Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

26/09/200000:00:00(Xem: 4126)
TẶNG QUÀ CHO BỘ TRƯỞNG MỸ: 1 NĂM TÙ
Archie Schaffer, giám đốc hãng thực phẩm Tyson Food, hôm Thứ Hai đã bị một chánh án tuyên xử 1 năm tù vì đã tặng một món quà bất hợp pháp cho cựu Bộ Trưởng Nông Nghiệp Mike Espy.
Chánh án James Robertson nói là ông chỉ muốn phạt Schaffer một năm tù treo và phạt 10,000$, nhưng đành phải theo bộ luật nông nghiệp 93 năm trước phạt án tối thiểu 1 năm tù cho Schaffer.
Tyson Foods, công ty thịt gà lớn nhất Hoa Kỳ, đã thú tội hồi tháng 12.1997 vì đã tặng các món quà trị giá 12,000$ cho cựu bộ trưởng Espy, và đồng ý chịu trả tiền phạt 6 triệu đô và chi phí tòa.

CÒN 100 NGÀY NỮA LÀ BƯỚC VÀO THẾ KỶ THỨ 21
TOKYO - Chiếc đồng hồ đếm xuống căn cứ vào hệ thống nhị phân tại nhà ga Shinjuku của thủ đô Tokyo đã lên số 100 vào giữa đêm thứ sáu, con số này chỉ cho biết, chỉ còn 100 ngày nữa chúng ta sẽ sang thế kỷ thứ 21.
Tíc tắc, tíc tắc, tiếng đồng hồ đang đếm khấu trừ thời gian từng giây, các bạn tha hồ tưởng tượng cuộc đời của bạn sẽ trôi về đâu. Chiếc đồng hồ này chỉ biết đếm khấu trừ thời gian từng ngày, chiếc đồng hồ cao 3,6 mét và rộng 11,8 mét, được dựng lên vào ngày 10 tháng sáu 1988 đúng lúc chỉ con số 4.588 ngày mà đồng hồ phải khấu trừ đi từng ngày một trước khi tới ngày 01 tháng giêng 2001.
Đồng hồ này không cho biết tương lai. Tùy theo số tuổi của bạn, bạn tha hồ tuởng và dự liệu làm gì trước khi bạn sẽ bước vào thế kỷ thứ 21.

NAM, BẮC HÀN HỘI NGHỊ: GIẢM CĂNG THẲNG QUÂN SỰ
SEOUL - Lần đầu tiên từ nửa thế kỉ, 2 Bộ Trưởng Quốc Phòng Nam Hàn và Bắc Hàn đã hội họp, bàn việc lập các liên lạc giữa 2 quân đội, và làm giảm căng thẳng trên bán đảo Hàn quốc. Phái đoàn Bắc Hàn đáp phi cơ tới đảo du lịch Cheju tối chủ nhật và cuộc đàm phán đã khai diễn luc 10 giờ sáng Thứ 2.
Nghị trình thảo luận không được công bố, nhưng phía Bắc Hàn tuần qua có nói rằng họ muốn giới hạn đề tài đàm phán vào cuộc hợp tác quân sự để tái thiết xa lộ và đường sắt Nam Bắc trước đã. Phía Nam Hàn, Bộ Trưởng Cho Soeng Tae cho biết ông sẽ đề nghị lập ủy ban công tác để đảm trách dự án hợp tác để công trình hoàn thành vào Tháng 9 năm tới, bao gồm luôn việc thu dọn khoảng 1 triệu quả mìn trong luc xây dựng.
Phái đoàn quân sự Nam Hàn cũng có thể đề cập tới vấn đề thông báo những cuộc chuyển quân lớn và cho phép quan sát những cuộc tập trận quan trọng.

