Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phật Đản Trước Hiện Tình Đàn Áp Tôn Giáo Ở Việt Nam

24/05/200700:00:00(Xem: 5573)

  Hằng năm vào ngày rằm Tháng Tư Âm Lịch (cuối Tháng Năm duơng lịch  năm nay) hằng triệu Phật tử trên thế giới, từ thành thị đến thôn quê, từ rừng sâu đến biển cả, ở các nước Ấn Độ, Tích Lan, Miến Điện, Trung hoa, Đài Loan, Tây Tạng,  Nhật Bản, Đại Hàn, Thái Lan, Việt Nam, Cao Miên, Lào…  nô nức đến chùa đón mừng ngày Khánh Đản. Phật tử hân hoan đến chùa  lễ Phật để tỏ lòng kính ngưỡng sự  hóa độ của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni. Tuy Ngài đã nhập diệt 2551 năm nhưng giáo lý của Ngài vẫn sáng ngời và tồn tại đến ngày nay và mãi mãi về sau.

Trước khi thành Phật, Đức Thích Ca Mâu Ni  là một Thái Tử, có tên là Tất Đạt Đa, họ là Cù Đàm, sống ở Miền Bắc Ấn Độ vào thế  kỷ VI trước Tây Lịch. Thân phụ Ngài là Quốc Vương Tịnh Phạn, cai trị bộ tộc Thích - Ca, ở xứ Nepal ngày nay. Mẹ Ngài là Hoàng Hậu Ma-Gia. Ngày kết hôn rất sớm, năm 16 tuổi  với Công Chúa Da-Du-Dà-La và có một đứa con là La Hầu La.

Thái tử Tất Đạt Đa sống trong cung vàng điện ngọc với đầy đủ những xa hoa vật chất, khi có dịp ra ngoài thành, thấy cảnh sống khổ sở của kiếp người như già, lão, bệnh, tử Ngài quyết ra đi tìm con đường giải thoát khỏi cảnh khổ.  Năm 29 tuổi Ngài rời  bỏ cung điện đi vào rừng sâu tầm đạo.

Sau sáu năm khổ hạnh tu tập với nhiều đạo sư, Ngài  không thỏa mãn với những lý thuyết cũng như cách hành đạo khổ hạnh của họ. Ngài đã vạch ra  một con đường riêng cho mình. Rồi một đêm kia dưới cội bồ đề, bên bờ sông Ni-liên-thiền Ngài được chứng đạo (enlightment). Từ đó Ngài  được tôn vinh là Phật Thích Ca Mâu Ni,  năm đó Ngài 35 tuổi.

Sau đó Ngài đi giáo hóa suốt 45 năm khắp nơi ở Ấn Độ, năm 80 tuổi Ngài nhập diệt ở Câu-thi-na. Ngài để lại cho nhân loại một  kho tàng giáo lý  vô cùng thâm sâu mầu nhiệm.

Nhưng,  Đạo Phật không phải là một tôn giáo,  Phật Thích Ca không tự xưng mình là đấng toàn năng tạo nên vũ trụ, mà Ngài chỉ nhận mình là một Đạo sư dẫn đường. Đạo Phật là một đạo  giáo (đạo là đường). Phật nói “ ta là Phật đã thành, các người là Phật sẽ thành”, nếu đi theo con đường ta chỉ dẫn, các người cũng sẽ thành Phật, thoát khỏi khổ đau, luân hồi.

Niết bàn trong đạo Phật không giống như Thiên đàng của các tôn giáo khác. Trong các tôn giáo khác, nếu hiện tại chúng ta làm nhiều điều lành thì khi chết chúng ta sẽ được lên thiên đàng, nơi đó là cõi an lành vĩnh cữu của những bậc thần thánh, và con người chỉ có thể đến đó sau khi chết.

