Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

29/05/200100:00:00(Xem: 3985)
CỜ VNCH TRONG LỄ TƯỞNG NIỆM Ở DORCHESTER
Một phái đoàn cựu chiến binh Việt Nam Cộng Hòa trong quân phục Nhảy Dù đã cầm cờ VNCH tham dự cuộc diễn hành hôm Thứ Hai 28-5-2001 trong buổi lễ Memrial Day tại Tượng Đài Cuộc Chiến VN tại Dorchester, kế cận Boston. Dorchester mỗi năm vẫn diễn hành trong ngày lễ này để vinh danh những chiến binh đã hy sinh trong tất cả các cuộc chiến Hoa Kỳ, từ Thế Chiến I tới Cuộc Chiến VN.

THỦ TƯỚNG ÚC THĂM TOKYO CHỚP NHOÁNG
TOKYO - Thủ Tướng Alexander Downer của Australia sáng Thứ 2 có mặt tại thủ đô Tokyo trong 1 chuyến viếng thăm chớp nhoáng. Tới thẳng Bộ Ngọai Giao ngay khi tới nơi, Ngoại Trưởng Downer đã hội đàm trong 1 giờvới Ngoại Trưởng Tanaka.
Ông nói : không ai muốn nước Nhật quân sự hoá trở lại, nhưng trên thế giới này có sự khác biệt giữa 1 quốc gia quân sự hoá và 1 quốc gia làm vai trò gìn giữ hoà bình. Ông cho biết cuộc hội đàm đã đề cập tới việc nước Nhật có thể sẽ tham gia các hoạt động gìn giữ hoà bình.
Australia đi tiên phong trong công tác bảo vệ hoà bình ở Đông Timor sau cuộc trưng cầu dân ý Tháng 9-1999. Nước Nhật có phần đóng góp lớn lao cho hoạt động gìn giữ hoà bình của LHQ, nhưng để tham gia tich cực hơn, hiến pháp hậu chiến của Nhật phải được tu chính.
Thủ Tướng Downer tiếp xúc với giới kinh thương của Nhật trước khi đi Nam Hàn và Hongkong. Mục đích của ông tại Hongkong là nhấn mạng đến lập trường của Australia ủng hộ nền tự trị rộng rãi của Hongkong.

TT BUSH KÝ VĂN KIỆP LẬP ĐÀI TƯỞNG NIỆM THẾ CHIẾN II
WASHINGTON D.C. - TT Bush sáng Thứ 2 làm lễ ký văn kiện về việc thiết lập đài kỉ niệm Đệ Nhị Thế Chiến ở khu vực National Mall và đài kỉ niệm Ngày D ở Virginia trước khi tới Nghĩa Trang quốc gia Arlington đặt vòng hoa tại mộ chiến sĩ vô danh. Dự án lập đài kỉ niệm đệ Nhị Thế Chiến đã bị đình trệ 8 năm, được Lập Pháp chấp thuận tuần qua, đã có thể bước vào giai đoạn gọi thầu để có thể khởi công trong vài tháng tới. Ngay sau lễ đặt vòng hoa, TT Bush đọc diễn danh tôn vinh tử sĩ, và lại lên đường đi Mesa (Arizona) để dự lễ truy điệu tại Viện Bảo Tàng Champlin Fighter Aircraft Museum. Chiều Thứ 2, ông đi California nghỉ 2 ngày.

GREENPEACE CHỐNG THỰC PHẨM ĐỔI GEN
Các nhà hoạt động môi sinh Greenpeace hôm Thứ Hai đã xiềng tay vào nhau để ngăn cản cổng trước của công ty Nestle Dairy Farms Hong Kong Ltd., nhằm ngăn chận việc phân phối hàng của xưởng Nestle để phản đối việc sử dụng các thực phẩm đổi gen. Cảnh sát đã giải tán một trong những dây chuyền xích người này sau 8 giờ đồng hồ.

KỸ NGHỆ CHĂM SÓC TRẺ EM BÙNG NỔ
Kỹ nghệ chăm sóc trẻ em đang bùng nổ nhiều nơi tại Hoa Kỳ, trong đó có Texas. Thống kê cho thấy ba quận của Texas - các quận Hildago, Webb và Maverick - đã có mức tăng gấp đôi tỉ lệ trẻ em dưới 4 tuổi, trong khi đó, các nơi chăm sóc trẻ và các học khu vẫn chưa kịp xây cất cho sự bùng nổ dân số này.

