Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Khủng Bố Muốn Giết Tt Bush Bằng Bom Nguyên Tử Cầm Tay

04/11/200100:00:00(Xem: 3555)
WASHINGTON - Theo phái viên Richard Sale đặc trách về chuyện khủng bố của thông tấn UPI, chính quyền Bush đang quan tâm tới việc tổ chức al Qaeda củá Osama Bin Laden, có thể cho xử dụng vũ khí nguyên tử loại nhỏ để mở cuộc tấn công nhắm vào chính Tổng Thống Bush và các nhà lãnh đạo Hoa kỳ. Mối lo này đã thực sự được báo động bởi nửa tá người từng phục vụ trong chính quyền cũ của Hoa kỳ và các giới chức tình báo.

"Họ cho rằng, chuyện này thực sự có thể xây ra," theo lời của một cựu viên chức Mỹø. Chính quyền Bush hiện có kế hoạch bí mật bảo vệ tổng thống Hoa kỳ và sắp xếp những nhân vật thay thế tổng thống trong trường hợp có vụ tấn công bằng nguyên tử xẩy ra.

Chính quyền Bush cho rằng, bin Laden, nghi can đầu tiên của vụ tấn công ngày 11/9 có thể có một hay nhiều hơn, loại vũ khí nguyên tử mang tay, cỡ nhỏ, theo như một cựu nhân viên cao cấp về tình báo của Hoa kỳ cho biết. Có số chuyên gia khác đồng ý chuyện này là nguy cơ có thực. "Chúng tôi không bỏ đi tất cả cái có thể xẩy ra," theo Rose Gottemoeller, phó chủ tịch lão thành của Hội Carnegie lo về Hoà bình quốc tế, kiêm chuyên gia về các loại vũ khí.

Chuyện bin Laden nắm giữ được tài liệu nguyên tử không phải là chuyện bí mật. Peter Probst, một chuyên gia về chống khủng bố hồi xưa cho Văn phòng Ngũ Giác Đài, cho biết có một tên khủng bố người Ả Rập Saudi, đã khai ra việc có thể xử dụng các loại vũ khí nguyên tử. Jamal Ahmad al Fadl, bị xử án liên quan tới vụ đánh bom hai tòa đại sứ Hoa kỳ tại Đông Phi năm 1998 theo lênh của al Qaeda, đã khai bin Laden đã bỏ ra 1,5 triệu Mỹ kim để mua được một xy-lanh có chứa chất uranium. Theo tên al-Fald, có những kế hoạch cho thử các mẫu uranium để tìm ra loại nào có thể chế bom.

Căn cứ vào hồ sơ của toà án, tên này đã cho biết, dự án chế bom đã không thành công. Nhưng ngày thứ hai, tờ báo Times of London đã đăng tin của những nguồn tình báo Tây phương. Các nguồn tin này cho biết bin Laden có được tài liệu nguyên tử của Pakistan, một quốc gia đang chạy đua với Ấn Độ về bom nguyên tử.

Cũng có những nguồn tình báo của Israel, Nga và của các quốc gia Ả Rập nói là bin Laden đã mua một tiểu bộ phận nguyên tử nằm trong kho vũ khí của Cộng hòa Sô-viết ngày xưa qua tay bọn khủng bố hay ma-phia tại Chechenya hoặc Trung Á. Theo Probst, tình báo Hoa kỳ đang lo sợ là vũ khí nguyên tử thuộc loại chiến thuật, đã do các sĩ quan Nga tham nhũng mà bin Laden quen biết bán cho bọn khủng bố này. Ông Probst đã giải thích các loại vũ khí nguyên tử mang tay đều do Sô-viết chế tạo từ năm 1960. Các vũ khi này chế đặc biệt cho lực lượng biệt động Spetznatz xử dụng để tấn công vào các vị trí điều khiển và bộ tư lệnh của NATO.

Cho tới gần đây, tin tức mới nhất mà Hoa kỳ có là loại bom va-li. Nhưng chuyên gia chống khủng bố của CIA là Vince Cannistraro, chuyên gia này cho biết các loại bom này bằng cỡ chiếc giương, có hai ngăn, rất cồng kềnh. Theo ông Cannistraro, loại vũ khí mà bin Laden có chỉ là loại vô dụng. Song một nhân viên tình báo lão thành của Hoa kỳ, từng chuyên trách về khối Đông Âu, đã thận trọng cho biết "Sô-Viết có thể tạo ra loại bom nhỏ và nhẹ cho một người mang. Loại bom này còn nhẹ hơn loại đầu đạn 25kg của Hoa kỳ.

Một chuyên gia trong chính phủ Hoa kỳ đã cho biết, Hoa kỳ đã có tin mới về loại bom cỡ ba-lô năm 1990 qua gián điệp nhị trùng của CIA. Một nguồn tin thông thạo về chương trình này cho biết: "Chúng tôi có những người đào ngũ từng được huấn luyện để xứ dụng loại bom ba-lô và họ đã cho cơ quan biết, tất cả những cái người tạ đã biết về các loại bom là sai. Chúng tôi không được biết loại bom này cách lắp ráp ra sao và cách xử dụng như thế nào."

