Hôm nay,  

Putin bị chế nhạo ở Ukraine. Dân tây phương nào mà bênh vực ông ta cũng bị chế nhạo.

15/09/202221:07:00(Xem: 2188)


Lực lượng Nga đang chạy trối chết trốn thoát ra khỏi Ukraine. Đó là một thảm họa đối với Tổng thống Nga Putin và cũng là thảm hoạ đối với tất cả những người thuộc phe bảo thủ CH đã ủng hộ ông.

Báo The Washington Post thường thuật , “Một cuộc phản công của Ukraine khiến lực lượng Nga phải tháo chạy vội vã, chuyện này có thể đã đánh dấu một bước ngoặt của cuộc chiến và tạo áp lực lên Moscow phải gởi thêm lực lượng nếu Nga hy vọng ngăn chặn được sự tiến công của Ukraine” NATO cũng bị nhóm cực hữu trong đảng CH chế giễu, khi NATO đã tăng sự ủng hộ Ukraine một cách mạnh mẽ, đây là sự ủng hộ tinh thần và thể hiện trách nhiệm chưa từng xảy ra kể từ Thế chiến thứ hai.

“Chỉ trong vài ngày, quân đội Ukraine đã chiếm lại gần như toàn bộ khu vực Kharkiv mà Nga đã chiếm đóng kể từ khi cuộc chiến bắt đầu”. “Sự rút lui nhanh chóng đã khiến quân đội và các cấp chỉ huy Nga sững sờ.”

Hãy tưởng tượng sự lui quân tháo chạy này nó ảnh hưởng thế nào đối với những người đã ủng hộ Putin mạnh mẽ, những người đã chế nhạo các đồng minh phương Tây và bôi nhọ nền dân chủ
Trong nhiều năm qua, quốc gia độc tài này luôn đi phá hoại thế giới. Nga đã can thiệp vào các cuộc bầu cử của Hoa Kỳ và âu châu để nghiêng phần thắng về cho các ứng cử viên thân Putin. Trong suốt thời gian đó, các ứng cử viên và các đảng phái cực hữu ở Hoa Kỳ, Pháp, Anh và các nơi khác đã có mối quan hệ khắng khít với Điện Kremlin. Các nước Đông âu như Hungary và Ba Lan, đang trên đường tiến tới dân chủ lại rơi vào chủ nghĩa độc tài thân Nga.

Tại Hoa Kỳ, Donald Trump trở thành phát ngôn viên cho Putin ( hay còn gọi là cái loa phường) và luôn bênh vực cho Putin. Trump đã bào chữa cho chuyện Putin sát hại các nhà báo ở Nga ( Trump nói “Tôi nghĩ đất nước HK của chúng ta cũng giết rất nhiều người”) và Trump đã tống tiền Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Và khi Nga xâm lăng Ukraine hồi tháng 2, Trump và các đồng minh CH của ông trong Quốc hội và trên các phương tiện truyền thông bảo thủ đã ca tụng sự sáng suốt và sự gan dạ của Putin trong khi lên tiếng coi thường các lực lượng quân sự của các nước phương Tây, là một lực lượng một quân đội woke (ngôn ngữ của phe bảo thủ mỉa mai phe tự do phóng khoáng, woke có nghĩa là tỉnh ngủ, tỉnh giấc,ý nghĩa của woke trong đây là thức tỉnh về sự bất bình đẳng xã hội, bất công giới tính, bất công chủng tộc).

Cuộc xâm lăng của Nga vào Ukraine là phần nối dài trong kế hoạch chống lại phương Tây. Tổ chức Freedom House đã giải thích trong bản báo cáo năm 2022, “Cuộc chiến của Putin là biểu hiện mới nhất và nghiêm trọng nhất về tính côn đồ và ác độc của ông đối với các quốc gia láng giềng. Khi các quốc gia này chống lại những nỗ lực của Putin đang bẻ cong truyền thông và hối lộ các chính trị gia của xứ họ thì Putin đã đe dọa hoặc dùng quân đội đi xâm lăng, như ở Georgia năm 2008 và Ukraine vào năm 2014. Khi những lãnh đạo độc tài đang phải đối mặt trước những yêu cầu cải tổ của dân chúng, Putin đã ủng hộ các chế độ này để họ có sức mạnh chống lại dân của họ, như vậy các quốc gia này càng phải phụ thuộc vào Putin nhiều hơn như Belarus hoặc gần đây là Kazakhstan ”.

