Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

26/03/200400:00:00(Xem: 5387)
ẤN THỬ PHI ĐẠN, NHIÊN LIỆU ĐẶC
NEW DEHLI - Bộ QP Aán Độ cho biết phi đan tầm ngắn hiện đại nhất đã được bắn thử hôm thứ năm. Phi đạn Trishul sử dụng nhiên liệu đặc, tầm bắn 6 dặm, đã bắn thử tại trung tâm thí nghiệm trong tiểu bang Orissa (miền đông Aán Độ) - Trishul có nghĩa là cây chĩa 3, vũ khí của thần Shiva. Loại này có khả năng bắn phi cơ và thủy lôi. Khi bắn thử phi đạn lớn, New Dehli có thông báo cho lân bang Pakistan.

FLORIDA: CỨU 1 CÁ VOI BỊ THƯƠNG
FLORIDA - Chuyên viên cứu nạn nỗ lực tìm cach cứu 1 con cá voi bị thương ở ngoài khơi tiểu bang Florida - chủng loại cá voi Rite ở Đại Tây Dương còn lại ước chừng 300. Con cá voi vướng lưới đánh cá cần phải gỡ ra để không gây thương tich nhiều hơn. 3 năm trước, đội cứu nạn cá voi không thành công, vì nó bơi ra ngoài vòng hoạt động hữu hiệu của các tàu cứu hộ. Nếu thời tiết cho phép, việc gỉai cứu sẽ tiếp tục ngay.

FLORIDA: BÁO ĐỘNG, 1 BÉ BỊ BẮT CÓC
FLORIDA - Nhà chức trach tiểu bang Florida tiếp tục báo động Ambert từ để tìm bé gái Desiree Reyome 2 tuần tuổi, bị trộm từ nhà của người giám hộ sáng Thứ Tư - đối tượng khả nghi là mẹ của bé. Vào khoảng 10 giờ rưỡi sáng mẹ của bé là Lisa Nicole biến mất cùng với chiếc xe Corolla màu bạc đời 1984. Người hàng xóm được giao giám hộ sau khi có tin báo tranh chấp giữa cha mẹ của Reyome. Báo động Ambert có kèm theo bảng số của chiếc xe mất tich.

KHÁM PHÁ MỚI: HỎA TINH CÓ NƯỚC


PASADENA - Cac nhà khoa học của NASA tin rằng đã có nước chảy qua các tảng đá trên mặt Hỏa Tinh ở thời kỳ thành hình các tầng địa chất. Họ nói rằng sự hiện diện của các hợp chất Bromine và Chlorine cho phép xác nhận Hỏa Tinh từng có nươc. Cac tảng đá giống bê-tông trộn sẵn mà thám xa Opportunity chụp hình không thể cấu tạo mà không có nươc. Cac thám xa Spirit và Opportunity không có dụng cụ để khảo sát vật hóa thạch, nên phải chờ chuyến khảo sát sau, dự trù năm tới.

TIN HỌC ĐÔNG ÂU TĂNG VỌT
Kỹ nghệ tin học Đông Âu tăng vọt kể từ khi chủ nghĩa cộng sản sụp đổ 14 năm trước, với các hãng Âu Mỹ đổ xô vào đầu tư. Đặc biệt còn do ước tính là 8 nước Đông Âu sẽ gia nhập Liên Âu năm nay và thêm 2 nước nữa vào trong năm 2007.

ĐỒNG HỒ SWATCH THUA LỖ NĂM THỨ 3
Đồng hồ hãng Swatch trưng bày ở Zurich, Thụy Sĩ. Hãng đồng hồ lớn nhất thế giới Swatch hôm thứ năm loan báo năm thứ 3 liền bị lỗ và giảm thương vụ.

CANADA: CHỐNG THỰC PHẨM ĐỔI GENE
Các nhà hoạt động môi sinh Greenpeace biểu tình chống thực phẩm đổi gene ở Montreal. Nhiều nhà môi sinh và trại chủ cảnh cáo là việc trồng thực phẩm đổi gene sẽ gây tai họa cho nông nghiệp Canada.

BẮC KINH: BIỂU TÌNH CHỐNG NHẬT
Các nhà hoạt động Trung Quốc biểu tình ngoài tòa đại sứ Nhật ở Bắc Kinh hôm 25-3-2004. Hơn 40 người Trung Quốc biểu tình chống việc Nhật Bản bắt 7 nhà hoạt động Hoa Lục đổ bộ lên đảo Điếu Ngư, nơi đang tranh chấp chủ quyền giữa Hoa-Nhật.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.