Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

2 Mục Sư Quận Cam Về Cứu Trợ Miền Tây

28/01/200200:00:00(Xem: 3919)
PHOTO: Mục Sư Nguyễn Quang Minh, tu sĩ Anh Giáo Nguyễn Minh Hạnh và một vài hướng đạo sinh đồng phục đi cứu trợ ở Miền Tây.

ORANGE - Hai vị tu sĩ Tin Lành và Anh Giáo từ Quận Cam đã về tổ chức cứu trợ dân nghèo Miền Tây trong tháng giêng 2002, và được sự hỗ trợ công tác bởi nhiều Hướng Đạo Sinh tại Sài Gòn, theo tin của Mục Sư Nguyễn Quang Minh.

Mục Sư Tin Lành Nguyễn Quang Minh và phu nhân là tu sĩ Anh Giáo Nguyễn Minh Hạnh đã đi cứu trợ nhiều nơi vùng Cửu Long nhân công tác cho các giáo hội liên hệ, và cũng ghé thăm giúp nhiều chùa Phật Giáo và Phật Giáo Hòa Hảo. Bản văn của Mục Sư Minh đính kèm nhiều hình ảnh đã ghi tóm lược như sau:

"Một đền thờ của Phật giáo Hoà Hảo nằm sát đường lộ gần làng Hoà Hảo. Phía sau là một con sông khá lớn. Để ý sẽ thấy một Bàn ông Thiên hay Bàn Thiên dân chúng cúng thờ Trời. Dọc theo đường có rất nhiều Bàn Thiên, gần như cứ 10 nhà thì có đến 7 nhà có Bàn Thiên. Bàn làm đủ kiểu, gỗ có, gạch có, gốc cây tự nhiên có, luôn luôn là hình vuông. Trên Bàn thường có bình nhang, một ly hay chai nước trong và có bàn thì có bình bông...

"Chúng tôi cũng thăm ngôi đền chánh của Chùa Tây An Cổ Tự. Đền này chỉ là một phần nhỏ trong đất Cổ Tự. Người ta bảo đền để thờ Đức Phật Thầy Tây An.

"Trước đền có 2 con voi, một đen một trắng, giữa sân có một tháp 4 cạnh cao chừng 4 thước ghi 4 chữ: Toàn Dân Ghi Ơn cạnh bên một lư hương gạch xi măng màu đỏ cao gần 3 thước.

"Xéo xéo bên kia đường là một ngôi chùa lớn cao 3 tầng có tên là Miếu Bà Chúa Xứ Núi Sam. Đồn rằng Bà Chúa nầy rất linh nên dân chúng hằng năm về cầu nguyện đông lắm. Đông đến nỗi nhà nước phải chặn không cho xe đậu gần cả một cây số.

"Đây là một điểm du lịch lớn nhất, đông nhất ở Nam VN.

"Mục Sư Nguyễn Quang Minh trên đường Núi Thất Sơn về Long Xuyên, ghi nhận có khoảng chừng 4 hay 5 ngôi đền PGHH sát lộ như trên, phần lớn là bị bỏ hoang phế, dường như không người chăm sóc.

"Chuà Tam Bảo thờ Đức Phật và một nhà thờ Công Giáo rất lớn luôn cả khu đất, cất kiểu mới cách nhau chỉ một con đường, tại thị xã Hà Tiên.

"Mục Sư Minh đã viếng Chuà và mua nhiều băng thuyết giảng Phật Giáo tại đây ngày 15-1-2001...

"Trên đường đi từ Cao Lãnh đến Hà Tiên, thấy có chừng 5 hay 6 nhà thờ Tin Lành khang trang.

"Một nhà thờ của giáo phái "Hội Thánh Tin Lành Việt Nam" được xây cất tại Tỉnh Đồng Tháp.

"Mục Sư Nguyễn Quang Minh trên rạch từ Huyện Tam Nông vào Xã Tân Công Sinh để tặng phao cứu sinh tại 2 Trường Tiểu Học của Xã. Cạnh ông là một số tập vở và bút chì màu. Các thầy cô giáo đã trao cho MS Minh danh sách các em và tên cha mẹ được tận tay nhận phao cứu sinh bão lụt.

"Có 200 em Việt Nam thuộc xã Tân Công Sinh, tỉnh Đồng Tháp nơi lũ lụt nặng nhất 2 năm 2000 và 2001 đang nhận mỗi em một phao cứu sinh (Life Vest) để đề phòng chết đuối trong tương lai, 10 quyển vở, một hộp bút màu và 2 cây viết nguyên tử. Mỗi phần trị giá 5 mỹ kim. Phân phối tận tay do Mục Sư Nguyễn Quang Minh ở Nam California ngày 12-1-2002.

