Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

29/05/200100:00:00(Xem: 3991)
CỜ VNCH TRONG LỄ TƯỞNG NIỆM Ở DORCHESTER
Một phái đoàn cựu chiến binh Việt Nam Cộng Hòa trong quân phục Nhảy Dù đã cầm cờ VNCH tham dự cuộc diễn hành hôm Thứ Hai 28-5-2001 trong buổi lễ Memrial Day tại Tượng Đài Cuộc Chiến VN tại Dorchester, kế cận Boston. Dorchester mỗi năm vẫn diễn hành trong ngày lễ này để vinh danh những chiến binh đã hy sinh trong tất cả các cuộc chiến Hoa Kỳ, từ Thế Chiến I tới Cuộc Chiến VN.

THỦ TƯỚNG ÚC THĂM TOKYO CHỚP NHOÁNG
TOKYO - Thủ Tướng Alexander Downer của Australia sáng Thứ 2 có mặt tại thủ đô Tokyo trong 1 chuyến viếng thăm chớp nhoáng. Tới thẳng Bộ Ngọai Giao ngay khi tới nơi, Ngoại Trưởng Downer đã hội đàm trong 1 giờvới Ngoại Trưởng Tanaka.
Ông nói : không ai muốn nước Nhật quân sự hoá trở lại, nhưng trên thế giới này có sự khác biệt giữa 1 quốc gia quân sự hoá và 1 quốc gia làm vai trò gìn giữ hoà bình. Ông cho biết cuộc hội đàm đã đề cập tới việc nước Nhật có thể sẽ tham gia các hoạt động gìn giữ hoà bình.
Australia đi tiên phong trong công tác bảo vệ hoà bình ở Đông Timor sau cuộc trưng cầu dân ý Tháng 9-1999. Nước Nhật có phần đóng góp lớn lao cho hoạt động gìn giữ hoà bình của LHQ, nhưng để tham gia tich cực hơn, hiến pháp hậu chiến của Nhật phải được tu chính.
Thủ Tướng Downer tiếp xúc với giới kinh thương của Nhật trước khi đi Nam Hàn và Hongkong. Mục đích của ông tại Hongkong là nhấn mạng đến lập trường của Australia ủng hộ nền tự trị rộng rãi của Hongkong.

TT BUSH KÝ VĂN KIỆP LẬP ĐÀI TƯỞNG NIỆM THẾ CHIẾN II
WASHINGTON D.C. - TT Bush sáng Thứ 2 làm lễ ký văn kiện về việc thiết lập đài kỉ niệm Đệ Nhị Thế Chiến ở khu vực National Mall và đài kỉ niệm Ngày D ở Virginia trước khi tới Nghĩa Trang quốc gia Arlington đặt vòng hoa tại mộ chiến sĩ vô danh. Dự án lập đài kỉ niệm đệ Nhị Thế Chiến đã bị đình trệ 8 năm, được Lập Pháp chấp thuận tuần qua, đã có thể bước vào giai đoạn gọi thầu để có thể khởi công trong vài tháng tới. Ngay sau lễ đặt vòng hoa, TT Bush đọc diễn danh tôn vinh tử sĩ, và lại lên đường đi Mesa (Arizona) để dự lễ truy điệu tại Viện Bảo Tàng Champlin Fighter Aircraft Museum. Chiều Thứ 2, ông đi California nghỉ 2 ngày.

GREENPEACE CHỐNG THỰC PHẨM ĐỔI GEN
Các nhà hoạt động môi sinh Greenpeace hôm Thứ Hai đã xiềng tay vào nhau để ngăn cản cổng trước của công ty Nestle Dairy Farms Hong Kong Ltd., nhằm ngăn chận việc phân phối hàng của xưởng Nestle để phản đối việc sử dụng các thực phẩm đổi gen. Cảnh sát đã giải tán một trong những dây chuyền xích người này sau 8 giờ đồng hồ.

KỸ NGHỆ CHĂM SÓC TRẺ EM BÙNG NỔ
Kỹ nghệ chăm sóc trẻ em đang bùng nổ nhiều nơi tại Hoa Kỳ, trong đó có Texas. Thống kê cho thấy ba quận của Texas - các quận Hildago, Webb và Maverick - đã có mức tăng gấp đôi tỉ lệ trẻ em dưới 4 tuổi, trong khi đó, các nơi chăm sóc trẻ và các học khu vẫn chưa kịp xây cất cho sự bùng nổ dân số này.

