Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phật Đản Trước Hiện Tình Đàn Áp Tôn Giáo Ở Việt Nam

24/05/200700:00:00(Xem: 5554)

  Hằng năm vào ngày rằm Tháng Tư Âm Lịch (cuối Tháng Năm duơng lịch  năm nay) hằng triệu Phật tử trên thế giới, từ thành thị đến thôn quê, từ rừng sâu đến biển cả, ở các nước Ấn Độ, Tích Lan, Miến Điện, Trung hoa, Đài Loan, Tây Tạng,  Nhật Bản, Đại Hàn, Thái Lan, Việt Nam, Cao Miên, Lào…  nô nức đến chùa đón mừng ngày Khánh Đản. Phật tử hân hoan đến chùa  lễ Phật để tỏ lòng kính ngưỡng sự  hóa độ của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni. Tuy Ngài đã nhập diệt 2551 năm nhưng giáo lý của Ngài vẫn sáng ngời và tồn tại đến ngày nay và mãi mãi về sau.

Trước khi thành Phật, Đức Thích Ca Mâu Ni  là một Thái Tử, có tên là Tất Đạt Đa, họ là Cù Đàm, sống ở Miền Bắc Ấn Độ vào thế  kỷ VI trước Tây Lịch. Thân phụ Ngài là Quốc Vương Tịnh Phạn, cai trị bộ tộc Thích - Ca, ở xứ Nepal ngày nay. Mẹ Ngài là Hoàng Hậu Ma-Gia. Ngày kết hôn rất sớm, năm 16 tuổi  với Công Chúa Da-Du-Dà-La và có một đứa con là La Hầu La.

Thái tử Tất Đạt Đa sống trong cung vàng điện ngọc với đầy đủ những xa hoa vật chất, khi có dịp ra ngoài thành, thấy cảnh sống khổ sở của kiếp người như già, lão, bệnh, tử Ngài quyết ra đi tìm con đường giải thoát khỏi cảnh khổ.  Năm 29 tuổi Ngài rời  bỏ cung điện đi vào rừng sâu tầm đạo.

Sau sáu năm khổ hạnh tu tập với nhiều đạo sư, Ngài  không thỏa mãn với những lý thuyết cũng như cách hành đạo khổ hạnh của họ. Ngài đã vạch ra  một con đường riêng cho mình. Rồi một đêm kia dưới cội bồ đề, bên bờ sông Ni-liên-thiền Ngài được chứng đạo (enlightment). Từ đó Ngài  được tôn vinh là Phật Thích Ca Mâu Ni,  năm đó Ngài 35 tuổi.

Sau đó Ngài đi giáo hóa suốt 45 năm khắp nơi ở Ấn Độ, năm 80 tuổi Ngài nhập diệt ở Câu-thi-na. Ngài để lại cho nhân loại một  kho tàng giáo lý  vô cùng thâm sâu mầu nhiệm.

Nhưng,  Đạo Phật không phải là một tôn giáo,  Phật Thích Ca không tự xưng mình là đấng toàn năng tạo nên vũ trụ, mà Ngài chỉ nhận mình là một Đạo sư dẫn đường. Đạo Phật là một đạo  giáo (đạo là đường). Phật nói “ ta là Phật đã thành, các người là Phật sẽ thành”, nếu đi theo con đường ta chỉ dẫn, các người cũng sẽ thành Phật, thoát khỏi khổ đau, luân hồi.

Niết bàn trong đạo Phật không giống như Thiên đàng của các tôn giáo khác. Trong các tôn giáo khác, nếu hiện tại chúng ta làm nhiều điều lành thì khi chết chúng ta sẽ được lên thiên đàng, nơi đó là cõi an lành vĩnh cữu của những bậc thần thánh, và con người chỉ có thể đến đó sau khi chết.

Còn Niết Bàn của đạo Phật thì không có không gian vật lý, cũng không là một cảnh trời hay một nơi chốn nào đó sau khi chết chúng ta mới có thể đến được. Trong Đạo Phật,  Niết Bàn là một đạo quả, một  trạng thái tinh thần thanh tịnh,  giải thoát do có trí tuệ và tình thương tuyệt đối. Nói một cách dễ hiểu Niết Bàn  là sự tận diệt của tham, sân, si, là thành tựu tối thượng của sự chuyển hóa nhận thức. Nếu khát khao chân lý, nỗ lực  tu hành, đi theo con đường Phật dạy, chúng ta có thể đạt Niết Bàn, thành Phật,  trong kiếp này.

