Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Còn Mãi Nụ Cười Hiền Hòa...

13/11/201607:19:00(Xem: 3829)

Còn Mãi Nụ Cười Hiền Hòa...

Trong buổi sáng Thứ Bảy cuối Thu ở miền Nam Cali, những người thân trong gia đình cố Nhạc sĩ Anh Bằng, thân hữu và các anh chị em nghệ sĩ thân thiết với Nhạc sĩ Anh Bằng đã quây quần bên ngôi mộ của Ông để đọc kinh cầu nguyện.  Ngày 12 tháng 11, đúng một năm ngày Nhạc sĩ Anh Bằng đã vĩnh viễn ra đi. Trong số những người thân trong gia đình, chúng tôi thấy có chị Thy Vân, con gái của cố Nhạc sĩ Anh Bằng, chị Thu Hảo, Họa sĩ Châu Thụy, và một số những người anh em họ và các con cháu trong gia đình. Một số các vị niên trưởng như Ông Bà Giáo sư Nhạc sĩ Lê Văn Khoa và Ngọc Hà, Ông Bà Giáo sư Nguyễn Xuân Vinh và Phiến Đan, v.v. cũng có mặt. Một số anh chị em nghệ sĩ từ Trung tâm Asia, ca sĩ Thanh Lan, ca sĩ Minh Tâm, chị Như Hảo cũng như các anh chị em trong Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ, v.v. cũng đã đến tham dự và góp lời cầu nguyện.  Trong lời kinh cầu nguyện, có lẽ mọi người đều hồi tưởng đến những kỷ niệm, những sinh hoạt gắn bó cùng với Nhạc sĩ Anh Bằng và cầu nguyện cho linh hồn Ông được thảnh thơi nơi đất Chúa.

blank

Sau buổi lễ cầu nguyện tại Nghĩa Trang Chúa Chiên Lành (Good Shepherd Cemetery), mọi người về Trung Tâm Asia để tham dự buổi Thánh Lễ Cầu Hồn và giỗ một năm của Nhạc sĩ Anh Bằng. Trong không khí trang nghiêm, Đức Cha đã cử hành những nghi thức Thánh Lễ. Ngài đã nhắc về những kỷ niệm và đức tính bình dị, gần gũi cũng như nụ cười hiền hoà của Nhạc sĩ Anh Bằng như trong di ảnh của Ông được đặt trang trọng trong phòng cầu nguyện của Trung tâm Asia. Cũng nụ cười hiền hoà này của Nhạc sĩ Anh Bằng đã để lại biết bao nhiêu tình cảm tốt đẹp của Ông dành cho mọi người xung quanh, các bạn bè và các anh chị em ca nhạc sĩ.  Nụ cười này cũng là hình ảnh thường đọng lại trong ký ức mỗi khi chúng tôi nghĩ đến Ông, một người sáng lập viên, một người Thầy luôn quan tâm đến các sinh hoạt của CLB Tình Nghệ Sĩ trong suốt 5 năm đầu thành lập.  Nụ cười của Ông đã truyền niềm tin và là nguồn động lực tinh thần cho chúng tôi trong suốt thời gian có dịp gần gũi với Ông.

blank

Một năm trôi qua thật nhanh. Và cho dù cho nhiều năm tháng nữa sẽ trôi qua, nhưng có lẽ hình ảnh của Nhạc sĩ Anh Bằng với nụ cười thật tươi và hiền hoà luôn nở trên môi, chắc chắc sẽ mãi mãi ở lại trong lòng tất cả những người yêu dòng nhạc của Nhạc Sĩ Anh Bằng; một người suốt đời yêu quê hương và tranh đấu cho tự do và dân chủ cho quê hương Việt Nam qua những nhạc phẩm bất hủ của Ông.  

Ngày 26 tháng 11 sắp tới đây, Trung tâm Asia sẽ tổ chức chương trình nhạc với chủ đề "Còn Mãi Trong Tim" tại Reno, Nevada nhân dịp giỗ một năm của Nhạc Sĩ Anh Bằng. Cũng trong niềm tưởng nhớ Nhạc sĩ Anh Bằng, các anh chị em trong CLB Tình Nghệ Sĩ sẽ tổ chức chương trình văn nghệ với chủ đề "Tưởng Nhớ Nhạc Sĩ Anh Bằng, Người Nhạc Sĩ của Dân Tộc Việt Nam" tại studio của Đài VNA-TV 57.3 vào ngày 27 tháng 11. Chắc chắn sẽ có rất đông khán giả tham dự và theo dõi những chương trình văn nghệ tưởng nhớ Nhạc Sĩ Anh Bằng trong dịp kỷ niệm một năm ngày Ông vĩnh viễn ra đi. 

