Dân Iraq Đốt Sứ Quán Iran

15/06/200600:00:00(Xem: 1328)

 - Dân Chủ Đòi Rút Quân Mỹ Sớm

BASRA  -     Hàng trăm cư dân thành phố Basra, miền nam Iraq, hôm Thứ Tư đã tấn công tòa lãnh sự Iran - tin cảnh sát cho biết cơ sở ngoại giao của lân bang Iran bị tấn công bằng gạch đá và bị đốt sau đó. Những người biểu tình là cảm tình viên của giáo sĩ Shites al-Sarkhi nổi giận vì những phát biểu xúc phạm ông al-Sarkhi trong 1 chương trình truyền hình của Iran.

- Thượng Viện: Phải Xài Kỹ Hơn

Trong khi đó, Thượng Viện đã bỏ phiếu thống nhất hôm Thứ Tư để buộc TT Bush phải trình 1 ngân sách cho các cuộc chiến Iraq và Afghanistan thay vì cứ tài trợ chúng trong các dự luật khẩn cấp được đưa vào quốc hội với rất ít kiểm soát.

Trong khi qúôc hội sửa soạn thông qua 1 dự luật khẩn cấp với 65.8 tỉ đô mà Pentagon khẩn cấp xin cho các cuộc chiến, Thượng Viện bỏ phiếu tỉ lệ 98-0 để kết thúc việc này và buộc chính phủ trình bày chi phí dự kiến cho các cuộc chiến trong dự thảo ngân sách hàng năm trình qúôc hội vào tháng 2.

Cuộc bỏ phiếu này tới cho 1 tu chính đối với dự luật trình bày chính sách quốc phòng cho năm tới dự kiến gây ra tranh luận rộng thêm về Iraq. TNS John Kerry nói ông thúc đẩy 1 tu chính đòi rút quân Mỹ về trứớc cuối năm nay, trong khi các vị Dân Chủ khác xem xét đề nghị đòi rút quân theo từng giai đoạn.

Kèm trong dự luật khẩn cấp mới nhất đó, chi phí chiến tranh sẽ tới 420 tỉ đô, theo lời TNS John McCain, người bảo trợ tu chính.

TT Bush: Không Rút Quân

Trong khi đó, TT Bush vừa về từ Iraq đã bác bỏ cac1 lời kêu gọi rút quân, gọi đó là màn chính trị của năm bầu cử, và từ chối đưa 1 thời biểu hay mốc đó thành công để có thể rút quân về Mỹ.

TT Bush gọi cách đó sẽ nguy hiểm cho Hoa Kỳ khi rút quân khỏi Iraq trong lúc chiến dịch chưa thành công.

* Dân Chủ Đòi Rút quân sớm

WASHINGTON  -    TT Bush nhận thấy ấn tượng với chính phủ mới của Iraq trong cuộc gặp gỡ Thủ Tướng al-Maliki.

Sau chuyến đi Baghdad, ông nói chính phủ đoàn kết có ý muốn thành công, và nhận thấy rằng họ phải nỗ lực diệt tham nhũng ở mọi cấp - ông nhấn mạnh: Hoa Kỳ sẽ thực hành các hứa hẹn giúp Iraq tự quản, tự túc và tự vệ để xây dựng 1 nền dân chủ bền vững. Nhà lãnh đạo Hoa Kỳ loan báo viện trợ cho Iraq đã gần tới 10 tỉ MK.

Tại thủ đô Baghdad, TT Bush tuyên bố "Iraq thành công là có lợi cho chúng ta - đó cũng là quyền lợi của nhân dân Iraq và những ai yêu chuộng tự do".

Kết quả thăm dò dân ý nhận thấy hậu thuẫn của chiến cuộc Iraq tiếp tục sa sút và các chính khách DC tăng áp lực đòi rút quân, trong khi Bạch Oc ra sức nhấn mạnh rằng tiến bộ vững chắc đang đạt được mặc dù chưa hết bạo động.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.