Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Khủng Bố Muốn Giết Tt Bush Bằng Bom Nguyên Tử Cầm Tay

04/11/200100:00:00(Xem: 3543)
WASHINGTON - Theo phái viên Richard Sale đặc trách về chuyện khủng bố của thông tấn UPI, chính quyền Bush đang quan tâm tới việc tổ chức al Qaeda củá Osama Bin Laden, có thể cho xử dụng vũ khí nguyên tử loại nhỏ để mở cuộc tấn công nhắm vào chính Tổng Thống Bush và các nhà lãnh đạo Hoa kỳ. Mối lo này đã thực sự được báo động bởi nửa tá người từng phục vụ trong chính quyền cũ của Hoa kỳ và các giới chức tình báo.

"Họ cho rằng, chuyện này thực sự có thể xây ra," theo lời của một cựu viên chức Mỹø. Chính quyền Bush hiện có kế hoạch bí mật bảo vệ tổng thống Hoa kỳ và sắp xếp những nhân vật thay thế tổng thống trong trường hợp có vụ tấn công bằng nguyên tử xẩy ra.

Chính quyền Bush cho rằng, bin Laden, nghi can đầu tiên của vụ tấn công ngày 11/9 có thể có một hay nhiều hơn, loại vũ khí nguyên tử mang tay, cỡ nhỏ, theo như một cựu nhân viên cao cấp về tình báo của Hoa kỳ cho biết. Có số chuyên gia khác đồng ý chuyện này là nguy cơ có thực. "Chúng tôi không bỏ đi tất cả cái có thể xẩy ra," theo Rose Gottemoeller, phó chủ tịch lão thành của Hội Carnegie lo về Hoà bình quốc tế, kiêm chuyên gia về các loại vũ khí.

Chuyện bin Laden nắm giữ được tài liệu nguyên tử không phải là chuyện bí mật. Peter Probst, một chuyên gia về chống khủng bố hồi xưa cho Văn phòng Ngũ Giác Đài, cho biết có một tên khủng bố người Ả Rập Saudi, đã khai ra việc có thể xử dụng các loại vũ khí nguyên tử. Jamal Ahmad al Fadl, bị xử án liên quan tới vụ đánh bom hai tòa đại sứ Hoa kỳ tại Đông Phi năm 1998 theo lênh của al Qaeda, đã khai bin Laden đã bỏ ra 1,5 triệu Mỹ kim để mua được một xy-lanh có chứa chất uranium. Theo tên al-Fald, có những kế hoạch cho thử các mẫu uranium để tìm ra loại nào có thể chế bom.

Căn cứ vào hồ sơ của toà án, tên này đã cho biết, dự án chế bom đã không thành công. Nhưng ngày thứ hai, tờ báo Times of London đã đăng tin của những nguồn tình báo Tây phương. Các nguồn tin này cho biết bin Laden có được tài liệu nguyên tử của Pakistan, một quốc gia đang chạy đua với Ấn Độ về bom nguyên tử.

Cũng có những nguồn tình báo của Israel, Nga và của các quốc gia Ả Rập nói là bin Laden đã mua một tiểu bộ phận nguyên tử nằm trong kho vũ khí của Cộng hòa Sô-viết ngày xưa qua tay bọn khủng bố hay ma-phia tại Chechenya hoặc Trung Á. Theo Probst, tình báo Hoa kỳ đang lo sợ là vũ khí nguyên tử thuộc loại chiến thuật, đã do các sĩ quan Nga tham nhũng mà bin Laden quen biết bán cho bọn khủng bố này. Ông Probst đã giải thích các loại vũ khí nguyên tử mang tay đều do Sô-viết chế tạo từ năm 1960. Các vũ khi này chế đặc biệt cho lực lượng biệt động Spetznatz xử dụng để tấn công vào các vị trí điều khiển và bộ tư lệnh của NATO.

