Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Khủng Bố Muốn Giết Tt Bush Bằng Bom Nguyên Tử Cầm Tay

04/11/200100:00:00(Xem: 3558)
WASHINGTON - Theo phái viên Richard Sale đặc trách về chuyện khủng bố của thông tấn UPI, chính quyền Bush đang quan tâm tới việc tổ chức al Qaeda củá Osama Bin Laden, có thể cho xử dụng vũ khí nguyên tử loại nhỏ để mở cuộc tấn công nhắm vào chính Tổng Thống Bush và các nhà lãnh đạo Hoa kỳ. Mối lo này đã thực sự được báo động bởi nửa tá người từng phục vụ trong chính quyền cũ của Hoa kỳ và các giới chức tình báo.

"Họ cho rằng, chuyện này thực sự có thể xây ra," theo lời của một cựu viên chức Mỹø. Chính quyền Bush hiện có kế hoạch bí mật bảo vệ tổng thống Hoa kỳ và sắp xếp những nhân vật thay thế tổng thống trong trường hợp có vụ tấn công bằng nguyên tử xẩy ra.

Chính quyền Bush cho rằng, bin Laden, nghi can đầu tiên của vụ tấn công ngày 11/9 có thể có một hay nhiều hơn, loại vũ khí nguyên tử mang tay, cỡ nhỏ, theo như một cựu nhân viên cao cấp về tình báo của Hoa kỳ cho biết. Có số chuyên gia khác đồng ý chuyện này là nguy cơ có thực. "Chúng tôi không bỏ đi tất cả cái có thể xẩy ra," theo Rose Gottemoeller, phó chủ tịch lão thành của Hội Carnegie lo về Hoà bình quốc tế, kiêm chuyên gia về các loại vũ khí.

Chuyện bin Laden nắm giữ được tài liệu nguyên tử không phải là chuyện bí mật. Peter Probst, một chuyên gia về chống khủng bố hồi xưa cho Văn phòng Ngũ Giác Đài, cho biết có một tên khủng bố người Ả Rập Saudi, đã khai ra việc có thể xử dụng các loại vũ khí nguyên tử. Jamal Ahmad al Fadl, bị xử án liên quan tới vụ đánh bom hai tòa đại sứ Hoa kỳ tại Đông Phi năm 1998 theo lênh của al Qaeda, đã khai bin Laden đã bỏ ra 1,5 triệu Mỹ kim để mua được một xy-lanh có chứa chất uranium. Theo tên al-Fald, có những kế hoạch cho thử các mẫu uranium để tìm ra loại nào có thể chế bom.

Căn cứ vào hồ sơ của toà án, tên này đã cho biết, dự án chế bom đã không thành công. Nhưng ngày thứ hai, tờ báo Times of London đã đăng tin của những nguồn tình báo Tây phương. Các nguồn tin này cho biết bin Laden có được tài liệu nguyên tử của Pakistan, một quốc gia đang chạy đua với Ấn Độ về bom nguyên tử.

Cũng có những nguồn tình báo của Israel, Nga và của các quốc gia Ả Rập nói là bin Laden đã mua một tiểu bộ phận nguyên tử nằm trong kho vũ khí của Cộng hòa Sô-viết ngày xưa qua tay bọn khủng bố hay ma-phia tại Chechenya hoặc Trung Á. Theo Probst, tình báo Hoa kỳ đang lo sợ là vũ khí nguyên tử thuộc loại chiến thuật, đã do các sĩ quan Nga tham nhũng mà bin Laden quen biết bán cho bọn khủng bố này. Ông Probst đã giải thích các loại vũ khí nguyên tử mang tay đều do Sô-viết chế tạo từ năm 1960. Các vũ khi này chế đặc biệt cho lực lượng biệt động Spetznatz xử dụng để tấn công vào các vị trí điều khiển và bộ tư lệnh của NATO.

