Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Putin bị chế nhạo ở Ukraine. Dân tây phương nào mà bênh vực ông ta cũng bị chế nhạo.

15/09/202221:07:00(Xem: 1269)


Lực lượng Nga đang chạy trối chết trốn thoát ra khỏi Ukraine. Đó là một thảm họa đối với Tổng thống Nga Putin và cũng là thảm hoạ đối với tất cả những người thuộc phe bảo thủ CH đã ủng hộ ông.

Báo The Washington Post thường thuật , “Một cuộc phản công của Ukraine khiến lực lượng Nga phải tháo chạy vội vã, chuyện này có thể đã đánh dấu một bước ngoặt của cuộc chiến và tạo áp lực lên Moscow phải gởi thêm lực lượng nếu Nga hy vọng ngăn chặn được sự tiến công của Ukraine” NATO cũng bị nhóm cực hữu trong đảng CH chế giễu, khi NATO đã tăng sự ủng hộ Ukraine một cách mạnh mẽ, đây là sự ủng hộ tinh thần và thể hiện trách nhiệm chưa từng xảy ra kể từ Thế chiến thứ hai.

“Chỉ trong vài ngày, quân đội Ukraine đã chiếm lại gần như toàn bộ khu vực Kharkiv mà Nga đã chiếm đóng kể từ khi cuộc chiến bắt đầu”. “Sự rút lui nhanh chóng đã khiến quân đội và các cấp chỉ huy Nga sững sờ.”

Hãy tưởng tượng sự lui quân tháo chạy này nó ảnh hưởng thế nào đối với những người đã ủng hộ Putin mạnh mẽ, những người đã chế nhạo các đồng minh phương Tây và bôi nhọ nền dân chủ
Trong nhiều năm qua, quốc gia độc tài này luôn đi phá hoại thế giới. Nga đã can thiệp vào các cuộc bầu cử của Hoa Kỳ và âu châu để nghiêng phần thắng về cho các ứng cử viên thân Putin. Trong suốt thời gian đó, các ứng cử viên và các đảng phái cực hữu ở Hoa Kỳ, Pháp, Anh và các nơi khác đã có mối quan hệ khắng khít với Điện Kremlin. Các nước Đông âu như Hungary và Ba Lan, đang trên đường tiến tới dân chủ lại rơi vào chủ nghĩa độc tài thân Nga.

Tại Hoa Kỳ, Donald Trump trở thành phát ngôn viên cho Putin ( hay còn gọi là cái loa phường) và luôn bênh vực cho Putin. Trump đã bào chữa cho chuyện Putin sát hại các nhà báo ở Nga ( Trump nói “Tôi nghĩ đất nước HK của chúng ta cũng giết rất nhiều người”) và Trump đã tống tiền Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Và khi Nga xâm lăng Ukraine hồi tháng 2, Trump và các đồng minh CH của ông trong Quốc hội và trên các phương tiện truyền thông bảo thủ đã ca tụng sự sáng suốt và sự gan dạ của Putin trong khi lên tiếng coi thường các lực lượng quân sự của các nước phương Tây, là một lực lượng một quân đội woke (ngôn ngữ của phe bảo thủ mỉa mai phe tự do phóng khoáng, woke có nghĩa là tỉnh ngủ, tỉnh giấc,ý nghĩa của woke trong đây là thức tỉnh về sự bất bình đẳng xã hội, bất công giới tính, bất công chủng tộc).

Cuộc xâm lăng của Nga vào Ukraine là phần nối dài trong kế hoạch chống lại phương Tây. Tổ chức Freedom House đã giải thích trong bản báo cáo năm 2022, “Cuộc chiến của Putin là biểu hiện mới nhất và nghiêm trọng nhất về tính côn đồ và ác độc của ông đối với các quốc gia láng giềng. Khi các quốc gia này chống lại những nỗ lực của Putin đang bẻ cong truyền thông và hối lộ các chính trị gia của xứ họ thì Putin đã đe dọa hoặc dùng quân đội đi xâm lăng, như ở Georgia năm 2008 và Ukraine vào năm 2014. Khi những lãnh đạo độc tài đang phải đối mặt trước những yêu cầu cải tổ của dân chúng, Putin đã ủng hộ các chế độ này để họ có sức mạnh chống lại dân của họ, như vậy các quốc gia này càng phải phụ thuộc vào Putin nhiều hơn như Belarus hoặc gần đây là Kazakhstan ”.