Tóm lược một cách đơn giản cho dễ  hiểu thì giáo lý  căn bản của Đạo Phật  là phát triển Từ,  Bi,  Hỷ,  Xả để thăng hoa cuộc sống, và tận diệt Tham, Sân, Si, là nguồn gốc của khổ đau.

“Lấy oán trả oán thì oán chồng chất,

 lấy ân trả oán thì oán sẽ tiêu tan”.

Trong tinh thần  Từ Bi Hỷ Xả đó, Phật tử nghỉ gì, làm gì trong lúc Giáo Hội Phật Giáo VN Thống Nhất đang bị đàn áp nghiệt ngã " Tại Tu Viện Nguyên Thiều, Đại Lão Hòa Thượng Thích Huyền Quang bị bức bách bởi nhiều chướng duyên ngoại tại, bị cách ly tứ chúng đệ tử, xuất gia cũng như tại gia. Ngài không đựơc đi tái khám chữa bệnh, Hòa Thượng Thích Quảng Độ cũng không được vào Bình Định thăm viếng Ngài.  Ban Đại Diện GHPGVNTN các tỉnh thành đang bị trấn áp và truy bức dữ dội. 

Để che mắt sự đàn áp tôn giáo, CSVN đã dựng lên nhiều Tự Viện đồ sộ, thường xuyên tổ chức những nghi lễ khá tốn kém  nhưng tất cả đã không thể che đậy được sự thực rằng, niềm tin tôn giáo của tín đồ  không được tôn trọng ở VN.

Nhiều  nơi tại nông thôn hẻo lánh, vì không chống nỗi với những tai họa, sự áp bức và nghèo đói, nhiều người đã không còn giữ vững niềm tin với chánh pháp, phải nương tựa vào niềm tin mới, đem lại cơm áo trong hiện tại.

Phật Đản đến trong  hoàn cảnh nhiễu nhương của đất nước và Phật sự, từ Thiền Viện Nguyên Thiều  Đại Lão Hòa Thượng Thích Huyền Quang gởi Thông điệp ra, nhắc nhở những người con Phật về lẽ VÔ THƯỜNG (đổi thay) và  VÔ NGÃ (không có cái ta) để cùng nhau hướng tới sự giác ngộ, giải thoát sinh tử luân hồi.

Ngài nói, chứng nào dân tộc VN chưa có tự do tôn giáo, chưa có dân chủ và nhân quyền thực sự, ngày  đó GHPGVNTN còn bị bách hại, gian truân và Giáo Hội sẽ chấp nhận sự bách  hại, gian truân.

Ngài nhắc lại lời  Đức Phật dạy: “Này các con! Các con hãy lên đường vì hạnh phúc của nhân loại và chư thiên”.

Hòa Thượng Huyền Quang nhắn nhủ Phật tử,  dẫu rằng đó là con đường vạn dặm, con đường đầy dẫy nội  ma, ngoại chướng;  Chúng ta là con Phật, là hậu  duệ của Bồ Tát, chúng ta đã chẳng sờn lòng, nản chí, không mỏi mệt ươn hèn; Chúng ta đã không sợ khó, sợ gian nguy khổ cực, thậm chí có thể phải  hy sinh tánh mạng; Chúng ta đã vượt qua không biết bao nhiêu chướng ngại từ bên trong đến bên ngoài, trong đó có những chướng ngại coi  như không thể vượt qua được, nhưng chúng ta đã bượt qua  bằng ý chí kim cương bất hoại.

Hòa Thượng Thích Huyền Quang cho biết,  từ nơi bị giam hãm, bị cô lập hiu quạnh ở Tu Viện Nguyên Thiều, ở Thanh Minh Thiền Viện Ngài và Hoà Thượng Thích Quảng Độ vẫn đang “cư trần lạc đạo”,  có nghĩa là hiện diện  nơi trần thế để hành đạo, vui đạo, sống đạo, dựng đạo, hưng đạo…

Các Ngài hiện diện nơi trần thế để  hành đạo, cứu nhân độ thế của Phật Giáo VN. Việc ấy đã được thực hiện, đã chứng tỏ, suốt dòng lịch sử 2000 năm Phật Giáo, từ thuở Hai Bà Trưng cho đến thời  hiện đại. Sự thành bại không đáng quan tâm bằng ý chí kim cương bất hoại của người Phật tử. Ý chí đó còn, Đạo Phật còn, Đạo Phật còn, dân tộc  sẽ trường tồn trong cường thịnh, vinh quang  và thái hoà, nhân loại sẽ bước vào kỷ nguyên huynh đệ đại đồng. 

