Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thất Nghiệp, Vỡ Nợ Nhiều; Nhà Bị Tịch Biên Leo Thang

04/11/200100:00:00(Xem: 3362)
Theo ký giả Calmetta Coleman của The Wall Street Journal, cóø một qui tắc chung cho các nền kinh tế: Thời buổi khó khăn, người ta trả tiền vayï trả góp (mortgage)ï trước tiên, các nợ khác tính sau. Các kinh tế gia lấy chuyện này làm an ủi, còn các ngân hàng thì đã thấy gần đây, tiền vayï cho thương mại không trả được cao hơn trước, các nhà cấp thẻ tín dụng đã nhìn thấy sự mất tín dụng của người cầm thẻ đang gia tăng.

Nhưng có dấu hiệu rắc rối về tiền vay để mua nhà đến trước. Các chủ cho vay trả góp như Washington Mutual Inc và Golden West Financial Corp., cho biết gần đây có sự gia tăng về tiền nợ trả góp của các căn nhà không bán được và không đóng nổi tiền trả nợ góp.

"Sự thực này có thể lường được, nó chỉ là một đốm sáng làm người ta giật mình," theo lời của Charlotte Chamberlain, một phân tích gia về tiền quỹ tiết kiệm và tiền mượn nợ cho công ty Jeffries & Co., ông thêm, "Tôi coi vụ này như một trận động đất tám chấm."

Các vụ mất việc dồn dập đã làm cho kinh tế bất trắc lên cao sau vụ tấn công ngày 11/9. Những vụ không trả nợ góp và những vụ tịch biên tài sản đang lên cao trong năm nay. Tại cuối quí hai, tỷ số thất thu cho những tiền vay mua nhà một căn cho tới nhà bốn căn để ở là 4,63%, tăng từ tỷ số 4,37% của quí đầu, theo hiệp hội ngân hàng cho vay Mortgage Bankers Association of America cho biết. Bách phân số nợ bị tịch biên tài sản trong thời gian này đã bò lên tới 0,91% từ tỷ số 0,90%.

"Những vụ nợ không trả đang gia tăng, việc này không thành vấn đề. Các ngân hàng thực ra không bị ảnh hưởng," theo lời của Chad Yonker, một phân tích gia cho nhóm Fox-Pitt chuyên về cho vay để đầu tư tại Kelton.

Nicolas Retsinas là giám đốc nghiên cứu về địa ốc tại đại học Havard University cho biết, có nhiều người đã mua nhà vào cuối thời kỳ có giá cao, các người mượn nợ đã rút hết tiền ra để mua nhà, họ khó có thể đóng nổi tiền góp để trả số tiền đã vay. Những người dùng nhà để thế vào việc vay tiền (home equity loan) làm vốn, họ cũng đã tiêu mất số tiền này rồi. Theo giám đốc, dù cách nào đi nữa "không còn tiền làm chân".

Những kỹ sư nước ngoài tới làm việc cho các công ty Hi-Tech hiện nay đang bị mắc kẹt tiền vay mua nhà. Sau khi bị chủ Hi- Tech cho nghỉ việc, họ chỉ được phép ở lại Hoa kỳ hai tháng để tìm việc. Sau hai tháng không tìm được việc làm, các kỹ sư nước ngoài phải bỏ ngôi nhà của họ để về nước. Vì giá mướn nhà quá cao, một số kỹ sư đã tính hơn thiệt theo đồng lương cao kiếm được, họ mượn tiền để mua nhà trả góp. Nhưng hỡi ôi, mất sở làm, không tiền hàng tháng để đóng nợ góp, nhiều người đã đăng bán nhà, nhưng không có ai mua. Trước sau gì, các căn nhà không bán được và không có tiền trả nợ góp, ngân hàng sẽ tịch biên.

Với số nợ cá nhân và những vụ phá sản đang vọt lên, có thêm nhiều người đang lâm vào tình thế eo hẹp tài chánh, không trả nổi nợ. Các chương trình cho vay tiền cho giảm tiền đóng trước ít nhất 3% của giá mua, những chương trình này đã mở rộng giấc mơ của dân Hoa kỳ để có thêm người mua nhà hơn trước. Số gia đình có nhà trong quí ba ghi được là 68,1%, đã tăng từ co số 64% của năm 1991. Nhưng có nhiều gia đình đang dựa vào hai đầu lương để trả nổi tiền nợ trả góp. Việc đó nêu ra một sự báo động cho ông Retsinas của Trung tâm tại trường Havard, trung tâm này đang nghiên cứu vấn đề phát triển và việc thụ đắc nhà cửa.

"Chúng tôi thấy có những người rút tiền ngân hàng ra để trở thành chủ nhà, chúng tôi thấy họ đang làm chuyện nguy hiểm," theo lời của ông Retsinas.