Khi dòng nhạc bất hủ đó được cất lên, chắc chắc đâu đó, chúng ta sẽ chợt thấy lại được nụ cười của Ông hiện lên trong tâm thức dù Ông đang ở đâu đó rất xa...

-Cao Minh Hưng-

Link một số hình ảnh về Lễ Cầu Nguyện và Giỗ Đầu của Nhạc Sĩ Anh Bằng:

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.1483409911674430.1073742202.100000163072380&type=1&l=751b4225f6

Người Nhạc Sĩ Của Dân Tộc Việt Nam

http://vvnm.vietbao.com/a245648/nguoi-nhac-si-cua-dan-toc-viet-nam

blank
.

Ý kiến bạn đọc
14/11/201600:25:27
Khách
Chuyện gì xảy ra nếu toàn bộ Đông Nam Á đều là người Tàu ???
Trả lời : Lúc đó toàn " Châu Á của Mao " sẽ bị nướng trong chảo lửa . Kế " trăm hoa đua nở " này của Mao gọi là " Kế đầu bò " .
13/11/201623:48:58
Khách
Có nhiều khi người ta ca một ca khúc nhưng không hiểu cả khúc đó nói gì . " Nhạc Rừng " của ông Hoàng Việt sinh ở Chợ Lớn nơi mà có lẽ cũng là " cố hương " của ông Lý Quang Diệu và cũng có thể là nơi Hồ Chí Minh hay lui tới .
" Cúc cu " là tiếng kêu của con tu hú đẻ nhờ và " ca khúc " Nhạc Rừng dường như là cổ xuý cho điều đó .

HÁT
Cúc cu! Cúc cu! Chim rừng ca trong trong nắng
Im nghe! Im nghe! Ve rừng kêu liên miên
Rừng hát gió lay trên cành biêc lao xao
Rì rào! Dòng suối uốn quanh dòng nước trôi trong xanh
Róc rách! Róc rách! Nước luồn qua khóm trúc
Lá rơi lá rơi xoay tròn nước cuốn trôi
Có anh chiên sĩ đi tuân qua khu rừng vắng
Lắng nghe nhạc rừng tâm hồn vui phơi phới
Anh cười một mình rồi cất tiếng hát vang
Cây rừng dội tiếng theo lời ca mênh mang
Tính tang tính tình miền Đông gian lao mà anh dũng
Tính tang tính tình hăng hái chiến đấu chống quân thù
Đường xa chân đi vui bước
Lòng xuân thêm thắm tươi
Nhạc rừng vẳng đưa cùng nhịp bước
Hương rừng thoáng đưa hồn say sưa

Cúc cu! Cúc cu! Chim rừng ca trong trong nắng
Im nghe! Im nghe! Ve rừng kêu liên miên
Rừng hát gió lay trên cành biêc lao xao
Rì rào! Dòng suối uốn quanh dòng nước trôi trong xanh
Róc rách! Róc rách! Nước luồn qua khóm trúc
Lá rơi lá rơi xoay tròn nước cuốn trôi
Có anh chiên sĩ đi tuân qua khu rừng vắng
Lắng nghe nhạc rừng tâm hồn vui phơi phới
Anh cười một mình rồi cất tiếng hát vang
Cây rừng dội tiếng theo lời ca mênh mang
Tính tang tính tình miền Đông gian lao mà anh dũng
Tính tang tính tình hăng hái chiến đấu chống quân thù
Đường xa chân đi vui bước
Lòng xuân thêm thắm tươi
Nhạc rừng vẳng đưa cùng nhịp bước
Hương rừng thoáng đưa hồn say sưa
Rừng bát ngát ơi rừng mến yêu
_______

" Ve rừng kêu liên miên " là ám chỉ nhạc Vàng của VNCH nhằm chiêu hồi Bắc Việt .
" Miền Đông gian lao mà anh dũng " " hăng hái chiến đấu chống quân thù " (?) ---> Cái gọi là " Mặt trận dân tộc giải phóng miền Nam " thật sự là cánh tay của Mao .
Trận Mậu Thân 1968 là do " Các cán bộ cao cấp người gốc Tàu ở Việt Nam " mở mặt trận phía Đông Nam Bộ còn "quân Bắc Việt " tiến vào là quân của Mao ---> Thảm sát ở Huế là do quân của Mao tiến hành .
_______