Thật khó để làm cho Đảng Cộng hòa MAGA giảm mức độ nể phục Nga. báo New York Times tường thuật hồi tháng 3, "Khi chiến tranh tới hồi ác liệt, các tuyên bố của Điện Kremlin và các tuyên bố của cánh bảo thủ ở Hoa Kỳ đã kết hợp rất là ăn ý với nhau bằng cách nói tốt về nhau và đỡ lời cho nhau, một số dân bảo thủ Mỹ đã ca ngợi chuyện Nga xâm lăng Ukraine và Nga cũng đáp lời khen lại đám Mỹ CH MAGA này. Kết quả của sự kết hợp là dựng lên một hình ảnh thực tế ảo về cuộc chiến, về các nước đồng minh phương Tây là dân khiêu chiến, ngu xuẩn và xạo láo, MAGA làm những điều này là bênh vực bợ đít Putin.

Hiện giờ, gió đã đổi chiều. Nga đang chạy trối chết để trốn thoát ra khỏi Ukraine và cuộc xâm lăng của Putin được coi là một trong những chiến lược quân sự sai lầm tồi tệ nhất trong lịch sử hiện đại.

Đám bảo thủ ủng hộ Putin quá nhục nhã quê xệ. Vì cái nhục của Putin cũng là cái nhục của họ. Chẳng có gì ngạc nhiên khi một số dân CH MAGA đã tìm mọi cách để dấu nhẹm chôn vùi quan điểm thân Putin, thay vào đó họ quay qua chỉ trích TT Biden một cách gay gắt rằng Tổng thống Biden đã không làm đủ để cứu Ukraine. Chủ nghĩa xét lại kiểu này không có chỗ đứng trong lịch sử.  Những người bảo vệ nền dân chủ và ủng hộ NATO không thể bỏ qua chuyện vô đạo đức và sự ủng hộ chính trị một cách sai lầm ngu xuẩn của các đồng minh của Putin ở phương Tây. Sách lược của MAGA là ủng hộ một chế độ tham nhũng, tàn bạo, yếu hèn và lại đi nhạo báng các quốc gia dân chủ là bất tài và yếu kém. MAGA không thể trốn tránh trách nhiệm vì đã ủng hộ bợ đít Nga.

Khi Ukraine ăn mừng chiến thắng, đồng minh phương Tây nói chung và Đảng Dân chủ ở Mỹ không chỉ đã thành công trong việc viện trợ làm tăng sức mạnh cho quân đội Ukraine mà còn phá hủy được huyền thoại của phe bảo thủ về sức mạnh độc tôn của sự độc tài. Putin sẽ đi vào lịch sử là một tên cường bạo đã thất bại thê thảm, Putin là một mẫu lãnh đạo cho phe bảo thủ ở HK đã không chấp nhận thất bại của chính mình và vẫn mù quáng trong những cơn đau bạo loạn hung dữ.

