Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Powell Bất Ngờ Đi Baghdad: Iraq Tiến Dần Tới Tự Trị

15/09/200300:00:00(Xem: 3681)
Trúng Mìn, 1 Lính Mỹ Chết; Lựu Đạn Ném, Bị Thương 3 Lính Mỹ
BAGHDAD - Hàng chục quân nhân Hoa Kỳ nghênh đón Ngoại Trưởng Colin Powell vừa đáp phi cơ C-130 từ Kuwait tới - đây là lần thăm Iraq đầu tiên của ông kể từ ngày chế độ Saddam tan rã.
Ông Powell đã dùng trực thăng để từ phi trường vào thành phố, nơi ông gặp các nhà lãnh đạo.
Chuyến đi của Ngoại Trưởng Hoa Kỳ chỉ được báo trước 1 thời gian ngắn, chi tiết về các hoạt động của ông được giữ kín mặc dù ông dự định hội họp với các giới chức của chính quyền chiếm đóng và HĐ Cai Trị Iraq thành lập hồi Tháng 7.
Hoạt động du kich chống Mỹ diễn ra hầu như hàng ngày vẫn tiếp tục với vụ nổ mìn nhắm đánh quân xa Mỹ ở Fallujah - tin quân sự cho biết lực lượng Mỹ thiệt hại 1 chết 3 bị thương.
Trong thời gian thăm Iraq, Ngoại Trưởng Colin Powelll có thể đi quan sát các địa điểm xẩy ra lạm dụng nhân quyền của chế độ cũ. Trước đây 1 tuần, Bộ Trưởng quốc phòng Donald Rumsfeld đã đi xem các mồ chôn tập thể.
Trong ngày Thứ 7, tại Geneva, Ngoại Trưởng Colin Powell đưa ra các trình bày để bênh vực vai trò chế ngự của liên quân tại Iraq trong tiến trình chính trị bản xứ - các thành viên HĐ Bảo An LHQ đang hối thuc chuyển giao nhanh chóng cho 1 chính phủ hoàn toàn do người Iraq điều hành.
NỔ MÌN, CHẾT 1 LÍNH MỸ

Về vụ nổ mìn gây thiệt mạng 1 chiến binh Mỹ, bị thương 3, tin không có nhiều chi tiết. Fallujah cach Baghdad 30 dặm là nơi đặc biệt nguy hiểm đối với quân chiếm đóng sau vụ bắn lầm sáng sớm THứ 6 gây thiệt mạng 8 cảnh sát Iraq, nhà chức trach Hoa Kỳ đã xin lỗi, nhưng người địa phương không bằng lòng.
Tối Thứ 7, ở Mosul, cách Baghdad 240 dặm về hướng bắc, quân Mỹ bị tấn công bằng lựu đạn ném từ các nóc nhà, bị thương 3, gồm 1 trường hợp phải cưa chân.
POWELL : IRAQ ĐANG TIẾN DẦN TỚI TỰ TRỊ
Ngoại Trưởng Powell hôm chủ nhật tuyên bố rằng ông thấy phấn khởi trước tiến bộ về hướng tự trị tại Iraq, nhưng cac đường biên giới lỏng lẻo đang thu hút quân phá hoại có chủ tâm gây trở ngại tiến trình ấy.
Đứng bên Ngoại Trưởng Zebari của Iraq (nhậm chức chỉ mới 1 tuần lễ qua), ông Powell ca ngợi các phát triển chính trị và kinh tế tại Iraq sau ngày chế độ cũ tan rã - theo ông, tình hình hiện nay tại Iráq còn nhiều thử thach, gồm mối đe dọa mới từ quân khủng bố xâm nhập từ bên ngoài với mục đích phá hoại tiến trình thay đổi.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ ước lượng 100 tên khủng bố đã xâm nhập Iraq, và tin tưởng rằng lực lượng Mỹ có thể đối phó với mọi tình thế.
155 quân nhân Mỹ hi sinh kể từ ngày chấm dứt giai đoạn hành quân lớn, trong giai đoạn trước, lực lượng Mỹ thiệt 138 tử vong.