Tổ tiên của tôi là người Tàu nhưng lập trường vĩnh viễn của tôi là phải TÔN TRỌNG CHỦ QUYỀN QUỐC GIA, SỰ TỒN TẠI CỦA CÁC DÂN TỘC THUỘC CÁC NỀN VĂN HOÁ KHÁC BIỆT và ĐA DẠNG !
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
Theo Phật Học Từ Điển của Thiện Phúc, “Chánh Niệm (Sammasati/Phạn, Samyaksmrti/ Sankrit, Right mindfulness /Anh Ngữ ) là , ”Nhớ đúng, nghĩ đúng là giai đoạn thứ bảy trong Bát Thánh Đạo. Nhìn vào hay quán vào thân tâm để luôn tỉnh thức.
Người dân Nam Bộ thường phê bình kẻ nói một đường làm một nẻo là “xạo ke”. Sau ngày 30/04/1975, đảng Cộng sản thu đất nước về một mối, nhưng không làm như đã hứa khiến dân Nam Bộ lại phải gọi Nhà nước Xã hội Chủ nghĩa là “xạo hết chỗ nói”...
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Coi như là hết thuốc! Bây giờ thì tôi hiểu thế nào là một nhà tù lớn. Tuy không có chấn song nhưng kẻ ở bên trong cũng hoàn toàn bị cắt đứt mọi liên lạc với thế giới bên ngoài...
Đến hôm nay thứ sáu 2 tháng 12 giải túc cầu thế giới năm 2022 đã đi được nửa đoạn đường. Cũng như bất kỳ một cuộc tranh đua thể thao nào phải có kẻ thắng người thua. Kẻ thắng thì vui mừng hớn hở vì đã đem lại vinh quang cho xứ sở và dân tộc mình. Kẻ thua thì viện lý do nầy hay lý do khác vì mình đã bị xử ép để tránh sự chỉ trích của những người hâm mộ. Nhưng đó là những sự kiện thường tình lúc nào cũng xẩy ra.
Bài này sẽ phân tích về một số ý chỉ trong hai hội đầu trong Cư Trần Lạc Đạo Phú của Vua Trần Nhân Tông (1258-1308), người sáng lập dòng Thiền Trúc Lâm. Bài phú này có 10 phần, chữ xưa gọi là 10 hội, chỉ ra đường lối của Thiền Trúc Lâm.
Một người nghĩ rằng, người kia làm chuyện lầm lỗi, vì muốn chống đối, người này làm chuyện có lỗi để gây tiếng vang, phản đối lại sự lầm lỗi của người kia. Vậy thì ai có lỗi? Và lỗi nào nặng hơn? Có lẽ, bạn đọc nghĩ rằng, tôi đang muốn nói về chuyện luật tử hình. Lý luận này: một kẻ cố ý giết người, hoặc giết nhiều người, cần phải đền tội bằng cái chết. Mắt đền mắt. Răng đền răng. Đúng và hữu lý. Nhưng lý luận kia: Trong xã hội văn minh, trừng phạt là thứ yếu, giáo dục, cải thiện người xấu trở thành tốt mới là mục tiêu nhân bản. Người phạm tội, có quyền được hưởng, ít nhất, một cơ hội để hối lỗi, để trở thành người tốt hơn. Cả hai lý luận đều đúng. Có lý luận thứ ba: Giết người là có tội, dù là lý do gì, ngoại trừ phải tự vệ trong tình trạng khẩn cấp. Như vậy, khi tòa án kết tội tử hình, chính tòa án (luật pháp, thẩm phán, và công tố viên) đã phạm tội giết người.
Dư âm cuộc cách mạng Mùa Xuân Ả Rập năm 2010 ở Trung Đông, Bắc Phi châu và sự tan rã của Thế giới Cộng sản ở Nga năm 1992, đang là mối lo hàng đầu của đảng CSVN, sau hơn 35 năm đổi mới. Dưới lăng kính bảo vệ an ninh quốc gia, nhà nước Cộng sản Việt Nam (CSVN) coi mọi phản ứng của dân trong cuộc sống, kể cả các hoạt động đòi dân chủ, tự do và nhân quyền v.v… đều là “diễn biến hòa bình” nhằm phát triển “cách mạng mầu” để lật đổ đảng CSVN...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.