Còn Niết Bàn của đạo Phật thì không có không gian vật lý, cũng không là một cảnh trời hay một nơi chốn nào đó sau khi chết chúng ta mới có thể đến được. Trong Đạo Phật,  Niết Bàn là một đạo quả, một  trạng thái tinh thần thanh tịnh,  giải thoát do có trí tuệ và tình thương tuyệt đối. Nói một cách dễ hiểu Niết Bàn  là sự tận diệt của tham, sân, si, là thành tựu tối thượng của sự chuyển hóa nhận thức. Nếu khát khao chân lý, nỗ lực  tu hành, đi theo con đường Phật dạy, chúng ta có thể đạt Niết Bàn, thành Phật,  trong kiếp này.

Tóm lược một cách đơn giản cho dễ  hiểu thì giáo lý  căn bản của Đạo Phật  là phát triển Từ,  Bi,  Hỷ,  Xả để thăng hoa cuộc sống, và tận diệt Tham, Sân, Si, là nguồn gốc của khổ đau.

“Lấy oán trả oán thì oán chồng chất,

 lấy ân trả oán thì oán sẽ tiêu tan”.

Trong tinh thần  Từ Bi Hỷ Xả đó, Phật tử nghỉ gì, làm gì trong lúc Giáo Hội Phật Giáo VN Thống Nhất đang bị đàn áp nghiệt ngã " Tại Tu Viện Nguyên Thiều, Đại Lão Hòa Thượng Thích Huyền Quang bị bức bách bởi nhiều chướng duyên ngoại tại, bị cách ly tứ chúng đệ tử, xuất gia cũng như tại gia. Ngài không đựơc đi tái khám chữa bệnh, Hòa Thượng Thích Quảng Độ cũng không được vào Bình Định thăm viếng Ngài.  Ban Đại Diện GHPGVNTN các tỉnh thành đang bị trấn áp và truy bức dữ dội. 

Để che mắt sự đàn áp tôn giáo, CSVN đã dựng lên nhiều Tự Viện đồ sộ, thường xuyên tổ chức những nghi lễ khá tốn kém  nhưng tất cả đã không thể che đậy được sự thực rằng, niềm tin tôn giáo của tín đồ  không được tôn trọng ở VN.

Nhiều  nơi tại nông thôn hẻo lánh, vì không chống nỗi với những tai họa, sự áp bức và nghèo đói, nhiều người đã không còn giữ vững niềm tin với chánh pháp, phải nương tựa vào niềm tin mới, đem lại cơm áo trong hiện tại.

Phật Đản đến trong  hoàn cảnh nhiễu nhương của đất nước và Phật sự, từ Thiền Viện Nguyên Thiều  Đại Lão Hòa Thượng Thích Huyền Quang gởi Thông điệp ra, nhắc nhở những người con Phật về lẽ VÔ THƯỜNG (đổi thay) và  VÔ NGÃ (không có cái ta) để cùng nhau hướng tới sự giác ngộ, giải thoát sinh tử luân hồi.

Ngài nói, chứng nào dân tộc VN chưa có tự do tôn giáo, chưa có dân chủ và nhân quyền thực sự, ngày  đó GHPGVNTN còn bị bách hại, gian truân và Giáo Hội sẽ chấp nhận sự bách  hại, gian truân.

Ngài nhắc lại lời  Đức Phật dạy: “Này các con! Các con hãy lên đường vì hạnh phúc của nhân loại và chư thiên”.

Hòa Thượng Huyền Quang nhắn nhủ Phật tử,  dẫu rằng đó là con đường vạn dặm, con đường đầy dẫy nội  ma, ngoại chướng;  Chúng ta là con Phật, là hậu  duệ của Bồ Tát, chúng ta đã chẳng sờn lòng, nản chí, không mỏi mệt ươn hèn; Chúng ta đã không sợ khó, sợ gian nguy khổ cực, thậm chí có thể phải  hy sinh tánh mạng; Chúng ta đã vượt qua không biết bao nhiêu chướng ngại từ bên trong đến bên ngoài, trong đó có những chướng ngại coi  như không thể vượt qua được, nhưng chúng ta đã bượt qua  bằng ý chí kim cương bất hoại.

