Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tt Bush: Sẽ Tăng Lính Mỹ Vào Iraq

20/12/200600:00:00(Xem: 2015)

TT Bush: Sẽ Tăng Lính Mỹ Vào Iraq,  Tướng Dempson: Người Iraq Không Đầu Hàng...

Tổng Thống Bush, đang suy tính đổi chiến lược tại Iraq, noí hôm Thứ Ba rằng ông dự tính tăng lính Mỹ để có thể đánh cuộc chiến dài hạn chống khủng bố.

Trả lời phỏng vấn của tờ Washington Post, Bush nói ông đã yêu cầu tân Bộ Trưởng Quốc Phòng Robert Gates trình cho ông một kế hoạch để tăng quân bộ chiến. TT Bush không nói cần tăng bao nhiêu lính, nhưng ông nói ông cũng đồng ý với các viên chức Pentagon và Quốc hội là quân Mỹ đang rải quá mỏng.

Tướng 3 sao của lục quân Hoa Kỳ Martin Dempsey hôm Thứ Ba xac nhận rằng tình hình bạo động vì động lực giáo phái tại Iraq quả là nan đề - ông nói: qua chương trình huấn luyện các lực lượng bản xứ, ông thấy có tiến bộ, và người Iraq không đầu hàng các khó khăn. Tướng Dempsey tuyên bố : nhân số giúp người Iraq thành công đang tăng và nỗ lực làm việc.

* Phuc trình Ngũ Giac Đài : Cac Lực Lượng Iraq Còn Lệ Thuộc Về Yểm Trợ

WASHINGTON  -   Bạo động tại Iraq gia tăng 22% trong 3 tháng qua, tính đến giữa Tháng 11, theo bản tin phổ biến chiều Thứ Hai - phuc trình mỗi 3 tháng của Ngũ Giac Đài trình QH báo động rằng hiện có các điều kiện có thể đưa tới nội chiến, đặc biệt là Baghdad và vùng phụ cận, và tỉnh Anbar, địa bàn mất an ninh nhất nước.

Phúc trình 49 trang công bố cùng ngày tân Bộ Trưởng QP Robert Gates tuyên thệ nhậm chức không ghi nhận bao nhiêu tiến bộ về mặt chính trị  - cac nỗ lực hòa giải của Thủ Tướng al-Maliki không có dấu hiệu thành công.

Phuc trình của Ngũ Giac Đài ghi nhận vai trò ngày càng mạnh của dân quân Shites là phe chịu trách nhiệm phần lớn về tổn thất nhân mạng của thường dân - theo phuc trình này, dân chúng Iraq ngày càng mất tin tưởng vào khả năng cải thiện tình hình của chính quyền Baghdad - 60% nghĩ rằng tình hình đang suy sụp.

Người dân Iraq có khuynh hướng nhận căn tính bộ tộc, giáo phái hay phe nhóm hơn là quốc gia.

Vẫn theo phúc trình này, chiến dịch an ninh gọi là Together Forward, phối hợp cac lực lượng Hoa Kỳ và Iraq, bắt đầu mùa Hè vừa qua, đã không làm giảm bạo động giáo phái ở Baghdad.

Các nhà phân tich cho biết có đến 460,000 người Iraq trở thành dân tị nạn ngay trên quê hương của họ.

Phuc trình cho biết liên quân đang huấn luyện và trang bị ước lượng 325,000 người Iraq tính đến cuối năm nay - nhưng, nhân số hoạt động của các lực lượng Iraq thường là thấp hơn thực tế rất nhiều vì các chính sách về nghỉ phép, nghỉ bệnh...

Hơn nữa, vì không có hệ thống ngân hàng, lính và cảnh sát phải về nhà để giao tiền lương cho gia đình.

Tỉ lệ vắng mặt vượt quá 50% ở cac đơn vị hoạt động xa vùng trach nhiệm thông thường. Phuc trình Ngũ Giac Đài xac nhận rằng cac lực lượng an ninh bản xứ còn tiếp tục lệ thuộc vào sự yểm trợ của Hoa Kỳ, nhưng không phỏng đoán chừng nào liên quân có thể ra đi.

Ngòai ra, lực lượng cảnh sát 135,000 người đang rơi vào tệ tham nhũng, bất kể các nỗ lực của Hoa Kỳ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.