ÚC GẶP KHỦNG HOẢNG XĂNG DẦU, TÀI XẾ PHONG TỎA KHO XĂNG
MELBOURNE - Tài xế xe vận tải sáng Thứ 2 phong tỏa 3 kho nhiên liệu, đánh dấu cuộc phản đối tăng giá xăng dầu đầu tiên tại Australia.
Ngoài ra, nông gia cũng tỏ dấu bất mãn về sự tăng giá xăng dầu: ông John Cobb, chủ tịch Hội Nông Gia tiểu bang New South Wales, loan báo tuần tới sẽ tổ chức biểu tình trước tòa nhà chính phủ Liên Bang.
Thủ Tướng John Howard báo trước rằng ông sẽ không nhượng bộ: ông nói trên đài phát thành 2GB tại Sydney rằng đây là một vấn đề khó khăn không thể gỉai quyết bằng hành động bao vây kho xăng, và chính phủ cũng không thể điều khiển quốc sự đường bằng cách đáp ứng những sự hăm dọa đó”.
Ông Andrew Higginson, giám đốc Hội Vận Tải Australia, tuyên bố rằng ông tiên đoán các công đoàn lớn sẽ không ủng hộ biện pháp phong tỏa, vì theo ông, cần phải ngồi vào bàn hội nghị để thảo luận.

HÒA HỘI TRUNG ĐÔNG TÌM NƠI HỌP
CAIRO - Các viên chức Palestine loan báo hòa đàm Israel Palestine sẽ tái tục tối Thứ 2, nhưng không cho biết địa điểm hội họp. Bộ Trưởng Kế Hoạch Nabil Shaath của Palestine cho biết trong vài ngày qua, đã có những hoạt động thuc đẩy tiến trình thương nghị, chủ tịch Arafat sẽ gặp Thủ Tướng Barak gần đây, và phái đoàn 2 bên đang trên đường sang Hoa Kỳ để một lần nữa cùng với nhà trung gian Hoa Kỳ thử cố gắng khai thông tình trạng bế tắc. Lần sau cùng hai ông Arafat và Barak gặp nhau là nửa tháng đàm phán tại Trại David, và cơ hội bắt tay nhay mới đây nhất là hội nghị thượng đỉnh Thiên Niên Kỉ tại LHQ.
Sau cuộc hội kiến TT Mubarak của Ai Cập, quyền Ngoại Trưởng Ben Ami tuyên bố Israel và Palestine phải làm những quyết định khó khăn trong tiến trình đàm phán và tiên đoán 1 cuộc gặp gỡ trong tuần này giữa Thủ Tướng Barak và chủ tịch Arafat. Ông Ben Ami cũng hội đàm với Ngoại Trưởng Moussa trước khi rời Ai Cập sang Jordan gặp quốc vương Abdullah. Chuyến đi của Ngoại Trưởng Ben Ami là một nỗ lực nhằm thuc đẩy một thỏa thuận trước ngày bầu cử TT Hoa Kỳ, và trước khi Quốc Hội trở lại hội họp, mà tại đó Thủ Tướng Barak có thể bị đưa ra biểu quyết bấn tín nhiệm về công tac đàm phán

TRÙM TÌNH BÁO PERU TRỐN QUA PANAMA
LIMA - Chủ Nhật 23-9, TT Fujimori chủ tọa Ngày Quân Lực, cùng ngày giám đốc tình báo Montesinos trốn sang Panama xin tị nạn chính trị.
Trong buổi lễ tổ chức tại tòa nhà mệnh danh là Tiểu Ngũ Giác Đài của Bộ Tổng Tham Mưu quân đội Peru, TT Fujimori tự nhận mình là nhà lãnh đạo dám đối đầu với hiểm nguy, đánh lại quân khủng bố và chiến thắng. Ông cũng ngỏ lời tri ân sự hậu thuẫn của quân đội.
Sau cuộc đào thoát của giám đốc tình báo, ông Fujimori đã xoa dịu đối lập và có vẻ đã đoàn kết được quân đội, làm giảm những quan ngại về nguy cơ đảo chánh. Tại buổi lễ Ngày Quân Lực, Tướng Jose Villanueva Ruesta minh định rằng quân đội tiếp tục tuân hành nhiệm vụ do hiến pháp giao phó là bảo vệ độc lập và chủ quyền đất nước, vì lợi ich của toàn dân.


