Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ngoại Trưởng Iran Đối Diện Với Bà Rice

05/05/200700:00:00(Xem: 2290)

- 50 Nước Ả Rập Hứa: Giúp Ổn Định Iraq

SHARM EL-SHEIK  -    Ngoại Trưởng Mottaki của Iran ngồi đối diện Ngoại Trưởng Rice tại dạ tiệc tối Thứ 5, nhưng đã bỏ ra ngoài khi 1 nữ nhạc công ăn mặc hớ hênh giúp vui các nhà ngoại giao - phát ngôn viên Sean McCormack của Bộ ngoại giao nói ông không biết Ngoại Trưởng Iran muốn tránh ai, nữ nghệ sĩ mặc y phục đỏ hay bà Ngoại Trưởng. Phóng viên ghi nhận 2 vị chỉ trao đổi vài câu về bữa ăn.

Theo lời Ngoại Trưởng Iraq, các ĐS Hoa Kỳ và Iran gặp nhau bên lề đã nói chuỵên nghiêm trang với nhau, và đây là lần chạm trán thứ 2 kể từ hôm 10-3. Thực tế như trên cho thấy việc đưa các Ngoại Trưởng của 2 nước đối đầu đến gần nhau là khó thế nào.

Qua hôm Thứ Sáu, các nước lân bang của Iraq thương lượng bản thông cáo chung hứa hẹn hậu thuẫn chính quyền Baghdad, và ngược lại chính quyền do phe Shites kiểm soát phải chấp nhận phe Sunni trong tiến trình chính trị. Bản sao của dự thảo 6 trang ghi rằng các phe dự hội nghị khu vực sẽ giúp chừng nào chính phủ Iraq bảo đảm các quyền căn bản cho mọi công dân tham gia ôn hoà tiến trình chính trị thông qua hệ thống công quyền của đất nước.

Bài nói chuyện của Ngoại Trưởng Mottaki tại hội nghị 50 nước quy trách Hoa Kỳ về tình hình hỗn loạn tại Iraq, và Hoa Kỳ phải nhận trách nhiệm.

* Ngoại Trưởng Rice Nói Chuyện Với Ngoại Trưởng Syria Về Biên Giới Lỏng Lẻo

Các nhà ngoại giao của gần 50 quốc gia dự hội nghị về Iraq tại Sharm el-Sheik (Ai Cập) - 2 ngày họp nhằm giúp cải thiện an ninh tại Iraq đã đem lại 1 số kết quả, gồm các hứa hẹn tha nợ và giảm nợ cho chính quyền Baghdad. Sự kiện có ý nghĩa là Ngoại Trưởng Hoa Kỳ đã nói chuyện với Ngoại Trưởng Syria về nhu cầu kiểm soát biên giới để ngăn du kích ngọai quốc xâm nhập Iraq.

Bà Rice nói cuộc gặp gỡ giữa bà và Ngoại Trưởng Moallem không thể so sánh với chuyến đi Damascus của dân biểu Nancy Pelosi trong tháng qua, nhưng xác nhận rằng Hoa Kỳ không muốn có những quan hệ xấu với Syria.

Ngoài ra, 2 Ngoại Trưởng Anh và Iran đã có dịp gặp nhau lần đầu tiên kể từ ngày chính quyền Tehran trả tự do 15 quân nhân bị bắt ở vùng biển gần Iran, gây căng thẳng trong 2 tuần lễ. Ngoại Trưởng Margaret Beckett tuyên bố: 2 người chưa từng gặp nhau bao giờ, và bà muốn nói rõ với ông Mottaki đôi điều. Bà Beckett tuyên bố: quan hệ phải là 2 chiều, và không chắc Tehran đã nhận ra điều ấy.