Hòa Thượng Thích Huyền Quang cho biết,  từ nơi bị giam hãm, bị cô lập hiu quạnh ở Tu Viện Nguyên Thiều, ở Thanh Minh Thiền Viện Ngài và Hoà Thượng Thích Quảng Độ vẫn đang “cư trần lạc đạo”,  có nghĩa là hiện diện  nơi trần thế để hành đạo, vui đạo, sống đạo, dựng đạo, hưng đạo…

Các Ngài hiện diện nơi trần thế để  hành đạo, cứu nhân độ thế của Phật Giáo VN. Việc ấy đã được thực hiện, đã chứng tỏ, suốt dòng lịch sử 2000 năm Phật Giáo, từ thuở Hai Bà Trưng cho đến thời  hiện đại. Sự thành bại không đáng quan tâm bằng ý chí kim cương bất hoại của người Phật tử. Ý chí đó còn, Đạo Phật còn, Đạo Phật còn, dân tộc  sẽ trường tồn trong cường thịnh, vinh quang  và thái hoà, nhân loại sẽ bước vào kỷ nguyên huynh đệ đại đồng. 

Ngài Huyền Quang nhần mạnh, nếu tiền nhân đem xương máu dựng nước và giữ nước, nay con cháu đem lãnh thổ quốc gia hiến dâng  cho ngoại ban thì còn gì là quê hương của tổ tiên và dân tộc" Sự toàn vẹn lãnh thổ không khác gì sự toàn vẹn tâm linh con người. Cũng như thế tâm  linh con người không thể khiếp nhược và quy hàng hay van xin các thế lực nhất thời và lạc hậu.

Có như vậy công cuộc hoằng dương chánh  pháp ở thiên niên kỷ thứ ba này mới mở ra sinh lộ cứu nhân độ thế của Đạo Phật, trước những phương thức bạo lực và khủng bố mới, đang có nguy cơ đẩy nhân loại vào sự hủy diệt, tương tàn và bài xích Phật Tính nơi mỗi cá nhân.

Ngài Đại Lão Hòa Thượng kêu gọi toàn thể các cấp Giáo hội và nam nữ cư sĩ Phật tử trong và ngoài nước, gạt bỏ ra ngoài những ý kiến bất đống dị biệt, phát Bồ Đề Tâm, thương yêu và đoàn kết, dũng mãnh tiếp tục vận động phục hoạt GHPGVNTN đến thành công, hoàn thành sự nghiệp độ sanh mà Đức Thế Tôn đã khai thị từ 2551 năm  trước, đã đem lại an lạc và chủ quyền cho dân tộc suốt 2000 năm qua trên dải đất Việt Nam.

Cuối cùng Ngài nói, tôi xin vận hành hết tâm thành, đốt nén hương lòng kính dâng lên Đức Thế Tôn  nhân ngày Đản Sanh của Ngài, qua đó bằng một tâm hồn thanh thản, trong sáng và tỉnh giác, chúng ta khắc sâu và dặn lòng về những lời giáo huấn và di chúc của Ngài để hoàn thành sứ mệnh sứ giả Như Lai.

