Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phản Đối Nô Lệ Lao Động Và Tiễn Đưa Người Quá Cố

09/12/200600:00:00(Xem: 7980)

Phản Đối Nô Lệ Lao Động và Tiễn Đưa Người Quá Cố

Công nhân Việt Nam, Phi, Thái biểu tình trước Bộ Lao Động Đài Loan, Đài Bắc.

(LTS: Để nhắc nhở đồng hương tham dự Đêm Nhân Quyền “Đừng Sợ Nữa, Phải Đổi Thay” sẽ tổ chức vào 5:30 giờ tối 9-12 tại  8200 Westminster Blvd., Westminster, CA. 92683 trong khu Vườn Hồng Sunken Garden, Việt Báo trân trọng đăng bài “Phản Đối Nô Lệ Lao Động và Tiễn Đưa Người Quá Cố, trích từ http://taiwanact.net/, trang web của LM Peter Nguyễn Văn Hùng trình bày về việc giúp công nhân Việt bị bóc lột và cô dâu Việt bị ngược đãi tại Đài Loan. Đặc biệt, cũng sẽ có  Triển lãm về Nhân Quyền sẽ từ 4 đến 5:30 PM cùng địa điểm. Trong Đêm Nhân Quyền, Linh Mục Hùng từ Đài Loan tới Quận Cam sẽ kể về thảm cảnh thợ và cô dâu Việt.)

Khi ngồi viết những dòng chữ này là đúng một tuần sau buổi đưa tiễn anh Trọng, người được cảnh sát báo cáo chết khi rơi từ lầu 9 khi cố vượt thoát khỏi phòng giam giữ, về bên kia thế giới. Một thế giới không còn bon chen, không còn oán thù và đau khổ nữa. Anh ra đi khi còn quá trẻ. Tóc chưa kịp ‘trắng như vôi ‘ và anh cũng chưa ‘trăm năm” để “vào chết một ngày”. Anh ra đi bỏ lại người vợ trẻ và 5 đứa con thơ. Bỏ lại tất cả phiền muộn nhọc nhằn của một kiếp người ngắn ngủi buồn nhiều hơn vui. Hôm tiễn anh mưa dầm suốt cả ngày…

Chúng tôi nhân viên và những người hiện đang trong trung tâm Giúp Đỡ Công Nhân và cô Dâu Việt Nam, dưới sự hướng dẫn của cha Hùng và cha Cường, đã cố gắng không để cái chết của anh rơi vào khoảng thinh lặng mênh mông của bất công và oan ức. Qua cái chết đau thương của anh chúng tôi muốn thức tỉnh lương tâm của những người có trách nhiệm phải lưu tâm hơn đến nhân phẩm của những người lao động vô danh như anh để không còn xẩy ra những cái chết tức tưởi nữa.

Sau buổi họp với các cơ quan phi chính phủ khác chúng tôi lên chương trình hành động cụ thể. Theo chương trình đó chúng tôi bắt tay vào làm việc. Thế là người thì lo mua vải để viết biểu ngữ; kẻ thì lo chuẩn bi cơm trưa cho những người tham gia biểu tình; người thì lo âm thanh; kẻ thì thảo lá thư mời truyền thông báo chí; người thì lo lấy hình passport của anh để phóng lớn làm di ảnh của anh; kẻ thì lo soạn những lời kêu gọi và phát biểu cho buổi biểu tình hôm sau… Chúng tôi cùng sát cánh bên nhau làm việc hết sức để lên tiếng thay cho những người lao động nước ngoài không có tiếng nói cho quyển lợi và nhân phẩm của chính họ.

Sáng hôm sau, thứ năm ngày 2 tháng 11 lúc 7 giờ, chúng tôi trên 20 người gồm nhân viên và những anh chị em công nhân đang trú tại văn phòng Giúp Đỡ Công Nhân và Cô Dâu Việt Nam đội mưa đón xe bus ra bến xe lửa rồi đáp tầu lên Đài Bắc để kịp giờ hẹn cùng với các anh chị em công nhân của các nước bạn, những người cũng đang chờ giúp đỡ tại các văn phòng Phi Chính Phủ khác như Hope Workers Center, TIWA, v.v... để cùng sát cánh bên nhau tranh đấu cho quyền lợi của chính mình. Các công nhân này đến từ Phi Luật Tân, Nam Dương, Thái Lan. Và từ bến xe lửa Đài Bắc, chúng tôi đi bộ đến toà nhà văn phòng của Bộ Loan Động Đài Loan (Council of Labor Affair-CLA).

