Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tranh Đấu Cho Quyền Tự Quyết Của Dân Tộc Vn

25/05/200700:00:00(Xem: 6206)

LGT: Ngày 23 tháng 5, năm 2007, báo điện tử Asia Times đã đăng tải bài tiểu luận viết bằng Anh Ngữ ''Fight for the Right to Choose in Vietnam" của ông Đỗ Hoàng Điềm, Chủ Tịch Việt Nam Canh Tân Cách Mạng Đảng. Dưới đây là bản dịch của bài ''Fight for the Right to Choose in Vietnam".

Trong nhiều tháng qua, Đảng Cộng Sản Việt Nam đã có nhiều nỗ lực tuyên truyền cho cuộc bầu cử Quốc Hội vừa xảy ra vào ngày Chủ Nhật 20/05/2007, như là một chỉ dấu cho rằng quốc gia này đang trở nên cởi mở hơn. Với tỷ lệ 10 phần trăm của tổng số 500 ghế được dành cho ứng cử viên không phải là đảng viên cộng sản, nhà cầm quyền Việt Nam đã cố gắng vẽ ra một hình ảnh như họ đang dần dà làm một cuộc cải tổ dân chủ.

Điều đáng chú ý rằng đây không phải là lần đầu tiên đảng CSVN dành ghế trong Quốc Hội cho những ứng cử viên độc lập. Tuy nhiên, giai đoạn lựa chọn các ứng cử viên độc lập lại là một thủ đoạn gian trá của CSVN. Trên nguyên tắc, bất cứ ai cũng có thể tự ra ứng cử, nhưng những ứng cử viên phải trải qua nhiều giai đoạn sàng lọc trước khi họ có cơ hội xuất hiện trên lá phiếu. Các giai đoạn sàng lọc này được kiểm soát rất chặt chẽ bởi đảng cộng sản. Vì vậy, họ có quyền quyết định ai có thể ra tranh cử và ai sẽ phải bị loại bỏ ngay từ giai đoạn đầu.

Sau khi những ứng cử viên được lựa chọn để có tên trên lá phiếu bầu, việc họ sẽ đắc hay thất cử không còn là vấn đề nữa bởi vì đảng CSVN kiểm soát hoàn toàn giai đoạn bầu cử. Bầu cử tại Việt Nam chưa từng bao giờ được kiểm soát một cách độc lập, những công chức và nhân viên theo dõi trong giai đoạn này hầu hết là đảng viên đảng CSVN. Vì tại VN hiện không có đảng đối lập để kiểm soát và cân bằng quyền lực, đảng đương quyền hoàn toàn tự do quyết định kết quả cuộc bầu cử.

Thường thì phải đợi nhiều ngày mới có thể biết được kết quả "chính thức". Với chỉ 10 phần trăm của tổng số 500 ghế trong Quốc Hội được gọi là "độc lập" trong khi 90 phần trăm số ghế còn lại nằm dưới sự kiểm soát của đảng CSVN, mà gọi rằng cuộc bầu cử này là cải tổ dân chủ thì quả thật là một chuyện khôi hài. Trong nhiều tháng qua, phong trào dân chủ tại Việt Nam đã liên tục kêu gọi tẩy chay cuộc bầu cử này. Đảng CSVN đã trả thù bằng cách tiến hành một chiến dịch đàn áp tàn khốc nhất trong vòng 20 năm qua để tiêu diệt những nhà đối kháng ôn hoà trong nước.

Những nhà hoạt động dân chủ đã lần lượt bị kết án tù vì họ đã can đảm lên tiếng đòi hỏi cho quyền tự quyết trong tự do và công bằng. Thật là một trò hề trước công lý khi nhiều nhà hoạt động dân chủ đã bị cầm tù với tội danh "tuyên truyền chống chính quyền". Những người còn lại hiện đang bị giam giữ trong khi đợi phải ra toà đều bị vu cáo là họ có "âm mưu lật đổ chính quyền", một tội danh mà bản án tối đa có thể là tử hình.

Tất cả những sự kiện này xảy ra trong thời điểm mà cộng đồng quốc tế đang tiếp nhận CSVN như là một chính quyền của một nền kinh tế phát triển mạnh và ổn định, nhưng thế giới nên nhớ rằng đây là một chế độ rất tham nhũng và không phải là đại diện của nhân dân Việt Nam. Thể chế cầm quyền hiện nay đang bảo tồn quyền lực của họ bằng cách khủng bố chính các công dân của họ, cũng như dùng mọi thủ đoạn gian trá trong một cuộc bầu cử mà họ công bố là đã vận động được 99 phần trăm công dân đi bầu.

Trong vòng nhiều năm qua, phong trào dân chủ tại Việt Nam đã tiến hành một cuộc vận động tận gốc và ôn hòa để chấm dứt sự cai trị độc tài của đảng Cộng Sản VN, với mục đích là để cho nhân dân Việt Nam có quyền lựa chọn chính quyền của họ một cách tự do và công bằng.

Thế giới rất dễ đi vào cuộc tranh luận so sánh giữa một nền kinh tế thị trường đối chiếu với nền kinh tế tập trung, hoặc tranh luận về quyền lợi kinh tế đối với những giá trị nhân quyền, nhưng điểm then chốt của vấn đề là việc 85 triệu công dân Việt có được quyền tự quyết về tương lai của họ mà không còn lo sợ bị đàn áp và khủng bố hay không.

