Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kerry Vận Động, Nói Về Iraq: Chung Lập Trường Với Bush

17/04/200400:00:00(Xem: 4049)
DB Rangel: Bất Công, Vì Chỉ Thanh Niên Nghèo Mới Đăng Lính
WASHINGTON D.C. - Tại trường đại học Howard (thủ đô Washington), nghị sĩ John Kerry hôm thứ năm nói chuyện với sinh viên trong tuần lễ du hành chủ đề "Thay Đổi Bắt Đầu Với Các Bạn Trẻ".
Trọng tâm bài nói chuyện của chuẩn ứng cử viên TT của đảng DC là : việc làm, kinh tế, và thuế (đề tài không gây ngạc nhiên) - nghị sĩ Kerry nói tới kế hoạch miễn giảm thuế giúp cac gia đình trả học phí bậc cao đẳng cho con em.
Chặng dừng chân của ông Kerry hôm thứ sáu là trường đại học Pittsburg.
Phóng viên CNN nói : hãy nghe nghị sĩ Kerry để tưởng rằng ông ấy có những khac biệt lớn với TT Bush về vấn đề Iraq.
Theo nghị sĩ John Kerry, TT Bush đã sai lầm kinh khủng khi đưa chúng ta vào cuộc chiến Iraq theo cach ông ta làm. Nhưng, ông Kerry nói cac tư lệnh chiến trường cần thêm quân, họ sẽ nhận được - TT Bush tuyên bố không khác.

Theo ông Kerry, 1 mình Hoa Kỳ chiếm đóng Iraq không phải là ý kiến hay trong khi TT Bush nhận rằng chiếm đóng là vấn đề khó khăn.
Ông Bush chỉ rõ rằng người Iraq không tán thành 1 cuộc chiếm đóng vô thời hạn, và Hoa Kỳ cũng không muốn - cho nên ông Bush lập lại nhiều lần ý định bàn giao chủ quyền Iraq ngày 30-6.


Ông Kerry chủ trương bàn giao trach nhiệm cho LHQ - không ngược lại ý muốn của TT Bush, theo đó LHQ đang tăng sự can dự vào tiến trình chính trị của Iraq, và điều đó là hữu ich.
Điều khác biệt giữa 2 ông có thể là : mục đích của ông Kerry là 1 nước Iraq ổn định, không nhất thiết là hoàn toàn dân chủ.