FLORIDA: CHÁY RỪNG, KHÓI MÙ, ĐỤNG XE
POLK COUNTY - Ít nhất 1 người chết, 10 người bị thương trong 1 tai nạn dồn đống 18 chiếc xe trên xa lộ trung tâm của tiểu bang Florida sáng Thứ 2, nguyên nhân là khói dày đặc tuôn ra từ những đám cháy rừng. Trên xa lộ Interstate 4, người lái xe hầu như không thể nhìn thấy gì để đi đây đó trong ngày nghỉ Lễ Chiến Sĩ Trận Vọng. Đường Interstate dẫn tới khu giải trí Disney World. Sáng chủ nhật, đường Interstate 4 cũng đã bị đóng cửa vì khói. Khoảng 200 lính cứu hoả đang chiến đấu với cháy rừng ở miền Bắc Florida, nơi 61ngàn acres đã biến thành tro than.

ĐÀI LOAN VẬN ĐỘNG KIẾM GHẾ Ở LHQ
ANTIGUA - Trong chuyến công du Guatemala 3 ngày, TT Đài Loan đã cùng phu nhân ngoạn cảnh Antigua, thành phố cổ nhất nước.
Trước đó, ở El Salvador, TT Trần Thủy Biển đã gặp các nhà lanh đạo của Honduras, Costa Rica, Nicaragua, Belize, Panama và Cộng hoà DominiqueTT Trần tới Guatemala dự trù hội đàm với TT Alfonso Portillo trong ngày Thứ 2. Những nước này ủng hộ cuộc vận động của Đài Loan để chiếm 1 ghế ở tổ chức LHQ. Ông RamiroOrdonez, Thứ Trưởng Ngoại Giao của Guatemala, nói "Vào thời điểm này của thế giới toàn cầu hoá, mọi quốc gia phải được có cơ hội tham dự rộng rãi và toàn diện vào các tổ chức quốc tế".

GIẢI PHẪU SONG SINH: 1 EM ĐÃ CHẾT
BRISBANE - 1 em trong cặp hài nhi song sinh ra đời cách đây 3 tuần lễ rưỡi đã chết trong đêm Thứ 7, trong cuộc giải phẫu tách rời ở bệnh viện Nhi Đồng của thành phố Brisbane (Australia). Bác sĩ John Menzies nói "Tôi đau buồn báo tin em Bethany đã chết vì những khó khăn về y tế, cơ may sống sót của em thấp hơn nhiều em Alysa". Ông cho biết vì 2 đầu giống nhau, mạch máu dính liền, không thể tách đôi, nên phải dành cho em này hoặc em kia, giải phẫu là việc phải làm sau khi Bethany bị trụy tim trong ngày Thứ 6. Ngoài ra, em Bethany cũng không có thận. Đôi song sinh này là trường hợp song sinh thứ nhì trong vòng hơn 1 năm tại bệnh viện Nhi Đồng Hoàng Gia Brisbane.

HOA LỤC CHO GỠ EP-3 CHỞ VỀ MỸ
BẮC KINH - Trung Quốc đã thoả thuận cho trinh sát cơ Hoa Kỳ EP-3E được chở bằng phi cơ thương mại, theo công bố của phát ngôn viên Bộ ngoại Giao Zhu Bangzhao sáng Thứ 2. Ông Zhu không cho biết khi nào chiếc trinh sát cơ bị hư hại, đậu trên đảo Hải Nam, có thể rời căn cứ Lingshui. Chưa thấy phản ứng từ Washington, trong khi còn tiếp diễn cuộc tham khảo về chi tiết kế hoạch đưa chiếc phi cơ về nước. Tuần qua, ông Zhu nhắc lại rằng "cho phép chiếc EP-3E tự bay về là điều không thể được". Chiếc trinh sát cơ kich thước tương đương 1 phản lực cơ thương mại Boeing 737 có lẽ sẽ được tháo cánh và phần đuôi để chở về Mỹ ráp lại.

MACEDONIA: TĂNG CƯỜNG TẤN CÔNG DU KÍCH
SKOPJE - Ông Javier Solana, ủy viên đối ngoại Liên Hiệp Âu Châu, hội đàm với các viên chức Macedonia trong khi loạn quân Albania bị quân chính phủ tấn công bằng xe tăng, trọng pháo và trực thăng vũ trang ở vùng đông bắc, nơi dân sắc tộc Albania chiấm đa số. Phát ngôn viên quân đội cho hay cuộc hành quân còn tiếp tục để đánh bật du kich quân ra khỏi các làng Otlja và Matejce. Loạn quân thề tiếp tục chiến đấu trừ phi được cho phép tham chánh, điều mà chính phủ Macedonia và Tây phương đã bác bỏ. Chính quyền đoàn kết quốc gia, thành lập cách đây 2 tuần, gồm người của các chính đảng, đại diện cho dân Slav chiếm đa số, và thiểu số Albania chiếm 1/3 dân số, được coi là công cụ tốt nhất để tránh nội chiến