Bởi lẽ đó, thay vì ủng hộ một thể chế độc tài tham nhũng, cộng đồng thế giới hãy có hành động đúng đắn: Hãy đứng về phía nhân dân Việt Nam và tranh đấu cho quyền tự quyết.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Báo chí tự phong “cách mạng” của Cộng sản ở Việt Nam đã hiện nguyên hình là cái loa tuyên truyền cho đảng để phủ nhận quyền tự do ngôn luận và tự do báo chí của dân. Việc này đã, một lần nữa, được chứng minh vào dịp kỷ niệm 96 năm của điều gọi là “ngày báo chí cách mạng Việt Nam” (21/6/-1925 – 21/6/2021). Ngày 21/6 được chọn để đánh dấu việc ông Hồ Chí Minh đã một mình thành lập và biên tập Báo Thanh niên - cơ quan của Hội Việt Nam Cách mạng Thanh Niên - tại Quảng Châu (Trung Quốc) để truyền bá chủ nghĩa Mác - Lê-nin vào Việt Nam.
Sartre là con người hoài nghi muôn thuở nổi trôi giữa hai cực Hiên Hữu và Hư Vô- L'Être et Le Néant. Chủ thuyết Existentialisme của Jean Paul Sartre là hiện thân của nước Pháp và Châu Âu ở hậu bán thế kỷ thứ XX. Charles De Gaule có lý khi ông bảo Sartre là nước Pháp- "Sartre, c'est la France"./.
Chúng ta nên công nhận rằng "cuộc tranh luận về lạm phát" hiện nay như là những gì mà nó đang là: một dấu vết sai lầm được đặt ra bởi những người tìm cách cản trở những nỗ lực của chính quyền Biden để giải quyết một số vấn đề cơ bản nhất của Mỹ. Thành công đòi hỏi nhiều công chi. Cuối cùng, Hoa Kỳ cũng may mắn có được giới lãnh đạo kinh tế mà họ sẽ không chịu khuất phục trước nỗi sợ hãi.
Trước khi hạ cánh an toàn, Bộ Trưởng Quốc Phòng Phùng Quang Thanh đã không quên bầy tỏ sự quan ngại sâu sắc về cái mối tình hữu nghị (rất) mong manh giữa nước ta và nước bạn: “Tôi thấy lo lắng lắm, không biết tuyên truyền thế nào, chứ từ trẻ con đến người già có xu thế ghét Trung Quốc.”
Hôm nay tôi và quý vị là người được đón nhận ngày lễ quốc gia đầu tiên để ghi nhớ ngày Juneteenth. Chúng ta hãy cùng nhau đi vào lịch sử để ôn và tìm hiểu thêm về ngày này và hi vọng từ đó chúng ta sẽ có những bài học sẽ làm cho cuộc sống ta thêm phần ý nghĩa về tình người cũng như đạo đức.
Cuộc họp thượng đỉnh giữa hai tổng thống Biden và Putin được báo chí quốc tế quan tâm và tin tức về cuộc họp này được loan tải rộng rãi. Phần tóm lược sau dựa vào các bản tin và bình luận của các cơ quan truyên thông Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc về cuộc họp này.
Một tiểu tiết khá thú vị được ghi nhận trong cuộc gặp gỡ này là TT Biden đã đến biệt thự Villa La Grande, nơi tổ chức cuộc họp sau Putin. Theo bản tin của VOA Anh ngữ, dù Putin đã đến khá đúng giờ, nhưng đây là sắp xếp chu đáo của các nhân viên Bạch Ốc nhằm ngừa sự tái diễn như TT Donald Trump đã bị Putin cho đợi đến 30 phút trong cuộc họp thượng đỉnh tại Helsinki vào năm 2018, dù trước đó Trump đã đến muộn khi đến họp với NATO hay yết kiến Nữ Hoàng Anh.
Nền âm nhạc Việt Nam đã mất đi những khuôn mặt tài hoa, nhân cách… nhưng, rất may đã gởi lại những ca khúc bất tử. Nhạc sĩ tài hoa của nhân loại Johann Sebastian Bach (1865-1750) cho rằng “Âm nhạc có thể giúp tinh thần rũ sạch mọi bụi trần của cuộc sống thường ngày” nên khi “đầu óc vẩn đục” hãy lắng nghe ca khúc của tác giả đã quý mến để rũ sạch bụi trần.
Tôi đã được đọc rất nhiều bài trong “Hoa Cỏ Bên Đường” trước khi chúng được chọn cho vào tuyển tập này. Mấy năm nay, cô Kiều Mỹ Duyên luôn dành cho Bút Tre hân hạnh đăng những bài viết ngắn của cô. Bài nào cũng được độc giả khen tặng, đặc biệt bài “Cho Nhau Thì Giờ” gây tác động sâu sắc đến người đọc.
Dưới thời Việt Nam Cộng hòa ở trong Nam, chuyện tranh luận giữa Chính quyền và người dân về những ưu, khuyết điểm của chế độ chính trị là việc bình thường. Các Dân biểu và Nghị sỹ tại lưỡng viện Quốc hội có quyền chất vấn Thủ tướng và các Bộ trưởng Chính phủ bất kỳ lúc nào thấy cần. Nhưng ở Việt Nam Dân chủ Công hòa miền Bắc trước năm 1975 thì khác. Phê bình đảng cầm quyền là tự mở cửa vào tù. Đại biểu Quốc hội và các Hội đồng Nhân dân các cấp chỉ biết làm việc theo lệnh của Bộ Chính trị và cấp trên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.