Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Luật Pháp Phổ Thông

01/10/200700:00:00(Xem: 1372)

[LS Lê Đình Hồ là tác giả cuốn “Từ Điển Luật Pháp Anh Việt-Việt Anh” dày 1,920 trang được xuất bản năm 2004. Qúy độc giả muốn mua sách, xin vui lòng liên lạc ledinhho@hotmail.com]

Hỏi (Bà Trần Ngọc C): Em gái của tôi về Việt Nam thăm nhà, khi trở lại Úc em tôi đã mang một số quà do những người quen biết gửi sang cho thân nhân của họ hiện đang sống tại Úc.
Khi về đến Sydney, em tôi đã gọi điện thoại và báo cho họ đến nhận quà. Tuy nhiên, trong số các gói quà có một gói không ghi số điện thoại. Thế là em tôi buộc phải lái xe đến địa chỉ ghi ở ngoài bao bì để trao giúp cho họ.
Trên đường đi, em tôi đã bị cảnh sát chận xe, lục xét và phát hiện được rằng 2 gói quà đó có chứa lượng bạch phiến gần 1.5kg.
Thế là em tôi bị đưa về đồn cảnh sát để hỏi cung. Khi bị chất vấn em tôi có trình bày toàn bộ chi tiết về sự việc. Cảnh sát đã đến ngay địa chỉ ghi trên bao bì, nhưng cho biết rằng đó là một địa không có thật.
Thế là em tôi bị cáo buộc về tội sở hữu bạch phiến, và tội buôn bán bạch phiến với số lượng thương mãi. Chiều tối hôm đó, nhà của tôi đã bị lục xét, nhưng cảnh sát không phát hiện được bất cứ vật dụng bất hợp pháp nào.
Em tôi đã ra tòa một lần và không chịu nhận tội. Đơn xin tại ngoại của em tôi đã bị tòa từ chối. Hiện em tôi đang bị giam giữ chờ ngày xét xử.
Xin LS cho biết trong trường hợp em tôi nhận quà từ Việt Nam và chuyển giúp cho những người tại Úc, liệu em tôi có bị tòa kết tội hay không" Nếu bị thì hình phạt có nặng lắm không"

*

Trả lời: Điều 29 của “DDạo Luật về Sự Lạm Dụng và Buôn Bán Ma Túy” (The Drug Misuse and Trafficking Act) quy định rằng: “Người sở hữu một lượng ma túy nhiều hơn lượng ma túy dùng để buôn bán sẽ bị xem là sở hữu ma túy để cung cấp, ngọai trừ (a) người đó chứng minh được rằng đương sự sở hữu ma túy không phải dùng để cung cấp. . .” (A person who has in his or her possession an amount of a prohibited drug which is not less than the trafficable quantity of the prohibited drug shall be deemed to have the prohibited drug in his or her possession for supply, unless (a) the person proves that he or she had the prohibited drug in his or her possession otherwise than for supply. . .).
 [Ghi chú: Trafficable quantity (số lượng buôn bán [bạch phiến-heroin]): Hiện nay được quy định là 3grams. Commercial quantity (số lượng thương mãi): Hiện nay được quy định là 250grams – [số lượng thương mãi của ecstasy là 125grams] . Large commercial quantity (Số lượng thương mãi lớn): Hiện nay được quy định là 1kg trở lên – số lượng thương mãi lớn của ecstasy là 500grams].
Điều 25(2) của “DDạo Luật về Sự Lạm Dụng và Buôn Bán Ma Túy” (The Drug Misuse and Trafficking Act) quy định rằng: “Người cung cấp, hoặc cố ý tham dự vào việc cung cấp, một lượng ma túy không ít hơn số lượng thương mãi lớn. . . sẽ bị tội về sự vi phạm đó” (A person who supplies, or who knowingly takes part in the supply of, an amount of a prohibited drug which is not less than a large commercial quantity ... is guilty of an offence).
Trong vụ Fahs v Regina [2007] NSWCCA 26, vào ngày 23.12.2005 bị cáo đã bán cocaine cho “cảnh sát chìm” (an undercover police officer). Vào ngày 24.12.05, bị cáo lại bán 2.34grams Ketamine cho cảnh sát với giá $100, và vào ngày 30.12.05 bị cáo lại bán $200 ma túy.