Trong thời gian này tiền vay mua nhà "Single Family Home" tại ngân hàng cho vay Washington Mutual đã lên tới 32 tỷ Mỹ kim trong quí thứ ba, so với 771,8 triệu Mỹ kim của đầu năm. Trong số tiền cho vay này, vay nợ tính theo lãi xuất dưới qui định chiếm 410, 8 triệu Mỹ kim hay 31% và 147,4 triệu Mỹ kim tính theo lãi xuất thường hay 19%.

Ngân hàng Thrift Seatle chuyên vắt chanh các con nợ đã cho các phân tích gia biết, đây là chuyện thổi phòng lên của các nhân viên nằm trong khâu trông coi việc hầu nợ. Ngân hàng Golden West hoạt động như là Ngân hàng Tiết kiệm Thế giới, tường trình tài sản chết đã đạt tới 0,6% của tổng số tài sản mà ngân hàng đang nắm giữ, bách phần này đã tăng 0,58% hồi tháng tám và 0,43% hồi tháng chin 2000. Ngân hàng Thrift Dime Bancorp và ngân hàng Charter One Financial Corp. cũng đã cho biết những người chạy nợ và những người không trả nổi nợ đang gia tăng. Bà Chamberlain cho biết, số nợ không trả lên cao tại chi nhánh Golden West nằm tại San Francisco đặc biệt làm cho ngạc nhiên, bởi vì ngân hàng này coi vùng này như "viên kim cương có phẩm tín dụng".

