Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Giáo Dục Chuyên Biệt Cali: Đốt Tiền Vô Ích, Sắp Cắt Bỏ

09/02/200300:00:00(Xem: 3488)
SACRAMENTO -- Ngành giáo dục tiểu bang và các học khu đã lợi dụng các chương trình giáo dục chuyên biệt (GDCB), tạo ra mê hồn trận để đòi hỏi và chia nhau kinh phí giáo dục một cách vô bổ.
Đó là phát giác của Thống đốc Gray Davis và các nhà lập pháp tiểu bang, khi những vị này cố gắng tìm hiểu sâu sát để giúp cho ngành giáo dục bớt bị ảnh hưởng trong việc giảm chi ngân sách để lấp lỗ trống khiếm hụt gần 35 tỷ của Cali.
Quỹ GDCB thường được ghi trong ngân sách giáo dục tiểu bang Cali là 12 tỷ đô la trở lên. Kinh phí này đa số được rót cho các học khu và trường. Nó phải đi qua cả một mê hồn trận, tranh chấp, giành giật, vận động gay go giữa các học khu và trường học nhơn danh các chương trình GDCB cho các học sinh nghe rất kêu, từ khuyết tật, chậm hiểu, đến kém Anh văn vì mới nhập cư, kém khoa học, kém toán v.v.
Danh nghĩa của nhu cầu thiết yếu như thế nên ít có nhà lập pháp nào nỡ chống đối dự trù kinh phí của ngành giáo dục. Do vậy kinh phí dành cho chương trình GDCB tăng thì dễ, chớ giảm thì lương tâm của người dân Mỹ, của phụ huynh và của đại diện dân biểu quyết ngân sách, sẽ cắn rứt lắm.
Chính vì vậy, ngành giáo dục tiểu bang, các học khu và trường học đua nhau mở thêm chương trình GDCB, không dựa vào nhu cầu giáo dục mà dựa vào nhu cầu được rót ngân sách cho nhiều về cho cơ quan mình.
Cho đến nay, chương trình GDCB ban đầu khoảng 40 thứ giờ đã lên 120, theo điều tra của báo chí. Chuyên biêt đến mức ngay những nhà giáo dục và kiểm soát ước chi cũng không nhớ nổi vì quá manh mún và nhiều.
Giống như chuyện cười, một người có răng khôn bị sâu đi nha sĩ, ông này chỉ ông kia, phải qua mấy ông nha sĩ mới có người chịu chữa cho cái răng cũng vì nha sĩ quá chuyên môn chỉ chuyên trị vài cái răng thôi.
Chuyên môn đến manh mún đó trong ngành giáo dục khiến học sinh trung tiểu học chạy đua với thời khoá biểu và việc đổi lớp. Giáo sư chạy đua với cây kim đồng hồ đổi lớp dạy cho kịp, thiếu thì giờ chấm bài, theo dõi học sinh trong tiến trình học tập. Còn hè thì không được nghỉ mà túi bụi với các lớp tu nghiệp chuyên biệt, không có thì giờ nghiên cứu thêm môn dạy và tâm sinh lý trẻ em.
Và còn hàng trăm thứ GDCB không thể kể hết tên và không thể tưởng đước đó là như cầu của giáo dục. Nhưng mọi chương trình, thứ nào ngân sách - tức là tiền thuế do dân đóng - cũng phải chi ra cả. Còn việc tranh thủ để kinh phí được rót xuống còn gay go hơn. Kinh phí rót xuống nhiều hay ít tùy vận động của trường hay học khu mạnh hay yếu, chớ không phải do nhu cầu thực tế của học sinh. Nhưng khi kinh phí đã rót xuống rồi, những nơi quản lý và hưởng dụng rất thoải mái. Cả năm cơ quan tài chánh tiểu bang và đầu ngành giáo dục chẳng buồân để ý đến, chớ đùng nói kiểm soát.
Kinh phí GDCB 12 tỷ Mỹ kim năm nay gặp đại họa khi gần đây Thống đốc Davis ghé mắt vào, với thiện ý làm sao giúp cho ngành giáo dục đỡ khổ trong việc cắt giảm ngân sách vì khiếm hụt. Ông đề nghị bỏ bớt 64 chương trình trên 120 chương trình GDCB hiện hành và chuyển kinh phí ấy vào việc cấp học bổng cho sinh viên học sinh nghèo. Tùy các học khu muốn chọn cái nào cũng được, nhưng phải chọn một cái.
Báo chí và các nhà lập pháp mới đi sâu đi sát vào mê hồn trận GDCB. TNS Deireide Alpert (DC, San Diego), người từ rất lâu nay ủng hộ mạnh kinh phí cho GDCB hy vọng giúp sinh viên học sinh Cali chạy theo kịp bước tiến của giáo dục hiện đại, thất vọng, "Thời gian qua, chúng ta điên. Nhiều thứ không đáng giáo dục chuyên biệt một tý nào."