Chính quyền Iraq mong muốn có đối thọai giữa Ngoại Trưởng Condoleeza Rice và Ngoại Trưởng Mottaki của Iran, nhân dịp các lân bang Arap dự hội nghị khu vực tại Ai Cập, để giúp Iraq ổn định. Bà Rice cho biết Washington không tìm kiếm quan hệ song phương với Iran, và Iran cũng thế, nhưng khai thông đạt tới được tại hội nghị Sharm el-Sheik là các nước đồng ý hậu thuẫn Iraq - bà Rice nói: các lân bang của Iraq không những có bổn phận mà còn có quyền lợi khi giúp Iraq ổn định, và đó là thông điệp trung tâm tại hội trường này.

Tin AP đầu giờ chiều Thứ Sáu nói rằng mọi ý tưởng hoài nghi vẫn chưa được giải tỏa sau cuộc hội nghị này. Bài tường thuật của AP nhận định rằng vấn đề quan trọng nổi bật tại hội nghị kết thúc hôm Thứ Sáu là sự hứa hẹn của các nước Ả Rập sẽ ngưng đưa quân ngoại nhập vào các tổ chức phiến quân Iraq. Tuy nhiên, Baghdad đã không đạt được mục tiêu xin các nước giảm nợ như mong muốn, và lân bang Ả Rập Sunni đòi chính phủ Iraq do người Shiie lãnh đạo phải cải cách nền chính trị của họ.

Cũng theo tin AP, hội nghị qui tụ các nhà ngoại giao cao cấp trong vùng kéo dài hai ngày đã gây được không khí khá thân thiện giữa Iraq và các nước Ả Rập, tuy nhiên các phe đối đầu vẫn còn giữ thái độ hoài nghi cố hữu. Thủ tướng Iraq Maliki nói với phóng viên AP: ‘Chúng tôi chờ đợi sự tuân thủ một cách nghiêm túc của các nước tham dự hội nghị này về những gì mà họ đã ký kết hôm nay. Và nếu những lời hứa hẹn đó không được thực hiện, chúng tôi vẫn sẽ mong đợi, nhưng chắc chắn rằng không có lý do để tổ chức bất kỳ hội nghị nào nữa trong thời gian tới.’

