Trung Tâm Công Giáo Việt Nam: 44 Năm Hình Thành và Phát Triển

20/12/201910:25:00(Xem: 4851)

 

Trung Tam Cong Giao_toan canh
Toàn cảnh Trung Tâm Công Giáo Việt Nam nhìn từ cổng tam quan.(Photo VB)

 


Trung Tâm Công Giáo Việt Nam tọa lạc tại 1538 N. Century Blvd, Santa Ana, CA 92703,  được hình thành vào năm 1975, với một số người Công Giáo tỵ nạn tại Orange County, với lúc đầu chỉ chừng 3,000, nhưng tới năm 1982 con số nầy đã tăng lên tới 7,000. Tuy đã có Thánh Lễ bằng tiếng Việt tại 9 nhà thờ của giáo xứ, nhưng họ vẫn thấy cần một nơi để sinh hoạt theo phong tục của người Việt.

 

Từ đó chương trình tạo mãi một nơi làm Trung Tâm Công Giáo được khởi xướng.

 

Ngày 25 tháng 11 năm 1983, Tòa Giám Mục đã chấp thuận đề nghị của Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam mua lô đất hiện nay là phần đất ở giữa Trung Tâm với 3 ngôi nhà lúc đó là các văn phòng thương mại.

Ngày 5 tháng 5 năm 1984, Đức Cha William Johnson đã tới làm phép khu nầy và từ đó cộng đồng bắt đầu sử dụng cho các sinh hoạt riêng. Qua năm 1987, cộng đồng lại mua thêm khu đất thứ hai về phía đường Harbor. Năm 1989 mua lô đất cạnh hãng Adhor để làm thành vùng đất hiện tại của Trung Tâm với diện tích tổng cộng là 3 acres.

 

Đầu năm 1990, Đức Ông Nguyễn Đức Tiến, Giám Đốc Trung Tâm đã trình bày với Đức Cha Norman McFarland, người kế vị Đức Cha Johnson từ năm 1987 về kế hoạch kiến thiết được thành lập để thực hiện các dự án nầy.

 

Sau hai năm làm việc với các kiến trúc sư cũng như cố gắng phổ biến rộng rãi chương trình đóng góp tài chánh, ngày 26 tháng 9 năm 1992 Đức Cha Norman McFarland đã chủ tọa lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng Trung Tâm cùng với sự tham dự của Đức Cha Phụ Tá Michael Driscoll, và chừng 2,000 quan khách và giáo dân tham dự.

 

Ngày 24 tháng 6 năm 1994, Đức Cha Michael Driscoll, Giám Mục Phụ Tá đã tới làm phép và chủ tọa lễ khánh thành Hội trường, tức ngôi nhà bên cánh phải của Trung Tâm. Hội trường chứa được 600 người, với một khu nhà bếp tối tân phục vụ cho các sinh hoạt ẩm thực của hội trường. Tổng số kinh phí cho việc xây hội trường và sân đậu xe, hàng rào… là 1.5 triệu Mỹ kim.

 

Chỉ một tuần lễ sau ngày khánh thành, nhà thầu tiếp tục xây ngôi nhà thứ hai bên cánh trái. Đây là ngôi nhà có lầu, trên lầu là một thư viện lớn cùng với các phòng dành cho công tác truyền thông. Phần còn lại là khu nhà ở cho các vị Linh Mục tại Trung Tâm, tầng dưới gồm có các văn phòng làm việc và 4 lớp học dành cho các sinh hoạt từ 60 người trở lại.

 

Cùng với ngôi nhà thứ hai nầy, cổng tam quan và tháp chuông cũng được xây cất. Phí tổn cho đợt xây cất thứ hai nầy là 1.1 triệu Mỹ kim. Giai đoạn hai được hoàn tất vào cuối tháng 5 năm 1995.

 

Tháng 7 năm 1995 giai đoạn xây cất thứ ba được khởi công tức là xây Đền Thánh với sức chứa khoảng 200 chỗ dành cho các sinh hoạt tôn giáo của các đoàn thể và các nhóm khác nhau trong cộng đồng. Kinh phí cho giai đoạn nầy là $700,000 ngàn Mỹ kim hoàn tất vào tháng 5 năm 1996.

