Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Khủng Bố Muốn Giết Tt Bush Bằng Bom Nguyên Tử Cầm Tay

04/11/200100:00:00(Xem: 3663)
WASHINGTON - Theo phái viên Richard Sale đặc trách về chuyện khủng bố của thông tấn UPI, chính quyền Bush đang quan tâm tới việc tổ chức al Qaeda củá Osama Bin Laden, có thể cho xử dụng vũ khí nguyên tử loại nhỏ để mở cuộc tấn công nhắm vào chính Tổng Thống Bush và các nhà lãnh đạo Hoa kỳ. Mối lo này đã thực sự được báo động bởi nửa tá người từng phục vụ trong chính quyền cũ của Hoa kỳ và các giới chức tình báo.

"Họ cho rằng, chuyện này thực sự có thể xây ra," theo lời của một cựu viên chức Mỹø. Chính quyền Bush hiện có kế hoạch bí mật bảo vệ tổng thống Hoa kỳ và sắp xếp những nhân vật thay thế tổng thống trong trường hợp có vụ tấn công bằng nguyên tử xẩy ra.

Chính quyền Bush cho rằng, bin Laden, nghi can đầu tiên của vụ tấn công ngày 11/9 có thể có một hay nhiều hơn, loại vũ khí nguyên tử mang tay, cỡ nhỏ, theo như một cựu nhân viên cao cấp về tình báo của Hoa kỳ cho biết. Có số chuyên gia khác đồng ý chuyện này là nguy cơ có thực. "Chúng tôi không bỏ đi tất cả cái có thể xẩy ra," theo Rose Gottemoeller, phó chủ tịch lão thành của Hội Carnegie lo về Hoà bình quốc tế, kiêm chuyên gia về các loại vũ khí.

Chuyện bin Laden nắm giữ được tài liệu nguyên tử không phải là chuyện bí mật. Peter Probst, một chuyên gia về chống khủng bố hồi xưa cho Văn phòng Ngũ Giác Đài, cho biết có một tên khủng bố người Ả Rập Saudi, đã khai ra việc có thể xử dụng các loại vũ khí nguyên tử. Jamal Ahmad al Fadl, bị xử án liên quan tới vụ đánh bom hai tòa đại sứ Hoa kỳ tại Đông Phi năm 1998 theo lênh của al Qaeda, đã khai bin Laden đã bỏ ra 1,5 triệu Mỹ kim để mua được một xy-lanh có chứa chất uranium. Theo tên al-Fald, có những kế hoạch cho thử các mẫu uranium để tìm ra loại nào có thể chế bom.

Căn cứ vào hồ sơ của toà án, tên này đã cho biết, dự án chế bom đã không thành công. Nhưng ngày thứ hai, tờ báo Times of London đã đăng tin của những nguồn tình báo Tây phương. Các nguồn tin này cho biết bin Laden có được tài liệu nguyên tử của Pakistan, một quốc gia đang chạy đua với Ấn Độ về bom nguyên tử.

Cũng có những nguồn tình báo của Israel, Nga và của các quốc gia Ả Rập nói là bin Laden đã mua một tiểu bộ phận nguyên tử nằm trong kho vũ khí của Cộng hòa Sô-viết ngày xưa qua tay bọn khủng bố hay ma-phia tại Chechenya hoặc Trung Á. Theo Probst, tình báo Hoa kỳ đang lo sợ là vũ khí nguyên tử thuộc loại chiến thuật, đã do các sĩ quan Nga tham nhũng mà bin Laden quen biết bán cho bọn khủng bố này. Ông Probst đã giải thích các loại vũ khí nguyên tử mang tay đều do Sô-viết chế tạo từ năm 1960. Các vũ khi này chế đặc biệt cho lực lượng biệt động Spetznatz xử dụng để tấn công vào các vị trí điều khiển và bộ tư lệnh của NATO.

Cho tới gần đây, tin tức mới nhất mà Hoa kỳ có là loại bom va-li. Nhưng chuyên gia chống khủng bố của CIA là Vince Cannistraro, chuyên gia này cho biết các loại bom này bằng cỡ chiếc giương, có hai ngăn, rất cồng kềnh. Theo ông Cannistraro, loại vũ khí mà bin Laden có chỉ là loại vô dụng. Song một nhân viên tình báo lão thành của Hoa kỳ, từng chuyên trách về khối Đông Âu, đã thận trọng cho biết "Sô-Viết có thể tạo ra loại bom nhỏ và nhẹ cho một người mang. Loại bom này còn nhẹ hơn loại đầu đạn 25kg của Hoa kỳ.