Ông Fujimori nói với các cấp quân đội rằng ông nghiêm trang trong ý định từ bỏ quyền lực trong năm tới, ai nghĩ khác đi là sai lầm. Diễn văn của TT Fujimori không đề cập tới giám đốc tình báo Montesinos, và cũng không có một thông báo chính thức nào về tin ông này đã trốn ra khỏi nước.

LEWINSKI SẼ QUẬY TRÊN TV ANH
NEW YORK - Cô Monica Lewinski, nhân vật nổi tiếng từ vụ tai tiếng với TT Clinton, sẽ tường thuật về văn hóa Mỹ trên 1 hệ thống truyền hình nước Anh. Cô đã nhận lời phụ trách tiết mục 4 phút, tựa đề là “Postcards from Monica” 6 lần hàng tuần trên kênh số 5, bắt đầu phát vào Tháng 11. Phát ngôn viên của Monica Lewinski không tiết lộ về tiền thù lao.

FLORIDA BỐ RÁP THẦY BÓI: NGHỀ CỦA DÂN VÔ GIA CƯ"
FORT LAUDERDALE, Florida - Cơ quan điều tra phạm pháp kinh tế của Sở Tư Pháp tiểu bang Florida đang tìm hiểu Psychic Readers Network, một công ty bói toán hoạt động trên điện thoại, và công ty chị em là Access Resources.
Các cựu nhân viên cho biết nhiều bốc sư là những người vô gia cư đang sống nhờ tại cơ sở tạm trú của Salvation Army, và nói chung không ai bị sát hạch về khả năng chiêm tinh.
Họ được phát những bài giải đoán soạn sẵn, vấn đề còn lại là khả năng lưu giữ khách hàng trên đường dây điện thoại, để thu của khách hàng 4.99 MK mỗi phút.
Một bà cựu thầy bói qua điện thoại cho biết “Họ không cần biết khách hàng đang nói chuyện với ai, mà thời gian ít nhất là 20 phút”. Đồng nghiệp của bà là dân lề đường, nghiện rượu, không có kiến thức gì về chiêm tinh, bói toán.

LỤT ẤN ĐỘ: CHẾT 355 DÂN
TÂY BENGAL - Thiệt hại nhân mạng vì lụt tại tiểu bang Tây Bengal (Ấn Độ) sáng Thứ 2 đã lên tới 355 người, 217 người mất tích, và hàng triệu người bị ảnh hưởng. Nước lụt đang ngập 8 quận của bang Belgal, nhiều người trèo lên nóc nhà chờ cứu, quân đội đã sử dụng trực thăng tiếp tế lương thực cho dân bị lụt. Các viên chức Ấn Độ cho biết trên nửa triệu người đã di tản, khoảng 3000 trại tạm trú đã được thiết lập khắp tiểu bang. Tuy nhiên, công tác cứu trợ gặp khó khăn trầm trọng vì thiếu nhân lực, và hầu hết giao thông liên lạc bằng đường bộ và đường xe lửa với miền bắc đã bị cắt đứt. Trận lụt lan rộng hơn sau khi mở cửa xả của các đập nước trên 3 con sông để tránh vỡ đập

