Hôm nay,  

Tin Úc Châu

11/10/200400:00:00(Xem: 5148)
CHÁNH SÁCH Y TẾ CủA LAO ĐỘNG ĐƯỢC NHIỀU NGƯỜI LỚN TUỔI ủNG HỘ!
ÚC ĐẠI LỢI: Hôm thứ Sáu tuần qua, các bệnh viện tư đã đồng ý gia nhập kế hoạch Medicare Gold của thủ lãnh đối lập Mark Latham, và kế hoạch này sẽ hoạt động trong năm 2006. Sự chấp thuận này rất quan trọng đối với chánh sách y tế của ông Latham, theo đó tất cả những người trên 75 tuổi sẽ được điều trị miễn phí trong các bệnh viện. Hiệp hội các bệnh viện tư Úc Đại Lợi trước đây nói rằng kế hoạch y tế của Lao động, được công bố tại Brisbane, là không thể hoạt động được.
Tuy nhiên các sự chỉ trích đối với chính sách quan trọng này của Lao động vẫn tiếp tục, Chính phủ và các công ty bảo hiểm y tế tư khuyến cáo rằng Lao động không tài trợ đủ cho kế hoạch này. Bộ trưởng Y tế Tony Abbott và Hiệp hội bảo hiểm Y tế Tư nói rằng Lao động bị thiếu hụt $2 tỷ đô-la được cần đến để tài trợ cho kế hoạch này.
Và giới bác sĩ đang nghi ngờ về sự đầy đủ số giường, các y tá và bác sĩ được cần đến để thực hiện lời hứa hẹn của Lao động rằng mọi người trên 75 tuổi sẽ được điều trị tại một bệnh viện công hoặc bệnh viện tư “ngay tức khắc”. Và Thủ tướng John Howard nói rằng dưới kế hoạch của Lao động những người trên 75 tuổi sẽ phải móc tiền túi nếu họ muốn có một giường bệnh tư.
Ông Latham đang ve vãn các cử tri lớn tuổi bằng một chính sách y tế mà ông ta nói là sẽ cho phép họ từ bỏ bảo hiểm tư tốn kém từ $800 đến $1700 một năm. Và tầng lớp trung lưu Úc cũng được hưởng lợi với các sự cắt giảm lệ phí bảo hiểm y tế khoảng $200 một năm, bởi vì chi phí điều trị những người lớn tuổi được loại bỏ từ các công ty bảo hiểm. Bà Julia Gillard, phát ngôn viên y tế của Lao động, đã bào chữa cho sự tốn kém của chánh sách này và nói rằng $1,7 tỷ đô-la được để riêng sẽ cho phép một chính phủ Lao động chi phí cho việc điều trị tất cả những người Úc trên 75 tuổi có bảo hiểm tư trong năm 2006.
Chính sách của ông Latham cũng đạt được sự ủng hộ quan trọng của lãnh vực bệnh viện tư Thiên chúa giáo. Bệnh viện The Master Hospital, nơi ông Latham đến thăn ở Brisbane, nói rằng dưới chính sách này họ có thể thực hiện thêm 6000 cuộc giải phẫu mỗi năm cho những người trên 75 tuổi. Còn tới hai năm nữa trước khi chính sách này được bắt đầu, các bệnh viện tư có thể có thêm nhiều giường để đáp ứng nhu cầu gia tăng.
Trong khi đó Y sĩ Đoàn Úc Đại Lợi không đưa ra ý kiến và các bác sĩ đang tỏ ra rất thận trọng về số tiền mà họ sẽ được trả. Cách đây vài năm các bác sĩ đã rút lại dịch vụ của họ từ một kế hoạch tương tự dành cho các cựu chiến binh bởi vì Chính phủ đã không trả tiền khám bịnh đủ cao như họ mong muốn.

MỘT BỨC TRANH VẼ LÊN TÌNH TRẠNG SỨC KHỏE CủA NGƯỜI DÂN ÚC!
ÚC ĐẠI LỢI: Một cuộc nghiên cứu trên phạm vi toàn quốc với 5000 bác sĩ đa khoa (GP) cho thấy rằng NSW là thủ đô áp huyết cao của Úc, và các cư dân của nó đang bị hành hạ bởi những chứng bịnh lặt vặt như đau nhức, không tiêu (rối loạn tiêu hóa) và các vấn đề về hơi thở. Tuy nhiên về mặt tâm thần người dân NSW khỏe mạnh hơn những tiểu bang khác, và họ cũng ít hoạt động tình dục hơn hoặc không mấy thận trọng khi làm điều này.
