Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Còn Mãi Nụ Cười Hiền Hòa...

13/11/201607:19:00(Xem: 3501)

Còn Mãi Nụ Cười Hiền Hòa...

Trong buổi sáng Thứ Bảy cuối Thu ở miền Nam Cali, những người thân trong gia đình cố Nhạc sĩ Anh Bằng, thân hữu và các anh chị em nghệ sĩ thân thiết với Nhạc sĩ Anh Bằng đã quây quần bên ngôi mộ của Ông để đọc kinh cầu nguyện.  Ngày 12 tháng 11, đúng một năm ngày Nhạc sĩ Anh Bằng đã vĩnh viễn ra đi. Trong số những người thân trong gia đình, chúng tôi thấy có chị Thy Vân, con gái của cố Nhạc sĩ Anh Bằng, chị Thu Hảo, Họa sĩ Châu Thụy, và một số những người anh em họ và các con cháu trong gia đình. Một số các vị niên trưởng như Ông Bà Giáo sư Nhạc sĩ Lê Văn Khoa và Ngọc Hà, Ông Bà Giáo sư Nguyễn Xuân Vinh và Phiến Đan, v.v. cũng có mặt. Một số anh chị em nghệ sĩ từ Trung tâm Asia, ca sĩ Thanh Lan, ca sĩ Minh Tâm, chị Như Hảo cũng như các anh chị em trong Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ, v.v. cũng đã đến tham dự và góp lời cầu nguyện.  Trong lời kinh cầu nguyện, có lẽ mọi người đều hồi tưởng đến những kỷ niệm, những sinh hoạt gắn bó cùng với Nhạc sĩ Anh Bằng và cầu nguyện cho linh hồn Ông được thảnh thơi nơi đất Chúa.

blank

Sau buổi lễ cầu nguyện tại Nghĩa Trang Chúa Chiên Lành (Good Shepherd Cemetery), mọi người về Trung Tâm Asia để tham dự buổi Thánh Lễ Cầu Hồn và giỗ một năm của Nhạc sĩ Anh Bằng. Trong không khí trang nghiêm, Đức Cha đã cử hành những nghi thức Thánh Lễ. Ngài đã nhắc về những kỷ niệm và đức tính bình dị, gần gũi cũng như nụ cười hiền hoà của Nhạc sĩ Anh Bằng như trong di ảnh của Ông được đặt trang trọng trong phòng cầu nguyện của Trung tâm Asia. Cũng nụ cười hiền hoà này của Nhạc sĩ Anh Bằng đã để lại biết bao nhiêu tình cảm tốt đẹp của Ông dành cho mọi người xung quanh, các bạn bè và các anh chị em ca nhạc sĩ.  Nụ cười này cũng là hình ảnh thường đọng lại trong ký ức mỗi khi chúng tôi nghĩ đến Ông, một người sáng lập viên, một người Thầy luôn quan tâm đến các sinh hoạt của CLB Tình Nghệ Sĩ trong suốt 5 năm đầu thành lập.  Nụ cười của Ông đã truyền niềm tin và là nguồn động lực tinh thần cho chúng tôi trong suốt thời gian có dịp gần gũi với Ông.

blank

Một năm trôi qua thật nhanh. Và cho dù cho nhiều năm tháng nữa sẽ trôi qua, nhưng có lẽ hình ảnh của Nhạc sĩ Anh Bằng với nụ cười thật tươi và hiền hoà luôn nở trên môi, chắc chắc sẽ mãi mãi ở lại trong lòng tất cả những người yêu dòng nhạc của Nhạc Sĩ Anh Bằng; một người suốt đời yêu quê hương và tranh đấu cho tự do và dân chủ cho quê hương Việt Nam qua những nhạc phẩm bất hủ của Ông.  

Ngày 26 tháng 11 sắp tới đây, Trung tâm Asia sẽ tổ chức chương trình nhạc với chủ đề "Còn Mãi Trong Tim" tại Reno, Nevada nhân dịp giỗ một năm của Nhạc Sĩ Anh Bằng. Cũng trong niềm tưởng nhớ Nhạc sĩ Anh Bằng, các anh chị em trong CLB Tình Nghệ Sĩ sẽ tổ chức chương trình văn nghệ với chủ đề "Tưởng Nhớ Nhạc Sĩ Anh Bằng, Người Nhạc Sĩ của Dân Tộc Việt Nam" tại studio của Đài VNA-TV 57.3 vào ngày 27 tháng 11. Chắc chắn sẽ có rất đông khán giả tham dự và theo dõi những chương trình văn nghệ tưởng nhớ Nhạc Sĩ Anh Bằng trong dịp kỷ niệm một năm ngày Ông vĩnh viễn ra đi. 

