Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lưỡng Viện Cali Tố Csvn Đàn Áp Tôn Giáo

27/06/200100:00:00(Xem: 4216)
Sacramento, Calif. (Tin từ văn phòng DB Maddox) -- Dân Biểu Ken Maddox (Cộng Hòa-Garden Grove) hôm Thứ Ba đã cho biết Nghị Quyết (Assembly Concurrent Resolution) ACR. 23 của Ông đã được Lưỡng Viện Tiểu Bang California nhiệt liệt ủng hộ và thông qua một cách dễ dàng. Nghị Quyết số 23 của Dân Biểu Ken Maddox nhằm xác định việc Quốc Hội California ủng hộ tự do tôn giáo cho Việt Nam và yêu cầu Nhà Cầm Quyền Cộng Sản Việt Nam phải tôn trọng quyền tự do căn bản này.

Theo báo cáo của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cùng các tổ chức Ân Xá và Nhân Quyền Thế Giới, Nhà Cầm Quyền Cộng Sản vẫn tiếp tục tìm cách giới hạn mọi sinh hoạt tôn giáo. Họ đã sử dụng những biện pháp như khủng bố tinh thần, hành thể xác, tịch thu các tài sản thuộc nhà thờ; giam tu sĩ và tín đồ; cùng kiểm soát việc tấn phong hàng giáo phẩm và việc phát hành các ấn phẩm tôn giáo.

Sự đàn áp của Nhà Cầm Quyền Cộng Sản Việt Nam đối với các tôn giáo nói chung, và đặc biệt là đối với Đạo Công Giáo nói riêng, đã thể hiện qua việc bắt giữ Linh Mục Công Giáo Nguyễn Văn Lý trong tháng qua.

Để phản đối những hành vi ngược đãi tôn giáo này, ngày 6 tháng 1 năm 2001, Hội Đồng Liên Tôn bao gồm những tôn giáo chính như Công Giáo, Tin Lành, Phật Giáo, Cao Đài, Hòa Hảo, đã cùng các chính trị gia tại địa phương và hàng trăm đồng bào đồng thanh kêu gọi dư luận quốc tế lưu ý và yểm trợ cho quyền tự do tôn giáo tại Việt Nam.

Nghị Quyết của Dân Biểu Ken Maddox (R-Garden Grove) nhằm yêu cầu Nhà Cầm Quyền Cộng Sản Việt Nam thi hành Công Ước Quốc Tế về Nhân Quyền bằng cách phóng thích toàn bộ những tù nhân tôn giáo và chấm dứt ngay tức khắc mọi hành vi ngược đãi tôn giáo hiện nay của họ.

Dân Biểu Ken Maddox nói: "Tự do tôn giáo là một quyền tự do căn bản của con người, nhưng Nhà Cầm Quyền Cộng Sản Việt Nam vẫn tiếp tục vi phạm nghiêm trọng quyền tự do rất căn bản này bằng cách giam giữ những người muốn bày tỏ niềm tin tôn giáo của họ."

Dân Biểu Ken Maddox (Cộng Hòa-Garden Grove) hiện phục vụ nhiệm kỳ thứ hai tại Hạ Nghị Viện Tiểu Bang California. Ông đại diện cho cư dân thuộc các thành phố Garden Grove, Westminster, Buena Park, Anaheim, và Stanton.

Dưới đây là nội dung Nghị Quyết.

Nghị Quyết Số 23

Xét Rằng, Theo báo cáo của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và của những tổ chức nhân quyền thế giới thì Nhà Cầm Quyền Cộng Sản Việt Nam vẫn liên tục tìm cách giới hạn mọi sinh hoạt tôn giáo và khủng bố các tín đồ tôn giáo bằng các cách quản thúc và bắt giam không án lệnh, khủng bố thần và hành hạ thể xác, kiểm duyệt, ngăn chặn những sinh hoạt tôn giáo và từ chối quyền tự do lập đạo; và