Ông Powell tuyên bố với kênh truyền hình Fox "vẫn còn vấn đề an ninh ở Baghdad và các nơi khac trong nước Iraq, chúng tôi biết vậy". Ngoại Trưởng Zebari nhận rằng tình hình an ninh hãm chậm tiến trình tự trị, và ông hi vọng Iraq sẽ có chính quyền dân cử vào khoảng giữa năm 2004.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan nói rằng Hoa Kỳ sẽ trả đũa nếu người chỉ trích chính quyền Nga Alexei Navalny chết trong thời gian tuyệt thực trong tù, theo bản tin của báo USA Today tường thuật hôm Chủ Nhật, 18 tháng 4 năm 2021.
Một thế hệ cách mạng Cuba là người đã chiếm lấy quyền hành hơn 60 năm về trước, thách thức trực tiếp với Hoa Kỳ và sau đó đẩy Washington và Moscow tới bờ vực chiến tranh nguyên tử, tuyên bố rút khỏi sân khấu chính trị Cuba, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Sáu, 16 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố ý định đề cử 9 nhà ngoại giao làm đại sứ hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021, đánh dấu sự chọn lựa đầu tiên về phái bộ ngoại quốc kể từ khi ông nhậm chức, theo CNN tường thuật.
Hoa Kỳ đã công bố các trừng phạt Nga để phản ứng với điều mà nước này nói là các cuộc tấn công mạng và các hành động thù nghịch khác, theo bản tin BBC Tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021. Các biện pháp, nhắm vào hàng chục thể nhân và viên chức Nga, nhằm mục đích ngăn chận “các hoạt động ngoại quốc gây thiệt hại của Nga,” theo Bạch Ốc cho biết.
Bắc Kinh đã nhanh chóng lên án cuộc gặp, với phát ngôn viên, Ma, cáo buộc Hoa Kỳ “đang chơi ‘con bài Đài Loan’ và tiếp tục gửi đi các tín hiệu sai cho các thế lực độc lập Đài Loan.” Ma nói thêm rằng độc lập Đài Loan gây ra “tận diệt,” so sánh nó với việc uống “thuốc độc” mà “sẽ chỉ đẩy Đài Loan tới tai họa.”
Phúc trình 27 trang được công bố ngay trước cuộc điều trần bởi các viên chức tình báo hàng đầu của tổng thống xác nhận Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với ảnh hưởng toàn cầu của Hoa Kỳ, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden, đã kết luận không có giải pháp quân sự đối với các vấn đề an ninh và chính trị đang gây tai họa Afghanistan và đã quyết định tập trung vào các thách thức an ninh quốc gia cấp bách hơn, vào Thứ Tư sẽ tuyên bố chính thức rút quân đội Mỹ ra khỏi Afghanistan trước ngày tưởng niệm 20 năm cuộc khủng bố ngày 11 tháng 9, theo một viên chức cao cấp của chính phủ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Chính phủ Biden đã đạt được thỏa thuận với Mexico, Honduras và Guatamala để tạm thời gia tăng lực lượng an ninh tới các biên giới của họ trong nỗ lực làm giảm đợt thủy triều di dân tới biên giới Hoa Kỳ, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021.
“Lực lượng tấn công viễn chinh này cho thấy toàn diện rằng chúng tôi duy trì lực lượng chiến đấu đáng tin cậy, khả năng đối phó với bất cứ sự bất ngờ nào, ngăn chận xâm lăng, và cung cấp an ninh và ổn định khu vực hậu thuẫn tự do và mở cửa Ấn Độ-Thái Bình Dương” theo Hải Quân Đại Úy Hoa Kỳ Stewart Bateshansky, Hải Đội Đổ Bộ 3, cho biết trong một tuyên bố.
Hôm Chủ Nhật, 11 tháng 4 năm 2021, Iran mô tả việc cúp điện tại cơ sở nguyên tử Natanz ngầm dưới đất là một hành động “khủng bố nguyên tử,” làm gia tăng các căng thẳng trong khu vực trong khi các cường quốc trên thế giới và Tehran tiếp tục thương lượng về hiệp ước nguyên tử rách nát của họ, theo AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.