thuyền viên cho nhóm nổi loạn Aceh của Nam Dương, bọn chuyên bắt người để lấy tiền chuộc cho việc tài trợ cuộc nổi dậy của bọn ly khai trên hòn đảo Sumatra, trong khi việc bắt giữ các tầu kéo được coi như là việc trợ giúp cho các hoạt động nhập hàng lậu.
Bộ trưởng ngoại giao Syed Hamid Albar của Mã Lai tuyên bố những vụ tấn công mà bọn khủng bố hăm dọa giúp cho Hoa kỳ có cớ để dùng quân sự can thiệp.
Hoa kỳ đưa ra Sáng kiến An ninh Hàng hải trong vùng để bảo an eo biển Malacca. Chương trình của sáng kiến này tập trung vào việc chia sẻ tình báo và gia tăng hợp tác an ninh giữa Nam Dương, Mã Lai và Singapore có sự trợ giúp của Hoa kỳ.
Nhưng Ngũ Giác Đài đã thả nổi đề nghị này là Hoa kỳ có thể mở ra các cuộc tuần duyên chung tại eo biển này. Singapore là một liên minh thân cận của Hoa kỳ, quốc gia này đã hỗ trợ chương trình này.
Còn Nam Dương và Mã Lai lại coi chương trình của Hoa kỳ như là việc xâm phạm chủ quyền, vì eo biển này nằm hoàn toàn trong hải phận của những quốc gia này.
Cuộc tranh chấp ngoại giao đang làm cho các cuộc tuần tiễu tại các eo biển khó khăn thêm.
Trong khi Nam Dương và Mã Lai đã tỏ ra có hiệu quả trong việc dẹp bọn cướp biển, việc tham nhũng của Hải quân Nam Dương thiếu tài trợ đã để cho bọn cướp biển lộng hành trong các hải phận.
Thất bại trong việc dẹp hải tặc là hậu quả sẽ vẫn còn làm cho eo biển này trở thành nhược điểm trong việc nhập cảng năng lượng của vùng Đông Á.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hải Quân Hoa Kỳ đưa 2 hàng không mẫu hạm và nhiều tàu chiến tháp tùng tới Biển Đông trong những ngày kế tiếp để tham dự một cuộc tập trận, theo các viên chức Hải Quân Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Sáu, 3 tháng 7 năm 2020. Cuộc tập trận đã định từ lâu nhưng đến cùng lúc các cuộc tập trận của TQ gần Quần Đảo Hoàng Sa, mà đã bị Hoa Kỳ và nhiều nước khác chỉ trích. Báo The Wall Street Journal tường trình đầu tiên về việc các hàng không mẫu hạm tham dự vào cuộc tập trận sắp tới. “Mỹ đồng ý với các nước bạn hữu Đông Nam Á rằng: Cuộc tập trận của Trung Quốc trong các vùng biển tranh chấp của Biển Đông là khiêu khích cao độ. Chúng tôi chống lại các tuyên bố chủ quyền phi pháp của Bắc Kinh,” theo Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Mike Pompeo viết Twitter cho biết hôm Thứ Sáu.
Các nỗ lực để ngăn chận Đảng Cộng Sản cai trị TQ không áp đặt thêm uy quyền lên Hong Kong đã không có hiệu quả. Giờ đây TQ đã đưa ra luật an ninh quốc gia mới cho lãnh thổ này, các cường quốc thế giới đang tìm cách trừng phạt Bắc Kinh. Cựu thực dân của Hong Kong là Anh Quốc, đang dọn đường cho hơn 3 triệu người Hong Kong có thể định cư tại Anh và xin nhập tịch. Úc đang xem xét việc cung cấp thiên đường an toàn cho cư dân Hong Kong. Và Đài Loan đã mở cửa văn phòng mới để giúp người Hong Kong chạy trốn. Tại Thủ Đô Washington, Quốc Hội đã đệ trình dự luật trong tuần này để nới lỏng cho người Hong Kong được xếp hạng tị nạn và được phép vào Hoa Kỳ.
Các chỉ huy Taliban đã xác nhận rằng Nga đã cung cấp tiền và ủng hộ vật chất để các thành viên của họ trao đổi bằng cách tấn công các căn cứ Hoa Kỳ tại Afghanistan, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm 1 tháng 7 năm 2020. Điều này đã được báo The New York Times tường trình trước tiên hôm Thứ Sáu tuần rồi, mà đã trích thuật tin từ các viên chức tình báo Hoa Kỳ. Tổng Thống Donald Trump từ đó đã mạnh mẽ bác bỏ rằng ông đã được báo cáo về tin tình báo này và ông đã tấn công vào sự khả tín của nó, mô tả việc Nga thưởng tiền là giả mạo. Nhưng 3 nguồn tin Taliban khác nhau đã nói với Insider là họ đã biết về việc Nga thưởng tiền.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã chiến thắng trong đợt cá cược của ông để tiếp tục nắm quyền cho đến giữa thập niên tới, khi người Nga đã bỏ phiếu áp đảo để chứng thực hiện trạng chính trị của quốc gia, theo các kết quả sơ khởi cho thấy, theo CNN cho hay hôm 1 tháng 7 năm 2020. Người Nga đi bầu hôm Thứ Tư để bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc về các tu chính hiến pháp. Cuộc bỏ phiếu dọn đường cho Putin, người đã cai trị 2 thập niên, vẫn sẽ làm tổng thống tới năm 2036.