Cho tới gần đây, tin tức mới nhất mà Hoa kỳ có là loại bom va-li. Nhưng chuyên gia chống khủng bố của CIA là Vince Cannistraro, chuyên gia này cho biết các loại bom này bằng cỡ chiếc giương, có hai ngăn, rất cồng kềnh. Theo ông Cannistraro, loại vũ khí mà bin Laden có chỉ là loại vô dụng. Song một nhân viên tình báo lão thành của Hoa kỳ, từng chuyên trách về khối Đông Âu, đã thận trọng cho biết "Sô-Viết có thể tạo ra loại bom nhỏ và nhẹ cho một người mang. Loại bom này còn nhẹ hơn loại đầu đạn 25kg của Hoa kỳ.

Một chuyên gia trong chính phủ Hoa kỳ đã cho biết, Hoa kỳ đã có tin mới về loại bom cỡ ba-lô năm 1990 qua gián điệp nhị trùng của CIA. Một nguồn tin thông thạo về chương trình này cho biết: "Chúng tôi có những người đào ngũ từng được huấn luyện để xứ dụng loại bom ba-lô và họ đã cho cơ quan biết, tất cả những cái người tạ đã biết về các loại bom là sai. Chúng tôi không được biết loại bom này cách lắp ráp ra sao và cách xử dụng như thế nào."

Năm 1998, tin tức mới này đã được cơ quan tình báo CIA xếp vào loại báo cáo mầu xanh lơ, có nghĩa là tài liệu của nguồn tin nước ngoài thuộc loại tối mật. Báo cáo này đã được trình cho Tổng thống Bill Clinton và cố vấn Sandy Berger của Hội đồng An ninh Quốc gia của Hoa kỳ, hai nhân vật này chỉ cho phép khởi sự truy cứu trước khi tài liệu này được trả về cho cơ quan CIA cất giữ.

Phụ tác của cố vấn Berger đã cho UPI được biết và khước từ để bình luận, bởi vì "Đó là vấn để của tình báo". Nhưng các nhà khoa học của Liên bang cho biết, "loại vũ khi nguyên tử bỏ lọt chiếc giương có thể rất nặng và bằng cỡ va-li là chuyện có thể có được."

Nhà khoa học Carey Sublette của nóm khoa học này cho biết: "Việc có thể xẩy ra là các loại bom này bị đánh cắp hay đem bán cho các bọn khủng bố, nó là một ác mộng đối với bất cứ ai." Đại tướng Aleksander Lebed, một cựu tướng an ninh của thời Nga hoàng, đã cho biết năm 1997, có một số bom va-li và bom nguyên tử thuộc loại chiến thuật đã không cánh mà bay ra khỏi kho vũ khí của Nga.

Trong cuộc điều trần trước Tiểu ban Quân sự về Nghiên cứu và Triển khai Vũ khí vào tháng mười năm 1997, tướng Lebed đã cho biết, có loại bom va-li mà một người có thể cho nổ sau 30 phút sửa soạn. Tướng Lebed cho biết, loại bom này có kích thước 60cm x 40cm x 20cm được phân phối cho các đơn vị quân báo của Sô-viết. Tướng này không đề cập gì về loại bom nguyên tử bằng cỡ ba-lô mang trên lưng.

Ông Probst đã cho UPI được biết,ø lời của tướng Lebed nói ra chính xác về chuyện mất đi các loại bom nguyên tử chiến thuật của Sô-viết. "Tôi tin chắc, một số bom đã được các sĩ quan Nga tham nhũng bán cho bọn này, có thể bán tại các quốc gia Cộng Hoà Trung Á."