 

Tóm lại trong mười năm (1983-1993), trên 30,000 Giáo dân Việt Nam trong Giáo Phận Orange đã đóng góp trên 5 triệu Mỹ kim để mua đất và xây dựng Trung Tâm Công Giáo nầy. Đây là kết qủa của niềm tin sâu xa và của một tinh thần dân tộc bất khuất.

Trung Tam Cong Giao_LM Pham Ngoc Hung
Linh Mục Phạm Ngọc Hùng.(Photo VB)


Hiện nay Trung Tâm trở thánh một biểu tượng của sự hiện hữu của cộng đồng Công Giáo Việt Nam trong Giáo Phận Orange và cộng đồng nầy sẽ tồn tại mãi mãi, hầu đóng góp thêm cho gia sản đức tin của Giáo Hội và gia tài văn hóa đa dạng của đất nước Hoa Kỳ.

 

Được biết, một trong những điều kiện tiên quyết của đồ án xây dựng Trung Tâm là cơ sở nầy phải hoàn toàn mang những đường nét kiến trúc Việt Nam để có thể trở thành một trong những thắng cảnh trong  vùng. Đồng thời cũng có thể trở thành một nơi cho những ai nghiên cứu về kiến trúc Việt Nam.

 

Hai Kiến Trúc Sư chính của đồ án nầy là Trần Quang Đôn và Nguyễn Cửu Lâm đã đáp ứng đúng nguyện vọng của cộng đồng với đồ án tiêu biểu cho tinh thần Công Giáo và dân tộc Việt Nam một cách hài hòa.

 

Đặc điểm kiến trúc Công Giáo Việt Nam gồm, nói chung, các nét vuông chạy dài nói lên tinh thần ngay thẳng của lương tâm. Một cột tháp vươn lên như một sự nhắc nhở hướng thượng, tận cùng bằng cây Thánh Giá, hình ảnh của hy sinh, tử nạn để mở lối vào cửa Phục Sinh. Hai căn nhà lớn hai bên đồ sộ khang trang là hình ảnh của đức bác ái cao rộng và xa dài. Một sân hình vuông tượng trưng cho sự công minh chính trực, các mái cong nhẹ nhàng chỉ sự vươn lên thoải mái và đơn sơ thánh thoát. Một tháp cao vươn lên dưới hình thức một cổng Tam Quan. Ý nghĩa cổng Tam Quan là ba cái nhìn của Đạo về vãng sinh, hiện sinh và lai sinh, hoặc ba nhân đức trụ Tin Cậy Mến, hay ba đạo sống: đời sống thanh tẩy (purgative), hiệp nhất (unitiva) và chiêm niệm (contemplative), cũng có thể chỉ ba nét Tam Tài: Thiên, Địa, Nhân, hài hòa trong một đạo sống. Trên đỉnh Tam Quan một cây Thánh Giá đứng hiên ngang, dấu chỉ đường về Trời nhờ ơn cứu độ của Chúa Cứu Thế. Thánh diện mang hình Thánh Giá là hình ảnh của sự trung kiên tôn thờ Thánh giá cưu chuộc, mà xưa kia các Thánh Tử Đạo cương quyết không bước qua để bỏ đạo. Thánh Giá chính là hình ảnh tử đạo đẹp nhất. Thánh đường hai mái cũng mang một ý nghĩa đẹp của lòng mến Chúa yêu người như mái nhà che chở cho cuộc sống đạo. Toàn cảnh nói lên một sự đắp đổi giữa Đạo và Đời, một vẽ đẹp hài hòa giữa thiên nhiên và siêu giới.