Chúng ta sẽ không quên những ai đã đứng về phe Putin. Và cũng sẽ không quên các chiến thắng về mặt lương tâm đạo đức, kinh tế và quân sự của phương Tây bất chấp những nỗ lực phá bĩnh của những tên phò Putin quốc tế.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
08/02/202407:25:00
Hãy thiền như một kẻ khờ? Vâng, cần phải tế nhị chữ nghĩa, khi nói về chuyện nên thiền như một kẻ khờ. Bởi vì Phật Giáo là con đường trí tuệ, không thể nào có chuyện tu hành theo một kiểu khờ khạo, ngu ngơ. Hẳn nhiên phải là có ý nghĩa ẩn mật, khi nhiều Thiền sư tự nhận là kẻ ngu, kẻ khờ, mặc dù quý ngài rất là uyên bác kinh điển. Và, ngay cả trong thời Đức Phật sinh tiền, vẫn có những kẻ ngu khờ chứng quả A la hán để giải thoát.
03/02/202404:59:00
Chúng ta thường nghe dặn dò rằng, hãy tu đi, đừng nói nhiều, đừng lý luận nhiều, đừng dựa vào chữ nghĩa biện biệt sẽ dễ loạn tâm, hãy ngồi xuống hít thở, hãy ngồi xuống quán sát tâm mình, hãy ngồi thiền, hãy đi bộ thiền, và vân vân. Những lời dặn dò đó không sai. Tuy nhiên, đối với một số trường hợp, trong kinh ghi rằng, lý luận biện biệt về Chánh pháp sẽ có thể dẫn tới giải thoát, có thể dẫn tới có thể tới thánh quả Bất Lai (A na hàm), chỉ nhờ thuần nghe lý luận và để tâm mình tập theo lý luận đó. Kinh ghi rằng ngay cả khi nằm giường bệnh, đau đớn toàn thân trong giờ cận tử, không thể tập gì được hết, nhưng khi được nghe lý luận biện biệt về Chánh pháp sẽ sinh về cõi trời Đâu suất thiên để học đạo tiếp.
02/02/202400:00:00
Trong cuộc sống, luôn có thiện và ác. Thiện và ác có mặt ở mọi nơi. Kể cả trong mỗi một con người. “Hướng thiện” là cái đích mà con người luôn cố gắng học hỏi, uốn nắn, tập tành cho được hoàn hảo hơn. Thế giới sẽ tốt đẹp hơn nếu người tốt nhiều hơn kẻ ác. Vào khoảng 6 giờ 35 phút sáng sớm ngày thứ Bảy, 07 tháng 10, 2023, quân khủng bố Hamas từ Dải Gaza mở một cuộc tấn công hỗn hợp bất ngờ, sử dụng hàng ngàn hỏa tiễn bắn tới tấp vào các thành phố Do Thái, ngay cả Tel Aviv và Jerusalem, đồng thời mở nhiều cuộc tấn công cùng lúc bằng đường bộ, từ biển và trên không, đa số nhắm vào các vùng kinh tế Kibuutz nằm gần Gaza, phía Nam Do Thái, gồm chừng 20 thị trấn và doanh trại quân đội.
02/02/202400:00:00
Tình trạng phân cực chính trị giữa hai Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa đã tồn tại từ lâu, nhưng chưa bao giờ biểu hiện mâu thuẫn và căng thẳng như hiện nay. Sau cuộc bầu cử năm 2020, bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2022 và trước thềm cuộc tổng tuyển cử đặc biệt ngày 5 tháng 11 năm 2024, mọi người có thể thấy nước Mỹ có sự phân cực chính trị và sự chia rẽ rõ rệt.
31/01/202413:41:00
Trong cuộc sống, luôn có thiện và ác. Thiện và ác có mặt ở mọi nơi. Kể cả trong mỗi một con người. “Hướng thiện” là cái đích mà con người luôn cố gắng học hỏi, uốn nắn, tập tành cho được hoàn hảo hơn. Thế giới sẽ tốt đẹp hơn nếu người tốt nhiều hơn kẻ ác...
30/01/202406:54:00
Đối với những người từng học Thiền Tông Việt Nam, khi đọc bản Anh văn về các lời dạy của nhà sư Thái Lan Ajaan Dune Atulo -- còn được gọi tôn kính là Luang Pu, tức Trưởng Lão Hòa Thượng hay Sư Ông, trong tương đương tiếng Việt -- sẽ giựt mình vì thấy rất là quen thuộc. Đây là văn phong của Huệ Năng, của Tuệ Trung Thượng Sỹ được viết trong phiên bản Thái Lan. Thí dụ, lời dạy về vô niệm của ngài Luang Pu, "Bất kể ngươi suy nghĩ nhiều như thế nào, ngươi sẽ không biết. Chỉ khi ngươi ngưng suy nghĩ, ngươi mới biết. Nhưng dù vậy, ngươi phải nương dựa vào suy nghĩ để biết." Hay là lời ngài dạy ngắn gọn, “Người ta bây giờ đau khổ bởi vì niệm." [People these days suffer because of thoughts.] Hay về Tánh Không: Luang Pu nói rằng khi đọc hết kinh điển (Tạng Nam Truyền), ngài suy nghĩ tìm chỗ tối hậu, điểm tận cùng chân lý Đức Phật dạy, đó là lời của Xá Lợi Phất rằng "An trú của tâm tôi là Tánh Không." [My mind's dwelling place is emptiness.]
