Hôm nay,  

Giáo thọ cư sĩ dòng tu Tiếp hiện được trao tặng Huân chương Quốc gia Pháp

19/08/202307:48:00(Xem: 1528)

37a4bfc1-cedb-44b9-a1cb-1bc6481e44a4

Ngày 14.05.2023, lồng trong khung cảnh đại lễ VESAK (Phật Đản) tại Chùa Quốc tế Vincennes, Paris, chị Chân Tuệ Uyển (Võ thị Minh Tri) giáo thọ cư sĩ thuộc dòng tu Tiếp Hiện, một học trò của Thiền sư Thích Nhất Hạnh, đã được trao tặng Huân chương Hiệp sĩ Quốc gia Pháp --  Chevalier de l´Ordre National du Mérite.
 
Huân chương Quốc gia Pháp do Tổng thống Charles de Gaulle lập ra năm 1963, là một trong hai huân chương lớn cấp quốc gia của Pháp, được chia thành 5 bậc từ cao đến thấp, để vinh danh những công trạng xuất sắc đạt được trong khi đảm nhận một chức năng công cộng, dân sự hoặc quân sự. Huân chương Hiệp sĩ “Chevalier” xếp bậc thứ 5.
 
Ông Bộ trưởng Bộ Nội vụ, Hải ngoại và Tôn giáo, Gérald Darmanin, đã thay mặt Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trao tặng huân chương, trước sự hiện diện của các đại diện chính quyền thành phố Paris, Chủ tịch Tổng hội Phật giáo Pháp cùng các chư tôn đức lãnh đạo tinh thần các cộng đồng phật tử thuộc mọi truyền thống tại Pháp, cũng như vị chủ trì nhà thờ Hồi giáo chính của Paris, vị phó Chủ tịch Liên đoàn Tin lành, Bề trên Tổng quyền Thừa sai Paris, Đại diện đức Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Paris, Đại diện Chính thống giáo Rumani tại thủ đô, Đại diện Chánh Giáo sĩ Do Thái tại Pháp.
 
Từ cộng đồng người Việt tại Pháp có sự hiện diện của các vị xuất gia từ các chùa Khánh Anh, Khuông Việt và thiền viện Hơi Thở Nhẹ thuộc Đạo tràng Mai thôn (Làng Mai).
 
Bộ trưởng G.Darmanin mở đầu bài phát biểu bằng một câu của Paul Valéry, một nhà giáo, nhà tư tưởng và chính trị gia Pháp: 
 
"Thực tế ổn định những ý tưởng, tâm linh cao qúi hoá những việc làm" và nhấn mạnh:
"nước Pháp có một truyền thống, một mảnh đất màu mỡ cho Tinh Thần dưới mọi hình thức, từ tôn giáo đến triết học, từ những ô cửa sổ kính màu rực rỡ của các thánh đường đến ánh sáng sắc bén của lý trí . Chính trong bối cảnh thuận lợi này mà tại Pháp, Phật giáo đã nẩy mầm, hé nở và lớn mạnh, dưới sự hướng dẫn của các bậc hiền triết đến từ châu Á, và nay được tiếp nối bởi những người Pháp đã được giáo lý của Đức Phật khai tâm"
 
Ông Darmanin ca ngợi sự đóng góp qúi báu của giáo thọ Minh Tri-Chân Tuệ Uyển
vào những tiến triển của Tổng Hội Phật Giáo Pháp trong suốt khoảng thời gian từ 2003 tới nay, giúp Tổng hội trở thành một gạch nối giữa những phật tử gốc Á châu và những phật tử sinh ra tại Pháp. Chị đã lần lượt giữ những vai trò điều hành cũng như phó chủ tịch, chủ tịch và thành viên rất tích cực của Hội đồng quản trị.
 