 

Người ngoại quốc thoạt nhìn toàn bộ đồ hình, phải công nhận đây là một kiến trúc Á Đông, nên chưa phân biệt được những nét Việt Nam. Đường nét Việt Nam hiện rõ trên những mái cong nhẹ nhàng, không rườm rà như mái cong của Đại Hàn, Trung Hoa hay Nhật Bản. Mái cong nhẹï nhàng nầy phù hợp với tinh thần của Đạo. Người Việt Nam không thích những gì quá cầu kỳ. Tính tình Việt Nam cũng an vui thư thái. Ngoài ra, những nét cong ấy lại hòa hợp với các đường vuông thẳng để nói lên tính cách vuông tròn là đạo sống bao dung và quán xuyến của người Việt: chu toàn trên dưới, trong ngoài và ba bề bốn bên…

 

Trung Tam Cong Giao_Mo hinh
Đồ hình toàn cảnh Trung Tâm Công Giáo Việt Nam.(Photo do LM Phạm Ngọc Hùng cung cấp)


Các sinh hoạt thường xuyên tại Trung Tâm Công Giáo Việt Nam gồm có, các sinh hoạt về Công Giáo, nhưng các tôn giáo khác cũng có thể sinh hoạt tại đây. Duy trì một số nghi lễ truyền thống Việt Nam – Có các lớp Giáo Lý Tân Tòng do các Linh Mục Việt Nam hướng dẫn - Có lớp huấn luyện Giảng Viên Giáo Lý - Lớp dự bị hôn nhân – Huấn luyện các viên chức cộng đồng, cộng đoàn –Trường huấn luyện Cursillo – Sinh hoạt hằng tháng cho các đoàn thể Công Giáo trong Cộng Đồng –Hội thảo và tỉnh tâm, lễ bổn mạng của các Đoàn Thể Công Giáo…

 

Về văn hóa: có Thư Viện về Việt Nam, tồn trữ các sách báo tài liệu như: Các sách báo tài liệu bằng tiếng Việt, các sách báo tài liệu bằng tiếng Anh nói về Việt Nam. Mục đích để cho mọi người muốn nghiên cứu về Việt Nam có thể tìm hiểu về quê cha đất tổ một cách dễ dàng.

 

Về truyền thông, Hiện Trung Tâm đang điều hành 3 công tác truyền thông: -Nguyệt San Hợp Nhất, - Bulletin Hiệp Thông hằng tuần, -Chương trình phát thanh Công Giáo… Bán các sách đạo và ảnh tượng Công Giáo, -Yểm trợ các công tác sinh hoạt về văn hóa.

Về bác ái xã hội, có Trung Tâm Người Già, các lớp học thi quốc tịch và ESL, yểm trợ các điều hợp công tác nuôi người vô gia cư…

 

Kể từ khi thành lập đến nay theo thứ tự đã có các vị Giám Đốc Điều Hành Trung Tâm theo thứ tự thời gian như sau: Linh Mục Đỗ Thanh Hà, Đức Ông Nguyễn Đức Tiến, Linh Mục Mai Khải Hoàn, Linh Mục Nguyễn Huy Sĩ, Linh Mục Nguyễn Thái (Linh Hướng Điều Hành), Linh Mục Trần Văn Kiểm và hiện tại do Linh Mục Phạm Ngọc Hùng.

 

Muốn tìm hiểu và biết thêm về Trung Tâm Công Giáo Việt Nam Giáo Phận Orange, xin liên lạc điện thoại: (714) 554-4211.