Khi tất cả mọi người từ các nhóm đã có mặt đầy đủ trước sân của toà nhà của Bộ Lao Động, chúng tôi bắt đầu xếp vào hàng lối và giương cao các biểu ngữ, khẩu hiệu và những hình ảnh của những nạn nhân của chính sách lao động nô lệ của Đài Loan. Buổi biểu tình bắt đầu. Khai mạc là tiếng nói dõng dạc rõ ràng của cô Lý, một nhân viên của văn phòng VMWBO tuyên bố lý do của buổi biểu tình. Đó là sự phản đối chính sách sai lạc và lao động nô lệ của chính phủ Đài Loan đã biến những nạn nhân của tệ trạng bóc lột thành kẻ phạm pháp một khi ho vượt thoát khỏi những chủ nhân hay công ty môi giới bóc lột, hiếp đáp, đối xử tàn tệ. Khi bỏ trốn ra ngoài, họ bị ruồng bắt bởi cảnh sát như những tội phạm nguy hiểm của xã hội. Những công nhân đáng thương này đã trở thành mục tiêu của những cuộc săn lùng của cảnh sát và đã bao nhiêu cái chết oan uổng xẩy ra trong những cuộc lung bắt này…

Sau đó các tổ chức phi chính phủ lần lượt phát biểu và nêu lên những trường hợp cụ thể, nạn nhân của chính sách lao động nô lê này. Sau cùng là lời phát biểu của người anh ruột của anh Nguyễn Ngọc Trọng, đã chết khi rơi từ lầu 9 của toà nhà tạm gian của cảnh sát của thành phố Đài Bắc. Anh Giáo mới từ Việt Nam sang Đài Loan để lo hậu sự cho em mình. Anh đã đại diện gia đình nói lên sự đau buồn và kinh hoàng của gia đình khi nghe tin người thân của mình bị chết… và kêu gọi Bộ Lao Động lưu tâm và thay đổi chính sách để không còn những trường hợp chết oan uổng như em của anh…

Sau cùng một nhân viên của Hope Workers Center đọc lời ai cáo. Khi đọc xong cô đưa bản ai cáo cho anh Giáo để trao cho Bộ Lao Động và mời họ đến tham gia thánh lễ an táng cũng như nghi lễ hỏa táng cho anh Trọng vào lúc 1 giờ chiều cùng ngày… Cuộc biểu tình chấm dứt sau khi một nhân viên của Bô Lao Động ra nhận bản ai cáo. Tuy nhiên, các cơ quan truyền thông báo chí vẫn còn ở lại để phỏng vấn một số những anh chị em tham gia biểu tình cũng chính là những nạn nhân của chính sách nô lệ lao động và sự bóc lột của chủ nhân cũng như môi giới hiện đang đợi chờ tại các cơ quan phi chính phủ để mong được giúp đỡ.

Sau bữa cơm trưa vội vã các anh chị em hiện đang ngụ tại trung tâm của cha Hùng và nhân viên chia nhau lên các xe taxi đến nhà quàn để kịp giờ dự thánh lễ an táng cầu nguyện cho linh hồn anh Trọng và nghi thức hỏa táng sau đó.

Khi đến nơi, long chúng tôi cảm thấy niềm an ủi phần nào khi thấy phòng quàn nơi dâng Thánh Lễ cho anh được trang trí hoa quả, bình hương cũng như bàn thờ để dâng thánh lễ thật khang trangtươm tất và xứng hợp. Khi mọi người tề tựu đầy đủ thì xác anh được chuyển từ phòng lạnh và liệm vào quan tài. Cha Hùng bắt đầu nghi thức làm phép xác và thánh lễ an táng bắt đầu. Anh chị em, dưới sự điều hợp của cha Nguyễn Hùng Cường, cùng nghẹn ngào hát bài hát nhập lễ với ca từ lấy từ thánh vịnh nói nên niềm hy vọng vào Thiên Chúa toàn năng:

“Khi Chúa thương gọi tôi về. Hồn tôi hân hoan như trong một giấc mơ. Miệng tôi nức vui tiếng cười. Lưỡi tôi vang lời ca hát. Ngàn dân tung hô tôi thực vinh phúc..”

Mở đầu bài giảng cha Hùng gửi những lời phân ưu cùng chị Mai, vợ anh Trọng, các con và toàn gia quyến về sự ra đi đột ngột của anh. Sau đó cha tóm tắt ý nghĩa của niềm tin vào Thiên Chúa Phục Sinh của người Kitô hữu và cuối cùng cha cũng không quên nhắn nhủ tất cả mọi công nhân nước ngoài hãy cùng nhau tranh đấu cho quyền lợi và nhân phẩm của mình và tuyệt đối không liều lĩnh nhưng hãy yêu lấy sự sống của chính mình.