Cuộc nghiên cứu toàn quốc với 500,000 lần chẩn bệnh trong thời gian từ 1998 và 2003 được thực hiện bởi University of Sydney và Australian Institute of Health and Welfare. Nó tìm thấy cư dân NSW đến gặp bác sĩ về các vấn đề đau nhức, tiêu hóa, huyết áp và hô hấp nhiều hơn những nơi khác trong nước. Và các viên thuốc trị bệnh huyết áp cao, giảm đau nhức và các loại thuốc cho bệnh thấp khớp thường được ghi toa ở NSW nhiều hơn những tiểu bang khác. Tuy nhiên các bệnh nhân NSW được ghi toa ít hơn loại thuốc ngừa thai hoặc thuốc về các chứng bệnh tâm thần.
Theo cuộc nghiên cứu, Victoria và Tasmania là hai tiểu bang có nhiều người mắc các chứng bệnh tâm thần nhiều nhất. ở Victoria, cứ 100 lần đến gặp bác sĩ thì có khoảng 8,3 toa thuốc cho các chứng bệnh tâm thần, và ở Tasmania tỷ lệ này là 9,2, so với mức trung bình toàn quốc là 7,6. ở NSW chỉ có 7,2 toa thuốc tâm thần cho mỗi 100 lần đến gặp bác sĩ.
ACT được xem là tiểu bang tình dục an toàn của nước Úc, với 2,7 toa thuốc ngừa thai cho mỗi 100 lần gặp bác sĩ. ở NSW tỷ lệ này là 1,6 và mức trung bình toàn quốc là 1,8. Cuộc nghiên cứu cũng tìm thấy cư dân NSW đến gặp bác sĩ gia đình trung bình 5,2 lần một năm, trên mức trung bình toàn quốc 4,9 lần. Và những người trên 75 tuổi đến gặp bác sĩ 10 lần một năm trong khi các trẻ em tuổi từ 5 tới 14 là những người đến gặp bác sĩ ít nhất, chỉ có 2,8 lần một năm.
ở NSW, 94,6 phần trăm các lần đến gặp bác sĩ đưa đến việc ghi toa thuốc trị bệnh, trên mức trung bình toàn quốc 89,4%. Các bác sĩ NSW không chỉ ghi toa nhiều hơn, họ cũng thường khuyên các bệnh nhân sử dụng những loại thuốc mua tại tiệm thuốc tây mà không cần toa. Điều này xảy ra trong 10 phần trăm những lần đến gặp các bác sĩ ở NSW, so với mức trung bình toàn quốc là 9 phần trăm. Và các bác sĩ NSW thực hiện các cuộc tiểu giải phẫu ít hơn, và thường chuyển bệnh nhân tới các chuyên gia nhiều hơn các bác sĩ ở những tiểu bang khác.

THủ LÃNH ĐỐI LẬP TỪ CHỐI BảO ĐảM THUẾ SẼ KHÔNG GIA TĂNG!
ÚC ĐẠI LỢI: Trong một cuộc phỏng vấn với tờ The Sunday Telegraph hôm thứ Bẩy, thủ lãnh Lao động Mark Latham đã bốn lần được yêu cầu đưa ra lời cam kết sẽ không gia tăng các mức thuế. Và ông Latham đã nhiều lần từ chối bảo đảm sẽ không tăng thuế. Thay vì trả lời trực tiếp vấn đề này, ông Latham đề cập đến chính sách gia đình và thuế đã được ông công bố trong thời gian đầu của cuộc vận động tranh cử. Ông nói rằng: “Chúng tôi sẽ thực hiện chính sách mà đã được trình bầy với dân chúng Úc. Nhưng không có kế hoạch thuế má bí mật nào cả. Những gì quý vị nhìn thấy là những gì quý vị đạt được.”
Với kết quả của các cuộc thăm dò về mức ủng hộ của dân chúng dành cho hai đảng rất khít khao và chỉ còn một tuần lễ nữa để vận động, sự từ chối đưa ra lời cam kết về thuế má của ông Latham chắc chắn sẽ bị tấn công dữ dội bởi Liên đảng. Thủ tướng John Howard đã long trọng đưa ra lời cam kết này. Ngày 28 tháng Ba năm nay, vị Thủ tướng đã được hỏi rằng liệu ông có thể loại bỏ khả năng việc gia tăng bất cứ sắc thuế nào, hoặc đánh thêm bất cứ sắc thuế mới nào trong thời gian Liên đảng cầm quyền thêm một nhiệm kỳ mới. Ông Howard đã trả lời dứt khoát rằng: “Vâng, tôi chắc chắn có thể làm điều này.” Và văn phòng của Thủ tướng đã tái xác định lời cam kết này hôm thứ Bẩy vừa qua.