Cũng theo tin AP, Baghdad nhìn nhận rằng họ không đạt được mục tiêu mong muốn là chấm dứt sự đối đầu căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Iran. Bất chấp sự thúc đẩy của người Iraq, ngoại trưởng Hoa Kỳ và ngoại trưởng Iran đều đã không nói chuyện với nhau -- và chỉ có vài câu chuyện duy nhất rất ngắn ngủi được thốt ra giữa hai người trong bữa ăn trưa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Liên Hiệp Châu Âu đang đề nghị 27 quốc gia thành viên của họ bắt đầu gỡ bỏ các hạn chế về dụ lịch từ Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021. Các thành viên Liên Âu hôm Thứ Tư đã đồng ý thêm Hoa Kỳ vào danh sách các nước mà họ từ từ gỡ bỏ các hạn chế về đi lại không quan trọng. Hành động ngày được đáp ứng trong cuộc họp tại Brussel của các đại diện thường trực đối với tổ chức này.
Mỹ đang tăng cường lực lượng quân sự tại Biển Đông qua dự định thành lập lực lượng hải quân đặc biệt để đối phó với Trung Quốc ngày cảng hung hăng trong vùng này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) trích thuật tin của Báo Politico cho biết hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021.
Ngoài ra, cũng hôm Thứ Tư Báo USA Today trong bài bình luận về cuộc họp thượng đỉnh Biden-Putin tại Thụy Sĩ hôm 16 tháng 6 năm 2021 nói rằng tiến trình thực sự có xảy ra sau đó hay không vẫn còn được chờ đợi để nhìn thấy. Nhưng Hoa Kỳ cần kinh nghiệm thanh lọc khi chứng kiến nhà lãnh đạo của mình tham gia vào các cuộc đàm phán cần thiết, tỉnh táo mà không làm nhục bản thân hoặc đất nước của mình. Chỉ điều đó đã làm cho cuộc họp tại Geneva trở thành một câu chuyện thành công về mặt ngoại giao.
Một người đàn ông Ấn Độ và lãnh đạo của một giáo phái thực hành chế độ đa thê đã chết hôm Chủ Nhật, theo báo USA Today tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2021. Ziona Chana được báo cáo đã rởi bỏ 39 bà vợ, 94 đứa con và 33 đức cháu. Số con chính xác của ông còn bị tranh cãi, với một số báo chí Ân Độ cho rằng ông có 89 người con.
Các nhà lãnh đạo NATO họp thượng đỉnh tại Brussels đã cảnh báo về mối đe dọa quân sự được đưa ra bởi Trung Quốc, nói rằng hành vi này là “sự thách thức có hệ thống,” theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Họ nói rằng TQ đã bành trướng nhanh chóng kho vũ khí nguyên tử của họ “mờ ám” về việc hiện đại hóa quân sự và đã cấu kết quân sự với Nga.
Tuần này các nhà lãnh đạo của thế giới Tây Phương đã để mắt tới Trung Quốc, và kết quả đó là một trong những tuần lễ tồi tệ nhất cho Bắc Kinh trên sân khấu thế giới trong một thời gian, theo báo Business Insider tường thuật hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021. Tại Washington, Dân Chủ và Cộng Hòa tại Thượng Viện đã gác bỏ dị biệt của họ sang một bên để thông qua dự luật chính sách kỹ nghệ 250 tỉ đô la nhằm vào việc sửa soạn cho thương mại và chính phủ Hoa Kỳ cạnh tranh với Bắc Kinh. Và trong khi đó trong chuyến công du ngoại giao tại Châu Âu, Tổng Thống Joe Biden đang củng cố lại mối quan hệ đối với các đồng minh tại Châu Âu, nhóm các quốc gia G7, và NATO. Trên đỉnh cao của chương trình nghị sự tại những cuộc họp này là câu hỏi làm sao để chống lại một Trung Quốc bành trướng, toàn trị đang trỗi dậy.
Naftali Bennett đã tuyên thệ nhậm chức tân thủ tướng Do Thái hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021, sau khi giành chiến thắng cuộc bỏ phiếu tín nhiệm với số chênh lệch nhỏ nhất, 60-59, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Chủ Nhật. Chiến thắng của ông đã kết thúc 12 năm nắm quyền của cựu thủ tướng Benjamin Netanyahu là nhà lãnh đạo phục vụ đất nước lâu năm nhất.
Barbora Krejcikova đã đánh bại Anastasia Pavlyuchenkova với tỉ số 6-1, 2-6, 6-4 để đoạt chức vô địch giải tennis French Open năm 2021 hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy. Cầu thủ 25 tuổi, được xếp hạng ngoài top 100 của thế giới chỉ một năm trước, đã trở thành cây vợt Tiệp Khắc đầu tiên thắng giải lớn đơn nữ kể từ khi Petra Kvitova nâng cao chiếc cúp Wimbledon lần thứ hai của cô vào năm 2014.
Được hỏi cùng với Biden hôm Thứ Bảy rằng có phải Hoa Kỳ đã trở lại không, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đã trả lời là đúng. Ngay cả vị khách đặc biệt trong bữa tiệc chiêu đãi tối Thứ Sáu – là Nữ Hoàng AnhElizabeth -- cũng nói đến sự rung cảm mới. Bà sau đó đã chụp hình chung và trò chuyện thân tình với Biden và đệ nhất phu nhân bên ngoài phòng tiệc, Hoàng Tử Charles và công nương Camila cũng có mặt.
Trong khi Biden tại Châu Âu nỗ lực để sửa lại các quan hệ với những đồng minh của Mỹ, thăm dò cho thấy rằng nhiều quốc gia trong khu vực này thích tổng thống đương nhiệm hơn cựu tổng thống. 75% người trả lời thăm dò bày tỏ niềm tin tưởng vào Biden, so với 17% đối với Trump hồi năm ngoái, theo thăm dò nói trên cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.