Thật khó để làm cho Đảng Cộng hòa MAGA giảm mức độ nể phục Nga. báo New York Times tường thuật hồi tháng 3, "Khi chiến tranh tới hồi ác liệt, các tuyên bố của Điện Kremlin và các tuyên bố của cánh bảo thủ ở Hoa Kỳ đã kết hợp rất là ăn ý với nhau bằng cách nói tốt về nhau và đỡ lời cho nhau, một số dân bảo thủ Mỹ đã ca ngợi chuyện Nga xâm lăng Ukraine và Nga cũng đáp lời khen lại đám Mỹ CH MAGA này. Kết quả của sự kết hợp là dựng lên một hình ảnh thực tế ảo về cuộc chiến, về các nước đồng minh phương Tây là dân khiêu chiến, ngu xuẩn và xạo láo, MAGA làm những điều này là bênh vực bợ đít Putin.

Hiện giờ, gió đã đổi chiều. Nga đang chạy trối chết để trốn thoát ra khỏi Ukraine và cuộc xâm lăng của Putin được coi là một trong những chiến lược quân sự sai lầm tồi tệ nhất trong lịch sử hiện đại.

Đám bảo thủ ủng hộ Putin quá nhục nhã quê xệ. Vì cái nhục của Putin cũng là cái nhục của họ. Chẳng có gì ngạc nhiên khi một số dân CH MAGA đã tìm mọi cách để dấu nhẹm chôn vùi quan điểm thân Putin, thay vào đó họ quay qua chỉ trích TT Biden một cách gay gắt rằng Tổng thống Biden đã không làm đủ để cứu Ukraine. Chủ nghĩa xét lại kiểu này không có chỗ đứng trong lịch sử.  Những người bảo vệ nền dân chủ và ủng hộ NATO không thể bỏ qua chuyện vô đạo đức và sự ủng hộ chính trị một cách sai lầm ngu xuẩn của các đồng minh của Putin ở phương Tây. Sách lược của MAGA là ủng hộ một chế độ tham nhũng, tàn bạo, yếu hèn và lại đi nhạo báng các quốc gia dân chủ là bất tài và yếu kém. MAGA không thể trốn tránh trách nhiệm vì đã ủng hộ bợ đít Nga.

Khi Ukraine ăn mừng chiến thắng, đồng minh phương Tây nói chung và Đảng Dân chủ ở Mỹ không chỉ đã thành công trong việc viện trợ làm tăng sức mạnh cho quân đội Ukraine mà còn phá hủy được huyền thoại của phe bảo thủ về sức mạnh độc tôn của sự độc tài. Putin sẽ đi vào lịch sử là một tên cường bạo đã thất bại thê thảm, Putin là một mẫu lãnh đạo cho phe bảo thủ ở HK đã không chấp nhận thất bại của chính mình và vẫn mù quáng trong những cơn đau bạo loạn hung dữ.