Ông Latham vừa hứa hẹn sẽ để trống tòa nhà Kirribilli House và sẽ giao lại cho công chúng nếu ông ta trở thành thủ tướng. Và nếu đắc cử, ông Latham và gia đình sẽ sống tại The Lodge, ở Canberra. Điều này sẽ cho phép nơi trú ngụ truyền thống của vị Thủ tướng Úc ở Sydney sẽ được mở cho công chúng đến thăm hoặc các tổ chức từ thiện. Ông Latham nói rằng: “Vị thủ tướng không cần hai căn nhà được công chúng tài trợ. Một nơi là đủ, và The Lodge sẽ là nơi trú ngụ của tôi. Lãnh tụ của đất nước này nên sống ở thủ đô của quốc gia. Tôi sẽ giao trả Kirribilli House cho người dân Úc, bởi vì nó thuộc về họ.” Ông Howard đã bị nhiều chỉ trích vì quyết định sống tại Kirribilli House thay vì The Lodge.
Trong cuộc phỏng vấn với tờ The Sunday Telegraph, ông Latham đã bào chữa cho quyết định chỉ đưa một phần chi tiết từ chính sách gia đình và thuế của đảng Lao động cho bộ ngân khố và tài chánh phân tích các chi phí, một điều được đòi hỏi bởi hiến chương về sự thành thật của ngân sách (Charter Of Budget Honesty). Ông Latham nói rằng chính sách này đã được kiểm toán một cách độc lập bởi các nhà chuyên môn.
Trong khi đó Lao động đã không thể thực hiện các cuộc tấn công bất ngờ vào những chiếc ghế bấp bênh của Liên đảng, điều này tạo ra sự ngờ vực về khả năng chiến thắng của nó trong cuộc bầu cử ngày thứ Bẩy tới đây. Một cuộc khảo sát Newspoll mới nhất cho thấy Liên đảng vẫn đang tiếp tục dẫn trước trong những chiếc ghế mà ông Mark Latham phải giành được để chiến thắng cuộc bầu cử. Tính trên căn bản hai đảng, Liên đảng đạt được 51,5% sự ủng hộ trong các chiếc ghế bấp bênh này, trong khi Lao động đạt được 48,5% - một mức gần như không thay đổi khi cuộc vận động bắt đầu.
Ông Sol Lebovic, giám đốc điều hành Newspoll, nói rằng kết quả này cho thấy cử tri trong những chiếc ghế biên tế của Liên đảng rất khó thay đổi lá phiếu của họ. Kết quả này tương phản với cuộc thăm dò toàn quốc mới nhất của Newspoll, cho thấy Lao động dẫn trước Liên đảng 52-48 trong tuần qua. Ông Lebovic nói rằng hiện có những dấu hiệu làm nhớ lại cuộc bầu cử 1998 khi mà Lao động đạt được đa số phiếu khắp toàn quốc, nhưng lại thua ở những chiếc ghế mà nó cần phải giành được để chiến thắng.
Cuộc khảo sát cũng cho thấy rằng sự hài lòng của cử tri đối với thành tích của ông John Howard trong những chiếc ghế bấp bênh đó là 54 phần trăm - gần như không thay đổi kể từ khi cuộc vận động bắt đầu. Trong khi đó, sau khi gia tăng tới mức 59 phần trăm cách đây hai tuần lễ, sự hài lòng của cử tri đối với ông Mark Latham đã giảm xuống còn 52% - tương đương với tuần thứ nhất của cuộc vận động.

191 NGƯỜI BỊ BẮT TRONG MỘT CUỘC CÀN QUÉT MẠNG LƯỚI ẤU DÂM!
ÚC ĐẠI LỢI: Một số nhân viên cảnh sát, sĩ quan quân đội, nhân viên nhà trẻ, thầy giáo, bác sĩ và thậm chí một mục sư là những người trong số hàng trăm kẻ bị bắt trong một chiến dịch truy quét mạng lưới khai thác hình ảnh khiêu dâm trẻ em lớn nhất từ trước đến nay ở Úc. Theo cảnh sát, cho tới hôm thứ Sáu tuần qua đã có tới 191 người đã bị buộc tội và thêm hàng trăm vụ bắt giữ nữa đang được trông đợi.
Tờ The Daily Telegraph đã biết được rằng một bác sĩ rất nổi tiếng ở vùng phía đông Sydney sẽ phải ra tòa để bị buộc tội sử dụng phòng mạch của mình làm phòng studio để chụp ảnh khiêu dâm trẻ em. Cuộc điều tra phối hợp của cảnh sát, lớn nhất trong lịch sử nước Úc, được đặt tên là chiến dịch Auxin, đã đưa đến hơn 2000 sự buộc tội, từ nạp hình ảnh khiêu dâm trẻ em từ Internet cho tới hãm hiếp trẻ em.