Năm 1998, tin tức mới này đã được cơ quan tình báo CIA xếp vào loại báo cáo mầu xanh lơ, có nghĩa là tài liệu của nguồn tin nước ngoài thuộc loại tối mật. Báo cáo này đã được trình cho Tổng thống Bill Clinton và cố vấn Sandy Berger của Hội đồng An ninh Quốc gia của Hoa kỳ, hai nhân vật này chỉ cho phép khởi sự truy cứu trước khi tài liệu này được trả về cho cơ quan CIA cất giữ.

Phụ tác của cố vấn Berger đã cho UPI được biết và khước từ để bình luận, bởi vì "Đó là vấn để của tình báo". Nhưng các nhà khoa học của Liên bang cho biết, "loại vũ khi nguyên tử bỏ lọt chiếc giương có thể rất nặng và bằng cỡ va-li là chuyện có thể có được."

Nhà khoa học Carey Sublette của nóm khoa học này cho biết: "Việc có thể xẩy ra là các loại bom này bị đánh cắp hay đem bán cho các bọn khủng bố, nó là một ác mộng đối với bất cứ ai." Đại tướng Aleksander Lebed, một cựu tướng an ninh của thời Nga hoàng, đã cho biết năm 1997, có một số bom va-li và bom nguyên tử thuộc loại chiến thuật đã không cánh mà bay ra khỏi kho vũ khí của Nga.

Trong cuộc điều trần trước Tiểu ban Quân sự về Nghiên cứu và Triển khai Vũ khí vào tháng mười năm 1997, tướng Lebed đã cho biết, có loại bom va-li mà một người có thể cho nổ sau 30 phút sửa soạn. Tướng Lebed cho biết, loại bom này có kích thước 60cm x 40cm x 20cm được phân phối cho các đơn vị quân báo của Sô-viết. Tướng này không đề cập gì về loại bom nguyên tử bằng cỡ ba-lô mang trên lưng.

Ông Probst đã cho UPI được biết,ø lời của tướng Lebed nói ra chính xác về chuyện mất đi các loại bom nguyên tử chiến thuật của Sô-viết. "Tôi tin chắc, một số bom đã được các sĩ quan Nga tham nhũng bán cho bọn này, có thể bán tại các quốc gia Cộng Hoà Trung Á."