Một chuyên gia trong chính phủ Hoa kỳ đã cho biết, Hoa kỳ đã có tin mới về loại bom cỡ ba-lô năm 1990 qua gián điệp nhị trùng của CIA. Một nguồn tin thông thạo về chương trình này cho biết: "Chúng tôi có những người đào ngũ từng được huấn luyện để xứ dụng loại bom ba-lô và họ đã cho cơ quan biết, tất cả những cái người tạ đã biết về các loại bom là sai. Chúng tôi không được biết loại bom này cách lắp ráp ra sao và cách xử dụng như thế nào."

Năm 1998, tin tức mới này đã được cơ quan tình báo CIA xếp vào loại báo cáo mầu xanh lơ, có nghĩa là tài liệu của nguồn tin nước ngoài thuộc loại tối mật. Báo cáo này đã được trình cho Tổng thống Bill Clinton và cố vấn Sandy Berger của Hội đồng An ninh Quốc gia của Hoa kỳ, hai nhân vật này chỉ cho phép khởi sự truy cứu trước khi tài liệu này được trả về cho cơ quan CIA cất giữ.

Phụ tác của cố vấn Berger đã cho UPI được biết và khước từ để bình luận, bởi vì "Đó là vấn để của tình báo". Nhưng các nhà khoa học của Liên bang cho biết, "loại vũ khi nguyên tử bỏ lọt chiếc giương có thể rất nặng và bằng cỡ va-li là chuyện có thể có được."

Nhà khoa học Carey Sublette của nóm khoa học này cho biết: "Việc có thể xẩy ra là các loại bom này bị đánh cắp hay đem bán cho các bọn khủng bố, nó là một ác mộng đối với bất cứ ai." Đại tướng Aleksander Lebed, một cựu tướng an ninh của thời Nga hoàng, đã cho biết năm 1997, có một số bom va-li và bom nguyên tử thuộc loại chiến thuật đã không cánh mà bay ra khỏi kho vũ khí của Nga.

Trong cuộc điều trần trước Tiểu ban Quân sự về Nghiên cứu và Triển khai Vũ khí vào tháng mười năm 1997, tướng Lebed đã cho biết, có loại bom va-li mà một người có thể cho nổ sau 30 phút sửa soạn. Tướng Lebed cho biết, loại bom này có kích thước 60cm x 40cm x 20cm được phân phối cho các đơn vị quân báo của Sô-viết. Tướng này không đề cập gì về loại bom nguyên tử bằng cỡ ba-lô mang trên lưng.

Ông Probst đã cho UPI được biết,ø lời của tướng Lebed nói ra chính xác về chuyện mất đi các loại bom nguyên tử chiến thuật của Sô-viết. "Tôi tin chắc, một số bom đã được các sĩ quan Nga tham nhũng bán cho bọn này, có thể bán tại các quốc gia Cộng Hoà Trung Á."