Ngay sau các cuộc đột kích của cảnh sát hôm thứ Năm tuần qua, các nhân viên bảo vệ trẻ em đã đưa hơn 20 đứa trẻ ra khỏi sự chăm sóc của những bị cáo. Rất nhiều hình ảnh kinh tởm của trẻ em, có đứa mới chỉ 2 tuổi, đã được tồn trữ trong 350 máy điện toán bị tịch thu bởi cảnh sát trong các cuộc đột kích xảy ra ở khắp nước Úc trong sáu ngày qua. Một số người bị tìm thấy sở hữu một hoặc hai tấm ảnh trẻ em khiêu dâm, trong khi nhiều người có cả một thư viện chứa tới 250,000 hình ảnh kể từ 30 năm trước. Tổng cộng có khoảng 2 triệu hình ảnh bị tịch thu.
Ông Mike Phelan, người đứng đầu cuộc điều tra, nói rằng: “Nhiều người bị bắt có nghề chuyên môn rất cao và là những nghề nghiệp liên hệ đến trẻ em, gồm những người chăm sóc sức khỏe cho trẻ em, những người làm việc trong môi trường giáo dục và cả những người thi hành luật pháp. Đây là tội ác rất ghê tởm liên hệ đến nhiều nạn nhân trẻ em.” Những kẻ lợi dụng tình dục trẻ em này sẽ bị buộc tội ở tòa án trong vài ngày tới đây. Họ gồm 9 nhân viên cảnh sát, một viên chức quan thuế và một Thiếu tá quân đội. Và 13 người, gồm các thân nhân gần gũi của những nạn nhân, bị buộc tội hãm hiếp trẻ em.
Cuộc điều tra của Cảnh sát Liên Bang Úc kết hợp với các lực cảnh sát tiểu bang và lãnh thổ đã truy nguyên được một mạng lưới tội phạm Nga ở Đông Âu. FBI đã liên lạc với nhà cầm quyền Úc sau khi hồ sơ thẻ tín dụng cho thấy mạng lưới khiêu dâm “pay-per-view” đã có hàng trăm người Úc đăng ký sử dụng một website có tên là Regpay. Website ở Hoa Kỳ này được liên kết với hơn 20 website khác ở Đông Âu được kiểm soát bởi mafia Nga. Tất cả những người Úc này đều đã sử dụng các tấm thẻ tín dụng của họ để mua các hình ảnh khiêu dâm.
Tư lệnh Cảnh sát Liên bang Mick Kelty nói rằng cuộc hành quân này chỉ là bước đầu tiên trong nỗ lực tiêu diệt mạng lưới ấu dâm ở Úc. Trong khi đó Tư lệnh cảnh sát NSW Ken Moroney nói rằng công chúng sẽ rất kinh ngạc bởi mức độ to lớn của các vụ bắt giữ trong vài tuần lễ tới đây. Ông cho biết đã có bẩy đứa trẻ được đưa đi khỏi căn nhà mà chúng đã bị lạm dụng tình dục bởi một kẻ phạm tội trong nhiều năm qua.

ĐA SỐ DÂN ÚC MUỐN LÍNH ở LẠI IRAQ!
ÚC ĐẠI LỢI: Một cuộc điều nghiên mới cho thấy rằng dân chúng Úc tin tưởng chúng ta có nguy cơ bị tấn công khủng bố lớn hơn theo sau cuộc chiến ở Iraq. Tuy nhiên có hơn 57% trong số 1000 công nhân được hỏi ý kiến cho biết họ tin tưởng quân đội Úc nên ở lại Iraq. Cuộc khảo sát trên Internet được thực hiện bởi công ty tuyển dụng nhân viên Talent2 trong suốt tháng Chín vừa qua. Nó hỏi ý kiến của các công nhân tuổi từ 18 trở lên và có mức lương thấp hơn $30,000 và lên tới $90,000 một năm.
Đại đa số những người được hỏi ý kiến không nghĩ Chính phủ đã hành động đủ để chiến đấu chống lại mối đe dọa khủng bố trong nước, trong khu vực hoặc trong phạm vi toàn cầu. Và 44 phần trăm muốn Chính phủ tập trung vào khu vực xung quanh nước Úc, so với 37 phần trăm ủng hộ việc tham gia vào cuộc chiến chống khủng bố toàn cầu. Trong khi chỉ có 18 phần trăm muốn tập trung nỗ lực chống khủng bố bên trong nước Úc. Điều này có nghĩa là hầu hết những người Úc được hỏi ý kiến nhận thấy mối đe dọa lớn nhất đối với nước Úc đến từ khu vực này.