Hong Kong đang đối diện với một thực tại mới hôm Thứ Tư, 1 tháng 7 năm 2020, sau khi chính quyền trung ưng TQ đã thông qua luật an ninh quốc gia vào đêm trước mà các chí trích nói rằng đã tước đi quyền tự trị và các quyền tự do xã hội và dân sự quý giá của nó, và siết chặt sự cai trị độc đoán của Bắc Kinh đối với lãnh thổ, theo tin CNN cho biết. Hàng trăm người đã xuống đường biểu tình chống luật tại địa hạt mua sắm sầm uất của Causeway Bay nhưng đã đối diện với lực lượng an ninh dày đặc. Cảnh sát chống bạo loạn đã bắn hơi cay vào đám đông, đã giải tán người biểu tình, và đặt vòi rồng xịt nước.
Người dân Hong Kong có thể đối diện tù chung thân vì vi phạm luật an ninh mới đầy tranh cãi đã được TQ đề xuất. Luật này đã được thông qua hôm Thứ Ba, 30 tháng 6 năm 2020 nhưng toàn văn thì chỉ được công bố nhiều giờ sau đó. Nó đã được đưa ra bởi Bắc Kinh theo sau sự bất ổn gia tăng và phong trào ủng hộ dân chủ lan rộng. Những người chống đối nói rằng luật mới siết chặt biểu tình và làm suy yếu nền tự do của Hong Kong. Lãnh đạo Hong Kong, bà Carrie Lam, bênh vực đạo luật, nói rằng nó lấp đầy “lỗ trống” trong nền an ninh quốc gia.
Mục tiêu được liệt kê của Công Ty Dầu Quốc Doanh TQ (CNOOC0 cho biết hôm Thứ Hai, 29 tháng 6 năm 2020 rằng họ đã khám phá dầu và khí đốt thiên nhiên tại vùng phía đông của Biển Đông, theo bản tin của https://oilprice.com cho biết. Mỏ dầu được khám phá tại Huizhou hôm 26 tháng 6 nằm ở Pearl River Mouth Basin thuộc phía Đông Biển Đông được thử để sản xuất khoảng 2,020 thùng dầu và 15.36 triệu feet khối khí đốt mỗi ngày. CNOOC dự đoán mỏ dầu mới sẽ trở thành mỏ dầu khí ngưng tụ cỡ trung đến cỡ lớn đầu tiên ở khu vực nước cạn của Pearl River Mouth Basin.
Nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa đã đòi hỏi câu trả lời từ Bạch Ốc về các tường trình rằng Tổng Thống Nga Putin đã đặt tiền thưởng để lấy mạng lính Mỹ tại Afghanistn, và rằng Hoa Kỳ đã không có hành động gì để đáp trả, theo bản tin của Newsmax cho biết hôm Chủ Nhật, 28 tháng 6 năm 2020. Trong bình luận đầu tiên về vấn đề này, TT Trump đã viết twitter hôm Chủ Nhật rằng “không ai báo cáo hay nói với tôi” về “các vụ gọi là tấn công,” một bình luận mà cựu cố vấn an ninh quốc gia của ông gọi là “đáng chú ý.”
Các nhà lãnh đạo Đông Nam Á nói rằng một hiệp ước đại dương của Liên Hợp Quốc năm 1982 (UNCLOS 1982) phải là cơ sở của các quyền và quyền lợi có chủ quyền ở Biển Đông, trong một trong những nhận xét mạnh mẽ nhất của họ phản đối tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với hầu hết các vùng biển tranh chấp trên cơ sở lịch sử, theo báo The Guardian cho biết hôm Thứ Bảy, 27 tháng 6 năm 2020. Tuyên bố của Asean nói rằng: “Chúng tôi tái khẳng định rằng UNCLOS 1982 là cơ sở để xác định các quyền lợi hàng hải, quyền chủ quyền, quyền tài phán và lợi ích hợp pháp đối với các vùng biển.”
Các viên chức tình báo Nga làm việc cho tình báo quân sự GRU gần đây đã cung cấp tiền cho phiến quân Taliban ở Afghanistan như một phần thưởng nếu họ giết lính Mỹ hoặc Anh ở đó, theo một viên chức tình báo Châu Âu nói với CNN hôm Thứ Bảy, 27 tháng 6. Viên chức này không rõ về động cơ chính xác của Nga, nhưng cho biết các ưu đãi, theo đánh giá của họ, đã dẫn đến thương vong của liên minh. Các viên chức đã không xác định ngày thương vong, số lượng hoặc quốc tịch của họ, hoặc liệu đây là những trường hợp tử vong hoặc thương tích.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.