Xét Rằng, Trong Báo cáo của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ về Tự Do Tôn Giáo tại Việt Nam trong năm 2000 thì có khoảng 30 người đang bị quản thúc hoặc cầm tù vì lý do tôn giáo nhưng con số này, trên thực tế, rất khó lượng định vì việc bắt giữ, giam cầm hay phóng thích đều được thi hành trong một cách bí mật; và

Xét Rằng, Những phương cách do Nhà Cầm Quyền Cộng Sản xử dụng bao gồm việc tịch thu tài sản của các giáo hội, bắt giam tu sĩ và tín đồ, giới hạn mọi sinh hoạt tôn giáo như kiểm soát việc tấn phong hàng giáo phẩm, hạn chế việc phát hành các ấn phẩm tôn giáo, cũng như ngăn cấm các tôn giáo làm công tác xã hội; và

Xét Rằng, Nhà Cầm Quyền Cộng Sản Việt Nam đang vi phạm một cách có hệ thống Công Ước Quốc Tế về Nhân Quyền trái ngược hẳn với việc ký kết và thỏa thuận tuân hành Công Ước này của ho; và

Xét Rằng, Hội Đồng Liên Tôn bao gồm những tôn giáo chính như Công Giáo, Tin Lành, Phật Giáo, Cao Đài, Hòa Hảo, và những chính trị gia tại địa phương đã tập họp hàng trăm người trong ngày 6 tháng 1 năm 2001 kêu gọi dư luận quốc tế lưu ý và yểm trợ cho quyền tự do tôn giáo tại Việt Nam; và

Xét Rằng, cách đối xử của Nhà Cầm Quyền Cộng Sản với các tôn giáo tại Việt Nam đều tệ hại giống nhau, điển hình như việc Linh Mục Nguyễn Văn Lý, các tín hữu Công Giáo bị sách nhiễu và tấn công vào tháng 12 năm 2000; nay đồng thanh quyết nghị

Quyết Nghị của Hạ Nghị Viện Tiểu Bang California, với sự đồng thuận của Thượng Nghi Viện Tiểu Bang California, rằng Quốc Hội Tiểu Bang California ủng hộ quyền Tự Do Tôn Giáo của Công Dân Nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam, và yêu cầu Chính phủ Nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam lập tức trả tự do cho tất cả các tù nhân tôn giáo, chấm dứt ngay tức khắc mọi hành vi xách nhiễu, giam cầm, hành hạ thể xác, và chấm dứt ngay việc bắt giam những công dân Việt Nam đang hoặc sẽ xử dụng quyền Tự Do Tư Tưởng, Tự Do Ngôn Luận, Tự Do Hội Họp, Tự Do Hành Đạo; và tiếp tục tôn trọng các quyền căn bản này trong tương lai

