Hôm nay,  

Cia Thú Nhận: Không Lấy Tin Về Bắc Hàn Chính Xác Nổi

28/03/200400:00:00(Xem: 4511)
Trái Lại, Gián Điệp Bắc Hàn Giả Theo Đào Tị Đã Gài Khắp Nam Hàn
WASHINGTON -- Dù Bắc Hàn CS là một điểm nóng có thể xảy ra cuộc khủng hoảng nguyên tử, các giới tình báo Đông Tây đều xem nước này là một mục tiêu khó ăn.
Nó kín như hủ nút, không thể phối kiểm tin tức, so sánh được những không ảnh do các vệ tinh do thám chụp đưọc từ trên không gian với con người tình báo dưói đất.
Chánh quyền Bush đã thành lập một toán đặc nhiệm làm sao nắm vững địch tình, đặc biệt những vấn đề liên quan đến chương trình nguyên tử, vũ khí giết người hàng loạt của Bắc Hàn. Thời hạn phải báo cáo vào cuối tháng Ba, năm 2005, nhưng cho tới nay chưa có kết quả nào đáng kể vì không thể phối kiểm được, do đó không thể đánh giá được các tin tức.
Vị Tư lịnh Quân đội Mỹ ở Nam Hàn, Tướng Leon LaPorte, trong một cuộc điều trần trước Uûy Ban Tình Báo và Quân vụ của Quốc Hội Mỹ hồi tháng Hai năm nay, cho biết bảng trận liệt một cách chung chung thôi.
70% quân lực và vũ khí của Bắc Hàn hướng về Nam Hàn, đó là một lực lượng sẵn sàng khả dụng cho một cuộc hành quân lớn nhứt thế giới hiện giờ, và là một lực lượng có vũ khí vi trùng vượt trội và sẵn sàng đem ra sử dụng liền.
Nhưng giới tình báo chuyên nghiệp cho đó không phải là những điều cần thiết để trở thành một bản tin tình báo giúp cho Phòng 2 hay phòng Quân báo có thể sữ dụng để trình cho vị tư lịnh quyết định hành quân và lập kế hoạch hành quân cụ thể. Cần nhiều chi tiết hơn nữa mới đánh giá mức độ khả tín của những con số này.
Tuy nhiên cho đến bây giờ hầu như các chuyên viên tình báo đành phải bó tay vì không thể kiểm chứng những không ảnh bằng người dưới đất. Bắc Hàn CS đóng cửa rút cầu, kín như hủ nút, không thả người vào được. Các gíới tình báo Đông Tây chỉ có thể dựa vào ba nguồn tin, không phải nguời của mình tung ra với nhiệm vụ rõ rệt.

Mỹ không có lãnh sự quán ở Bắc Hàn, mà chỉ có một toàn đại sứ ở thủ đô lại bị hạn chế đi lại, nên không có tin tức ở địa phương. Ô. Medlicott, giáo sư ĐH Los và là thành viên của Toán Đặc Nhiệm cho biết cần phải có một cửa sổ trong để vào Bắc Hàn, cần có cuộc đối thoại với họ để tìm hiểu thêm.
Đó là lý do tại sao Mỹ suốt Chiến tranh Lạnh đã giữ Toà Đại sứ Mỹ ở Mạc tư Khoa và bây giờ cố giữ Toà Đại sứ Mỹ ở Bình Nhưỡng.
Nguồn tin thứ hai là những người đào tị. Nhưng những người này chỉ biết một số ít việc vì trong chế độ CS việc Đảng giao ai người đó biết, và việc đi lại hoàn toàn bị kiểm soát gắt gao, chế độ liệt nhiều thứ vào bí mật quốc gia. Còn những nhà ngoại giao các nước bạn với Mỹ cũng không có bao nhiêu tin tức để chia xẻ vì sự đi lại và các cuộc tiếp xúc của họ với nhân dân và viên chức hết sức hạn chế, lúc nào cũng có mật vụ đi kèm. Nói tóm lại tình báo Đông lẫn Tây hoàn toàn thiếu thốn nguồn tin từ con người để thu lưọm tin tức, phối kiểm không ảnh.
Trái lại CS Bắc Hàn tương đối thành công trong việc nắm vững tình hình của quân lực Mỹ và Nam Hàn ở phiá Nam. Bắc Hàn cố ý cho cán bộ xâm nhập Nam Hàn qua làn sóng đào tỵ. Quân Báo Mỹ đã nhiêu lần thử nghiệm để biết xem Bắc Hàn có nắm vững những cuộc di quân phiá Nam khu Phi Quân sư không bằng cách để sơ hở. Mười lần như một, CS Bắc Hàn biết rõ. Họ biếât rõ đến mức không cần mở máy ra da 24 /24 giờ, mà mở đúng lúc Mỹ có chuyển động.
Do vậy Toán Đặc Nhiệm cho Bắc Hàn là một mục tiêu khó ăn và tỏ ra dè dặt hơn với bảng trận liệt của Quân đội Mỹ, nhứt là khi thấy những tin tức tình báo về Iraq - một nưóc ít bưng bít hơn CS Bắc Hàn-khi phối kiểm lại sau khi Chiến tranh Iraq không chính xác.vvv

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.