Khi dòng nhạc bất hủ đó được cất lên, chắc chắc đâu đó, chúng ta sẽ chợt thấy lại được nụ cười của Ông hiện lên trong tâm thức dù Ông đang ở đâu đó rất xa...

-Cao Minh Hưng-

Link một số hình ảnh về Lễ Cầu Nguyện và Giỗ Đầu của Nhạc Sĩ Anh Bằng:

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.1483409911674430.1073742202.100000163072380&type=1&l=751b4225f6

Người Nhạc Sĩ Của Dân Tộc Việt Nam

http://vvnm.vietbao.com/a245648/nguoi-nhac-si-cua-dan-toc-viet-nam

blank
.

Ý kiến bạn đọc
14/11/201600:25:27
Khách
Chuyện gì xảy ra nếu toàn bộ Đông Nam Á đều là người Tàu ???
Trả lời : Lúc đó toàn " Châu Á của Mao " sẽ bị nướng trong chảo lửa . Kế " trăm hoa đua nở " này của Mao gọi là " Kế đầu bò " .
13/11/201623:48:58
Khách
Có nhiều khi người ta ca một ca khúc nhưng không hiểu cả khúc đó nói gì . " Nhạc Rừng " của ông Hoàng Việt sinh ở Chợ Lớn nơi mà có lẽ cũng là " cố hương " của ông Lý Quang Diệu và cũng có thể là nơi Hồ Chí Minh hay lui tới .
" Cúc cu " là tiếng kêu của con tu hú đẻ nhờ và " ca khúc " Nhạc Rừng dường như là cổ xuý cho điều đó .

HÁT
Cúc cu! Cúc cu! Chim rừng ca trong trong nắng
Im nghe! Im nghe! Ve rừng kêu liên miên
Rừng hát gió lay trên cành biêc lao xao
Rì rào! Dòng suối uốn quanh dòng nước trôi trong xanh
Róc rách! Róc rách! Nước luồn qua khóm trúc
Lá rơi lá rơi xoay tròn nước cuốn trôi
Có anh chiên sĩ đi tuân qua khu rừng vắng
Lắng nghe nhạc rừng tâm hồn vui phơi phới
Anh cười một mình rồi cất tiếng hát vang
Cây rừng dội tiếng theo lời ca mênh mang
Tính tang tính tình miền Đông gian lao mà anh dũng
Tính tang tính tình hăng hái chiến đấu chống quân thù
Đường xa chân đi vui bước
Lòng xuân thêm thắm tươi
Nhạc rừng vẳng đưa cùng nhịp bước
Hương rừng thoáng đưa hồn say sưa

Cúc cu! Cúc cu! Chim rừng ca trong trong nắng
Im nghe! Im nghe! Ve rừng kêu liên miên
Rừng hát gió lay trên cành biêc lao xao
Rì rào! Dòng suối uốn quanh dòng nước trôi trong xanh
Róc rách! Róc rách! Nước luồn qua khóm trúc
Lá rơi lá rơi xoay tròn nước cuốn trôi
Có anh chiên sĩ đi tuân qua khu rừng vắng
Lắng nghe nhạc rừng tâm hồn vui phơi phới
Anh cười một mình rồi cất tiếng hát vang
Cây rừng dội tiếng theo lời ca mênh mang
Tính tang tính tình miền Đông gian lao mà anh dũng
Tính tang tính tình hăng hái chiến đấu chống quân thù
Đường xa chân đi vui bước
Lòng xuân thêm thắm tươi
Nhạc rừng vẳng đưa cùng nhịp bước
Hương rừng thoáng đưa hồn say sưa
Rừng bát ngát ơi rừng mến yêu
_______

" Ve rừng kêu liên miên " là ám chỉ nhạc Vàng của VNCH nhằm chiêu hồi Bắc Việt .
" Miền Đông gian lao mà anh dũng " " hăng hái chiến đấu chống quân thù " (?) ---> Cái gọi là " Mặt trận dân tộc giải phóng miền Nam " thật sự là cánh tay của Mao .
Trận Mậu Thân 1968 là do " Các cán bộ cao cấp người gốc Tàu ở Việt Nam " mở mặt trận phía Đông Nam Bộ còn "quân Bắc Việt " tiến vào là quân của Mao ---> Thảm sát ở Huế là do quân của Mao tiến hành .
_______