Trong lúc bán ma túy, bị cáo đã cho cảnh sát chìm biết rằng bị cáo có thể cung cấp bất cứ loại ma túy nào, với bất cứ số lượng nào.
Thế là vào ngày 24.3.05 cảnh sát chìm đã gặp bị cáo để mua 50 viên ecstasy với giá $1,240. Sau đó vào ngày 31.3.05 cảnh sát chìm đã gặp bị cáo để mặc cả về việc mua 2,000 viên ecstasy. Sau đó bị cáo đã bán 37.4grams ecstasy với giá $3,000.
Vào ngày 3.4.05, cảnh sát chìm lại gặp bị cáo để thảo luận về giá cả của ecstacy. Bị cáo cho biết người cung cấp ma túy cho bị cáo là người anh họ của bị cáo tại Canberra. Cảnh sát chìm bèn cho bị cáo biết là họ cần 3,000 viên ecstacy. Tuy thế, vào ngày 6.4.05 bị cáo gọi điện thoại và báo cho biết rằng bị cáo muốn giao thành 2 lần. Lần thứ nhất 1,000 viên, và lần thứ hai 2,000 viên và hỏi cảnh sát chìm về phương cách trả tiền cho việc gia hàng này. [3,000 viên ecstasy nặng 600 grams].
Sau đó bị cáo đã bị bắt và bị cáo cuộc về: (1) “Tội buôn bán ma túy trường kỳ” (supplying prohibited drugs on an ongoing basis); (2) “tội buôn bán ma túy với số lượng thương mãi”; (3) “tội buôn bán ma túy với số lượng thương mãi lớn”.
Bị cáo đã nhận tội. Bản tường trình trước khi tuyên án cho thấy rằng bị cáo bị chấn thương não bộ nên được miễn khỏi tham dự các khóa học về sự tác hại của rượu và ma túy. Bằng chứng của vị bác sĩ tâm thần cho thấy rằng bị cáo bị ảnh hưởng của sự xáo trộn về tâm thần.
Luật quy định hình phạt tối đa dành cho tội buôn bán bạch phiến với số lượng thương mãi là 20 năm tù [với thời gian thụ hình tối thiểu là 10]; và tội buôn bán bạch phiến với số lượng thương mãi lớn là tù chung thân [với thời gian thụ hình tối thiểu là 15 năm].
Tòa đã giảm cho bị cáo 25% vì bị cáo đã nhận tội ngay từ đầu, và tuyên phạt bị cáo 9 năm 6 tháng tù, đồng thời buộc bị cáo phải thụ hình tối thiểu là 7 năm. Bị cáo bèn kháng án với lý do là bản án quá nặng, và vị thẩm phán tọa xử đã sai lầm khi quy định về thời gian thụ hình tối thiểu.
Tòa kháng án hình sự cho rằng bản án dành cho bị cáo trong trường hợp này là rất nhẹ so với tội trạng mà bị cáo bị kết buộc.
Riêng về bệnh tình của bị cáo, đặc biệt là sự chấn thương của não bộ trước đây hoàn tòan không ảnh hưởng gì đối với hành vi phạm tội của bị cáo, bằng chứng về việc này là bị cáo rất thích ứng với môi trường của nhà tù trong thời gian bị giam giữ.
Cuối cùng Tòa Kháng Án Hình Sự đã giữ y bản án do tòa án vùng tuyên phán.
Dựa vào luật pháp cũng như phán quyết vừa trưng dẫn bà có thể thấy được rằng tội trạng mà em gái của bà bị cáo buộc là một tội trạng hình sự rất nghiêm trọng vì hình phạt tối đa dành cho tội trạng này là chung thân, và thời gian thụ hình tối thiểu dành cho bản án này sẽ là 15 năm.
Việc em gái của bà cho rằng cô ta hoàn toàn vô tội trong việc sỡ hữu 2 gói bạch phiến này, chỉ có thể được dùng như là bằng chứng chạy tội nếu cảnh sát truy tìm được tên tuổi cũng như địa chỉ của người nhận. Điều đáng tiếc là trong trường hợp của em bà là sau khi điều tra cảnh sát đã cho biết rằng đó là một địa chỉ không đúng thật.
Ngoại trừ cảnh sát truy tìm được người cung cấp số lượng ma túy này, bằng ngược lại, em của bà khó có thể tránh được sự kết tội của bồi thẩm đoàn.
Nếu bà còn thắc mắc xin gọi điện thoại cho chúng tôi để được giải đáp.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021.
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.