Lãnh tụ Lao động Mark Latham đã cam kết gia tăng nỗ lực cho cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố ở khắp khu vực Đông nam Á. Trong khi Chính phủ John Howard đang tập trung vào nỗ lực toàn cầu, ủng hộ triệt để các chiến dịch quân sự của Hoa Kỳ. Theo cuộc khảo sát, nhóm người đông nhất trả lời “Yes”, cho câu hỏi “Bạn có nghĩ nước Úc đang là mục tiêu lớn hơn của khủng bố"”, là những người tuổi từ 25 tới 34, với 20,6%. Trong khi nhóm đông nhất trả lời “No” là những người từ 35 tới 44 tuổi. Hơn 27 phần trăm những người trả lời “Yes” có mức lương cao hơn $90,000 một năm, so với 18 phần trăm những người có lợi tức cao nói rằng nước Úc không là mục tiêu lớn hơn của khủng bố.
Về câu hỏi rút quân từ Iraq về nước, nhiều nữ công nhân muốn rút quân về nước hơn nam công nhân. Khoảng 19 phần trăm phụ nữ nói “Yes”, so với 18 phần trăm phản đối sách lược rút quân này. Hơn 38% nam giới được hỏi ý kiến chống lại việc rút quân khỏi Iraq, so với 23 phần trăm ủng hộ. Không một ai được hỏi ý kiến tin rằng Chính phủ đã hành động đủ để chống khủng bố ở bất cứ mức độ nào. Nhóm người trả lời “Yes” cho câu hỏi “Phải chăng chính phủ đã hành động đủ để chống lại chủ nghĩa khủng bố ở mức độ toàn cầu” là 43,30%. Trong khi chỉ có 39% nói rằng Chính phủ đã làm đủ trong phạm vi khu vực, và 43% trong nước.

NGƯỜI PHỤ NỮ SÓNG SÓT MAY MẮN!
SYDNEY: Theo lời kể của bà Chris White, điều cuối cùng bà đã nhìn thấy trước khi một chiếc vận tải chạy lao vào phòng làm việc là sự hốt hoảng trên khuôn mặt của một phụ nữ đang đi bộ ngoài đường. Bà White đã kể lại giây phút một chiếc xe chở đất trọng tải 12 tấn đã đâm xuyên qua bức tường và cán nát chiếc bàn giấy mà bà đã ngồi làm việc trước đó vài giây.
Ngay sau đó các bạn đồng nghiệp đã tìm thấy bà White trong đống gạch vụn đổ nát thuộc khu vực tiếp khách của văn phòng địa ốc, và chỉ cách xa chiếc xe vận tải non một thước. Từ giường bệnh trong Royal North Hospital, bà White kể rằng: “Lúc đó tôi nghe tiếng xe thắng rất kỳ lạ, tôi ngẩng đầu lên thì nhìn thấy một phụ nữ đang đứng ở bên ngoài cửa sổ và bà ấy tỏ ra rất hốt hoảng, và rồi chạy đi mất. Tôi liền đứng dậy và toan chạy ra ngoài xem, thì ngay lúc đó một tiếng động rất lớn, như quả bom, đã xảy ra.
“Tôi nhắm mắt lại trong khi cát bụi và các mảnh vụn lắng xuống, và khi mở mắt ra thì nhìn thấy một chiếc xe vận tải nằm chiếm hầu hết diện tích khu vực tiếp khách của văn phòng địa ốc. Gạch và gỗ vụn nằm đầy chung quanh tôi, bánh xe và bình xăng của chiếc vận tải chỉ cách xa tôi khoảng một mét. Lúc đó tôi mới biết tiếng nổ là do chiếc xe vận tải gây ra.”
Các bạn đồng nghiệp nói rằng họ rất kinh ngạc khi tìm thấy bà White còn sống sót, và chỉ bị gẫy cánh tay phải, vài chiếc xương sườn và lủng một lá phổi. Ông Steve Crooks, người đã đào bới đống gạch vụn cùng với ông Pat Hogan, nói rằng ông hoàn toàn không nghĩ tìm thấy bà White còn sống sót. Theo lời ông Hogan, người phụ nữ đứng trên lề đường đã có thể nhìn thấy tài xế chiếc xe vận tải này chớp đèn liên tục và đã lái tránh nhiều chiếc xe trên đường Barrenjoey Rd. Người tài xế này được điều trị các vết thương nhẹ tại bệnh viện Royal North Shore Hospital, sau đó đã được cho về nhà.
Hàng chục người khác cũng đã kể lại sự thoát hiểm lạ thường của họ. Gia đình Buckley đã thoát nạn khi ở căn flat trên lầu, nhưng các kỹ sư bảo họ phải ra khỏi nhà bởi vì cấu trúc của tòa nhà đã bị hư hại trầm trọng. Cô Liz Jones và đứa con trai 11 tuổi lúc đó đang ngồi trong chiếc 4WD đã bị chiếc vận tải đụng phải, cô ta bị gẫy xương cổ tay và đứa con bị các vết thương nhẹ.
