Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ts Giang Mời Gọi Ông Khải: Hãy Cấp Tiến Để Cứu Nước

17/06/200500:00:00(Xem: 4390)
Tình Nguyện Ra Tờ Báo Tư Nhân Đầu Tiên, Đòi Tự Do Ứng-Bầu Cử
“Từ thủ đô Hà Nội: TS Nguyễn Thanh Giang bày tỏ lòng tin vào Tổng Thống Bush và Thủ Tướng Phan văn Khải.” Đó là nhan đề cuộc phỏng vấn do Việt Hùng, phóng viên đài RFA thực hiện và được doi-thoai.com ghi lại hôm 16-6-2005.
Một số điều TS Giang thỉnh nguyện với Thủ Tướng Khải ghi nhận như sau: (1) cần tự do báo chí thực sự, TS Giang và sử gia đại tá Phạm Quế Dương tình nguyện thực hiện tờ báo tư nhân độc lập đầu tiên; (2) yêu cầu sửa ngay luật bầu cử quốc hội để thực sự tự do ứng cử, tự do bầu cử không qua giai tầng “đảng cử dân bầu; (3) thả ngay các tù nhân lương tâm...
Các yêu cầu này, TS Giang cũng xin TT Bush áp lực Thủ Tướng Khải thực hiện như trên. Đồng thời, TS Giang mời gọi ông Khải đứng hẳn về phía cấp tiến để dân chủ hóa chính trị thực sự.
Bài phỏng vấn trích đoạn như sau.
Chuyến công du Hoa Kỳ sắp đến của thủ tướng Phan Văn Khải được nhiều người quan tâm, đặc biệt là những vị lâu nay luôn nặng lòng đối với dân chủ tự do cho người dân ở trong nước. Một trong những vị đó là tiến sĩ Địa Vật Lý Nguyễn Thanh Giang.
Từ Hà Nội, TS Nguyễn Thanh Giang phát biểu:
TS Nguyễn Thanh Giang: Chuyến đi Mỹ này tôi thấy rằng ít nhất Việt Nam phải đạt được mấy yêu cầu tối thiểu này: Thứ nhất là thật sự tôn trọng quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí của nhân dân. Và bước đầu tối thiểu ngay trong năm 2005 này là phải cho phép một tờ báo tư nhân được chính thức đăng ký phát hành trong toàn quốc. Nếu chưa ai kịp đứng ra đăng ký thì tạm thời tôi và đại tá Phạm Quế Dương nguyên chủ nhiệm tạp chí Lịch Sử Quân Sự sẽ xin đảm trách việc tổ chức và phát hành tờ báo đầu tiên này. Việc thứ hai là tôi thấy VN cần sửa đổi ngay luật bầu cử quốc hội và xóa bỏ tình trạng dân chủ giả hiệu "đảng cử dân bầu", việc thứ ba tôi thấy rằng là Việt Nam cần thả ngay tất cả những tù nhân lương tâm trong đó có những người bị kết tôi gián điệp một cách hết sức oan ức như cựu chiến binh Nguyễn Khắc Toàn, ký giả Nguyễn Vũ Bình, bác sĩ Phạm Hồng Sơn. Về điểm này thì tôi trông mong ở tổng thống Bush là người đã từng tuyên bố trong diễn văn nhậm chức lần thứ hai vừa rồi là "Tất cả những người sống trong sự đàn áp vô vọng có thể biết rằng Hoa Kỳ sẽ không làm ngơ để biện hộ cho những kẻ đàn áp quí vị. Khi quí vị đứng lên vì tự do cho mình thì chúng tôi sẽ đứng cùng quí vị".