Sự đóng góp này cũng chính nhờ con đường tâm linh đồng thời là con đường đạo đức trong cuộc sống của giáo thọ Minh Tri-Chân Tuệ Uyển, khai sáng và dẫn dắt bởi Thiền sư Thích Nhất Hạnh,  mang đến nền hoà bình cho "chính mình và những người chung quanh mình",  thúc đẩy bởi khả năng phát hiện vẻ đẹp trong mọi sự vật, và ý nguyện “Xin cho tôi là người bảo vệ những người bị bỏ rơi, người dẫn đường cho những người đi bộ, là con thuyền, con tàu và là cây cầu cho những ai muốn vượt qua dòng nước.”
 
Vai trò hoà bình của tôn giáo tại các nước Âu châu
 
Nhân sự tham dự đông đảo tại buổi lễ trao huân chương, Bộ trưởng Darmanin đã bày tỏ với tất cả các nhà lãnh đạo của các giáo phái hiện diện, lòng biết ơn đối với công việc to lớn mà những tôn giáo đang gánh vác trong xã hội.
 
“Một nước Cộng hoà Pháp thế tục không có nghĩa là chống lại các tôn giáo. Trái lại, cùng nhau, chúng ta chịu trách nhiệm bảo vệ quyền tự do lương tâm và quyền tự do tôn giáo …nuôi dưỡng hòa bình giữa các tôn giáo, giữa các tín đồ, giữa các công dân, nền hoà bình mà mọi người dân Pháp đều khao khát…”
 
Tại Cộng hoà Liên bang Đức, ý tưởng cùng hợp tác chịu trách nhiệm bảo vệ sự bình an trong xã hội được chính phủ thể hiện bằng cách ủng hộ Thiền sư Nhất Hạnh tòa nhà quân đội Đức đã từng dùng làm Trung tâm Chuyển đổi (Zentrum für Transformation der Bundeswehr) cùng hơn 5ha đất để thành lập Viện Phật học Ứng dụng tại Waldbröl, một thành phố nằm giữa nước Đức và thuận tiện dễ tiếp cận từ các nước Âu châu khác.
 
Mong rằng Quê hương Việt Nam của Thầy đủ sáng suốt để học phương cách tạo dựng bình an thịnh vượng trong xã hội của những nước này.
 
Dòng tu Tiếp Hiện
 
Tiếp hiện (Tiếp có nghĩa tiếp xúc, tiếp nhận, tiếp nối; Hiện có nghĩa là hiện tại, thực hiện)
Dòng tu Tiếp hiện là một dòng tu quốc tế, theo phái Phật giáo dấn thân, do thiền sư Thích Nhất Hạnh sáng lập tại Việt Nam vào tháng 2 năm 1966. Tên của dòng tu bằng tiếng Anh là The Order of Interbeing, tiếng Pháp là L’ordre de l’interêtre. Dòng tu này dành cho người xuất gia cũng như người tại gia, nam cũng như nữ, tu tập để chuyển hóa tự thân và cùng hoạt động trong xã hội với lý tưởng phụng sự.
 
Giáo thọ cư sĩ của dòng tu Tiếp Hiện (2) là người sống tại gia đã được Thầy Nhất Hạnh truyền đăng, nhận lãnh trách nhiệm gieo rắc những hạt giống lành và chia sẻ những pháp môn thực tập thiết thực cho những ai cần đến, để những người đó có khả năng chuyển hóa khổ đau và mang lại hạnh phúc, vững chãi và thảnh thơi cho chính họ.
 
Để làm được công việc này, vị giáo thọ cần có khả năng lắng nghe và ái ngữ, hiểu và thương. Công việc này không hề cản trở việc mưu sinh và thành lập gia đình của vị giáo thọ cư sĩ.