Trong khi đó, một dân biểu Dân Chủ tố giác rằng có một bất công giai cấp ở Mỹ: thanh niên nghèo mới chịu đăng lính. Điều này làm cho số tử sĩ Hoa Kỳ Iraq đều xuất thân từ các gia đình nghèo. Ông kêu gọi mở chế độc “bắt quân dịch” để công bằng hơn, và để buộc các lãnh tụ Bạch Ốc và Quốc Hội Hoa Kỳ phải suy xét kỹ trước khi quyết định chiến tranh, vì có thể sắp phải xô đẩy con mình ra mặt trận.
Tin từ New York ghi nhận, tại câu lạc bộ báo chí, dân biểu Charlie Rangel hôm thứ năm nói chuyện về thuế. Là người phản đối chiến tranh Iraq, ông Rangel (đảng viên DC) gọi chiến sự Iraq là "thuế chết" đối với người nghèo.
Ông cho biết tiền thưởng đầu quân thu hút thanh niên ở giới trung lưu và nghèo vào quân đội - theo ông Angel, người lợi tức thấp dễ bị thương và chết trên chiến trường. Năm 2003, dân biểu Rangel đề nghị luật quân dịch như là giải pháp điều chỉnh cac thành phần lợi tức trong quân đội.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Đại Hội Đồng LHQ ở New York, đại sứ Miến Điện tại LHQ, Kyaw Moe Tun, tuyên bố trong một phát biểu đầy xúc động đối với các đại diện rằng ông đại diện cho “chính quyền dân sự được người dân bầu lên” của bà Suu Kyi và ủng hộ cuộc đấu tranh chống lại sự cai trị của quân đội. Ông thúc giục tất cả quốc gia đưa ra tuyên bố công khai lên án mạnh mẽ cuộc đảo chánh, và từ chối thừa nhận chế độ quân sự.
Quân đội Hoa Kỳ đã tấn công một địa điểm tại Syria hôm Thứ Năm, 25 tháng 2 năm 2021 mà đã được sử dụng bởi 2 nhóm dân quân do Iran hậu thuẫn theo sau các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn vào lực lượng Mỹ trong vùng trong 2 tuần qua, theo một viên chức Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Năm.
Điều buồn cười nhất mà ít ai nghĩ tới là một nước không bao giờ biết tôn trọng nhân quyền là gì như Việt Nam lại có can đảm ra ứng cử vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 2023-2025, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 23 tháng 2 năm 2021.
Một thanh nữ đã trở thành người biểu tình đầu tiên thiệt mạng trong các cuộc biểu tình chống đảo chánh tại Miến Điện sau khi cô này đã bị bắn vào đầu hồi tuần trước, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021. Mya Thwe Thwe Khaing đã bị thương 2 ngày trước khi cô mừng sinh nhật 20 khi cảnh sát cố giải tán những người biểu tình.
Tổng Thống Biden hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021 đã cảnh báo rằng “tiến trình dân chủ đang bị tấn công” tại Hoa Kỳ và Châu Âu khi ông cam kết ủng hộ liên minh xuyên đại tây dương và kêu gọi các quốc gia cùng nhau làm việc để giải quyết các thách thức chung, theo báo The Hill tường trình hôm Thứ Sáu.
Trong một hành động bất ngờ chính phủ Biden hôm Thứ Năm, 18 tháng 2 năm 2021 nói rằng Hoa Kỳ muốn ngồi xuống nói chuyện với Tehran và những nước ký kết khác đối với hiệp ước nguyên tử Iran, trước khi hai bên thực hiện bất cứ hành động cụ thể nào để cứu hay quay trở lại việc tuân thủ hiệp ước, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm.
Khu trục hạm phi đạn dẫn đường USS Russell của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi qua Quần Đảo Trường Sa tại Biển Đông hôm Thứ Tư, thách thức yêu sách của Trung Quốc rằng các tàu chiến ngoại quốc phải xin phép trước khi đi qua vùng biển này, theo Hải Quân Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của Business Insider hôm Thứ Tư, 17 tháng 2 năm 2021.
Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan cho biết Hoa Kỳ có "quan ngại sâu sắc" về cuộc điều tra và kêu gọi Trung Quốc công bố dữ liệu liên quan đến vụ dịch kể từ khởi điểm. “Báo cáo điều tra này bắt buộc phải độc lập, chính phủ Trung Quốc không được can thiệp hoặc sửa đổi những phát hiện của các chuyên gia."
Tâm điểm của động đất 7.1 độ hôm Thứ Bảy nằm ở 45.9 dặm (73.9 cây số) về hướng đông bắc của Namie, một thị trấn ven biển cách Fukushima 60 dặm, theo Sở Địa Chất Hoa Kỳ cho biết. Chiều sâu của trận động đất là khoảng 36 dặm. Ít nhất 48 người bị thương được báo cáo tại Fukishima và tỉnh Miyagi, theo truyền thông nhà nước Nhật NHK. Không có cảnh báo sóng thần được đưa ra cho trận động đất hôm Thứ Bảy.
Các nhóm không kích của hai hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã bắt đầu tập trận trong vùng biển tranh chấp của Biển Đông hôm Thứ Ba, 9 tháng 2 năm 2021, là cuộc tập trận mới nhất của hải quân bởi chính phủ Biden khi chính phủ này cam kết giữ vững lập trường chống lại các tuyên bố chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc, theo bản tin của CNN tường trình hôm Thứ Ba.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.