Chiếc vận tải này đã ngừng lại khi chạy xuyên qua bức tường phòng mạch của một bác sĩ nhãn khoa bỏ trống. Chỉ vài tuần trước đó, ông Kirk Dorman đã dời phòng này tới một khu lân cận. Rất may mắn là khi xảy ra tai nạn một trạm xe buýt ở trước cửa văn phòng địa ốc cũng hoàn toàn vắng bởi vì trường học đang nghỉ hè, (thông thường vào thời gian đó trạm xe buýt này rất đông học sinh đứng chờ xe về nhà.) Đại úy cảnh sát Brett Samuel, từ đơn vị điều tra tai nạn lưu thông, nói rằng ông đã bị choáng váng khi đến hiện trường.

THUỐC VIOXX TRỊ TÊ THẤP BỊ THU HỒI!
ÚC ĐẠI LỢI: Hơn 250,000 người dân Úc đang được thúc giục ngưng ngay việc sử dụng thuốc trị bệnh viêm khớp Vioxx sau khi một cuộc thể nghiệm y học tiết lộ rằng họ có nguy cơ rất cao bị bệnh tim và đột quÿ. Công ty bào chế thuốc tây khổng lồ của Hoa Kỳ, Merck Sharp & Dohme, tuyên bố hôm thứ Năm vừa qua rằng nó sẽ thu hồi loại thuốc này ở khắp thế giới sau khi cuộc nghiên cứu tìm thấy các bệnh nhân đã sử dụng loại thuốc này 16 tháng rất có thể sẽ bị bệnh tim và nhiều biến chứng tim mạch khác.
Ông Will Delaat, giám đốc chi nhánh của công ty này ở Úc, đã nói rõ rằng tất cả người Úc đang sử dụng thuốc Vioxx nên ngưng ngay tức khắc. Ông nói rằng: “Khoảng một phần ba các bệnh nhân viêm xương khớp (osteoarthritis) hiện đang sử dụng Vioxx ở Úc. Chúng tôi kêu gọi bất cứ ai đang uống Vioxx nên ngưng ngay tức khắc và liên lạc với bác sĩ của họ. Tuy nhiên những người đã dùng loại thuốc này trong quá khứ không có gì phải lo ngại cả.”
Bộ trưởng y tế Tony Abbott nói rằng các bác sĩ Úc đã được báo động về sự thu hồi này và những người đang sử dụng Vioxx nên tham khảo với các bác sĩ của họ để có một loại thuốc điều trị khác. Trong khi đó Bác sĩ Mukesh Haikerwal, phó chủ tịch Y sĩ đoàn Úc Đại Lợi, nói rằng các bệnh nhân ở Úc chớ nên quá lo lắng. Ông giải thích rằng: “Các cuộc nghiên cứu gần đây ở Hoa Kỳ đang sử dụng liều lượng 50mg, và liều lượng càng cao thì nguy cơ bị đột quÿ càng nhiều. Trong khi ở Úc, chúng ta dùng chỉ phân nửa liều lượng đó, do đó vấn đề ở Úc ít trầm trọng hơn bởi vì chúng ta đang dùng liều lượng nhỏ hơn.”
Vioxx lần đầu tiên được chấp thuận ở Úc ngày 30 tháng Sáu, 1999, nó giờ đây được dùng để trị chứng tê thấp và đau nhức khớp xương với liều lượng 25 mg một ngày. Loại thuốc này cũng được dùng để giảm bớt sự đau đớn xảy ra với các phụ nữ khi kinh nguyệt.


DÙ MƯA TO, MỰC NƯỚC TẠI CÁC ĐẬP ở SYDNEY VẪN RẤT THẤP!
NSW: Các viên chức của cơ quan Sydney Catchment Authority vừa cho biết rằng các trận mưa lớn trong tuần lễ qua ở khắp khu vực thành phố Syney đã chẳng làm tăng mực nước ở các đập thêm bao nhiêu, chỉ có vài phần trăm mà thôi. Dù với các trận mưa như trút nước tiếp tục tạo ra sự hỗn loạn ở vùng Central Coast cho mãi tới hôm thứ Bẩy- các lệnh hạn chế nước vẫn tiếp tục áp dụng, với mực nước của đập Warragamba vẫn “giẫm chân tại chỗ” 40 phần trăm.
Một phát ngôn viên của cơ quan quản trị hồ chứa nước nói rằng: “Chúng ta đã có được trận mưa rất lớn hằng mong đợi nhưng nó đã không kéo dài đủ lâu. Nói một cách đơn giản là không đủ nước. Khu vực hồ chứa của đập Warragamba đã nhận được trên 51mm nước mưa - nhiều nhất kể từ tháng Năm năm ngoái, tuy vậy cũng chẳng thấm vào đâu.” Phát ngôn viên này nói thêm rằng vẫn còn rất lâu mới chấm dứt các lệnh giới hạn nước.