Ngài Huyền Quang nhần mạnh, nếu tiền nhân đem xương máu dựng nước và giữ nước, nay con cháu đem lãnh thổ quốc gia hiến dâng  cho ngoại ban thì còn gì là quê hương của tổ tiên và dân tộc" Sự toàn vẹn lãnh thổ không khác gì sự toàn vẹn tâm linh con người. Cũng như thế tâm  linh con người không thể khiếp nhược và quy hàng hay van xin các thế lực nhất thời và lạc hậu.

Có như vậy công cuộc hoằng dương chánh  pháp ở thiên niên kỷ thứ ba này mới mở ra sinh lộ cứu nhân độ thế của Đạo Phật, trước những phương thức bạo lực và khủng bố mới, đang có nguy cơ đẩy nhân loại vào sự hủy diệt, tương tàn và bài xích Phật Tính nơi mỗi cá nhân.

Ngài Đại Lão Hòa Thượng kêu gọi toàn thể các cấp Giáo hội và nam nữ cư sĩ Phật tử trong và ngoài nước, gạt bỏ ra ngoài những ý kiến bất đống dị biệt, phát Bồ Đề Tâm, thương yêu và đoàn kết, dũng mãnh tiếp tục vận động phục hoạt GHPGVNTN đến thành công, hoàn thành sự nghiệp độ sanh mà Đức Thế Tôn đã khai thị từ 2551 năm  trước, đã đem lại an lạc và chủ quyền cho dân tộc suốt 2000 năm qua trên dải đất Việt Nam.

Cuối cùng Ngài nói, tôi xin vận hành hết tâm thành, đốt nén hương lòng kính dâng lên Đức Thế Tôn  nhân ngày Đản Sanh của Ngài, qua đó bằng một tâm hồn thanh thản, trong sáng và tỉnh giác, chúng ta khắc sâu và dặn lòng về những lời giáo huấn và di chúc của Ngài để hoàn thành sứ mệnh sứ giả Như Lai.