Theo lời một ông Giám đốc của ngân hàng Nova Scotia, hiện nay vì kinh tế yếu kém các ngân hàng tại Hoa kỳ đã cho phát sinh ra nhiều loại vay tiền như Home Equity Loan, Subprime Loan, ..., các người đi vay tiền phải coi chừng, mặc dầu lãi xuất dưới lãi xuất qui định của quỹ dự trữ, con nợ sẽ phải còng lưng ra nuôi các ngân hàng, nếu không sẽ bị tán gia bại sản suốt cả cuộc cuộc đời.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các nỗ lực để ngăn chận Đảng Cộng Sản cai trị TQ không áp đặt thêm uy quyền lên Hong Kong đã không có hiệu quả. Giờ đây TQ đã đưa ra luật an ninh quốc gia mới cho lãnh thổ này, các cường quốc thế giới đang tìm cách trừng phạt Bắc Kinh. Cựu thực dân của Hong Kong là Anh Quốc, đang dọn đường cho hơn 3 triệu người Hong Kong có thể định cư tại Anh và xin nhập tịch. Úc đang xem xét việc cung cấp thiên đường an toàn cho cư dân Hong Kong. Và Đài Loan đã mở cửa văn phòng mới để giúp người Hong Kong chạy trốn. Tại Thủ Đô Washington, Quốc Hội đã đệ trình dự luật trong tuần này để nới lỏng cho người Hong Kong được xếp hạng tị nạn và được phép vào Hoa Kỳ.
Các chỉ huy Taliban đã xác nhận rằng Nga đã cung cấp tiền và ủng hộ vật chất để các thành viên của họ trao đổi bằng cách tấn công các căn cứ Hoa Kỳ tại Afghanistan, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm 1 tháng 7 năm 2020. Điều này đã được báo The New York Times tường trình trước tiên hôm Thứ Sáu tuần rồi, mà đã trích thuật tin từ các viên chức tình báo Hoa Kỳ. Tổng Thống Donald Trump từ đó đã mạnh mẽ bác bỏ rằng ông đã được báo cáo về tin tình báo này và ông đã tấn công vào sự khả tín của nó, mô tả việc Nga thưởng tiền là giả mạo. Nhưng 3 nguồn tin Taliban khác nhau đã nói với Insider là họ đã biết về việc Nga thưởng tiền.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã chiến thắng trong đợt cá cược của ông để tiếp tục nắm quyền cho đến giữa thập niên tới, khi người Nga đã bỏ phiếu áp đảo để chứng thực hiện trạng chính trị của quốc gia, theo các kết quả sơ khởi cho thấy, theo CNN cho hay hôm 1 tháng 7 năm 2020. Người Nga đi bầu hôm Thứ Tư để bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc về các tu chính hiến pháp. Cuộc bỏ phiếu dọn đường cho Putin, người đã cai trị 2 thập niên, vẫn sẽ làm tổng thống tới năm 2036.
Hong Kong đang đối diện với một thực tại mới hôm Thứ Tư, 1 tháng 7 năm 2020, sau khi chính quyền trung ưng TQ đã thông qua luật an ninh quốc gia vào đêm trước mà các chí trích nói rằng đã tước đi quyền tự trị và các quyền tự do xã hội và dân sự quý giá của nó, và siết chặt sự cai trị độc đoán của Bắc Kinh đối với lãnh thổ, theo tin CNN cho biết. Hàng trăm người đã xuống đường biểu tình chống luật tại địa hạt mua sắm sầm uất của Causeway Bay nhưng đã đối diện với lực lượng an ninh dày đặc. Cảnh sát chống bạo loạn đã bắn hơi cay vào đám đông, đã giải tán người biểu tình, và đặt vòi rồng xịt nước.
Người dân Hong Kong có thể đối diện tù chung thân vì vi phạm luật an ninh mới đầy tranh cãi đã được TQ đề xuất. Luật này đã được thông qua hôm Thứ Ba, 30 tháng 6 năm 2020 nhưng toàn văn thì chỉ được công bố nhiều giờ sau đó. Nó đã được đưa ra bởi Bắc Kinh theo sau sự bất ổn gia tăng và phong trào ủng hộ dân chủ lan rộng. Những người chống đối nói rằng luật mới siết chặt biểu tình và làm suy yếu nền tự do của Hong Kong. Lãnh đạo Hong Kong, bà Carrie Lam, bênh vực đạo luật, nói rằng nó lấp đầy “lỗ trống” trong nền an ninh quốc gia.
Mục tiêu được liệt kê của Công Ty Dầu Quốc Doanh TQ (CNOOC0 cho biết hôm Thứ Hai, 29 tháng 6 năm 2020 rằng họ đã khám phá dầu và khí đốt thiên nhiên tại vùng phía đông của Biển Đông, theo bản tin của https://oilprice.com cho biết. Mỏ dầu được khám phá tại Huizhou hôm 26 tháng 6 nằm ở Pearl River Mouth Basin thuộc phía Đông Biển Đông được thử để sản xuất khoảng 2,020 thùng dầu và 15.36 triệu feet khối khí đốt mỗi ngày. CNOOC dự đoán mỏ dầu mới sẽ trở thành mỏ dầu khí ngưng tụ cỡ trung đến cỡ lớn đầu tiên ở khu vực nước cạn của Pearl River Mouth Basin.
Nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa đã đòi hỏi câu trả lời từ Bạch Ốc về các tường trình rằng Tổng Thống Nga Putin đã đặt tiền thưởng để lấy mạng lính Mỹ tại Afghanistn, và rằng Hoa Kỳ đã không có hành động gì để đáp trả, theo bản tin của Newsmax cho biết hôm Chủ Nhật, 28 tháng 6 năm 2020. Trong bình luận đầu tiên về vấn đề này, TT Trump đã viết twitter hôm Chủ Nhật rằng “không ai báo cáo hay nói với tôi” về “các vụ gọi là tấn công,” một bình luận mà cựu cố vấn an ninh quốc gia của ông gọi là “đáng chú ý.”
Các nhà lãnh đạo Đông Nam Á nói rằng một hiệp ước đại dương của Liên Hợp Quốc năm 1982 (UNCLOS 1982) phải là cơ sở của các quyền và quyền lợi có chủ quyền ở Biển Đông, trong một trong những nhận xét mạnh mẽ nhất của họ phản đối tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với hầu hết các vùng biển tranh chấp trên cơ sở lịch sử, theo báo The Guardian cho biết hôm Thứ Bảy, 27 tháng 6 năm 2020. Tuyên bố của Asean nói rằng: “Chúng tôi tái khẳng định rằng UNCLOS 1982 là cơ sở để xác định các quyền lợi hàng hải, quyền chủ quyền, quyền tài phán và lợi ích hợp pháp đối với các vùng biển.”
Các viên chức tình báo Nga làm việc cho tình báo quân sự GRU gần đây đã cung cấp tiền cho phiến quân Taliban ở Afghanistan như một phần thưởng nếu họ giết lính Mỹ hoặc Anh ở đó, theo một viên chức tình báo Châu Âu nói với CNN hôm Thứ Bảy, 27 tháng 6. Viên chức này không rõ về động cơ chính xác của Nga, nhưng cho biết các ưu đãi, theo đánh giá của họ, đã dẫn đến thương vong của liên minh. Các viên chức đã không xác định ngày thương vong, số lượng hoặc quốc tịch của họ, hoặc liệu đây là những trường hợp tử vong hoặc thương tích.
Việt Nam và Phi Luật Tân cảnh báo về sự bất an ngày càng tăng ở Đông Nam Á tại hội nghị thượng đỉnh khu vực vào Thứ Sáu, 26 tháng 6 năm 2020, trong bối cảnh lo ngại rằng Trung Quốc đang đẩy mạnh hoạt động tại Biển Đông đang tranh chấp trong đại dịch vi khuẩn corona, theo Reuters cho biết. Hà Nội và Manila đã công bố các phản đối Trung Quốc vào tháng Tư sau khi Bắc Kinh đơn phương tuyên bố thành lập các khu hành chính mới trên các đảo trong các tuyến đường thủy gặp khó khăn mà Việt Nam và Phi Luật Tân cũng có tuyên bố chủ quyền.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.