Cho tới gần đây, tin tức mới nhất mà Hoa kỳ có là loại bom va-li. Nhưng chuyên gia chống khủng bố của CIA là Vince Cannistraro, chuyên gia này cho biết các loại bom này bằng cỡ chiếc giương, có hai ngăn, rất cồng kềnh. Theo ông Cannistraro, loại vũ khí mà bin Laden có chỉ là loại vô dụng. Song một nhân viên tình báo lão thành của Hoa kỳ, từng chuyên trách về khối Đông Âu, đã thận trọng cho biết "Sô-Viết có thể tạo ra loại bom nhỏ và nhẹ cho một người mang. Loại bom này còn nhẹ hơn loại đầu đạn 25kg của Hoa kỳ.

Một chuyên gia trong chính phủ Hoa kỳ đã cho biết, Hoa kỳ đã có tin mới về loại bom cỡ ba-lô năm 1990 qua gián điệp nhị trùng của CIA. Một nguồn tin thông thạo về chương trình này cho biết: "Chúng tôi có những người đào ngũ từng được huấn luyện để xứ dụng loại bom ba-lô và họ đã cho cơ quan biết, tất cả những cái người tạ đã biết về các loại bom là sai. Chúng tôi không được biết loại bom này cách lắp ráp ra sao và cách xử dụng như thế nào."

Năm 1998, tin tức mới này đã được cơ quan tình báo CIA xếp vào loại báo cáo mầu xanh lơ, có nghĩa là tài liệu của nguồn tin nước ngoài thuộc loại tối mật. Báo cáo này đã được trình cho Tổng thống Bill Clinton và cố vấn Sandy Berger của Hội đồng An ninh Quốc gia của Hoa kỳ, hai nhân vật này chỉ cho phép khởi sự truy cứu trước khi tài liệu này được trả về cho cơ quan CIA cất giữ.

Phụ tác của cố vấn Berger đã cho UPI được biết và khước từ để bình luận, bởi vì "Đó là vấn để của tình báo". Nhưng các nhà khoa học của Liên bang cho biết, "loại vũ khi nguyên tử bỏ lọt chiếc giương có thể rất nặng và bằng cỡ va-li là chuyện có thể có được."

Nhà khoa học Carey Sublette của nóm khoa học này cho biết: "Việc có thể xẩy ra là các loại bom này bị đánh cắp hay đem bán cho các bọn khủng bố, nó là một ác mộng đối với bất cứ ai." Đại tướng Aleksander Lebed, một cựu tướng an ninh của thời Nga hoàng, đã cho biết năm 1997, có một số bom va-li và bom nguyên tử thuộc loại chiến thuật đã không cánh mà bay ra khỏi kho vũ khí của Nga.

Trong cuộc điều trần trước Tiểu ban Quân sự về Nghiên cứu và Triển khai Vũ khí vào tháng mười năm 1997, tướng Lebed đã cho biết, có loại bom va-li mà một người có thể cho nổ sau 30 phút sửa soạn. Tướng Lebed cho biết, loại bom này có kích thước 60cm x 40cm x 20cm được phân phối cho các đơn vị quân báo của Sô-viết. Tướng này không đề cập gì về loại bom nguyên tử bằng cỡ ba-lô mang trên lưng.

Ông Probst đã cho UPI được biết,ø lời của tướng Lebed nói ra chính xác về chuyện mất đi các loại bom nguyên tử chiến thuật của Sô-viết. "Tôi tin chắc, một số bom đã được các sĩ quan Nga tham nhũng bán cho bọn này, có thể bán tại các quốc gia Cộng Hoà Trung Á."