 

Thục-Quyên

 

https://www.youtube.com/watch?v=WKzsK1uD1tI   (phút 10:23)

https://langmai.org/tham-van-duong/tu-hoc/de-tro-thanh-giao-tho-cu-si-cua-lang-mai/


Hình ảnh:

ad92b2d6-acf4-4da6-87bf-c42f3ca24bbeIMG_8566IMG_8567

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Một y tá ở Oregon bị cáo buộc đã thay thế fentanyl (thuốc giảm đau) đã kê đơn cho bệnh nhân bằng nước máy không vô trùng, truyền cho họ qua đường truyền tĩnh mạch. Trong số 44 bệnh nhân mà chính quyền cho biết đã bị tổn hại bởi hành động bị cáo buộc của Dani Marie Schofield, có 16 người đã chết — hầu hết khi vẫn đang nằm viện, nhưng một số sau khi xuất viện, theo báo Oregon Live đưa tin.
HOA KỲ – Hôm thứ Hai (17/6), theo một báo cáo của Viện Reuters về Nghiên Cứu Báo Chí (Reuters Institute for the Study of Journalism, RISJ), mối lo ngại trên toàn thế giới về việc sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong sản xuất tin tức và thông tin sai lạc đang ngày càng tăng. Điều này đặt ra những thách thức mới cho giới báo chí và truyền thông, vốn đã và đang gặp khó khăn trong việc thu hút khán giả.
WASHINGTON – Hôm thứ Hai (17/6), Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, hơn 20 thành viên NATO sẽ đạt mục tiêu của liên minh là phân bổ ít nhất 2% GDP cho quốc phòng trong năm nay, và nhấn mạnh rằng các quốc gia đồng minh đã tăng chi tiêu quân sự kể từ khi Nga sát nhập Crimea vào năm 2014, theo Reuters.
Putin sẽ thăm VN hai ngày trong tuần này, bàn về kinh tế, thương mại, mua bán vũ khí, tiền chi trả, mỏ dầu Biển Đông. Mỹ chỉ trích VN. Bản tin Reuters ghi nhận, Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ thăm Hà Nội trong tuần này, theo truyền thông nhà nước VN và Nga cho biết hôm thứ Hai, nêu bật lòng trung thành của CSVN đối với Nga và gây ra sự chỉ trích từ Hoa Kỳ. Chuyến thăm diễn ra sau khi Hà Nội tránh dự hội nghị thượng đỉnh hòa bình Ukraine ở Thụy Sĩ vào cuối tuần trước trong khi cử Thứ trưởng Ngoại giao tới cuộc họp BRICS ở Nga vào đầu tuần trước.
CALIFORNIA – Chủ Nhật (16/6), các nhà chức trách cho biết một trận cháy rừng ở phía tây bắc Los Angeles đã thiêu rụi hơn 12,000 mẫu vuông và buộc hơn 1,000 người phải di tản, theo Reuters.
CANBERRA – Hôm thứ Hai (17/6), Thủ tướng Úc Anthony Albanese và Thủ tướng TQ Lý Cường sẽ gặp nhau để thảo luận về các vấn đề xoay quanh 3 chủ đề chính: hợp tác kinh tế, an ninh khu vực và vấn đề nhân quyền liên quan đến một nhà văn Úc bị giam giữ tại TQ, theo Reuters.
Bộ phim Face Off 7: One Wish như đem lại một tín hiệu tốt lành rằng trong một xã hội Việt Nam ngày nay đang có quá nhiều điều nhiễu nhương, những nét đẹp truyền thống của văn hóa Việt Nam vẫn còn có chỗ để tồn tại…
Michigan: Có 9 trẻ em và người lớn đang cố gắng giải nhiệt trong một ngày nắng nóng gần Detroit đã bị bắn và bị thương tại một "bãi tạt nước" bên trong một công viên công cộng hôm thứ Bảy. Cảnh sát cho biết tay súng sau đó được tìm thấy đã chết tại một ngôi nhà gần đó sau vụ tấn công dường như ngẫu nhiên ở Rochester Hills.