Chỉ 10 năm trước thôi, ngành giáo dục Cali có 40 chương trình GDCB, tài khoá 2001- 02, ngành giáo dục dư chi kinh phí cho 120 chương trình, tăng 3 lần nhiều hơn. Học trình sinh viên có bao nhiêu môn, bao nhiêu cấp lớp, bao nhiêu lứa tuổi, bao nhiêu loại tâm sinh lý học sinh, mà có tớøi 120 chương trình GDCB. Kể ra ngành giáo dục đầu óc tưởng tượng cũng phong phú lắm. So với kinh phí chung của ngành giáo dục, GDCB chiếm 22% trong tài khoá 2001, bao trùm mọi lãnh vực.
Các vấn đề gia đình, học đường, và xã hội đều nằm trong tay giáo chức, từ chương trình chuyên khoa cho trẻ em xuất sắc, song ngữ cho giáo viên văn, biện pháp nâng đỡ cho thiểu số, cho đến phòng chống tội phạm có tổ chức, v.v..
Tất cả các chương trình GDCB cộng lại biến nhà trường thành một bức tranh đường nét chằn chịt, chồng chéo, màu mè pha trộn học sinh sinh viên, thành phần giảng huấn, quản trị của trường và của cơ quan cấp trên và kiểm soát tài chánh nhìn không ra là cái gì nữa.
Chương trình GDCB lớn nhứt trị giá 2 tỷ 7 đô la cho giáo dục đặc biệt và nhỏ nhứt trị giá 30 ngàn đô la giúp cho hội đồøng sinh viên. Phạm vi và hình thức đủ cỡ, bao gồm từ việc dạy công dân giáo dục đến việc bắt trẻ em Mexican vượt biên vào trường để học.
Vài thí dụ cụ thể. Chương trình giáo dục phòng chống việc trốn học, bỏ trường được thi hành 18 năm rồi vẫn còn đang thí nghiệm.
Hai chương trình giúp cho Người Mỹ Thổ Dân (da đỏ) nhưng thiếu chương trình giúp cho người Hmong (sắc tộc biên giới Lào-Việt) và Nga mới nhập cư.
Chương trình giáo dục chuyên biệt khải đạo (hướng dẫn) cho học sinh lớp 10 trong 20 năm ngốn 162 triệu đô la, nhưng chả có ai thanh tra xem học sinh mới bước vào đệ nhị cấp trung học có được chỉ dẫn gì không.
Riêng Bộ Giáo dục Tiểu bang đã có 20 chương trình GDCB cho những người dạy học và quản trị học đướng. Mỗi chương trình có những qui tắc riêng làm nạn quan liêu, cửa quyền thêm trầm trọng khiến nhà giáo không nắm được thủ tục để xin được tu nghiệp và huấn luyện thêm.
Bộ cũng có hàng tá chương trình bảo vệ an ninh trường ốc nhưng không có bộ tham mưu phối họp và chỉ huy khi các trường cần được chỉ dẫn, giúp di tản hay xin tăng cường bảo vệ. Nói gọn, chương trình thì nhiều, đa dạng nhưng thiếu hoạt động thực tiễn, trở thành hữu danh vô thực trong tình trạng đông lạnh để phô trương.
Không phải lần này Thống đốc và các nhà lập pháp mới khui hủ mấm thúi của 140 chương trình GDCB ngốn nhiều ngân sách mà không đo lường được kết quả và không kiểm soát được từ bộ, học khu, đến trường học. Nhiều lần và nhiều nhân vật đã yêu cầu ngành giáo dục phải có đường lối kế hoạch giáo dục tổng họp giản dị, phổ quát để toàn dân nắm vững hầu giúp đỡ cho nhà trường, chớ không để các chương trình GDCB làm trường học rối như chỉ mành. Nhưng mọi nỗ lực không đem lại kết quả vì qua nhà trường các phụ huynh viết hết thơ này, đến thơ khác, gởi hết kiến nghị này đến kiến nghi khác yêu cầu giữ các chương trình GDCB. Còn các học khu và trường ốc vận động dân biểu nghị sĩ ở đia phương chưa đủ còn lên tận thủ phủ vào trong vận động hành lang Quốc hội. Tất cả cộng hưởng thành thành mê hồn trận với hàng trăm ngỏ ngách để kinh phí GDCB được tăng và rót về học khu, trướng ốc. Sư cạnh tranh vô cùng gay cấn. Trên nguyên tắc mỗi học sinh chỉ được tiểu bang rót đồng đều 4500$ mỗi niên học. Nhưng các học khu viện dẫn dân số, tỷ số nhập cư cao, nghèo nhiều, yếu Anh văn, v.v. cần được giáo dục chuyên biệt để đước cấp thêm. Và cứ thế từ 40 chương trình GDCB trong 10 năm tăng lên 120 và kinh phí GDCB chiếm 22% kinh phí giáo dục nói chung. Nhưng đặc biệt mọi nhu cầu cải tổ giáo dục phổ quát bị đình trệ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại đại hội đảng CDU, Thống đốc Armin Laschet của tiểu bang Nordrhein-Westfalen (North Rhine-Westphalia) đã thắng thế trước các đối thủ và kế nhiệm bà Annegret Kramp-Karrenbauer. Chúng tôi đưa ra một cái nhìn tổng quan về những phản ứng đầu tiên trên mạng xã hội.