FBI ĐƯỢC BAÓ ĐỘNG TỪ LÂU, KHI HỒ SƠ MẬT BIẾN MẬT
WASHINGTON D.C. - Thám tử FBI Earl Pitts, bị bắt năm 1996 về tội làm gián điệp cho Nga, đang thọ án tù 27 năm, tiết lộ trong 1 cuộc thẩm vấn Tháng 6-1997 rằng ông nghi ngờ các hoạt động của thám tử Robert Hanssen từ lâu.
Từ đầu thập niên 1990, Hanssen đã tìm cách lấy tài liệu mật từ máy điện toán, theo lời Earl Pitts trong 1 cuộc phỏng vấn tuần qua dành cho báo New York Times.
Tiết lộ của tội nhân Pitts là bằng chứng đầu tiên cho hiểu FBI đã được báo động về hoạt động phản gián có nêu tên Hanssen.
Phát ngôn viên FBI cho biết Pitts chỉ nói tới sự khác thường trong 1 vụ xâm nhập máy điện toán, có liên quan đến Hanssen, nhưng FBI đã không hành động gì tiếp theo. Phát ngôn viên nói: khi được hỏi có biết ai phiá sau vụ này, Pitts đáp là không biết.

HÃNG CHẾ TẠO KHỦNG LONG MÁY LÀM ĂN KHÁ
TOKYO - Công ty Kokoro, chuyên chế tạo khủng long máy từ 20 năm, hàng ngày vẫn tiếp tục loài động vật cổ đại theo nhiều kich thước và hình thù khac nhau. Các nhà điêu khắc tạo hình các con vật bò sát này từ 1 khối nhựa lớn, sau đó gài động cơ vào những chân của chúng, giai đoạn kế tiếp là làm những cặp mắt màu đỏ như máu, bộ răng, và những đường nhăn trên da. Khách hàng của công ty Kokoro là các viện bảo tàng khắp thế giới, không phải chiỉ ở Nhật và Hoa Kỳ2. Ông Takeshi Mita, Tổng Quản Đốc, cho biết giá đặt hàng 1 khủng long máy từ 83 ngàn MK tới 333 ngàn MK, tùy theo kich thước và chi tiết. Công ty Kokoro có cả 1 chuồng nhốt khủng long máy, có thể cho thuê. Những côn trùng khổng lồ, nổi tiếng qua bộ đồ chơi Hello Kitty, cũng được sản xuất hàng loạt tại đây.

CỰU TT YELTSIN GẶP GIANG TRẠCH DÂN
BẮC KINH - Cựu TT Yeltsin, ít xuất hiện kể từ cuối năm 1999, đã gặp chủ tịch Giang trạch Dân sáng thứ 2, trong 1 chuyến đi Bắc Kinh, mà truyền thông Nga nói là nhằm mục đích lấy thuốc Bắc chữa bệnh thử. Đài truyền hình Trung Quốc chiếu cảnh ông Yeltsin, khach mời riêng của chủ tịch Giang, ôm chủ tịch Giang và phu nhân Wang Yeping. Cùng đi với ông Yeltsin là phu nhân và ái nư Tatyana. Ông Yeltsin, 70 tuổi, từ chức ngày 31-12-1999, chỉ lưu lại Bắc Kinh 1 ngày rồi đi Dalian, ven biển Hoàng Hải để nghỉ ngơi. Thông tấn Nga RIA nói ông Yelsin trú ngụ tại nhà khách chính phủ để chữa bệnh bằng dược thảo Trung Hoa cổ truyền.