Ngày 28/10/1999, nghị sĩ Curt Weldon, (đại diện của Pensylvania) cho biết 48 bom nguyên tử của Nga hiện nay vẫn còn nằm ngoài việc kết toán.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hải Quân Hoa Kỳ đưa 2 hàng không mẫu hạm và nhiều tàu chiến tháp tùng tới Biển Đông trong những ngày kế tiếp để tham dự một cuộc tập trận, theo các viên chức Hải Quân Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Sáu, 3 tháng 7 năm 2020. Cuộc tập trận đã định từ lâu nhưng đến cùng lúc các cuộc tập trận của TQ gần Quần Đảo Hoàng Sa, mà đã bị Hoa Kỳ và nhiều nước khác chỉ trích. Báo The Wall Street Journal tường trình đầu tiên về việc các hàng không mẫu hạm tham dự vào cuộc tập trận sắp tới. “Mỹ đồng ý với các nước bạn hữu Đông Nam Á rằng: Cuộc tập trận của Trung Quốc trong các vùng biển tranh chấp của Biển Đông là khiêu khích cao độ. Chúng tôi chống lại các tuyên bố chủ quyền phi pháp của Bắc Kinh,” theo Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Mike Pompeo viết Twitter cho biết hôm Thứ Sáu.
Các nỗ lực để ngăn chận Đảng Cộng Sản cai trị TQ không áp đặt thêm uy quyền lên Hong Kong đã không có hiệu quả. Giờ đây TQ đã đưa ra luật an ninh quốc gia mới cho lãnh thổ này, các cường quốc thế giới đang tìm cách trừng phạt Bắc Kinh. Cựu thực dân của Hong Kong là Anh Quốc, đang dọn đường cho hơn 3 triệu người Hong Kong có thể định cư tại Anh và xin nhập tịch. Úc đang xem xét việc cung cấp thiên đường an toàn cho cư dân Hong Kong. Và Đài Loan đã mở cửa văn phòng mới để giúp người Hong Kong chạy trốn. Tại Thủ Đô Washington, Quốc Hội đã đệ trình dự luật trong tuần này để nới lỏng cho người Hong Kong được xếp hạng tị nạn và được phép vào Hoa Kỳ.
Các chỉ huy Taliban đã xác nhận rằng Nga đã cung cấp tiền và ủng hộ vật chất để các thành viên của họ trao đổi bằng cách tấn công các căn cứ Hoa Kỳ tại Afghanistan, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm 1 tháng 7 năm 2020. Điều này đã được báo The New York Times tường trình trước tiên hôm Thứ Sáu tuần rồi, mà đã trích thuật tin từ các viên chức tình báo Hoa Kỳ. Tổng Thống Donald Trump từ đó đã mạnh mẽ bác bỏ rằng ông đã được báo cáo về tin tình báo này và ông đã tấn công vào sự khả tín của nó, mô tả việc Nga thưởng tiền là giả mạo. Nhưng 3 nguồn tin Taliban khác nhau đã nói với Insider là họ đã biết về việc Nga thưởng tiền.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã chiến thắng trong đợt cá cược của ông để tiếp tục nắm quyền cho đến giữa thập niên tới, khi người Nga đã bỏ phiếu áp đảo để chứng thực hiện trạng chính trị của quốc gia, theo các kết quả sơ khởi cho thấy, theo CNN cho hay hôm 1 tháng 7 năm 2020. Người Nga đi bầu hôm Thứ Tư để bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc về các tu chính hiến pháp. Cuộc bỏ phiếu dọn đường cho Putin, người đã cai trị 2 thập niên, vẫn sẽ làm tổng thống tới năm 2036.