(Trích Thông Điệp Phật Đản  của Đức Đệ Tứ Tăng Thống Thích Huyền Quang).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một số người cho rằng việc điều tra hình sự tổ chức Trump Organization là một vụ án chính trị hay để trả thù thì có thể biết thêm rằng, thủ tục tố tụng hay Đại Bồi Thẩm Đoàn theo hiến định nói riêng là nhằm để bảo vệ cho người dân được đối xử công bằng, không bị tấn công vì mục đích riêng tư hay chính trị. Vì trong quá trình điều tra và xem xét hồ sơ do các công tố viên cung cấp, Đại BTĐ cũng có thể đưa ra quyết định là không đủ bằng chứng thuyết phục để truy tố.
Chả phải vô cớ mà tiếng nói của Nguyên Ngọc bỗng trở nên tiếng cú: “Chế độ này thế nào cũng sụp đổ. Nhưng không biết nó sẽ sụp đổ theo kịch bản nào?” Kịch bản nào cũng được vì ngày nào mà cái chính thể hiện hành còn tồn tại thì cả nước Việt sẽ không có lối ra, chứ chả riêng chi vùng cao nguyên Đồng Văn – Mèo Vạc.
Tháng 6 năm 1983 tôi rời Hoa Kỳ lên đường qua Togo dạy học. Sau ba tháng huấn luyện tại chỗ, tôi và các bạn được chính thức tuyên thệ trở thành Tình nguyện viên Peace Corps, trước khi về nơi công tác nhận nhiệm sở. Trong nhóm 20 giáo viên toán lý hoá và sư phạm, có bạn lên tận vùng Dapaong, sát biên giới phía bắc Togo với Upper Volta (bây giờ là Burkina Faso), có bạn về Tsévie cách thủ đô chừng 30 cây số. Hai bạn thân là giảng viên sư phạm Anh ngữ làm việc ngay tại thủ đô Lomé.
Trong hai tháng qua, những vụ dùng súng giết người ở trong gia đình, kể cả ở trường học đã liên tiếp xảy ra. Người ta sau đó cầu nguyện rồi lại cầu nguyện và không có một biện pháp nào để cứu chữa. Những thảm họa về súng đạn, dù kinh hoàng cách mấy rồi cũng chìm đắm vào dòng thác lũ của những biến cố về chính trị
Tôi yêu biển. Tôi yêu biển từ bao giờ tôi cũng không nhớ, có lẽ từ lâu lắm, từ khi tôi còn bé. Trường tiểu học của chúng tôi thường tổ chức cho học trò đi cắm trại ở biển Vũng Tàu, có lẽ tôi yêu biển từ lúc đó. Khi vượt biên, sóng gió hãi hùng, nước biển gần tràn vào thuyền, những người trẻ thay nhau tát nước, thuyền nghiêng nghiêng gần chìm, nhưng tôi không nhớ biển đáng sợ khi đó bằng tình yêu muôn đời của tôi đối với biển. Tôi yêu màu xanh của biển và tôi yêu những đàn chim trắng bay bay trên biển.
Rất nhanh, tiếng còi trận chung kết giải đá banh của các câu lạc bộ chuyên nghiệp ở Châu Âu vừa kết thúc, 5 phút sau, Yahoo đã cho pháo bông màu xanh dương (cùng màu với đồng phục của đội vô địch Chelsea) lên trang thể thao chào mừng thắng lợi của Chelsea. Đây là lần thứ hai Chelsea (full name là Chelsea Football Club, vẫn được viết tắt là CFC) có cúp vàng của giải vô địch các câu lạc bộ chuyên nghiệp đá banh của Châu Âu. Lần vô địch giải UEFA Champions League đầu tiên của Chelsea vào năm 2012.
Phong trào xuống đường ở Myanamar chuyển qua “bất tuân dân sự”. Công nhân thợ thuyền, công tư chức, y tá bác sĩ cùng nhau đình công, chợ búa, trường học, bệnh viện, ngân hàng đều một loạt đóng cửa, mọi sinh hoạt đều bị ngưng lại hoàn toàn bị tê liệt. Dân chúng đông đảo tham gia vào phong trào “bất tuân dân sự” mặc dù biết rằng sẽ mất đi nguồn tài chánh vốn đã ít ỏi mang lại cơm áo cho họ và gia đình họ. Kinh tế Myanmar đang lao xuống dốc hay đúng hơn Myanmar đang đứng trước một nền kinh tế hoàn toàn sụp đổ. Hậu quả là dân Myanmar đã nghèo lại càng nghèo hơn và số người không đủ cơm ăn sẽ tăng lên nhiều hơn. Sự bắn giết bừa bãi của quân đội đã đẩy những người người biểu tình ôn hòa thành những người chống đối bằng vũ lực. Một cuộc nội chiến sẽ khó tránh khỏi điều mà bà Suu Kyi mong muốn không bao giờ xảy ra.
Đức Đạt Lai Lạt Ma thứ 14 cũng đã góp lời. Qua Thông Điệp nhân Ngày Trái Đất Ngài đã viết: Sự phụ thuộc lẫn nhau là một quy luật cơ bản của tự nhiên. Sự thiếu hiểu biết về vấn đề phụ thuộc lẫn nhau đã gây ra sự tổn hại không chỉ cho môi trường tự nhiên của chúng ta, mà còn cho cả xã hội loài người của chúng ta nữa (...). Nhân Ngày Trái Đất này, tất cả chúng ta hãy cam kết thực hiện phần việc của mình để giúp tạo ra sự khác biệt tích cực cho môi trường của ngôi nhà chung duy nhất của chúng ta – trái đất xinh đẹp này. (Trích theo https://vn.dalailama.com/news)
Bởi vì, sau hơn 60 năm có chủ trương “qúa độ lên Xã hội Chủ nghĩa” từ thập niên 60 của ông Hồ Chí Minh được cổ võ, thực hiện và học tập ở miền Bắc (Việt Nam Dân chủ Cộng hòa), và từ sau 1975 trên cả nước, nhằm tiến lên Xã hội Chủ nghĩa, nhiều lãnh đạo CSVN dù đã vất vả “qúa độ” trăm chiều mà vẫn chưa biết “ngưỡng cửa Thiên đàng của Xã hội Chủ nghĩa” ở đâu. Bằng chứng như Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã thú nhận với cử tri Hà Nội ngày 23/10/2013. Ông nói:” Đổi mới chỉ là một giai đoạn, còn xây dựng CNXH còn lâu dài lắm. Đến hết thế kỷ này không biết đã có CNXH hoàn thiện ở Việt Nam hay chưa.” (theo báo Thanh Niên, ngày 24/10/2013)
“Rạch Gốc chẳng chợ búa gì hết, mọi thứ phải chạy đò lên Năm Căn mua… Một buổi sáng, bước ra trước sân Ủy ban, tôi ngạc nhiên thấy treo cờ tang. Hỏi sao vậy … trả lời: Ông Andropov chết. Tôi hỏi lại: Ông Andropov là ai thế? Trả lời: Không biết, nghe đài Hà Nội biểu treo cờ tang thì mình treo… Cờ tang cho ông Andropov nào đó treo rất đúng quy cách, chỉ kéo tới nửa cột, thòng kèm một dải vải đen nhỏ phất phơ trong gió biển…”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.