Ngày 28/10/1999, nghị sĩ Curt Weldon, (đại diện của Pensylvania) cho biết 48 bom nguyên tử của Nga hiện nay vẫn còn nằm ngoài việc kết toán.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong nhận xét nghiêm túc và tỉnh táo, Pompeo cảnh báo người dân Mỹ rằng “nếu chúng ta khuất phục bây giờ, thì con cháu của con cháu chúng ta có thể phải chịu sự thương hại của Đảng CSTQ, những kẻ mà hành động chủ yếu thách thức thế giới tự do.” Bài phát biểu của Pompeo đến một ngày sau khi FBI công bố rằng Đảng CSTQ đã thực hiện một “chương trình” để trồng cấy những nhà nghiên cứu quân sự bí mật và bất hợp pháp trong nhiều đại học Hoa Kỳ để ăn cắp các tài liệu nhạy cảm. Đầu tuần này, Bộ Ngoại Giao Mỹ tuyên bố tòa lãnh sự TQ tại Houston sẽ bị đóng cửa, với Pompeo nói rằng sự phức tạp là “một trung tâm gián điệp và trộm cắp IP.”
Lời phi lộ: Cơ quan truyền thông Đức loan tin ở trên, qua Radio & đài truyền hình lớn như Deutschlandfunk, Ard, Zdf, N-tv …). Báo chí như nhật báo Spiegel, die Zeit, Merkur, Noz, Business Insider Deutschland … đều phổ biến. Tuy ở Europe chúng tôi/ tôi có theo dõi tin tức thế giới trong đó có tin từ USA nhưng hầu như chỉ ghi nhận, ít khi bàn đến để tránh phiền phức, tranh cãi không hay. Hãng thông tấn xã Đức DPA lớn và là một cơ quan truyền thông uy tín ở Đức nên tôi mạn phép chuyển ngữ và tóm lược tin của dpa để cho dễ đọc với khả năng tiếng Việt + Đức ngữ hạn hẹp của mình và để rộng đường dư luận.
Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Mark Esper đã cảnh báo Bắc Kinh hôm Thứ Ba rằng Hoa Kỳ “sẽ không bị bất cứ ai ngăn chận” tại Biển Đông, là mới nhất trong hàng loạt những phát biểu mạnh mẽ từ Hoa Kỳ về đường biển chiến lược này, theo bản tin Yahoo News cho biết hôm 22 tháng 7. Ông ấy phát biểu qua mạng tại Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế rằng TQ “tiếp tục tham gia vào các hoạt động phá vỡ quy tắc có hệ thống, chèn ép và các hoạt động hung hăng khác, và sự quan tâm nhất đối với tôi, là Quân đội Giải Phóng Nhân Dân tiếp tục hành vi gây hấn ở Biển Đông.”
Nhà hoạt động chống biến đổi khí hậu vị thành niên người Thụy Điển Greta Thunberg hứa hiến tặng 1.15 triệu đô la mà cô đã thắng được giải cho các nhóm hoạt động chống biến đổi khí hậu, theo bản tin của báo USA Today cho biết hôm 21 tháng 7 năm 2020. Thunberg đã được chọn là người thắng Giải Gulbernkian Prize for Humanity từ 136 ứng viên của 46 quốc gia, theo tổ chức này cho biết trong một tuyên bố. Cô đã được chọn bởi vì cách mà cô “đã có thể huy động nhiều thế hệ trẻ để chống lại nguyên nhân gây biến đổi khí hậu và cuộc đấu tranh ngoan cường của cô để thay đổi hiện trạng tồn tại dai dẵng,” theo Jorge Sampaio, chủ tịch của hội đồng chấm giải cho biết trong một tuyên bố.
Ứng cử viên Thủ tướng Đức thông thường là những chính trị gia tên tuổi: Các đảng phái đều có quyền nhưng có thể nói hầu hết từ các đảng lớn và nổi tiếng như CDU, CSU, SPD hoặc FDP (nếu có), … và thường là chủ tịch đảng. Đức là quốc gia đa đảng, chuyện một đảng chiếm đa số tuyệt đối hơn 50% như xưa không còn nữa. Người dân thấy những "bất lợi" nếu tất cả quyền hành nằm trong tay một đảng duy nhất nên từ hàng chục năm qua, chính phủ ở Đức trên bình diện liên bang được thành lập với một liên minh gồm hai, ba đảng, ví dụ CDU/CSU+FDP hay CDU/CSU+FDP hoặc SPD+Xanh (1998 đến 2005).
Chính quyền tại miền trung Trung Quốc đã cho nổ một con đập hôm Chủ Nhật để xả nước đang tăng cao phía sau nó giữa cơn lũ lụt lan rộng khắp đất nước đã lấy đi vài chục mạng người, theo AP cho biết hôm Chủ Nhật, 19 tháng 7 năm 2020.
Hong Kong – Hai hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã thực hiện cuộc tập trận hiếm khi xảy ra trên Biển Đông, là lần thứ hai trong tháng này mà nhiều tàu chiến đã xuất hiện trong các vùng biển tranh chấp, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Sáu, 17 tháng 7 năm 2002. Hàng Không Mẫu Hạm USS Ronald và USS Nimitz, tổng cộng hơn 12,000 binh sĩ Hoa Kỳ và những tàu chiến hộ tống đã và đang hoạt động trên Biển Đông tính tới Thứ Sáu, theo Hạm Đội Thái Bình Dương của Hoa Kỳ cho biết trong một tuyên bố.
Bộ Trưởng Tư Pháp Hoa Kỳ Bill Barr đã cảnh cáo mạnh mẽ đối với Hoa Kỳ và thế giới hôm Thứ Năm, 16 tháng 7 năm 2020 liên quan đến điều mà ông cho có thể là “vấn đề quan trọng nhất đối với quốc gia của chúng ta và thế giới trong thế kỷ 21”: Tham vọng toàn cầu của Đảng Cộng Sản Trung Quốc (CCP), theo bản tin của Fox News cho biết. Thảo luận nhiều lãnh vực, gồm các kỹ nghệ kỹ thuật, dược phẩm, và giải trí, Barr mô tả làm sao chính quyền TQ đã “nhảy vào một cuộc tấn công chớp nhoáng kinh tế” nhằm thống trị kinh tế thế giới và thay thế Hoa Kỳ như cường quốc đứng đầu của thế giới. “Đảng CSTQ đã mở chiến dịch phối hợp, khắp tất cả các bộ phận trong chính quyền và xã hội TQ, để khai thác sự cởi mở của các cơ chế của chúng ta để tiêu diệt họ,” theo Barr phát biểu trong một bài diễn văn tại Bảo Tàng Viện Tổng Thống Gerald R. Ford.
Cơ Quan An Ninh Quốc Gia Hoa Kỳ (NSA), cũng như các đối tác của họ tại Anh và Canada, tất cả đều nói hôm Thứ Năm, 16 tháng 7 năm 2020 rằng họ đang chứng kiến các nỗ lực liên tục bởi các tin tặc Nga để xâm nhập vào các tổ chức đang làm việc đối với thuốc chích ngừa vi khuẩn corona trong tương lai, theo bản tin của Đài NPR cho biết. Các cơ quan tình báo Tây Phương nói rằng họ tin là các tin tặc là một phần của nhóm được biết không chính thức là Cozy Bear của Nga. Các cơ quan tình báo gọi nó là APT29.
Trong tranh chấp về việc hạn chế quyền tự trị của Hồng Kông, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một đạo luật trừng phạt chống lại China. Cùng với điều đó, China phải chịu trách nhiệm về "những hành động đàn áp" đối với người dân Hồng Kông, ông Trump nói trong khu vườn hoa hồng của Tòa Bạch Ốc. Luật pháp cho chính phủ China các công cụ mới hiệu quả để hành động chống lại các cá nhân và tổ chức "xóa sạch tự do của Hồng Kông".
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.