FLORIDA: CHÁY RỪNG, KHÓI MÙ, ĐỤNG XE
POLK COUNTY - Ít nhất 1 người chết, 10 người bị thương trong 1 tai nạn dồn đống 18 chiếc xe trên xa lộ trung tâm của tiểu bang Florida sáng Thứ 2, nguyên nhân là khói dày đặc tuôn ra từ những đám cháy rừng. Trên xa lộ Interstate 4, người lái xe hầu như không thể nhìn thấy gì để đi đây đó trong ngày nghỉ Lễ Chiến Sĩ Trận Vọng. Đường Interstate dẫn tới khu giải trí Disney World. Sáng chủ nhật, đường Interstate 4 cũng đã bị đóng cửa vì khói. Khoảng 200 lính cứu hoả đang chiến đấu với cháy rừng ở miền Bắc Florida, nơi 61ngàn acres đã biến thành tro than.

ĐÀI LOAN VẬN ĐỘNG KIẾM GHẾ Ở LHQ
ANTIGUA - Trong chuyến công du Guatemala 3 ngày, TT Đài Loan đã cùng phu nhân ngoạn cảnh Antigua, thành phố cổ nhất nước.
Trước đó, ở El Salvador, TT Trần Thủy Biển đã gặp các nhà lanh đạo của Honduras, Costa Rica, Nicaragua, Belize, Panama và Cộng hoà DominiqueTT Trần tới Guatemala dự trù hội đàm với TT Alfonso Portillo trong ngày Thứ 2. Những nước này ủng hộ cuộc vận động của Đài Loan để chiếm 1 ghế ở tổ chức LHQ. Ông RamiroOrdonez, Thứ Trưởng Ngoại Giao của Guatemala, nói "Vào thời điểm này của thế giới toàn cầu hoá, mọi quốc gia phải được có cơ hội tham dự rộng rãi và toàn diện vào các tổ chức quốc tế".

GIẢI PHẪU SONG SINH: 1 EM ĐÃ CHẾT
BRISBANE - 1 em trong cặp hài nhi song sinh ra đời cách đây 3 tuần lễ rưỡi đã chết trong đêm Thứ 7, trong cuộc giải phẫu tách rời ở bệnh viện Nhi Đồng của thành phố Brisbane (Australia). Bác sĩ John Menzies nói "Tôi đau buồn báo tin em Bethany đã chết vì những khó khăn về y tế, cơ may sống sót của em thấp hơn nhiều em Alysa". Ông cho biết vì 2 đầu giống nhau, mạch máu dính liền, không thể tách đôi, nên phải dành cho em này hoặc em kia, giải phẫu là việc phải làm sau khi Bethany bị trụy tim trong ngày Thứ 6. Ngoài ra, em Bethany cũng không có thận. Đôi song sinh này là trường hợp song sinh thứ nhì trong vòng hơn 1 năm tại bệnh viện Nhi Đồng Hoàng Gia Brisbane.

HOA LỤC CHO GỠ EP-3 CHỞ VỀ MỸ
BẮC KINH - Trung Quốc đã thoả thuận cho trinh sát cơ Hoa Kỳ EP-3E được chở bằng phi cơ thương mại, theo công bố của phát ngôn viên Bộ ngoại Giao Zhu Bangzhao sáng Thứ 2. Ông Zhu không cho biết khi nào chiếc trinh sát cơ bị hư hại, đậu trên đảo Hải Nam, có thể rời căn cứ Lingshui. Chưa thấy phản ứng từ Washington, trong khi còn tiếp diễn cuộc tham khảo về chi tiết kế hoạch đưa chiếc phi cơ về nước. Tuần qua, ông Zhu nhắc lại rằng "cho phép chiếc EP-3E tự bay về là điều không thể được". Chiếc trinh sát cơ kich thước tương đương 1 phản lực cơ thương mại Boeing 737 có lẽ sẽ được tháo cánh và phần đuôi để chở về Mỹ ráp lại.