Cuối thánh lễ cha đọc lời nguyện tiễn biệt người quá cố và sau đó xông hương quan tài và mọi người hiện diện lần lượt tiến lên thắp nén hương trước di ảnh của anh Trọng. Lúc này mọi người cùng nhau hát lời thánh ca thật cảm động như sau:

“Hãy tiếp nhận con trong giây phút này. Đừng để cô đơn lạnh lung u tối. Chiếm hết thời gian chiếm hết trời mây. Bàn tay Chúa đâu con đang tìm Ngài. Hãy trông lại chỉ một giây thôi. Hãy ban lời chỉ một câu thôi. Chúa đã từng dựng nên đất trời. Tình Ngài một chút đủ vui một đời.”

Đôi mắt của những người hiện diện đã đỏ hoe và vài người đã sụt sùi nấc lên nghẹn ngào. Và khi quan tài được đóng nấp lại… thì tiếng khóc của một số chị em càng mạnh thêm. Khi quan tài được đưa đến phòng hoả thiêu thì tiếng khóc càng lúc càng lớn… không còn giữ kẽ được nữa. Ai cũng ngậm ngùi thương tiếc cho cái chết oan uổng của anh…

Rồi quan tài anh được đưa vào ngăn hỏa táng, ngăn số 6, và chiếc nấp được đóng lại. Tiếng khóc từ các chị em lại to hơn nhiều…Sau đó chúng tôi im lặng ngồi chờ hài cốt của anh. Mỗi người trầm tư với suy nghĩ của riêng mình...

Mãi đến gần đến 4 giờ chiều thì xác anh đã thiêu xong. Chúng tôi vào một phòng nhỏ để nhận hài cốt. Là cát bụi trở về cát bụi. Nắm xương của anh chỉ vừa bò vào một bình kim tĩnh nhỏ. Chúng tôi được phép mỗi người dùng cái gắp và gắp xương anh bỏ vào trong tĩnh… Trước tiên là những xương chân tay và sau cùng là mấy mảnh xương sọ… Tất cả xương đều trắng hếu ngoại trừ xương sọ có vài chỗ có màu tím bầm. Sau khi nắp chiếc kim tĩnh được đóng lại, người ta trao lại cho anh Giáo và chúng tôi yên lặng cùng anh đưa hài cốt anh ra về…

Về đến văn phòng đã gần 6 giờ tối. Chiếc kim tĩnh hài cốt của anh được đưa vào nhà thờ. Thật là sự trùng hợp kỳ lạ vì theo truyền thống của Đạo Công Giáo ngày 2 tháng 11 là ngày cầu nguyện cho tất cả linh hồn của những người đã qua đời. Thế là trong thánh lễ cầu hồn buổi tối lúc 7:30 hôm đó, cha Hùng và cha Cường cùng dâng thánh lễ đồng tế cầu nguyện cho linh hồn anh sớm về hưởng nước Chúa…

Thứ ba ngày 7 tháng 11 vừa qua chiếc bình hài cốt của anh đã được người anh đưa về quê nhà trên chuyến bay buổi sáng. Nghĩ đến người vơ trẻ bây giờ phải làm gì trước một tương lai đầy đen tối và bất bênh mà long tôi chùng xuống… Vẳng bên tai là lời cha Hùng kể lại khi chị Mai nói chuyện trên điện thoại với cha. Chị nói: “Thưa cha, con không nghĩ gì được nữa… với năm đứa con dại con biết lo làm sao đây…”

Tôi bỗng ước mơ nếu có một quỹ học bổng nào đó giúp chị Mai có tiền cho các con chị được tiếp tục cắp sách đến trường thì tốt biết bao!

Nếu quý vị có cùng ý nghĩ chúng ta có thể làm cho giấc mơ của các con chị trở thành hiện thực. Mọi đóng góp xin gửi về:

Rev. Nguyen Peter Văn Hung

116 Chung Hwa Road

Bade City- Taoyuan County 334.