"Mục Sư Minh và phu nhân là Linh Mục Nguyễn Minh Hạnh, nhân công tác cho Giáo Hội đã cùng các huynh trẻ củûa Hướng Đạo Việt Nam thuộc Châu (Chi Hội) Saigon đã đến tận xã Tân Công Sinh phân phát các quà trên.

"Chi phiếu tặng phao và vở bút các đợt sắp tới xin ghi rõ: INTERFAITH PROTESTANT CHURCH và gởi về: 905E. Glendale Ave. Orange CA 92865."

Điều ghi nhận: Hướng Đạo VN vẫn chưa được chính thức sinh hoạt tại VN, vì nhà nước lo ngại không kiểm soát được. Tuy nhiên, việc nhiều người mặc đồng phục Hướng Đạo sinh hoạt và cứu trợ vẫn đang được làm ngơ, vì nhu cầu cứu trợ đã vượt ra ngoài tầm tay các chính quyền địa phương.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Giải thưởng Tinh Thần Trần Văn Bá 2020 sẽ được dành trao cho những người tại quốc nội đang trực diện bất chấp hiểm nguy, đòi hỏi Dân chủ, Công lý và Độc lập thật sự cho Việt Nam. Giải thưởng này do người Việt vinh danh người Việt.
Nhớ những người đã mất, chia sẽ những mất mát, cám ơn những con người tận tụy với thiên chức và sứ mạng của họ bảo vệ con người và cộng đồng: Chúng ta đốt những ngọn nến hôm nay và bỏ phiếu cho những thay đổi tốt đẹp ngày mai của đất nước này.
Tại Thư Viện Westminster, 8180 13Th Street, Westminster, CA 92683, vào lúc 4 giờ chiều ngày 20 tháng 10 năm 2020 Giám Sát Viên Andrew Đỗ Họp Báo thông báo Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW), với sự tham dự của một số báo chí Việt, Mỹ, một số cư dân cư ngụ trong Thành Phố Westminster. Mở đầu buổi họp báo Giám Sát Viên Andrew Đỗ cho biết Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW) mới của Quận Cam sẽ mang lại kết nối băng thông rộng (broadband) miễn phí cho những khu phố có nhu cầu nhiều nhất.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Cộng đồng sẽ tổ chức một cuộc gặp và trò chuyện cùng cộng đồng vào Thứ Bảy, ngày 7 tháng 11, từ 8 giờ sáng đến 11 giờ trua, tại Công viên Kiwanisland, địa chỉ là 9840 Larson Avenue.
Tại Chánh Điện Chùa Bát Nhã, 4717W. First ST, Santa Ana do HT, Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN/HK làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Lễ Đại Tường Cố HT. Thích Nguyên Trực (là Bào Huynh của HT. Thích Nguyên Trí).
Quận Cam là nơi có đông cư dân người Việt Nam nhất trong Hoa Kỳ. MOMS Orange County là một tổ chức bất-vụ-lợi lớn nhất tại quận Cam chuyên về các dịch vụ chăm lo sức khoẻ cho thai kỳ và trẻ sơ sinh. Các dịch vụ nhằm vào việc giúp những phụ nữ luôn được khỏe mạnh trong thời kỳ đang mang thai đồng thời hỗ trợ cho gia đình của họ trong suốt năm đầu tiên của con họ.
Dân biểu liên bang Lou Correa (CA-46) và Alan Lowenthal (CA-47), cùng với các đồng viện đã gửi một lá thư đến Ngoại trưởng Mike Pompeo để bày tỏ mối lo ngại về việc nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam bắt giam blogger, nhà báo độc lập, nhà hoạt động dân chủ Phạm Đoan Trang.
Tại Viện Bảo Tàng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (Museum of the Republic of Vietnam) tại số 9842 Bolsa Ave, Sute #205, Thành Phố Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 11 tháng 10, 2020 nhạc sĩ Xuân Điềm cùng Ban Tù Ca Xuân Điềm đã tổ chức buổi lễ trao tặng kỷ vật gồm một cây đàn Guitare của cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông và cây đàn Banjo của nhạc sĩ Xuân Điềm cho cho Bác Sĩ Nguyễn Hoàng Quân, Giám Đốc Bảo Tàng Viện QLVNCH.
THỨ BẢY ngày 31 tháng 10 năm 2020 từ 9g sáng đến 8g tối: Khóa tu một ngày - CHỦ NHẬT ngày 01 tháng 11 năm 2020 từ 9h sáng đến 1h chiều: Lễ Vía Quan Thế Âm Bồ Tát (ngày 19 tháng 09 âm lịch)
Vào lúc 12 giờ trưa Thứ Sáu ngày 9 tháng 10 năm 2020, Nghị Viên Thành Phố Garden Grove ông Phát Bùi, cũng là Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, đang ra tranh cử chức Thị Trưởng Thành Phố Garden Grove, cùng phu nhân đã đến thăm Tòa Soạn Việt Báo trên đường Garden Grove, Thành Phố Garden Grove.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.