Chính phủ Trump hôm Thứ Hai, 11 tháng 1 năm 2021, đã tái chỉ định Cuba như là “nhà nước bảo trợ của khủng bố,” áp đặt thêm các trừng phạt mới mà có thể làm què quặt cam kết của Tổng Thống đắc cử Joe Biden để làm mới lại mối quan hệ với đảo quốc cộng sản, theo bản tin AP cho biết hôm Thứ Hai.
“Rõ ràng là Luật An Ninh Quốc Gia đang được sử dụng để loại bỏ giới bất đồng chính kiến và các quan điểm chính trị đối lập,” theo tuyên bố chung đọc được từ Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mikie Pompeo, Ngoại Trưởng Úc Marise Payne, Ngoại Trưởng Anh Dominic Raab, và Ngoại Trưởng Canada Francois-Philippe Champagne. “Chúng tôi kêu gọi các viên chức Hong Kong và Trung Quốc hãy tôn trọng các quyền được luật pháp bảo vệ và sự tự do của người dân Hong Kong không phải sợ hãi bị bắt và bị bỏ tù.”
Thủ Tướng Nicola Sturgeon nói rằng tổng thống Hoa Kỳ sẽ không được phép thăm viếng đất nước Tô Cách Lan, nơi ông đã làm chủ một sân golf từ năm 2004, bởi vì các hạn chế cấm đi lại không quan trọng vì Covid-19.
Vào lúc 0 giờ, Anh, Iceland và Iceland đã rung chuông đón mừng năm 2021. Đối với Anh Quốc, đây là ngày đầu tiên ra khỏi Liên Âu theo sau cuộc bỏ phiếu Brexit vào năm 2016. Trong thông điệp Năm Mới gửi qua video, Thủ Tướng Anh Boris Johnson gọi sự ra đi của Anh Quốc khỏi Liên Âu là “một khoảnh khắc kỳ diệu đối với đất nước này.” Trong thông điệp video gửi tới quốc dân, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố rằng, “Chung nhau, trong hài hòa… hãy cùng hướng tới tương lai… 2021 sẽ đánh dấu sự bắt đầu của một bình minh mới của nước Pháp, của sự phục hưng Châu Âu. Chúng ta hãy duy trì sự thống nhất, trong đoàn kết, và vinh hạnh về lịch sử, những giá trị và văn hóa của Pháp – hãy tự tin vào tương lai.”
Ít nhất 22 người đã bị giết chết và hơn 50 người bị thương trong một cuộc tấn công tại phi trường ở thành phố Aden thuộc miền nam Yemen, theo các viên chức cho biết qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Tư, 30 tháng 12 năm 2020. Có ít nhất một vụ nổ ngay sau khi một chiếc máy bay chở chính phủ mới thành lập của đất nước bị tàn phá vì chiến tranh từ lân bang Saudi Arabia tới.
Trung Quốc đã leo thang chiến dịch để kềm chế đế chế kỹ thuật rộng lớn được kiểm soát bởi Jack Ma, đồng sáng lập của Alibaba và là một trong những người giàu nhất của nước Tàu, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Thứ Hai, 28 tháng 12 năm 2020.
Khu Trục Hạm Mỹ USS John S. McCain đã thực hiện Tự Do Hàng Hải, hay FONOP, vào ngày Trước Lễ Giáng Sinh tại Biển Đông, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Thứ Năm, 24 tháng 12 năm 2020.
Thỏa thuận mậu dịch hậu Brexit của Thủ Tướng Anh Boris Johnson là độc đáo ở chỗ nó khiến cho nhiều kinh doanh đối diện nhiều trở ngại để làm ăn buôn bán hơn là họ đã làm trong khi Anh Quốc còn là thành viên của Liên Âu, theo bản tin của Bloomberg cho biết hôm Thứ Năm, 24 tháng 12 năm 2020.
Đức Giáo Hoàng Francis đã cử hành Lễ Vọng nhẹ nhàng vì đại dịch vi khuẩn corona hôm Thứ Năm, 24 tháng 12 năm 2020, và nói rằng con người nên cảm thấy có bổn phận để giúp những người cần giúp bởi vì chính Chúa Jesus đã được sinh ra là một người nghèo bơ vơ, theo bản tin của Reuters cho biết hôm Thứ Năm.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.