Hôm nay,  

Cứu Mạng Trẻ Em Toàn Cầu

03/12/200600:00:00(Xem: 2408)

Báo Mỹ Kêu Gọi Chính Phủ Mỹ Cứu Mạng Trẻ Em Toàn Cầu

Bài báo của ký giả Donald Steinberg viết từ New York đặt vấn đề: khi xảy ra xung đột giữa chiến tranh và thế hệ nhỏ tuổi, trẻ em, nếu Hoa Kỳ không dẫn đầu chiến dịch bảo vệ những thành phần dễ bị tổn thương của thế giới do bạo động gây ra, thì là ai đây"

Theo tác giả, ảnh hưởng bi thảm của chiến tranh đối với trẻ em đã trở thành vấn đề trung tâm tại các hội nghị quốc tế trong tháng này. Trước hết là việc TTK Liên Hiệp Quốc Kofi Annan công bố một phúc trình dựa vào những điều thu thập được của Radhika Coomaraswamy, trình bày những biểu tượng đặc biệt của sự mâu thuẫn giữa quân đội và trẻ con, nhấn mạnh tới hậu quả của chiến tranh đối với hàng triệu trẻ em trên thế giới. Thứ hai là Hội Đồng Bảo An LHQ sẽ tranh cãi về vấn đề này trong ngày Thứ Ba dưới sự điều khiển của chủ tịch Hội đồng Jorge Voto-Bernales. Thứ ba, một cuộc điều trần sẽ được tổ chức trước khi đưa ra xử một vụ án tại Tòa Án Hình Quốc Tế (International Criminal Court). Kẻ bị kết tội là một nhà lãnh đạo quân sự Congo, Thomas Lubanga. Ông này bị cáo buộc về tội cưỡng bức một số trẻ em mới 10 tuổi vào quân đội của ông ta.

Những sự việc đó đã làm tác giả hồi ức về những năm cuối thập niên 1990 khi tác giả còn là nhân viên ngoại giao Hoa Kỳ tại Angola và là thành viên của Ủy Hội Hòa Bình của Liên Hiệp quốc đã tìm kiếm giải pháp vững chắc cho một hiệp định hòa bình, kết thúc nhiều thập niên nội chiến gây thiệt mạng hàng nửa triệu sinh mạng và đẩy 4 triệu người ra khỏi nhà của họ.

Tác giả viết: 'Tôi nôn nóng muốn gặp những người chiến binh già khóc ti tỉ suốt ngày, đặc biệt là từ khi chính phủ và quân đội UNITA xác nhận rằng họ không tuyển dụng lính trẻ con. Trong thực tế thì tôi đã thấy chỉ có hàng ngàn trẻ em, nhiều em trong số đó bồng súng AK-47 lớn hơn cả các em nữa.

Tôi nhớ lại những câu chuyện trao đổi với các nhóm trẻ em, phát hiện rằng tất cả đều bị cưỡng bức vào lính khi chưa đủ 18 tuổi. Phần lớn đã bị đưa vào cuộc chiến sinh tử. Tôi nhớ có một lần nghe một em nhỏ khoảng 7 tuổi cất giọng hát. Đó là lần đầu tiên tôi nghe được âm thanh một bài hát ngắn hết sức dễ thương. Tuy nhiên khi nghe kỹ thì tôi nhận ra là một bài hát về những người thợ mỏ, cảnh cáo rằng trái đất đang là nơi lâm nguy vì đầy những kẻ thù có thể cắn vào chân của bạn. Đó có thể là lời báo động cần thiết đối với một đất nước có hàng triệu người thợ mỏ, nhưng lúc đó lại làm hằn in trong nhận thức của trẻ con về một vùng đất không phải là nơi để chúng chạy nhảy vui đùa mà là nơi vô cùng nguy hiểm đối với chúng.

Không có trường học, cũng không có nơi vui chơi. Trại lính trở thành nơi nuôi dưỡng sự tuyệt vọng với rượu và ma túy, lạm dụng tình dục, chung đụng với người mắc bệnh lao, dịch tả…'

Tác giả cũng nói về việc TTK LHQ Ban Ki Moon đã giới thiệu với Hội đồng Bảo An LHQ và Hội đồng thường trực kế hoạch hành động đầu tiên trong vòng 100 ngày đầu nhiệm kỳ của ông, từ 1-1-2007, sẽ huy động tất cả các tổ chức trực thuộc của LHQ vào chiến dịch bảo vệ trẻ em khỏi sự phân biệt đối xử và lạm dụng. Thứ hai là Quốc Hội mới được bầu của Hoa Kỳ sẽ phê chuẩn Hiệp ước của Liên Hiệp Quốc về Quyền của Trẻ Em, và buộc các chính phủ phải cam kết bảo vệ trẻ em khỏi lạm dụng và phân biệt đối xử. Hoa Kỳ đã ký hiệp ước này vào năm 1995, nhưng còn có Somalia là nước duy nhất chưa thông qua hiệp ước đó.

Trong phần kết luận, tác giả bài báo cho rằng ngoài Hoa Kỳ, sẽ không có ai dẫn đầu cuộc chiến đấu bảo vệ những thành phần dễ bị tổn thương nhất của thế giới chúng ta vì  bạo động đang lan tràn khắp nơi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.