...Tôi nghĩ rằng mỗi thời mỗi khác đi, tình hình chính trị nội bộ nó cũng đang có những xao động. Hiện giờ trong nước phong trào đòi dân chủ hóa chính trị nổi lên rất là mạnh mẽ. Hiện bây giờ đang chia thành hai phe, hai trào lưu. Một bên là của các thế lực bảo thủ cực đoan và một bên là của các thành phần tiến bộ, muốn cho VN mở rộng giao lưu và hợp tác chặt chẽ với phương Tây và đặc biệt với Hoa Kỳ. Hai cái đó nó đang đấu tranh mạnh mẽ, nó đang lấn tới. Họ cứ nói là bọn cấp tiến chúng tôi là phản động, phản bội tổ quốc. Nhưng bây giờ càng ngày trong xã hội và trong đảng càng thấy bây giờ thì thế lực bảo thủ trì trệ, giáo điều mới chính là nguy hiểm, mới chính là phản dân hại nước. Cho nên trong một tình thế xôn xao như vậy tôi nghĩ rằng ông Phan Văn Khải cũng có một thế mới mà ông có thể trước khi về hưu nếu mà ổng có bản lỉnh, mạnh mẽ hơn nữa thì ổng cũng có thể biểu lộ một tinh thần mới của ổng, một tinh thần ngã về phía cấp tiến tí nữa thì tôi tin rằng ổng sẽ được ghi danh trong lịch sử.
Việt Hùng: Bằng chuyến đi của thủ tướngVN Phan Văn Khải đến Mỹ lần này liệu cả hai bên đã thực sự mở ra một trang sử mới trong quan hệ giữa hai nước hay chưa ạ"
TS Nguyễn Thanh Giang: Tôi nghĩ rằng là cái tín hiệu thì có rồi, cái manh nha ban đầu thì đã có từ ngàn xưa, từ trong lịch sử. Và bây giờ trong tình hình mới của VN này, sự chông chanh giữa cái được và cái mất ngay sắp vào đại hội 10 này. Khi bước vào đại hội 10 này, tôi nghĩ rằng các tư tưởng khác nhau nó cũng sẽ bùng lên để đấu tranh với nhau, giữa hai trào lưu mà tôi hy vọng rằng sắp tới tư tưởng cấp tiến nó phải được khống chế, nó phải điều hành cái xã hội này thì nước Việt Nam mới đứng được. Chứ không có thì rất nguy hiểm. Không có thì tổng khủng hoảng sẽ xảy ra. Cho nên tôi tin rằng khi mà sắp đến bước nguy hiểm ấy thì những người đảng viên, những người ủy viên trung ương họ biết, họ sẽ biết rào chống và họ phải ngã về phía cấp tiến, không chỉ vì vấn đề xây dựng dân giàu nước mạnh mà còn vấn đề bảo vệ tổ quốc, bảo vệ quyền lợi của dân tộc.
Việt Hùng: Trước chuyến đi của thủ tướng Phan Văn Khải tới Hoa Kỳ cũng như trước khi chia tay quí thính giả thì tiến sĩ có đôi điều gì muốn bày tỏ hay không ạ"
TS Nguyễn Thanh Giang: Người ta kỳ vọng vào chuyến đi này rất nhiều và như tôi đã nói trong suốt bài này. Tôi đã nói là tôi cũng kỳ vọng, tôi cũng cầu mong rất nhiều vào kết quả của chuyến đi này nó thật sự tốt đẹp. Và không những tôi kỳ vọng, cầu mong mà niềm trông đợi của tôi nó có cơ sở để tin tưởng. Nhân đây tôi cũng xin bày tỏ lòng tin vào tổng thống George Bush, người đã thành kính nhắc lại lời của Abraham Lincohn là "Những người từ chối tự do cho người khác không xứng đáng được hưởng tự do cho chính họ". Và dưới sự cai quản của Thượng Đế anh minh không thể cầm giữ nó được lâu. Và tôi cũng xin bày tỏ lòng tin vào thủ tướng Phan Văn Khải của chúng tôi, người từng có công lớn trong sự nghiệp tự do hóa kinh tế Việt Nam. Nay thủ tướng Khải đã ngoài 70 và có thể sắp tới ông sẽ về nghỉ hưu. Vậy thì tôi mong rằng thủ tướng hãy vì đất nước vì nhân dân phải đề cao hơn nữa bản lãnh cao cường của mình, bất chấp mọi uy hiếp của các thế lực đen tối, vượt lên bằng những quyết định sáng suốt, táo bạo cần thiết trong chuyến công du lịch sử này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.