Trong khi Sydney nhận được phần nước mưa của nó, các khu vực khác trong tiểu bang NSW đã không may mắn như vậy. Trong 24 giờ trước 9am hôm Chủ nhật, Cooma -nơi mà Sở cứu hỏa vùng thôn quê đánh giá là có nguy cơ cháy rừng cao nhất- chỉ nhận được có 9mm nước mưa. Goulburn, nơi mà các đập nước chỉ dưới mức 20 phần trăm, nhận được 25mm nước mưa. Các trận mưa lớn nhất đã rơi xuống khu vực Sydney, the Central Coast và Port Macquarie.
Các cơn gió dữ dội và các trận lụt bất ngờ cũng đã xảy ra ở khắp tiểu bang và Cơ quan Dịch vụ Khẩn cấp đã có một ngày làm việc rất bận rộn hôm thứ Bẩy, nhận được hàng trăm cú điện thoại cầu cứu. Mặc dù bầu trời đã trở nên trong sáng ở khắp Sydney, các đội dịch vụ khẩn cấp được gọi tới hơn 500 công việc trong thời gian 48 tiếng qua trong khi thời tiết khắc nghiệt đã tạo ra tình trạng hỗn loạn ở vùng Central Coast. Khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất là Warnervale, nơi mà nhiều chiếc xe hơi đã bị cuốn trôi bởi dòng nước lũ sâu hơn hai mét buổi trưa thứ Sáu. Nha Khí Tượng tiên đoán thời tiết khô ráo kể từ hôm nay, có thể có một vài trận mưa rào vào cuối tuần.

CHỢ FLEMMINGTON SẮP DI CHUYỂN
SYDNEY: Với hàng trăm nhà sản xuất nông sản và hàng chục ngàn tấn rau cải, trái cây và hoa tươi được đưa đến mỗi ngày, khu chợ Flemmington Markets đã trở nên rất quen thuộc với cư dân Sydney. Tuy vậy khu chợ của những nhà trồng trọt và bán sỉ này có thể sẽ không còn tồn tại bao lâu nữa, Hội đồng thành phố Strathfield đang thảo luận việc ủi sập nó để xây các dẫy chung cư. ủy ban quy hoạch thành phố của Strathfield đã đề nghị một cuộc nghiên cứu về tương lai của khu chợ này, và nó là một phần trong dự án Parramatta Rd của chính phủ tiểu bang.
Một bản tường trình của ủy ban viết rằng: “Tương lai hoạt động của khu chợ hiện nay rất bấp bênh. Đất để phát triển rất hạn chế và chi phí vận chuyển đang gia tăng....” Sydney Markets Limited cũng đang thực hiện cuộc nghiên cứu riêng của nó. Cuộc nghiên cứu này, được phối hợp bởi các cố vấn độc lập UrbisJHD, và được trông đợi hoàn tất đầu năm tới.
Bà Kate Evans, phát ngôn viên của Sydney Markets Limited, nói rằng: “Trong vài tháng tới đây chúng tôi sẽ tính toán xem khu chợ hiện nay có thể tiếp tục đáp ứng nhu cầu hay không. Nếu không có đủ đất trống chúng tôi có thể tìm kiếm một số khoảng đất trống không sử dụng hoặc tìm chỗ... để tạo ra một khu chợ mới.”
Khu chợ này đã di chuyển đến Flemmington trong giữa thập niên 1970 và các nhà sản xuất nông sản đồng ý rằng một số tòa nhà đang trở nên cũ kỹ. Thế nhưng bà Evans nói rằng: “Bất cứ cuộc thảo luận nào về việc di chuyển tới nơi khác cũng còn rất lâu. Tôi không biết chúng tôi có sẽ từ bỏ quyền kiểm soát hay không - vẫn còn rất nhiều tiềm năng ở đó.”
Các nhà sản xuất nông sản đã có những ý kiến khác nhau về đề nghị di chuyển khu chợ này. Một số người ủng hộ việc di chuyển khu chợ này về vùng phía tây Sydney, nơi mà xa lộ M7 sắp được đưa vào hoạt động. Trong khi một số người không đồng ý vì khu chợ Flemmington hiện đã có một trạm xe lửa, và rất gần một motorway cho tất cả các chiếc xe vận tải, và rất tiện lợi cho mọi người mua bán.

MUA PHảI NHÀ XẢY RA ÁN MẠNG!