BÍ ẨN VỤ NỔ BOM OAKLAHOMA: CÓ NGƯỜI THỨ 2 BÊN McVEIGH"
NEW YORK - Trong bộ tài liệu liên quan tới thủ phạm đánh bom Oaklahoma City, chuyển giao cho các luật sư, có yếu tố nêu ra vấn đề nghi vấn về bằng chứng phản bác 1 nhân chứng về lời khai người này nhìn thấy có 1 nhân vật thứ nhì bên cạnh nghi can McVeigh 1 giờ trước khi xẩy ra vụ nổ.
Nhân chứng tên Morris John Kuper Jr. không được lưu ý chỉ vì biện lý cuộc nói rằng ông ta không xuất hiện trong thời gian 6 tháng tiếp theo vụ nổ.
Theo tài liệu của FBI, nhân chứng này xuất hiện chỉ 2 ngày sau, theo tin trên báo New York Times phát hành ngày chủ nhật, dựa trên 1 nguồn tin không nêu tên.
Nhưng, ngoài ra, công tố viên cũng đặt nghi vấn về những khác biệt trong những lời khai của Kuper với FBI, và khi điều trần tại toà.
Trong vụ xử tòng phạm Terry Nichols, công tố viên Patrick Ryan đã đặt vấn đề về tính khả tín của nhân chứng Kuper, vì người này không tiếp xúc với công tố viện trước ngày 24-10-1995.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Người chỉ trích Điện Kremlin hàng đầu của Nga là Alexey Navalny, đã bị bắt bởi công an tại Moscow hôm Chủ Nhật, 17 tháng 1 năm 2021, ngay sau khi ông này trở lại đất nước Nga và 5 tháng sau khi ông bị đầu độc với chất độc thần kinh Novichok, theo bản tin của CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
Tại đại hội đảng CDU, Thống đốc Armin Laschet của tiểu bang Nordrhein-Westfalen (North Rhine-Westphalia) đã thắng thế trước các đối thủ và kế nhiệm bà Annegret Kramp-Karrenbauer. Chúng tôi đưa ra một cái nhìn tổng quan về những phản ứng đầu tiên trên mạng xã hội.
Chính phủ Trump hôm Thứ Hai, 11 tháng 1 năm 2021, đã tái chỉ định Cuba như là “nhà nước bảo trợ của khủng bố,” áp đặt thêm các trừng phạt mới mà có thể làm què quặt cam kết của Tổng Thống đắc cử Joe Biden để làm mới lại mối quan hệ với đảo quốc cộng sản, theo bản tin AP cho biết hôm Thứ Hai.
“Rõ ràng là Luật An Ninh Quốc Gia đang được sử dụng để loại bỏ giới bất đồng chính kiến và các quan điểm chính trị đối lập,” theo tuyên bố chung đọc được từ Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mikie Pompeo, Ngoại Trưởng Úc Marise Payne, Ngoại Trưởng Anh Dominic Raab, và Ngoại Trưởng Canada Francois-Philippe Champagne. “Chúng tôi kêu gọi các viên chức Hong Kong và Trung Quốc hãy tôn trọng các quyền được luật pháp bảo vệ và sự tự do của người dân Hong Kong không phải sợ hãi bị bắt và bị bỏ tù.”
Thủ Tướng Nicola Sturgeon nói rằng tổng thống Hoa Kỳ sẽ không được phép thăm viếng đất nước Tô Cách Lan, nơi ông đã làm chủ một sân golf từ năm 2004, bởi vì các hạn chế cấm đi lại không quan trọng vì Covid-19.
Vào lúc 0 giờ, Anh, Iceland và Iceland đã rung chuông đón mừng năm 2021. Đối với Anh Quốc, đây là ngày đầu tiên ra khỏi Liên Âu theo sau cuộc bỏ phiếu Brexit vào năm 2016. Trong thông điệp Năm Mới gửi qua video, Thủ Tướng Anh Boris Johnson gọi sự ra đi của Anh Quốc khỏi Liên Âu là “một khoảnh khắc kỳ diệu đối với đất nước này.” Trong thông điệp video gửi tới quốc dân, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố rằng, “Chung nhau, trong hài hòa… hãy cùng hướng tới tương lai… 2021 sẽ đánh dấu sự bắt đầu của một bình minh mới của nước Pháp, của sự phục hưng Châu Âu. Chúng ta hãy duy trì sự thống nhất, trong đoàn kết, và vinh hạnh về lịch sử, những giá trị và văn hóa của Pháp – hãy tự tin vào tương lai.”
Ít nhất 22 người đã bị giết chết và hơn 50 người bị thương trong một cuộc tấn công tại phi trường ở thành phố Aden thuộc miền nam Yemen, theo các viên chức cho biết qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Tư, 30 tháng 12 năm 2020. Có ít nhất một vụ nổ ngay sau khi một chiếc máy bay chở chính phủ mới thành lập của đất nước bị tàn phá vì chiến tranh từ lân bang Saudi Arabia tới.
Trung Quốc đã leo thang chiến dịch để kềm chế đế chế kỹ thuật rộng lớn được kiểm soát bởi Jack Ma, đồng sáng lập của Alibaba và là một trong những người giàu nhất của nước Tàu, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Thứ Hai, 28 tháng 12 năm 2020.
Khu Trục Hạm Mỹ USS John S. McCain đã thực hiện Tự Do Hàng Hải, hay FONOP, vào ngày Trước Lễ Giáng Sinh tại Biển Đông, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Thứ Năm, 24 tháng 12 năm 2020.
Thỏa thuận mậu dịch hậu Brexit của Thủ Tướng Anh Boris Johnson là độc đáo ở chỗ nó khiến cho nhiều kinh doanh đối diện nhiều trở ngại để làm ăn buôn bán hơn là họ đã làm trong khi Anh Quốc còn là thành viên của Liên Âu, theo bản tin của Bloomberg cho biết hôm Thứ Năm, 24 tháng 12 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.