Ngoại Trưởng Iran Đối Diện Với Bà Rice

05/05/200700:00:00(Xem: 2571)

- 50 Nước Ả Rập Hứa: Giúp Ổn Định Iraq

SHARM EL-SHEIK  -    Ngoại Trưởng Mottaki của Iran ngồi đối diện Ngoại Trưởng Rice tại dạ tiệc tối Thứ 5, nhưng đã bỏ ra ngoài khi 1 nữ nhạc công ăn mặc hớ hênh giúp vui các nhà ngoại giao - phát ngôn viên Sean McCormack của Bộ ngoại giao nói ông không biết Ngoại Trưởng Iran muốn tránh ai, nữ nghệ sĩ mặc y phục đỏ hay bà Ngoại Trưởng. Phóng viên ghi nhận 2 vị chỉ trao đổi vài câu về bữa ăn.

Theo lời Ngoại Trưởng Iraq, các ĐS Hoa Kỳ và Iran gặp nhau bên lề đã nói chuỵên nghiêm trang với nhau, và đây là lần chạm trán thứ 2 kể từ hôm 10-3. Thực tế như trên cho thấy việc đưa các Ngoại Trưởng của 2 nước đối đầu đến gần nhau là khó thế nào.

Qua hôm Thứ Sáu, các nước lân bang của Iraq thương lượng bản thông cáo chung hứa hẹn hậu thuẫn chính quyền Baghdad, và ngược lại chính quyền do phe Shites kiểm soát phải chấp nhận phe Sunni trong tiến trình chính trị. Bản sao của dự thảo 6 trang ghi rằng các phe dự hội nghị khu vực sẽ giúp chừng nào chính phủ Iraq bảo đảm các quyền căn bản cho mọi công dân tham gia ôn hoà tiến trình chính trị thông qua hệ thống công quyền của đất nước.

Bài nói chuyện của Ngoại Trưởng Mottaki tại hội nghị 50 nước quy trách Hoa Kỳ về tình hình hỗn loạn tại Iraq, và Hoa Kỳ phải nhận trách nhiệm.

* Ngoại Trưởng Rice Nói Chuyện Với Ngoại Trưởng Syria Về Biên Giới Lỏng Lẻo

Các nhà ngoại giao của gần 50 quốc gia dự hội nghị về Iraq tại Sharm el-Sheik (Ai Cập) - 2 ngày họp nhằm giúp cải thiện an ninh tại Iraq đã đem lại 1 số kết quả, gồm các hứa hẹn tha nợ và giảm nợ cho chính quyền Baghdad. Sự kiện có ý nghĩa là Ngoại Trưởng Hoa Kỳ đã nói chuyện với Ngoại Trưởng Syria về nhu cầu kiểm soát biên giới để ngăn du kích ngọai quốc xâm nhập Iraq.

Bà Rice nói cuộc gặp gỡ giữa bà và Ngoại Trưởng Moallem không thể so sánh với chuyến đi Damascus của dân biểu Nancy Pelosi trong tháng qua, nhưng xác nhận rằng Hoa Kỳ không muốn có những quan hệ xấu với Syria.

Ngoài ra, 2 Ngoại Trưởng Anh và Iran đã có dịp gặp nhau lần đầu tiên kể từ ngày chính quyền Tehran trả tự do 15 quân nhân bị bắt ở vùng biển gần Iran, gây căng thẳng trong 2 tuần lễ. Ngoại Trưởng Margaret Beckett tuyên bố: 2 người chưa từng gặp nhau bao giờ, và bà muốn nói rõ với ông Mottaki đôi điều. Bà Beckett tuyên bố: quan hệ phải là 2 chiều, và không chắc Tehran đã nhận ra điều ấy.

Chính quyền Iraq mong muốn có đối thọai giữa Ngoại Trưởng Condoleeza Rice và Ngoại Trưởng Mottaki của Iran, nhân dịp các lân bang Arap dự hội nghị khu vực tại Ai Cập, để giúp Iraq ổn định. Bà Rice cho biết Washington không tìm kiếm quan hệ song phương với Iran, và Iran cũng thế, nhưng khai thông đạt tới được tại hội nghị Sharm el-Sheik là các nước đồng ý hậu thuẫn Iraq - bà Rice nói: các lân bang của Iraq không những có bổn phận mà còn có quyền lợi khi giúp Iraq ổn định, và đó là thông điệp trung tâm tại hội trường này.

Tin AP đầu giờ chiều Thứ Sáu nói rằng mọi ý tưởng hoài nghi vẫn chưa được giải tỏa sau cuộc hội nghị này. Bài tường thuật của AP nhận định rằng vấn đề quan trọng nổi bật tại hội nghị kết thúc hôm Thứ Sáu là sự hứa hẹn của các nước Ả Rập sẽ ngưng đưa quân ngoại nhập vào các tổ chức phiến quân Iraq. Tuy nhiên, Baghdad đã không đạt được mục tiêu xin các nước giảm nợ như mong muốn, và lân bang Ả Rập Sunni đòi chính phủ Iraq do người Shiie lãnh đạo phải cải cách nền chính trị của họ.

Cũng theo tin AP, hội nghị qui tụ các nhà ngoại giao cao cấp trong vùng kéo dài hai ngày đã gây được không khí khá thân thiện giữa Iraq và các nước Ả Rập, tuy nhiên các phe đối đầu vẫn còn giữ thái độ hoài nghi cố hữu. Thủ tướng Iraq Maliki nói với phóng viên AP: ‘Chúng tôi chờ đợi sự tuân thủ một cách nghiêm túc của các nước tham dự hội nghị này về những gì mà họ đã ký kết hôm nay. Và nếu những lời hứa hẹn đó không được thực hiện, chúng tôi vẫn sẽ mong đợi, nhưng chắc chắn rằng không có lý do để tổ chức bất kỳ hội nghị nào nữa trong thời gian tới.’

Cũng theo tin AP, Baghdad nhìn nhận rằng họ không đạt được mục tiêu mong muốn là chấm dứt sự đối đầu căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Iran. Bất chấp sự thúc đẩy của người Iraq, ngoại trưởng Hoa Kỳ và ngoại trưởng Iran đều đã không nói chuyện với nhau -- và chỉ có vài câu chuyện duy nhất rất ngắn ngủi được thốt ra giữa hai người trong bữa ăn trưa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.