SYDNEY: Cứ tưởng đã mua được một ngôi nhà gạch khang trang trên một con đường yên tĩnh, thế nhưng gia đình Lin đã mua phải một căn nhà tràn ngập nỗi khiếp sợ - căn nhà mà Sef Gonzales đã nhẫn tâm giết chết tất cả các thành viên trong gia đình, gồm cha mẹ và cô em gái. Cô Ellen Lin cho biết cha mẹ người Đài Loan của cô đã phải tìm sự chữa trị sau khi biết được rằng căn nhà mà họ mua với giá $800,000, số 6 Collins St, North Ryde, là của gia đình đã bị thằng con trai giết chết.
Sef Gonzales, 24 tuổi, đang thọ ba bản án chung thân cho hành động giết chết người cha Teddy, mẹ Mary Loiva và em gái Clodine tại nhà riêng ngày 10 tháng Bẩy, 2001. Cô Lin kể rằng gia đình cô, rất sùng đạo Phật, đã nhìn thấy căn nhà này được quảng cáo bán trên Internet. Cô đã đến xem nó ba lần và đại lý địa ốc đã nói với cô rằng người chủ nhà dọn đi nơi khác. Cô Lin than phiền: “Đây là việc làm không ngay thẳng và chúng tôi cảm thấy rất tức giận và chẳng có sự giúp đỡ nào.” Và cô giải thích rằng các tín đồ Phật giáo tin tưởng các sự kiện đẫm máu như thế này sẽ gợi lên một con ma ghê gớm ám ảnh những người trú ngụ trong căn nhà.
Cô Lin cho biết gia đình cô đã yêu cầu L.J. Hooker North Ryde hoàn lại số tiền cọc 10 phần trăm ($80,000), được trả ngày 31 tháng Tám, nhưng đã bị từ chối. Ông Rowan Kelly, chủ tịch Viện Địa Ốc NSW, nói rằng đại lý địa ốc này đã hành xử trong các quyền hạn luật pháp của nó và nó đã trông đợi một cách hợp lý rằng những người mua đã biết về vụ giết người này. Ông Kelly nói rõ rằng: “Đại lý địa ốc này sẽ không đứng đó để lập lại điều này và tôi rất ngạc nhiên rằng họ đã không biết. Có những điều phải được tiết lộ nhưng điều đó không có trong đạo luật.”

BỊ BẮT QUả TANG SAY RƯỢU NGủ GỤC TRONG KHI LÁI XE!
NSW: Cảnh sát vừa tìm thấy một tài xế say rượu ngủ ngục trong khi lái xe trên đường. Động cơ của chiếc xe vẫn nổ khi cảnh sát đánh thức người đàn ông 35 tuổi, một cư dân Newcastle, vào lúc 2am ngày Chủ nhật. Ông ta bị buộc tội có nồng độ rượu trong máu lên tới .225 - gấp 4 lần rưỡi mức cho phép. Đại Úy cảnh sát Mal Reid nói rằng: “Rõ ràng ông ta đã ngủ gục trong khi lái xe.”
Trong cuối tuần qua ở khắp tiểu bang, 64,764 tài xế đã được thử hơi rượu, với 293 người bị buộc tội lái xe trong khi bị ảnh hưởng bởi rượu. Thêm 5475 người khác bị phạt chạy quá tốc độ, và 3575 người bị phạt vi phạm luật lệ lưu thông. Tính đến buổi tối thứ Hai tuần qua, số lượng người bị tử vong trên đường lộ trong buổi long-weekend vừa qua là 5 người, sau cái chết của một tài xế mô-tô 28 tuổi ở đông-bắc Sydney. Hai người chết trong cùng thời gian này của năm ngoái.
Đại úy Reid nói rằng con số của ngày Chủ nhật cho thấy một sự gia tăng 42 phần trăm so với năm ngoái. Ông nói rằng: “Đã có nhiều hơn số tài xế bị thử rượu, nhiều hơn những người bị bắt chạy quá tốc độ, nhiều hơn những người không cài dây an toàn, so với năm ngoái.” Một thanh niên 19 tuổi khác cũng sẽ phải xuất hiện ở tòa án sau khi chiếc xe mô-tô của anh ta đụng phải một xe cảnh sát ở gần Taree.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sky River Casino vô cùng vui mừng hào hứng tổ chức chương trình Ăn Tết Nguyên Đán với những giải thưởng thật lớn cho các hội viên Sky River Rewards. Chúng tôi cũng xin kính chúc tất cả Quý Vị được nhiều may mắn và một Năm Giáp Thìn thịnh vượng! Trong dịp đón mừng Năm Mới Âm Lịch năm nay, 'Đội Múa Rồng và Lân Bạch Hạc Leung's White Crane Dragon and Lion Dance Association' đã thực hiện một buổi biểu diễn Múa Lân hào hứng tuyệt vời ở Sky River Casino vào lúc 11:00 AM ngày 11 Tháng Hai. Mọi người tin tưởng rằng những ai tới xem múa lân sẽ được hưởng hạnh vận.
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.