Ngày 28/10/1999, nghị sĩ Curt Weldon, (đại diện của Pensylvania) cho biết 48 bom nguyên tử của Nga hiện nay vẫn còn nằm ngoài việc kết toán.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chính quyền bị bao vây của Lebanon đã từ chức, một tuần sau vụ nổ long trời lở đất phá hủy hải cảng Beirut, với thủ tướng, Hassan Diab, cho rằng tai họa là kết quả của tham nhũng đặc hữu, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Thứ Hai, 10 tháng 8 năm 2020.
Hôm Thứ Hai, 10 tháng 8 năm 2020 TQ đã đưa ra các trừng phạt đối với 11 người Mỹ, gồm các nhà lập pháp Hoa Kỳ, vì “hành xử xấu đối với các vấn đề liên quan Hong Kong,” theo CNN cho biết.
Quyết định không phải là một quyết định dễ dàng đối với các nhà lãnh đạo SPD. Tuy nhiên bây giờ nó đến sớm một cách đáng ngạc nhiên: một đảng viên Đảng Dân chủ Xã hội (SPD), người có lúc đã bị xóa sổ, trở thành ứng cử viên cho chức Thủ tướng Đức của đảng SPD.
Bộ Trưởng Y Tế Hoa Kỳ Alex Azar đã đến Đài Loan trong chuyến thăm viếng làm cho TQ nổi giận, theo bản tin của Al Jazeera cho biết hôm Chủ Nhật, 9 tháng 8 năm 2020. Chuyến thăm 3 ngày của Alex Azar được ca ngợi như là cơ hội để tăng cường sự hợp tác trong cuộc chiến chống Covid-19. Nhưng Bắc Kinh đã cảnh báo TT Trump rằng chuyến thăm đe dọa sự hỏa bình và ổn định trong vùng.
Những người biểu tình tại Lebanon đã tràn vào nhiều bộ của chính quyền khi các cuộc biểu tình bạo động bao trùm thủ đô Beirut vào tối Thứ Bảy, ngày 8 tháng 8 năm 2020, theo CNN cho biết. Bộ ngoại giao, bộ môi trường và bộ kinh tế đều bị chiếm bởi những người biểu tình giận dữ đã kêu gọi từ chức của giới cầm quyền Lebanon 5 ngày sau vụ nổ xé nát thủ đô Lebanan gây tàn phá khắp nơi.
Việc trừng phạt bà Lam là một leo thang đáng kể, theo các chuyên gia cho biết. Hành động hôm Thứ Sáu chống lại bà Lam và 10 người khác là đổ thêm lửa vào các căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh. Nó là hành động mới nhất đáp trả với việc TQ áp đặt luật an ninh quốc gia vào Hong Kong mà tội phạm hóa việc ly khai, lật đổ, khủng bố và can thiệp từ nước ngoài.
Ít nhất 3 người chết – gồm 2 phi công – sau khi chiếc máy bay Air India Express bay từ Dubai tới Calicut với 191 hành khách đã trượt ra ngoài phi đạo và lao vào một thung lũng, theo bản tin hôm Thứ Sáu, 7 tháng 8 năm 2020 của báo Daily Mail của Anh cho biết. Chiếc máy bay đã bị tai nạn lúc trời mưa lớn sau khi đã hủy bỏ việc hạ cánh lần đầu tại nơi đến của nó vào khoảng 7 giờ 45 phút tối Thứ Sáu, ngày 7 tháng 8 năm 2020.
Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Mark Esper đã bày tỏ các quan ngại về hành động “gây bất ổn” của Bắc Kinh gần Đài Loan và Biển Đông trong cuộc điện đàm với Bộ Trưởng Quốc Phòng TQ Ngụy Phượng Hòa, theo Ngũ Giác Đài cho biết hôm Thứ Năm, 6 tháng 8 năm 2020, lần đầu tiên 2 bên được tin là có cuộc nói chuyện kể từ tháng 3, theo bản tin Reuters cho biết.
Trung Quốc đã bố trí nhiều vũ khí đổ bộ hơn tại các thành phố ven biển dọc theo eo biển dài 110 dặm chia cách TQ với Đài Loan, theo các báo cáo về hình ảnh vệ tinh gần đây cho thấy, theo bản tin The Telegraph của Anh hôm Thứ Năm, 6 tháng 8 năm 2020.
Trung Quốc đã xây dựng một loạt đài giám sát trải dài nhiều khu vực của Biển Đông, theo bản tin của báo Forbes cho biết hôm Thứ Tư, 5 tháng 8 năm 2020. Nhiều cái trong những đài này nằm trong vùng biển của TQ, nhưng nhiều cái nằm trên các vùng biển quốc tế.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.