Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cứu Mạng Trẻ Em Toàn Cầu

03/12/200600:00:00(Xem: 1826)

Báo Mỹ Kêu Gọi Chính Phủ Mỹ Cứu Mạng Trẻ Em Toàn Cầu

Bài báo của ký giả Donald Steinberg viết từ New York đặt vấn đề: khi xảy ra xung đột giữa chiến tranh và thế hệ nhỏ tuổi, trẻ em, nếu Hoa Kỳ không dẫn đầu chiến dịch bảo vệ những thành phần dễ bị tổn thương của thế giới do bạo động gây ra, thì là ai đây"

Theo tác giả, ảnh hưởng bi thảm của chiến tranh đối với trẻ em đã trở thành vấn đề trung tâm tại các hội nghị quốc tế trong tháng này. Trước hết là việc TTK Liên Hiệp Quốc Kofi Annan công bố một phúc trình dựa vào những điều thu thập được của Radhika Coomaraswamy, trình bày những biểu tượng đặc biệt của sự mâu thuẫn giữa quân đội và trẻ con, nhấn mạnh tới hậu quả của chiến tranh đối với hàng triệu trẻ em trên thế giới. Thứ hai là Hội Đồng Bảo An LHQ sẽ tranh cãi về vấn đề này trong ngày Thứ Ba dưới sự điều khiển của chủ tịch Hội đồng Jorge Voto-Bernales. Thứ ba, một cuộc điều trần sẽ được tổ chức trước khi đưa ra xử một vụ án tại Tòa Án Hình Quốc Tế (International Criminal Court). Kẻ bị kết tội là một nhà lãnh đạo quân sự Congo, Thomas Lubanga. Ông này bị cáo buộc về tội cưỡng bức một số trẻ em mới 10 tuổi vào quân đội của ông ta.

Những sự việc đó đã làm tác giả hồi ức về những năm cuối thập niên 1990 khi tác giả còn là nhân viên ngoại giao Hoa Kỳ tại Angola và là thành viên của Ủy Hội Hòa Bình của Liên Hiệp quốc đã tìm kiếm giải pháp vững chắc cho một hiệp định hòa bình, kết thúc nhiều thập niên nội chiến gây thiệt mạng hàng nửa triệu sinh mạng và đẩy 4 triệu người ra khỏi nhà của họ.

Tác giả viết: 'Tôi nôn nóng muốn gặp những người chiến binh già khóc ti tỉ suốt ngày, đặc biệt là từ khi chính phủ và quân đội UNITA xác nhận rằng họ không tuyển dụng lính trẻ con. Trong thực tế thì tôi đã thấy chỉ có hàng ngàn trẻ em, nhiều em trong số đó bồng súng AK-47 lớn hơn cả các em nữa.

Tôi nhớ lại những câu chuyện trao đổi với các nhóm trẻ em, phát hiện rằng tất cả đều bị cưỡng bức vào lính khi chưa đủ 18 tuổi. Phần lớn đã bị đưa vào cuộc chiến sinh tử. Tôi nhớ có một lần nghe một em nhỏ khoảng 7 tuổi cất giọng hát. Đó là lần đầu tiên tôi nghe được âm thanh một bài hát ngắn hết sức dễ thương. Tuy nhiên khi nghe kỹ thì tôi nhận ra là một bài hát về những người thợ mỏ, cảnh cáo rằng trái đất đang là nơi lâm nguy vì đầy những kẻ thù có thể cắn vào chân của bạn. Đó có thể là lời báo động cần thiết đối với một đất nước có hàng triệu người thợ mỏ, nhưng lúc đó lại làm hằn in trong nhận thức của trẻ con về một vùng đất không phải là nơi để chúng chạy nhảy vui đùa mà là nơi vô cùng nguy hiểm đối với chúng.

Không có trường học, cũng không có nơi vui chơi. Trại lính trở thành nơi nuôi dưỡng sự tuyệt vọng với rượu và ma túy, lạm dụng tình dục, chung đụng với người mắc bệnh lao, dịch tả…'

Tác giả cũng nói về việc TTK LHQ Ban Ki Moon đã giới thiệu với Hội đồng Bảo An LHQ và Hội đồng thường trực kế hoạch hành động đầu tiên trong vòng 100 ngày đầu nhiệm kỳ của ông, từ 1-1-2007, sẽ huy động tất cả các tổ chức trực thuộc của LHQ vào chiến dịch bảo vệ trẻ em khỏi sự phân biệt đối xử và lạm dụng. Thứ hai là Quốc Hội mới được bầu của Hoa Kỳ sẽ phê chuẩn Hiệp ước của Liên Hiệp Quốc về Quyền của Trẻ Em, và buộc các chính phủ phải cam kết bảo vệ trẻ em khỏi lạm dụng và phân biệt đối xử. Hoa Kỳ đã ký hiệp ước này vào năm 1995, nhưng còn có Somalia là nước duy nhất chưa thông qua hiệp ước đó.

Trong phần kết luận, tác giả bài báo cho rằng ngoài Hoa Kỳ, sẽ không có ai dẫn đầu cuộc chiến đấu bảo vệ những thành phần dễ bị tổn thương nhất của thế giới chúng ta vì  bạo động đang lan tràn khắp nơi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.