Hôm nay,  

Thất Nghiệp Mỹ Tăng Trở Lại; Bush Trấn An, Kerry Tố Cáo

16/04/200400:00:00(Xem: 4735)
WASHINGTON DC. - Lần thứ nhì kể từ ngày nhậm chức TT, hôm thứ năm TT George W. Bush đến Iowa đánh dấu kỳ hạn khai thuế 15-4 với ý định biện luận rằng cac biện pháp giảm thuế đã làm chuyển hướng kinh tế. Iowa là nơi ông Bush thua 5000 phiếu năm 2000.
Theo Sở Thuế (IRS), tiền hoàn trả thuế năm nay tăng 5%, trung bình 2,090 MK, mà TT Bush nói là để bơm thêm tiền vào cac hoạt động kinh tế trong nước.
Theo phát ngôn viên Bạch Oác Jim Morrell, trong lúc dự 2 ngày hội thảo tại vùng nông thôn, TT Bush dự định hô hào QH chấp thuận cho cac biện pháp giảm thuế trở thành thường trực và lập luận rằng chủ trương giảm thuế đã tạo ra 308,000 việc làm trong Tháng 3 (con số tạo ra việc làm cao nhất trong 4 năm).
Tuy nhiên bản tường trình của Bộ Lao Động đưa ra hôm Thứ Năm đã làm u ám tình hình kinh tế: con số người Mỹ nộp đơn xin tiền trợ cấp thất nghiệp lần đầu đã tăng vọt tuần trước thêm 30,000 người, tức là số tăng thất nghiệp cao nhất kể từ cuối năm 2002. Bản tường trình đã đẩy lui hy vọng về viễn ảnh sớm hồi phục thị trường lao động.
Tường trình hôm Thứ Năm ghi rằng tính chung số đơn thất nghiệp đã ở mức 360,000 người trong tuần trước, tức là tuần lễ đầu của tam cá nguyệt mới -- thời điểm mà đơn thất nghiệp có thể dao động hơn bình thường.

Mức tăng 30,000 đơn thất nghiệp mới, sau sự sụt giảm 13,000 một tuần trước đó, là mức tăng trong tuần cao nhất kể từ khi có mức tăng thất nghiệp 42,000 người của tuần lễ 7-12-2002, thời điểm kinh tế Mỹ đang vất vả hồi phục từ cú suy thoái 2001.
Tình hình tăng thất nghiệp xảy tới giữa lúc các kinh tế gia bắt đầu lo ngại dấu hiệu kinh tế đang vững mạnh và nỗi lo lạm phát có thể buộc Quỹ Dự trữ Liên Bang tăng lãi suất.
Cuộc hội thảo của ngân hàng cho vay tiền mua nhà tổ chức tại thành phố Des Moines được nghị sĩ Charles Grassley (cũng là trưởng ban vận động của TT Bush ở tiểu bang Iowa) và chính khách DC Tom Harkin đồng bảo trợ. Trước chuyến đi của TT Bush, 12 nhà lập pháp thuộc đảng DC nói rằng cac chính sach của Bạch Oác đã gây ra sự gia tăng chi phí bảo hiểm sức khỏe và thất nghiệp gây thiệt hại giai cấp trung lưu.
Bà Jean Hessburg, giám đốc điều hàng đảng bộ DC Iowa, tuyên bố "cac giảm thuế của TT Bush làm lợi nhất cho giới giàu.”
Để phản chiêu, liên danh Bush-Cheney mới vừa tung ra quảng cáo vận động truyền hình mới. Nội dung quảng cáo này kể ra các thành tich phủ quyết cac đề nghị về quân phí tại Thượng Viện của nghị sĩ John Kerry, gồm phụ cấp hành quân và phuc lợi y tế của quân nhân trừ bị.
Cùng luc, ban tham mưu tranh cử của ông Kerry đưa lên Internet quảng cáo tranh cử chỉ ra cac cac chính sach kinh tế của đương kim TT Bush gây hậu quả bất lợi đối với giới trung lưu .

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.