Tổ tiên của tôi là người Tàu nhưng lập trường vĩnh viễn của tôi là phải TÔN TRỌNG CHỦ QUYỀN QUỐC GIA, SỰ TỒN TẠI CỦA CÁC DÂN TỘC THUỘC CÁC NỀN VĂN HOÁ KHÁC BIỆT và ĐA DẠNG !
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một số chuyên gia lập luận rằng chúng ta đang "hiện diện trong việc thành lập" một kiến trúc an ninh mới cho Ấn Độ -Thái Bình Dương, bằng cách dựa vào tên cuốn hồi ký của Dean Acheson, một trong những kiến trúc sư chiến lược của Hoa Kỳ nhằm ngăn chặn vào những năm của thập niên 1940. Có lẽ chúng ta cũng như cả khối AUKUS và hội nghị thượng đỉnh của bộ Tứ (Quad) cũng đều không giúp chúng ta tiến rất xa trên con đường đó. Trong khi cả hai đều báo hiệu sự phản kháng ngày càng tăng đối với lập trường ngày càng quyết đoán của Bắc Kinh, nhưng vẫn còn những khoảng trống đáng kể trong nỗ lực nhằm khai thông các tham vọng của Trung Quốc.
Thông tin chống đảng trên Không gian mạng (KGM) đang làm điên đầu Lãnh đạo Việt Nam. Tuy điều này không mới, nhưng thất bại chống “tự diễn biến” và “tự chuyển hóa” trong Quân đội, Công an và trong đảng của Lực lượng bảo vệ đảng mới là điều đáng bàn.
Có anh bạn đồng hương và đồng nghiệp trẻ, sau khi tình cờ biết rằng tôi là dân thuộc bộ lạc Tà Ru (tù ra) bèn nhỏ nhẹ khen: Không thấy ai đi “cải tạo” về mà vẫn lành mạnh, bình thường như chú! Chưa chắc đó đã là lời chân thật, và dù thật thì e cũng chỉ là câu khen trật (lất) thôi! Nói tình ngay, tôi không được “bình thường” hay “lành mạnh” gì lắm. Tôi ít khi đề cập đến những năm tháng lao tù của mình, giản dị chỉ vì nó rất ngắn ngủi và vô cùng nhạt nhẽo.
Trước hết nói về thị trường địa ốc ở Trung Quốc hiện chiến 25-30% GDP – so với 9% GDP ở Mỹ năm 2006 tức là vào lúc cao điểm trước cuộc khủng hoảng địa ốc 2007-08. Nhà đất chiếm 80% tài sản của dân Tàu (so với 40% ở Mỹ). Người Hoa không có nhiều cơ hội đầu tư vào cổ phiếu hay trái phiếu như ở Hoa Kỳ nên để dành tiền mua nhà nhất là khi giá nhà tăng liên tục từ 30 năm nay (trừ những lúc giá cả khựng lại trong ngắn hạn như vào năm 2014.) Ngành địa ốc ở Trung Quốc nếu suy sụp trong một khoảng thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến GDP, và trực tiếp tác động lên dân chúng vốn dựa vào giá nhà như khoảng đầu tư lớn nhất trong đời chuẩn bị cho cưới hỏi, hưu trí hay gia tài để lại con cháu. Cho nên Bắc Kinh vô cùng thận trọng quản lý khủng hoảng địa ốc để không nổ bùng trở thành bất mãn xã hội như trường ở Mỹ năm 2007 vốn dẫn đến Donald Trump và Bernie Sander năm 2016 và 2020. Khủng hoảng kinh tế nguy hiểm ở chỗ từ một đốm lửa nhỏ trong chớp mắt lây lan thành trận cháy rừng, lý do nơi tâm lý
Lời người dịch: Chủ nhật vừa qua, Chủ tịch Tập Cận Bình đã kêu gọi Đài Loan gia nhập Cộng hòa Nhân dân Trung Quốc, điều mà Tổng thống Thái Anh Văn đã bác bỏ rõ ràng. Vào tuần trước đó, Trung Quốc đã nhiều lần điều máy bay chiến đấu đến vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan. Hiện nay, Lầu Năm Góc đã thừa nhận rằng các giảng viên Mỹ đang bí mật huấn luyện cho quân đội Đài Loan.