Quyết Nghị: rằng Chánh Thư Ký Hạ Nghị Viện Tiểu Bang California cần sao chuyển Nghị Quyết này cho tác giả để phổ biến đến các nơi liên hệ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa của họ trong 3 thập niên tới và tạo ra những điểm nóng di dân nếu không có hành động khẩn cấp nào được thực hiện để giảm khí thải toàn cầu và khỏa lấp sự cách biệt phát triển, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho thấy, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Phần thứ hai của phúc trình Groundswell được phổ biến hôm Thứ Hai đã kiểm tra cách mà những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra chậm như khan hiếm nước, giảm sản lượng mùa màng và tăng cao mực nước biển có thể khiến nhiều triệu người mà phúc trình mô tả là “những di dân khí hậu” vào năm 2050 dưới 3 hoàn cảnh khác nhau với các mức độ khác nhau của hành động và phát triển khí hậu.
Tay vợt người Nga Daniil Medvedev đã đánh bại tay vợt Novak Djokovic, người hy vọng đạt được số giải lớn nhiều nhất trong Giải Tennis hàng năm của Mỹ, để nhận chức vô địch giải lớn đầu tiên tại Giải US Open năm 2021 trong trận đấu chung kết vào Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021 tại New York, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Medvedev, 25 tuổi, đã thua 2 trận chung kết Grand Slam trước đây nhưng kỳ này đã thắng với tỉ số 6-4, 6-4 và 6-4. Tay quần vợt số một thế giới Djokovic đã thắng các Giải Australian Open, French Open và Wimbledon trong năm nay. Djokovic, 34 tuổi, người Serb cũng chạy đua để đạt kỷ lục tay vợt nam thắng Grand Slam thứ 21.
Một hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi vào Biển Đông trong tuần này mang theo các chiến đấu cơ tối tân F-35 lần đầu tiên đưa vào phục vụ, theo bản tin của Business Insider được đăng trên Yahoo News hôm Thứ Năm, 9 tháng 9 năm 2021. Hàng Không USS Mẫu Hạm Carl Vinson đã khởi hành từ San Deigo vào đầu tháng, đánh dấu lần đầu tiên nó đi vào Thái Bình Dương. Vào lúc đó, chiếc hàng không mẫu hạm lớp Nimitz có tên USS Carl Vinson trở thành hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đầu tiên bố trí các chiến đấu cơ thế hệ thứ 4 F/A-18 Super Hornets và thế hệ thứ năm F-35C Lightning II Joint Strike Fighters.
Khoảng 200 người ngoại quốc, gồm người Mỹ, đã rời Afghanistan trên một chuyến bay thương mại ra khỏi Kabul hôm Thứ Năm, 9 tháng 9 năm 2021, với sự hợp tác của Taliban – là chuyến ra đi có quy mô lớn như thế kể từ khi quân đội Mỹ kết thúc việc rút quân hơn một tuần trước, theo AP tường thuật hôm Thứ Năm. Chuyến bay của hãng hàng không Qatar Airways tới Doha đánh dấu sự đột phá trong sự phối hợp gập ghềnh giữa Hoa Kỳ và những nhà cai trị mới của Afghanistan. Sự trì trệ cả ngày của các chuyến bay thuê tại một phi trường khác đã bỏ lại nhiều trăm người hầu hết là người Afghan bị kẹt, chờ Taliban cho phép ra đi.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken hôm Thứ Tư, 8 tháng 9 năm 2021, đã kêu gọi Taliban cho phép chuyến bay được thuê để rời khỏi Afghanistan chở theo người Mỹ và người Afghans đã lên máy bay, nhưng nói rằng có “nhiều hạn chế” đối với điều mà Hoa Kỳ có thể làm để bảo đảm họ được bay ra khỏi đó, theo bản tin của Đài ABC News tường thuật hôm Thứ Tư. Cách nay hơn một tuần, Taliban đã không cho phép ít nhất 6 chuyến bay được thuê để cất cánh, nói rằng một số người di tản không có giấy tờ hợp lệ để ra đi.
Trung Quốc sẽ rất đỗi thất vọng khi một khám phá mới của nhà nghiên cứu Bill Hayton về tài liệu từ năm 1890 mà trong đó triều đại Nhà Thanh đã không thừa nhận chủ quyền của Trung Hoa đối với quần đảo Hoàng Sa trên Biển Đông và điều này cho thấy những tuyên bố chủ quyền của TQ trên Biển Đông là không có chứng cứ thật sự, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Tư, 8 tháng 9 năm 2021.
Taliban hôm Thứ Ba, 7 tháng 9 năm 2021, đã công bố chính phủ lâm thời cho Afghanistan toàn là đàn ông gồm các cựu chiến binh của chế độ cai trị hà khắc của họ từ thập niên 1990s và cuộc chiến 20 năm chống lại liên minh do Mỹ dẫn đầu, một hành động dường như không phải để giành lấy sự ủng hộ quốc tế đối với những nhà lãnh đạo mới đang cần một cách tuyệt vọng để tránh sự sụp đổ kinh tế, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Được bổ nhiệm vào chức vụ chính của bộ nội vụ là Sirajuddin Haqqani, là người nằm trong danh sách truy tìm số một của FBI với tiền thưởng 5 triệu đô la cho cái đầu của ông ấy và được tin là vẫn còn đang giam giữ ít nhất một con tin Mỹ. Ông này lãnh đạo hệ thống Haqqani đáng sợ mà bị đổ tội cho nhiều vụ tấn công chết người và bắt cóc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.