Đọc tụng Chú Đại Bi chẳng phải để cầu phước mà nương theo oai lực của ngài Quán Thế Âm Bồ Tát để tạo an vui lợi lạc cho đời. Do đó, theo học hỏi riêng tư: - Khi đến chùa, với tâm Đại Bi bạn sẽ không thấy ai là Phật tử thông minh, ai là Phật tử ngu độn. Bạn sẽ không thấy ai là Phật tử giàu sang, ai là Phật tử nghèo hèn. Bạn sẽ không thấy ai đẹp mà cũng chẳng thấy ai xấu. Bạn nhớ lời Phật dạy trong Kinh Viên Giác, “Không kính người trì giới, không ghét người phá giới, không trọng người học lâu, không khinh người mới học. Vì sao vậy? Tất cả là tính giác. Ví như con mắt sáng, thấy rõ cảnh trước mắt. Cái sáng ấy tròn khắp, không có yêu, không có ghét.”
Fox News đã bị các công ty máy bầu phiếu kiện vì các lời tuyên bố bĩa đặt của Trump, và Fox News đã thương lượng bồi thường cho công ty máy bầu Dominion Voting Systems tới 787 triệu USD vào tháng 4/2023 để khỏi ra tòa. Các đồng minh của Trump đã ra tín hiệu rằng Trump có thể không chấp nhận kết quả cuộc bầu cử năm nay nếu thua Tổng thống Biden.
Từ ngày 1 tháng 1 năm 2023, Bộ Dịch vụ Chăm sóc Sức khỏe (DHCS) đã bổ sung các dịch vụ “bà đỡ” (doula) dưới dạng phúc lợi được chi trả cho những thành viên Medi-Cal
Boeing và Airbus dính phụ tùng titanium dỏm. Cục Hàng không Liên bang Hoa Kỳ (FAA) đã bắt đầu một cuộc điều tra để xác định mức độ và các tác động an toàn tiềm ẩn, cả trước mắt và lâu dài, đối với các máy bay Boeing và Airbus được sản xuất bằng các bộ phận titan (titanium components) được bán với tài liệu giả mạo, theo tờ New York Times đưa tin vào thứ Sáu.
Giá xăng trên khắp nước Mỹ một lần nữa giảm trở lại, khiến các tài xế cảm thấy nhẹ nhõm hơn khi phải trả ít hơn một chút để đổ đầy bình xăng. Theo AAA, giá xăng trung bình toàn quốc vào ngày đầu tuần thứ Hai là khoảng 3,44 đô la một gallon. Con số này giảm khoảng 9 cent so với giá xăng tuần trước - đánh dấu mức giảm theo tuần lớn chưa từng có trong năm 2024, theo ghi nhận của AAA. Giá trung bình của ngày thứ Hai cũng thấp hơn hơn 19 cent so với tháng trước và hơn 14 cent so với mức giá cùng thời điểm vào năm ngoái.
Ở phía tây nam Michigan, một nông dân trồng cà chua, dưa chuột, quả việt quất và táo. Ông muốn bỏ phiếu cho Trump lần nữa nhưng lo lắng rằng ông Trump không hiểu được ảnh hưởng của việc trục xuất toàn bộ công nhân lao động bất hợp pháp. Việc trục xuất tất cả công nhânnông trại bất hợp pháp sẽ khiến khoảng 200 công việc trong trang trại của ôngbị bỏ trống. Trang trại của ông sẽ thất bại và các công nhân lao động hợp pháp trong trang trại của ông cũng sẽ sẽ bị mất việc làm.
Hàng năm, trước ngày tưởng niệm sự kiện Thiên An Môn tháng Sáu, chính phủ TQ thắt chặt kiểm soát mạng Internet nội địa để cấm tất cả các cuộc thảo luận về sự kiện này. Các nhà phê bình, những người bất đồng chính kiến và các tổ chức quốc tế dự đoán rằng trong những ngày và tuần trước ngày kỷ niệm, tình hình tội phạm mạng sẽ gia tăng ồ ạt, từ email chứa liên kết độc hại đến các cuộc tấn công mạng. Phần lớn các hoạt động này sẽ được thực hiện một cách âm thầm và bí mật. Tuy nhiên, việc tái cấu trúc lực lượng mạng cyberforce của TQ và tài liệu liên quan đến công ty công nghệ i-Soon bị lộ ra ngoài đã tiết lộ phần nào cách Bắc Kinh thực hiện các hoạt động này.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.