Trước khi đội Việt Nam gặp đội Tàu China trong giải đấu chọn đội đại diện Châu Á dự World Cup Qatar 2022 ở bảng B ngày 7 tháng 10 năm 2021 thì báo chí quốc tế đưa ra nhiều nhận xét nhưng tổng quát là trình độ 2 đội coi như ngang ngửa nhau. Đội nào cũng có cơ hội thắng đội kia.Tuy vậy, cũng có vài ý kiến lo ngại rằng yếu tố chính trị sẽ xen vào chuyện thể thao- một trận đấu mang nhiều ý nghĩa danh dự của quốc gia.
Sau 2 năm vật lộn với dịch Covid-19, tình hình kinh tế Việt Nam đang đứng trước viễn ảnh u tối nhất kể từ khi Đổi mới 35 năm trước đây (1986). Theo Tổng cục Thống kê Việt Nam thì: “Tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý III/2021 ước tính giảm 6,17% so với cùng kỳ năm trước, là mức giảm sâu nhất kể từ khi Việt Nam tính và công bố GDP quý đến nay. Trong đó, khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 1,04%; khu vực công nghiệp và xây dựng giảm 5,02%; khu vực dịch vụ giảm 9,28%.“
Ngược lại, những biến cố dồn dập đủ loại trong COVID-19 mở ra cuộc đấu tranh chính trị mới: đòi quyền được sống còn, có thuốc trị cho tất cả, đi lại an toàn, đó là một cái gì thiết thực trong đời sống hằng ngày và không còn chờ đợi được chính quyền ban phát ân huệ; nó khiến cho người dân có ý thức là trong các vấn đề nội chính, cải tổ chế độ là cần ưu tiên giải quyết. Người dân không còn muốn thấy vết nhơ của Đồng Tâm hay tiếp tục qùy lạy van xin, thì không còn cách nào khác hơn là phải có ý thức phản tỉnh để so sánh về các giá trị tự do cơ bản này và hành động trong gạn lọc. Tình hình chung trong việc chống dịch là bi quan và triển vọng phục hồi còn đấy bất trắc. Nhưng đó là một khởi đầu cho các nỗ lực kế tiếp. Trong lâu dài, dân chủ hoá là xu thế mà Việt Nam không thể tránh khỏi. Cải cách định chế chính trị và đào tạo cho con người để thích nghi không là một ý thức riêng cho những người quan tâm chính sự mà là của toàn dân muốn bảo vệ sức khoẻ, công ăn việc làm
Trong vài thập niên vừa qua, giải Nobel Hòa Bình và Văn Chương được xem là một tuyên ngôn của ủy ban giải Nobel về các vấn đề thời cuộc quan trọng trong (những) năm trước và năm 2021 này cũng không là ngoại lệ. Giải Nobel Văn Chương năm nay được trao cho nhà văn lưu vong gốc Tazania - một quốc gia Châu Phi, là Abdulrazak Gurnah "vì sự thẩm thấu kiên định và bác ái của ông đối với những ảnh hưởng của chủ nghĩa thực dân và số phận của những người tị nạn trong vực sâu ngăn cách giữa các nền văn hóa và lục địa". Cũng vậy, giải Nobel Hoà Bình đã dành cho hai ký giả Maria Ressa của Phi Luật Tân và Dmitry Muratov của Nga "vì những nỗ lực bảo vệ sự tự do ngôn luận, vốn là điều kiện tiên quyết cho nền dân chủ và sự hòa bình lâu dài". Ủy ban Nobel Hòa Bình Na Uy còn nói thêm rằng, "họ đại diện cho tất cả các ký giả đang tranh đấu cho lý tưởng này, trong một thế giới mà nền dân chủ và tự do báo chí đang đối mặt với những điều kiện ngày càng bất lợi" và cho "nền báo chí tự do, độc lập
Sau đó, sau khi “phát khóc” và lau nước mắt/nước mũi xong, bác Hồ liền thỉnh ngay bác Lê về thờ nên mới có Suối Lê Nin (với Núi Các Mác) cùng hình ảnh – cũng như tượng đài – của cả hai ông trưng bầy khắp mọi nơi, để lập ra một tôn giáo mới, thay thế cho Phật/Chúa/Thánh Thần/Ông Bà/Tiên Tổ ... các thứ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.