TAIWAN

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tôi yêu những nông dân thôn Hoành, tôi yêu những nông dân Dương Nội. Yêu cái hồn của đất – nơi con người đang phải đối mặt với phong ba bão táp; nơi con người bước trên nghịch cảnh bằng sự cao quý và khí phách của riêng mình. Tôi có một niềm tin vững chắc rằng lòng tử tế và sự dũng cảm của họ sẽ lan toả và lan rộng.
Từ Văn phòng Viện Tăng Thống, tuy chỉ tồn tại trên danh nghĩa, trong phận sự bảo trì ấn tín của Viện Tăng Thống, kế thừa tâm nguyện của Đức Đệ Ngũ Tăng Thống qua phú chúc di ngôn của Ngài trước ngày thị tịch; chúng tôi trên nương tựa uy đức Tăng già và đạo lực gia trì của Chư tôn Trưởng lão, kính gởi đến Chư tôn Hòa Thượng, Chư Thượng tọa, Đại đức Tăng-già nhị bộ, cùng tất cả bốn chúng đệ tử, tâm nguyện Bồ-đề được thể hiện qua các kỳ họp đã nêu, ước mong tất cả bằng Bồ-đề nguyện và Bồ-đề hành, bằng đức lực, trí lực, và tài lực, với hằng tâm và hằng sản, đồng tâm nhất trí góp phần công đức vào sự nghiệp hoằng pháp lợi sanh mà Chư Thánh Đệ tử, Lịch đại Tổ sư, bằng hùng lực và trí tuệ, bằng từ bi và nhẫn nhục, khoan dung, trải qua vô vàn gian nan chướng duyên trở ngại, đã mang ngọn đèn chánh pháp đến những nơi tăm tối, cho những ai có mắt để thấy, dựng dậy những gì đã sụp đổ, dựng đứng những gì đang nghiêng ngả.
Ngày Phật đản sanh là ngày vui, ngày thiêng liêng và trọng đại của nhân loại. Dù là với truyền thống nào, tông môn pháp phái nào, dù ở quốc độ nào… Người con Phật cũng đều hoan hỷ và thanh tịnh thân tâm để tưởng niệm đức Phật.
Thì tôi cũng nói cho hết lẽ như thế. Chớ bao nhiêu lương dân ở Văn Giang, Dương Nội, Thủ Thiêm, Lộc Hưng… đang sống yên lành mà Đảng & Nhà Nước còn có thể nhẫn tâm biến họ thành những đám dân oan (vật vã khắp nơi) thì cái chính phủ hiện hành có xá chi đến những khúc ruột thừa ở Cambodia.
Bàn về kinh tế không thể không nhắc đến tiền. Tiền không mua được hạnh phúc nhưng không có tiền thì…đói. Tiền mang lại tự do (có tiền mua tiên) hay biến con người thành nô lệ đồng tiền. Con nít lên 3 đã biết tiền dùng để mua bánh kẹo, vậy mà các kinh tế gia giờ này vẫn không đồng ý chuyện tiền để làm chi!
Sau ngày 30/4/1975, nếu phe chiến thắng đã có những chính sách mang lại sự hoà giải quốc gia, đối xử nhân bản với bên thua trận, thay vì cải tạo học tập, càn quét và thiêu huỷ văn hoá miền Nam, đánh tư sản mại bản, thì đã không có hàng triệu người bỏ nước ra đi và người Việt sẽ chẳng mấy ai còn nhớ đến một đất nước của quá khứ, tuy chưa hoàn toàn tự do dân chủ nhưng so với Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam thì người dân đã được tự do hơn bây giờ rất nhiều.
Tất nhiên phải “thành công” vì đảng một mình một chợ, không có ai cạnh tranh hay đòi chia phần. Nhưng việc đảng chọn cho dân bầu chỉ để tuyên truyền cho phương châm “ý đảng lòng dân”, trong khi người dân không có lựa chọn nào khác mà buộc phải đi bỏ phiếu để tránh bị làm khó trong cuộc sống.
Âm nhạc dễ đi vào lòng người, với hình bóng mẹ, qua lời ca và dòng nhạc, mỗi khi nghe, thấm vào tận đáy lòng. Trước năm 1975, có nhiều ca khúc viết về mẹ. Ở đây, tôi chỉ đề cập đến những ca khúc tiêu biểu, quen thuộc đã đi vào lòng người từ ngày sống trên quê hương và hơn bốn thập niên qua ở hải ngoại.
Những bà mẹ Việt xưa nay rất chơn chất thật thà, rất đơn sơ giản dị cả đời lo cho chồng con quên cả thân mình. Sử Việt nghìn năm đương đầu với giặc Tàu, trăm năm chống giặc Tây. Những bà mẹ Việt bao lần âm thầm gạt lệ tiễn chồng con ra trận, người đi rất ít quay về. Những bà mẹ âm thầm ôm nỗi đau, nỗi nhớ thương da diết.
Trước công luận, Eisenhower lập luận là cuộc chiến không còn nằm trong khuôn khổ chống thực dân mà mang một hình thức chiến tranh ủy nhiệm để chống phong trào Cộng Sản đang đe doạ khắp thế giới. Dân chúng cần nhận chân ra vấn đề bản chất của Việt Minh là Cộng Sản và chỉ nhân danh đấu tranh giành độc lập cho Việt Nam; quan trọng nhất là phải xem ông Hồ chí Minh là một cánh tay nối dài của Liên Xô. Đó là lý do cộng đồng quốc tế cần phải tiếp tục hỗ trợ cho Pháp chiến đấu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.