26/01/202400:00:00
Người ta thường nghe hai chữ “âm mưu”, ít khi nghe cái gì là “dương mưu.” Theo sách mưu lược, âm mưu là những kế hoạch tính toán ngấm ngầm, bí mật, không tỏ lộ bên ngoài, những ai không liên can sẽ không thể biết. Ngược lại, dương mưu là loại mưu kế biểu lộ ra ngoài, ai cũng thấy. Như trường hợp chiến tranh Irag (2003) dưới thời tổng thống George W. Bush. Hàng ngày, truyền hình, đài phát thanh đều loan tin trước những chiến thuật hành quân của quân đội đồng minh. Thậm chí, vẽ cả bản đồ báo trước những nơi sẽ tấn công, không cần giấu giếm. Điểm lợi hại của dương mưu này là gây tinh thần sợ hãi cho quân đội Irag. Chưa đánh đã hàng. Mọi kế sách đều có thể áp dụng theo âm mưu hoặc dương mưu, tùy vào bối cảnh, sức mạnh và tâm lý đối phương. Phần lớn, dương mưu được sử dụng để che giấu âm mưu. Ví dụ: Sử dụng “Khoa trương thanh thế” là để ngấm ngầm “Ám độ trần thương.” Khi phân biệt được giá trị và lề lối áp dụng khác nhau giữa dương mưu và âm mưu, chúng ta sẽ nhìn rõ hơn ý nghĩa chính trị
26/01/202400:00:00
Trên vai những pho tượng trắng trong vườn Lục Xâm Bảo, lá vàng đã bắt đầu rơi lất phất. Mùa Thu Paris thật lãng mạn. Henry Kissinger đi dạo quanh một hồ nhỏ ở ngoại ô gần Rambouillet. Nơi đây từng cặp tình nhân đang nắm tay nhau bên những cành cây la đà bóng hồ. Ông thấy lòng mình nao nao (melancholic) vì sắp tới phiên họp quan trọng nhất với ông Lê Đức Thọ.
17/01/202412:59:00
Cuộc khảo sát của CBS đã thăm dò với con số là 2,870 cử tri Mỹ trên toàn quốc, trong đó có 786 người là đảng viên Cộng hòa. Cuộc thăm dò đã đưa ra những câu hỏi về quan điểm của người tham gia trong các vấn đề khác nhau, hỏi xem họ có đồng ý hay không đồng ý với nhận xét hoặc lập trường của ứng cử viên hay không. Một trong những chủ đề trong cuộc thăm dò bao gồm việc đánh giá cảm nhận của mọi người về việc Trump sử dụng cụm từ "đầu độc huyết thống của đất nước" khi đề cập đến những người nhập cư vào Mỹ bất hợp pháp. Trong số tất cả các cử tri được khảo sát, không chỉ những người thuộc Đảng Cộng Hòa, khoảng 47% người dân Hoa Kỳ nói chung cho biết họ "đồng ý với Trump" về nhận xét của ông về những người nhập cư bất hợp pháp và 53% tổng số cử tri cho biết họ "không đồng ý" với nhận xét này. Mặc dù hầu hết cử tri nói chung không đồng ý với ngôn ngữ này, nhưng khoảng 8 trong số 10 cử tri bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng Hòa cho biết họ đồng ý.
12/01/202400:00:00
Chúng ta đang làm nhân chứng cho một cuộc bầu cử kỳ quặc và đa sự chưa từng xảy ra trong lịch sử đầu phiếu ở Hoa Kỳ. Có thể nói, không chỉ lịch sử, mà rộng lớn hơn, chính là "sự cố" văn hóa chưa từng thấy. Bước vào năm 2024, sự tranh đua giữa hai đảng Cộng Hòa và Dân Chủ càng gay go, khốc liệt với âm mưu, độc kế, thủ đoạn, ám toán, bôi nhọ, mánh mung, để xem ai sẽ là chủ nhân của ngôi Nhà Trắng trong bốn năm tới. Tất cả những ý nghĩ, hành vi đó đều gôm vào chính sách, chiến lược và chiến thuật vận động bầu cử. Bạn đọc sẽ có dịp theo dõi các thầy bàn người Mỹ và thầy bàn người Việt (trong và ngoài nước) phong phú hóa, hư cấu hóa, ảo tưởng hóa về việc bầu cử, tạo ra câu chuyện nửa thực, nửa hư, thú vị, bất ngờ với giận dữ và thất vọng, sung sướng và buồn bã, rung đùi và cụng ly, nguyền rủa và chửi bới, vân vân. Thông thường những luận lý, âm mưu, phê phán, dự đoán đó… được mổ xẻ qua kiến thức và kinh nghiệm tây phương, nơi có hàng ngàn sách vở nghiên cứu chính trường, chính đạo,
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.