CÁ MẬP VÀO BIỂN ÚC GIẾT CHẾT 2 NGƯỜI
CACTUS BEACH - Một thanh niên New Zealand 25 tuổi, đang hưởng tuần trăng mật với vợ mới cưới tại Australia, thiệt mạng trong 1 vụ tấn công của cá mập ở ngoài khơi bãi biển Cactus Beach ngày chủ nhật.
Tấm ván lướt sóng được thu hồi, nhưng thi thể của nạn nhân chưa được tìm thấy. Một du khách cho biết đã nhìn thấy 5 con cá mập trong 90 phút. Dân địa phương cho hay cá mập trắng thường tụ tập ngoài khơi Cactus Beach vì khu vực này có nhiều cá hồi.
Chưa tới 24 giờ sau, 1 thiếu niên địa phương 17 tuổi bị tấn công cách bờ Black Point chỉ 50 mét, và cách vụ tấn công trước 5 cây số. Có 2 người chơi lướt ván chứng kiến vụ thứ nhì, nhưng chỉ nhìn thấy đuôi của con cá mập. Các nhà chuyên môn về cá mập nói rằng đây là lần đầu tiên trong 23 năm xẩy ra 2 vụ chết người vì cá mập trong 1 năm cùng tại 1 tiểu bang.

INDONESIA RA LỆNH DÂN QUÂN TRONG 3 NGÀY PHẢI GIẢI GIỚI
JAKARTA - Trong ngày chủ nhật, Phó TT Megawati cùng tân Tư Lệnh cảnh sát, các Bộ Trưởng và Dân biểu, đi thăm trại tị nạn Atambua, gần biên giới Đông Timor, nơi 3 cán sự xã hội LHQ bị giết hồi đầu tháng, và qua sáng Thứ 2, Bộ Trưởng An Ninh và Chính Trị Yudhoyono họp báo cho biết dân quân Tây Timor đã được thông báo trong hạn 3 ngày phải giao nộp vũ khí, kể từ ngày Thứ 5, mang vũ khí là phạm pháp, quân đội và cảnh sát Indonesia sẽ cưỡng chế việc giải giới.
Mặt khác, Tướng Nurfaizi, Thanh Tra Trưởng cảnh sát, tuyên bố rằng nhà chức trách không loại bỏ khả năng can dự vào những vụ đánh bom trước ở 6 nghi can liên quan trong vụ nổ bom trung tâm chứng khoán Jakarta. Thủ tục điều tra và truy tố 6 nghi can này vẫn tiếp tục.
Trong một diễn biên bất ngờ, ngày chủ nhật cảnh sát Indoensia loan báo bắt được 1 nhóm 25 tên trong băng đảng vũ trang can dự vào hàng loạt vụ nổ bom ở thủ đô Jakarta, sau khi 1 tên trong bọn bị bắt trên đường đi đặt bom sứ áun Mỹ và thương xá Sarinah. Cơ quan cảnh sát nói đa số nghi can bị bắt tại 1 xưởng sửa xe ở thị trấn Ciganjur, ngoại ô Jakarta.

ĐỀN CỔ VỚI DI TÍCH 10,000 NĂM
Umayyed Mosque có lẽ là ngôi đền cổ với nhiều di tích cổ nhất thế giới. Đền này trong khu phố cổ Damascus, Syria. Các sử gia đã khám phá ra nhiều chứng tích khảo cổ tại đây, có niên đại ít nhất 10,000 năm xưa cổ.