Ngày 28/10/1999, nghị sĩ Curt Weldon, (đại diện của Pensylvania) cho biết 48 bom nguyên tử của Nga hiện nay vẫn còn nằm ngoài việc kết toán.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thiếu nữ Nishiya Momiji của Nhật Bản đã thắng môn trượt ván đường phố của phụ nữ tại Thế Vận Hội Tokyo 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 26 tháng 7 năm 2021. Ở tuổi 13, cô bé hiện là một trong những người đoạt huy chương vàng trẻ nhất trong lịch sử Thế Vận Hội. Cô này chỉ già hơn 1 tháng so với bé gái giữ kỷ lục hiện nay, là tay lặn người Mỹ Marjorie Gestring, đã 13 tuổi và 267 ngày khi cô thắng huy chương vàng tại Thế Vận Hội Berlin vào năm 1936.
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tuyên bố được phổ biến bởi lãnh sự quán TQ ở New York nói rằng NBC “đã làm tổn thương phẩm cách và tình cảm của người dân TQ” qua việc chiếu “bản đồ không đầy đủ” trong lúc các lực sĩ của nước này đến dự Thế Vận Hội. “Chúng tôi thúc giục NBC nhận ra bản chất nghiêm trọng của vấn đề này và thực hiện các biện pháp sửa đổi lỗi lầm,” theo tuyên bố nói trên cho biết.
Khi ông ấy tiến tới trạm kiểm soát, Pardis đã đạp ga để tăng tốc độ chạy xuyên qua. Ông đã không còn được thấy sống nữa. Những người dân làng đã chứng kiến sự kiện nói với Red Crescent là Taliban đã bắn vào xe của ông ấy trước khi nó chạy qua và dừng lại. Sau đó họ đã treo Pardis lên xe và chặt đầu ông ấy. Pardis là một trong hàng ngàn thông dịch viên người Afghanistan làm việc cho quân đội Hoa Kỳ và hiện đang đối diện sự khủng bố bởi Taliban, khi nhóm này giành lấy sự kiểm soát nhiều vùng rộng lớn hơn của đất nước này.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố các trừng phạt mới hôm Thứ Năm, 22 tháng 7 năm 2021, nhắm vào viên chức đứng đầu quân sự Cuba và một đơn vị của bộ máy an ninh nhà nước đàn áp của chính quyền, mà ông nói là chịu trách nhiệm cho việc đàn áp tàn bạo cuộc biểu tình lịch sử khắp đảo quốc trong tháng này, theo bản tin của báo USA Today hôm Thứ Năm.
Như nhiều vùng trên thế giới đang chứng kiến sự tàn phá do hạn hán và các đợt nóng kinh hoàng vì biến đổi khí hậu, tỉnh Hà Nam của Trung Quốc, có dân số hơn 100 triệu người, đã và đang trải qua những trận mưa như trút nước và lũ lụt, theo bản tin của Buzz Feed News tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021.
Thống đốc Laschet đã nói về một "thảm họa lũ lụt có tỷ lệ lịch sử". Đồng nghiệp của ông từ Rheinland-Pfalz, Malu Dreyer (SPD), gọi tình hình “vẫn còn cực kỳ căng thẳng ở tiểu bang của chúng tôi”. Tại Trier, Bà Dreyer nói thêm: "Sự đau khổ cũng chưa kết thúc." Tại một cuộc họp video với Laschet, bà Merkel đã hứa sẽ hỗ trợ ngắn hạn và dài hạn từ chính phủ liên bang cho những người bị ảnh hưởng.
Ít nhất 70 người đã thiệt mạng tại Đức và Bỉ sau một trận mưa lớn kỷ lục làm các con sông vỡ bờ, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021. Hầu hết các nạn nhân là tại Đức, nhưng ít nhất 11 người đã chết tại Bỉ, với nhiều người hơn được báo cáo đang mất tích.
Hoa Kỳ và Đức sẽ đứng chung để chống lại sự bành trướng của Nga, theo Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden phát biểu khi ông chào đón Thủ Tướng Đức Angela Merkel sắp ra đi tới thăm Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021 qua tường thuật của BBC tiếng Anh hôm Thứ Năm. Ông Biden nói rằng ông đã nêu quan ngại với Bà Merkel về đường ống dẫn khí đốt từ Nga tới Đức, nhưng họ đã đồng ý Moscow không thể được phép sử dụng năng lượng như một vũ khí. Tổng thống Hoa Kỳ nói rằng 2 đồng minh cũng chống lại các hành động phản dân chủ của Trung Quốc.
Cựu Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, đã đưa ra lời chỉ trích mới nhất về việc rút quân đội Mỹ và NATO ra khỏi Afghanistan, khi chính phủ được Hoa Kỳ hậu thuẫn tại Kabul có vẻ ngày càng tê liệt và các tay súng Taliban tiếp tục nhanh chóng chiếm đất giành dân, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Tư. Được hỏi có phải việc rút quân là một sai lầm, Bush nói với đài truyền hình Đức Deutsche Welle trong một cuộc phỏng vấn: “Tôi nghĩ đúng vậy, vâng. Bởi vì tôi nghĩ các hậu quả sẽ là xấu và buồn không thể tin được.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.