(Trích Thông Điệp Phật Đản  của Đức Đệ Tứ Tăng Thống Thích Huyền Quang).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc họp thượng đỉnh giữa hai tổng thống Biden và Putin được báo chí quốc tế quan tâm và tin tức về cuộc họp này được loan tải rộng rãi. Phần tóm lược sau dựa vào các bản tin và bình luận của các cơ quan truyên thông Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc về cuộc họp này.
Một tiểu tiết khá thú vị được ghi nhận trong cuộc gặp gỡ này là TT Biden đã đến biệt thự Villa La Grande, nơi tổ chức cuộc họp sau Putin. Theo bản tin của VOA Anh ngữ, dù Putin đã đến khá đúng giờ, nhưng đây là sắp xếp chu đáo của các nhân viên Bạch Ốc nhằm ngừa sự tái diễn như TT Donald Trump đã bị Putin cho đợi đến 30 phút trong cuộc họp thượng đỉnh tại Helsinki vào năm 2018, dù trước đó Trump đã đến muộn khi đến họp với NATO hay yết kiến Nữ Hoàng Anh.
Nền âm nhạc Việt Nam đã mất đi những khuôn mặt tài hoa, nhân cách… nhưng, rất may đã gởi lại những ca khúc bất tử. Nhạc sĩ tài hoa của nhân loại Johann Sebastian Bach (1865-1750) cho rằng “Âm nhạc có thể giúp tinh thần rũ sạch mọi bụi trần của cuộc sống thường ngày” nên khi “đầu óc vẩn đục” hãy lắng nghe ca khúc của tác giả đã quý mến để rũ sạch bụi trần.
Tôi đã được đọc rất nhiều bài trong “Hoa Cỏ Bên Đường” trước khi chúng được chọn cho vào tuyển tập này. Mấy năm nay, cô Kiều Mỹ Duyên luôn dành cho Bút Tre hân hạnh đăng những bài viết ngắn của cô. Bài nào cũng được độc giả khen tặng, đặc biệt bài “Cho Nhau Thì Giờ” gây tác động sâu sắc đến người đọc.
Dưới thời Việt Nam Cộng hòa ở trong Nam, chuyện tranh luận giữa Chính quyền và người dân về những ưu, khuyết điểm của chế độ chính trị là việc bình thường. Các Dân biểu và Nghị sỹ tại lưỡng viện Quốc hội có quyền chất vấn Thủ tướng và các Bộ trưởng Chính phủ bất kỳ lúc nào thấy cần. Nhưng ở Việt Nam Dân chủ Công hòa miền Bắc trước năm 1975 thì khác. Phê bình đảng cầm quyền là tự mở cửa vào tù. Đại biểu Quốc hội và các Hội đồng Nhân dân các cấp chỉ biết làm việc theo lệnh của Bộ Chính trị và cấp trên.
Nước Úc đã bước vào tiết Thu, khí trời lạnh, những chiếc lá đang đổi sang màu, cơn mưa đầu mùa làm lòng người se lại. Nhận tin báo từ quê nhà Thầy đã viên tịch, lòng con đau nhói vì không về được để đảnh lễ Kim Quan nhục thân Thầy, thọ tang Ân Sư Giáo Dưỡng. Nơi phương trời viễn xứ, con hướng về ngôi Chùa Bình An, Giác Linh Đài tâm tang thọ phục.
Tôi tin vào những điều không thể. Tưởng tượng bạn đang rất căm ghét một con người hay một con vật nào đó. Rồi bỗng dưng một ngày bạn thấy họ là chính mình. Bạn có cảm giác mình biết về họ rõ như biết về những đường chỉ trên bàn tay của mình. Thậm chí, bạn cảm được cái khát khao và thương nó như thương nỗi khát khao của mình ngày nào - đó là cái tình cảm lạ lùng mà tôi dành cho con chuột của con trai tôi.
Nước tìm chỗ trũng thì tiền cũng biết chạy vòng quanh thế giới kiếm lời. Thị trường nhà đất ở Nhật bị sụp vào đầu thập niên 1990 nên tiền chạy sang Đông Nam Á và Đông Âu tìm các con rồng sắp cất cánh. Khi Đông Á và Đông Âu bị khủng hoảng vào cuối thập niên 1990 tiền lại đổ vào Mỹ và Nam Âu bơm thành hai bong bóng địa ốc rồi vỡ tung năm 2007 (Mỹ) và 2010 (Nam Âu).
Tôi tình cờ tìm được ấn bản Lá Thư Về Làng của nhạc sỹ Thanh Bình, do nxb Lúa Mới phát hành, năm 1956. Vào thời điểm đó, tuy chưa đủ tuổi để cắp sách đến trường nhưng tôi cũng đã thuộc lời của nhạc phẩm này rồi vì nghe mấy bà chị và radio hay hát
Thới gian vẫn không ngừng trôi, hết xuân lại hạ, ngày tháng dần qua như nước chảy mây bay, sóng sau đè sóng trước, từng thế hệ lần lượt nối tiếp nhau. Ba chẳng mấy chốc giờ đã lên nội, ngoại. Tóc ba đã bạc trắng mái đầu, mỏi gối chồn chân… Thương ba nhưng đành chịu thôi, quy luật sinh – lão – bệnh – tử có chừa ai đâu!
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.