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Austin là thành phố thủ phủ Texas, nơi đông cư dân gốc Việt. Một hoc khu tại Austin đang bị kiện vì giám đốc kịch nghệ một trường trung học ép các học sinh ngành sân khấu diễn kịch như làm tình trên sân khấu. Trong một vở kịch có 2 cựu học sinh bị ép đóng vai gái mại dâm Việt Nam thời xa xưa.
Đầu năm đi chùa, Phật tử đi chùa, những gia đình chỉ thờ cúng ông bà đến ngày Tết cũng đi chùa. Đi chùa đêm Giao Thừa, đi chùa ngày mùng 1 Tết cho đến ngày mùng 7, nhiều người đi làm cũng xin nghỉ làm để đi chùa hoặc xin về sớm để đi chùa...
Làm sao để giữ vững tư tưởng trong Quân đội và Công an là vấn đề sống còn năm 2023 của đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN). Lý do vì năm con Mèo (Quý Mão) có Hội nghị Trung ương giữa nhiệm kỳ Khóa đảng XIII, dự trù vào khoảng tháng Sáu, để bỏ phiếu tín nhiệm các cấp Lãnh đạo từ Trung ương xuống địa phương. Cuộc bỏ phiếu này sẽ là cơ hội cho các cấp tranh đua, chạy chức, chiếm quyền lãnh đạo. Và kết quả cuộc bỏ phiếu này sẽ đặt nền tảng cho Đại hội đảng khóa XIV để bầu lên Tổng Bí thư và Bộ Chính trị mới nhiệm kỳ 2026-2031...
Các dân cử Cộng hòa ở Thượng viện đang dội một gáo nước lạnh vào ý kiến cho rằng cuộc tranh cãi về các tài liệu mật của Tổng thống Biden đã tăng lên đến mức có thể bị luận tội [để truất phế], khiến những người bảo thủ ở Hạ viện đang tìm cách trả thù sau hai phiên tòa xét xử cựu Tổng thống Trump.
Hoa Kỳ đang đối chất với Trung Quốc để xác định xem chính quyền Bắc Kinh có biết về việc một số công ty nhà nước Trung Quốc có thể đang hỗ trợ Nga về kinh tế và cả vật liệu để sử dụng trong cuộc chiến chống lại Ukraine hay không, theo tin từ báo DN, Thụy điển.
Một tay súng đã bắn chết bảy người trước khi bị bắt ở California hôm 23/1, chỉ hai ngày sau vụ xả súng cướp đi sinh mạng của 11 người tại một câu lạc bộ khiêu vũ. Các cuộc tấn công mới nhất xảy ra tại hai địa điểm riêng biệt ở thành phố ven biển Half Moon Bay, khoảng 50 km về phía nam San Francisco.
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden hôm thứ Ba kêu gọi "hành động mạnh mẽ hơn" để giải quyết "tai họa bạo lực súng ống" trên khắp đất nước. Biden đã cầu nguyện cho các nạn nhân của vụ xả súng chết người đêm qua ở Half Moon Bay, California, và kêu gọi cả hai viện của Quốc hội "hành động nhanh chóng" để thông qua Lệnh cấm vũ khí tấn công liên bang, sẽ nâng độ tuổi tối thiểu mua vũ khí tấn công lên 21.
Chứ chả lẽ cái chết thảm thiết của bà Cát Hanh Long và của hàng bao nhiêu triệu lương dân khác nữa (ở khắp ba miền đất nước, từ hơn nửa thế kỷ nay) thì đất/trời có thể dung tha được hay sao?
✱ Lê Đức Thọ: Bây giờ về phần thỏa thuận chúng tôi đã đồng ý, chúng ta sẽ tiến hành như thế nào? ✱ Kissinger: Để tránh nhầm lẫn, chúng tôi sẽ đánh máy lại từ tiếng Anh của chúng tôi và ông có một bản sao của bản văn. Chúng tôi sẽ nỗ lực tận tâm nhất để đảm bảo rằng mọi thứ chúng ta đã đồng ý đều được hợp nhất. ✱ TT Thiệu: Nếu chúng tôi không thể ký thỏa hiệp này trước cuộc bầu cử, thời liệu Hoa Kỳ có cần phải công bố cho người dân biết rằng họ vẫn có ý định ký kết thỏa hiệp này không? ✱ TT Nixon: Tôi phải có câu trả lời của ông (TT Thiệu) trước 1200 giờ Washington, ngày 21 tháng 1 năm 1973...
Năm Mão 1939, tại làng Hòa Hảo, Huỳnh Giáo chủ Phật Giáo Hòa Hảo viết quyển « Khuyên Người Đời Tu Niệm » trong đó có một đoạn Ngài báo trước tình hình thế giới và cả Việt Nam sẽ bất ổn và kéo dài do Thế chiến bùng nổ để nhắc nhở người ta hãy hồi tâm mà lo tu tập, sớm cải thiện thân tâm...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.