CON CHIP TIẾT KIỆM NĂNG LƯỢNG
Bây giờ thì chữ “Intel Inside” không còn hấp dẫn nữa. Công ty Fujitsu Ltd. đã loan báo hôm Thứ Hai rằng 2 trong các loại máy điện toán xách tay mới của hãng ra thị trường Nhật đầu tháng 11 tới sẽ mang con chip Crusoe của hãng Transmeta, Santa Clara, Calif. Đây là con chip cách mạng có thể tiết kiệm năng lượng, và làm các cục pin chạy gấp đôi thời lượng trước giờ. Chip này mất 5 năm để phát minh.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một hạm đội Hoa Kỳ được dẫn đường bởi Hàng Không Mẫu Hạm USS Theodore Roosevelt đã đi vào Biển Đông để khuyến khích “tự do hàng hải,” theo quân đội Hoa Kỳ cho biết hôm Chủ Nhật, 24 tháng 1 năm 2021, vào lúc nhiều căng thẳng giữa Trung Quốc và Đài Loan làm gia tăng quan ngại tại Washington, theo bản tin NBC News cho biết hôm Chủ Nhật.
Tổng Thống Joe Biden lần đầu tiên gọi điện thoại cho các lãnh đạo ngoại quốc tới Thủ Tướng Canada Justin Trudeau và Tổng Thống Mexico Andrés Manuel López Obrador vào một thời điểm căng thẳng đối với mối quan hệ của Hoa Kỳ với các lân bang Bắc Mỹ, theo trang mạng của báo Startribune.com cho biết hôm Thứ Bảy, 23 tháng 1 năm 2021.
Hàng chục ngàn người Nga đã tràn ra các đường phố để biểu tình hôm Thứ Bảy, 23 tháng 1 năm 2021, để đòi hỏi thả lãnh đạo đối lập bị bỏ tù Alexei Navalny, bất chấp mối đe dọa bị bắt hàng loạt trong sự kiện được dự đoán là một trong những cuộc biểu tình lớn nhất chống lại Điện Kremlin trong nhiều năm qua, theo NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Trung Quốc leo thang căng thẳng tại Biển Đông khi lần đầu tiên ra luật cho phép cảnh sát biểu của nước họ có quyền bắn vào các tàu nước ngoài, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết trong bản tin phát về VN hôm 23 tháng 1 năm 2021.
Là người quan tâm sâu xa tới khủng hoảng sinh thái trên mặt địa cầu của chúng ta, tôi rất hoan hỷ rằng ngài đang nâng cao vấn đề biến đổi khí hậu thành ưu tiên cao nhất của ngài và rằng Hoa Kỳ đang tham gia trở lại Hiệp Ước Khí Hậu Paris. Hâm nóng toàn cầu là mối đe đọa khẩn cấp đối với toàn thế giới và đối với sự sống còn của chủng loại của chúng ta.
Người chỉ trích Điện Kremlin hàng đầu của Nga là Alexey Navalny, đã bị bắt bởi công an tại Moscow hôm Chủ Nhật, 17 tháng 1 năm 2021, ngay sau khi ông này trở lại đất nước Nga và 5 tháng sau khi ông bị đầu độc với chất độc thần kinh Novichok, theo bản tin của CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
Tại đại hội đảng CDU, Thống đốc Armin Laschet của tiểu bang Nordrhein-Westfalen (North Rhine-Westphalia) đã thắng thế trước các đối thủ và kế nhiệm bà Annegret Kramp-Karrenbauer. Chúng tôi đưa ra một cái nhìn tổng quan về những phản ứng đầu tiên trên mạng xã hội.
Chính phủ Trump hôm Thứ Hai, 11 tháng 1 năm 2021, đã tái chỉ định Cuba như là “nhà nước bảo trợ của khủng bố,” áp đặt thêm các trừng phạt mới mà có thể làm què quặt cam kết của Tổng Thống đắc cử Joe Biden để làm mới lại mối quan hệ với đảo quốc cộng sản, theo bản tin AP cho biết hôm Thứ Hai.
“Rõ ràng là Luật An Ninh Quốc Gia đang được sử dụng để loại bỏ giới bất đồng chính kiến và các quan điểm chính trị đối lập,” theo tuyên bố chung đọc được từ Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mikie Pompeo, Ngoại Trưởng Úc Marise Payne, Ngoại Trưởng Anh Dominic Raab, và Ngoại Trưởng Canada Francois-Philippe Champagne. “Chúng tôi kêu gọi các viên chức Hong Kong và Trung Quốc hãy tôn trọng các quyền được luật pháp bảo vệ và sự tự do của người dân Hong Kong không phải sợ hãi bị bắt và bị bỏ tù.”
Thủ Tướng Nicola Sturgeon nói rằng tổng thống Hoa Kỳ sẽ không được phép thăm viếng đất nước Tô Cách Lan, nơi ông đã làm chủ một sân golf từ năm 2004, bởi vì các hạn chế cấm đi lại không quan trọng vì Covid-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.