Hong Kong đang đối diện với một thực tại mới hôm Thứ Tư, 1 tháng 7 năm 2020, sau khi chính quyền trung ưng TQ đã thông qua luật an ninh quốc gia vào đêm trước mà các chí trích nói rằng đã tước đi quyền tự trị và các quyền tự do xã hội và dân sự quý giá của nó, và siết chặt sự cai trị độc đoán của Bắc Kinh đối với lãnh thổ, theo tin CNN cho biết. Hàng trăm người đã xuống đường biểu tình chống luật tại địa hạt mua sắm sầm uất của Causeway Bay nhưng đã đối diện với lực lượng an ninh dày đặc. Cảnh sát chống bạo loạn đã bắn hơi cay vào đám đông, đã giải tán người biểu tình, và đặt vòi rồng xịt nước.
Người dân Hong Kong có thể đối diện tù chung thân vì vi phạm luật an ninh mới đầy tranh cãi đã được TQ đề xuất. Luật này đã được thông qua hôm Thứ Ba, 30 tháng 6 năm 2020 nhưng toàn văn thì chỉ được công bố nhiều giờ sau đó. Nó đã được đưa ra bởi Bắc Kinh theo sau sự bất ổn gia tăng và phong trào ủng hộ dân chủ lan rộng. Những người chống đối nói rằng luật mới siết chặt biểu tình và làm suy yếu nền tự do của Hong Kong. Lãnh đạo Hong Kong, bà Carrie Lam, bênh vực đạo luật, nói rằng nó lấp đầy “lỗ trống” trong nền an ninh quốc gia.
Mục tiêu được liệt kê của Công Ty Dầu Quốc Doanh TQ (CNOOC0 cho biết hôm Thứ Hai, 29 tháng 6 năm 2020 rằng họ đã khám phá dầu và khí đốt thiên nhiên tại vùng phía đông của Biển Đông, theo bản tin của https://oilprice.com cho biết. Mỏ dầu được khám phá tại Huizhou hôm 26 tháng 6 nằm ở Pearl River Mouth Basin thuộc phía Đông Biển Đông được thử để sản xuất khoảng 2,020 thùng dầu và 15.36 triệu feet khối khí đốt mỗi ngày. CNOOC dự đoán mỏ dầu mới sẽ trở thành mỏ dầu khí ngưng tụ cỡ trung đến cỡ lớn đầu tiên ở khu vực nước cạn của Pearl River Mouth Basin.
Nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa đã đòi hỏi câu trả lời từ Bạch Ốc về các tường trình rằng Tổng Thống Nga Putin đã đặt tiền thưởng để lấy mạng lính Mỹ tại Afghanistn, và rằng Hoa Kỳ đã không có hành động gì để đáp trả, theo bản tin của Newsmax cho biết hôm Chủ Nhật, 28 tháng 6 năm 2020. Trong bình luận đầu tiên về vấn đề này, TT Trump đã viết twitter hôm Chủ Nhật rằng “không ai báo cáo hay nói với tôi” về “các vụ gọi là tấn công,” một bình luận mà cựu cố vấn an ninh quốc gia của ông gọi là “đáng chú ý.”
Các nhà lãnh đạo Đông Nam Á nói rằng một hiệp ước đại dương của Liên Hợp Quốc năm 1982 (UNCLOS 1982) phải là cơ sở của các quyền và quyền lợi có chủ quyền ở Biển Đông, trong một trong những nhận xét mạnh mẽ nhất của họ phản đối tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với hầu hết các vùng biển tranh chấp trên cơ sở lịch sử, theo báo The Guardian cho biết hôm Thứ Bảy, 27 tháng 6 năm 2020. Tuyên bố của Asean nói rằng: “Chúng tôi tái khẳng định rằng UNCLOS 1982 là cơ sở để xác định các quyền lợi hàng hải, quyền chủ quyền, quyền tài phán và lợi ích hợp pháp đối với các vùng biển.”
Các viên chức tình báo Nga làm việc cho tình báo quân sự GRU gần đây đã cung cấp tiền cho phiến quân Taliban ở Afghanistan như một phần thưởng nếu họ giết lính Mỹ hoặc Anh ở đó, theo một viên chức tình báo Châu Âu nói với CNN hôm Thứ Bảy, 27 tháng 6. Viên chức này không rõ về động cơ chính xác của Nga, nhưng cho biết các ưu đãi, theo đánh giá của họ, đã dẫn đến thương vong của liên minh. Các viên chức đã không xác định ngày thương vong, số lượng hoặc quốc tịch của họ, hoặc liệu đây là những trường hợp tử vong hoặc thương tích.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.