Chúng ta sẽ không quên những ai đã đứng về phe Putin. Và cũng sẽ không quên các chiến thắng về mặt lương tâm đạo đức, kinh tế và quân sự của phương Tây bất chấp những nỗ lực phá bĩnh của những tên phò Putin quốc tế.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
24/09/202218:07:00
Quan điểm chính trị thường đươc chia làm hai phe: bảo thủ và cấp tiến. Người bảo thủ có nhiều quan điểm trái ngược với người cấp tiến. Người cấp tiến còn gọi là "khuynh tả", có khi được cho là "thân cộng". Chữ "liberal" được dùng với hàm ý miệt thị. Thật ra thì không đơn giản như vậy. Xin đọc tiếp.
21/09/202209:45:00
Ở góc ngã ba Euclid và Century là bảng hiệu tranh cử của bà Dân Biểu Liên Bang Michelle Steel với dòng chữ tiếng Việt thiệt là bự: “Đả Đảo Cộng Sản”!
20/09/202210:52:00
De Santis dám lợi dụng những người nhập cư đang bị kiệt lực và đang ở thế yếu, gồm cả trẻ con như những con chốt trong một trò chơi chính trị cũng khiến bất cứ một chính trị gia có đầu óc suy nghĩ bình thường cũng phải kinh hãi. Không cần biết quan điểm của quý vị về chính sách di trú là gì, chỉ tưởng tượng việc quý vị được dùng như một con cờ thí khi họ không chấp nhận di trú và dùng quý vị để đổ hết tội lỗi cho phe tự do phóng khoáng kia.
06/09/202212:53:00
Sau khi nhiều tờ báo tiếng Anh phổ biến bản tin về vụ 4 nguyên đơn, gồm Elisabeth Le, Phuong Le, Lan Tran, và Lien Ta, kiện bị cáo Quyen Van Ho, đạo hiệu Thích Đạo Quảng, trụ trì Chùa Tam Bảo tại thành phố Baton Rouge thuộc tiểu bang Louisiana, tòa soạn Việt Báo đã thu thập được một số bản tin cập nhật và các tài liệu liên quan đến vụ này, gồm lá thư của Bác sĩ tâm lý đã về hưu John W. Pickering gửi cho báo The Advocate, và lá thư ngỏ của Luật sư di trú Roger K. Ward, Esq. gửi cho các Phật tử của Chùa Tam Bảo. Việt Báo trích dịch và đăng lại.
02/09/202220:44:00
Ngày 26/8/2022, Thủ tướng Úc Anthony Albanese (Đảng Lao động) cho biết đã bắt đầu cuộc điều tra việc cựu Thủ tướng Scott Morrison (Đảng Tự do) từng giữ chức bộ trưởng của năm bộ trong nội các tiền nhiệm. Đó là Bộ Y tế, Bộ Tài chánh, Bộ Kỹ nghệ, Khoa học, Năng lượng và Nguồn lực, Bộ Nội vụ và Bộ Tài chánh. Lạ hơn, khi ông Morrison nắm cả một loạt 5 bộ như vậy mà Quốc hội Úc không hề hay biết...
29/08/202214:08:00
Cuộc đua tại Địa Hạt 45 góp phần quan trọng để xác định đảng nào sẽ nắm thế đa số tại Quốc Hội Hoa Kỳ sau tháng 11 sắp tới. Jodi Balma, một giáo sư khoa học chính trị của Đại học Fullerton cho biết tại Địa Hạt 45 sẽ là một cuộc cạnh tranh ngang ngửa, quyết liệt.
26/08/202214:51:00
Tám tui “bàn đề” cho vui vậy thôi. Chỉ nhắc đồng hương một điều: cơ hội để cộng đồng gốc Việt mình có tiếng nói ở cấp liên bang đang gần hơn bao giờ hết!
18/08/202215:03:00
Phải cần thêm bao nhiêu dân oan, bao nhiêu mảnh đời bầm dập, và bao nhiêu gia đình nông dân tan nát nữa để cái nhà nước hiện hành có thể “hoàn thiện CNXH ở Việt Nam vào cuối thế kỷ này”?
17/08/202209:13:00
✱ NY Post/Cựu TT: Tôi kính yêu cầu rằng những tài liệu này ngay lập tức được trả lại vị trí mà chúng đã bị lấy đi. Cảm ơn ✱ Supreme Court/D. Trump: Đơn kháng cáo tìm cách duy trì tình trạng hầu mong qúy Tòa cẩn thận xem xét trường hợp quan trọng ảnh hưởng cơ bản đến hoạt động của một Tổng thống ✱ The Hill: Trump bị choáng váng bởi FBI và Bộ Tư pháp nên đã đưa ra những lời giải thích khác nhau - rằng "nhiệt độ phải được hạ xuống" -những người ủng hộ ông sẽ không chống lại … ✱ Truth Social: FBI không cần thu giữ bất cứ thứ gì vì họ có thể có những tài liệu này bất cứ lúc nào. ✱ The Hill: Tất cả mọi người đều đôi khi phải mang công việc về nhà, vì vậy ông Trump đã mang tài liệu đi, bao gồm cả tài liệu mật, để "chuẩn bị cho công việc vào ngày hôm sau. ✱ Ông Bolton: Khi ai đó bắt đầu bịa ra những lời nói dối như thế này, điều đó cho thấy mức độ tuyệt vọng thực sự - Tôi chưa bao giờ được thông báo về bất kỳ trình tự, thủ tục, chính sách nào như vậy khi tôi làm việc ở đó...
15/08/202220:19:00
Nếu không “có vấn đề” thì tại sao phải bảo vệ Đảng, nhưng bảo vệ để làm gì?
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.