MACEDONIA: TĂNG CƯỜNG TẤN CÔNG DU KÍCH
SKOPJE - Ông Javier Solana, ủy viên đối ngoại Liên Hiệp Âu Châu, hội đàm với các viên chức Macedonia trong khi loạn quân Albania bị quân chính phủ tấn công bằng xe tăng, trọng pháo và trực thăng vũ trang ở vùng đông bắc, nơi dân sắc tộc Albania chiấm đa số. Phát ngôn viên quân đội cho hay cuộc hành quân còn tiếp tục để đánh bật du kich quân ra khỏi các làng Otlja và Matejce. Loạn quân thề tiếp tục chiến đấu trừ phi được cho phép tham chánh, điều mà chính phủ Macedonia và Tây phương đã bác bỏ. Chính quyền đoàn kết quốc gia, thành lập cách đây 2 tuần, gồm người của các chính đảng, đại diện cho dân Slav chiếm đa số, và thiểu số Albania chiếm 1/3 dân số, được coi là công cụ tốt nhất để tránh nội chiến

FBI ĐƯỢC BAÓ ĐỘNG TỪ LÂU, KHI HỒ SƠ MẬT BIẾN MẬT
WASHINGTON D.C. - Thám tử FBI Earl Pitts, bị bắt năm 1996 về tội làm gián điệp cho Nga, đang thọ án tù 27 năm, tiết lộ trong 1 cuộc thẩm vấn Tháng 6-1997 rằng ông nghi ngờ các hoạt động của thám tử Robert Hanssen từ lâu.
Từ đầu thập niên 1990, Hanssen đã tìm cách lấy tài liệu mật từ máy điện toán, theo lời Earl Pitts trong 1 cuộc phỏng vấn tuần qua dành cho báo New York Times.
Tiết lộ của tội nhân Pitts là bằng chứng đầu tiên cho hiểu FBI đã được báo động về hoạt động phản gián có nêu tên Hanssen.
Phát ngôn viên FBI cho biết Pitts chỉ nói tới sự khác thường trong 1 vụ xâm nhập máy điện toán, có liên quan đến Hanssen, nhưng FBI đã không hành động gì tiếp theo. Phát ngôn viên nói: khi được hỏi có biết ai phiá sau vụ này, Pitts đáp là không biết.

HÃNG CHẾ TẠO KHỦNG LONG MÁY LÀM ĂN KHÁ
TOKYO - Công ty Kokoro, chuyên chế tạo khủng long máy từ 20 năm, hàng ngày vẫn tiếp tục loài động vật cổ đại theo nhiều kich thước và hình thù khac nhau. Các nhà điêu khắc tạo hình các con vật bò sát này từ 1 khối nhựa lớn, sau đó gài động cơ vào những chân của chúng, giai đoạn kế tiếp là làm những cặp mắt màu đỏ như máu, bộ răng, và những đường nhăn trên da. Khách hàng của công ty Kokoro là các viện bảo tàng khắp thế giới, không phải chiỉ ở Nhật và Hoa Kỳ2. Ông Takeshi Mita, Tổng Quản Đốc, cho biết giá đặt hàng 1 khủng long máy từ 83 ngàn MK tới 333 ngàn MK, tùy theo kich thước và chi tiết. Công ty Kokoro có cả 1 chuồng nhốt khủng long máy, có thể cho thuê. Những côn trùng khổng lồ, nổi tiếng qua bộ đồ chơi Hello Kitty, cũng được sản xuất hàng loạt tại đây.

CỰU TT YELTSIN GẶP GIANG TRẠCH DÂN
BẮC KINH - Cựu TT Yeltsin, ít xuất hiện kể từ cuối năm 1999, đã gặp chủ tịch Giang trạch Dân sáng thứ 2, trong 1 chuyến đi Bắc Kinh, mà truyền thông Nga nói là nhằm mục đích lấy thuốc Bắc chữa bệnh thử. Đài truyền hình Trung Quốc chiếu cảnh ông Yeltsin, khach mời riêng của chủ tịch Giang, ôm chủ tịch Giang và phu nhân Wang Yeping. Cùng đi với ông Yeltsin là phu nhân và ái nư Tatyana. Ông Yeltsin, 70 tuổi, từ chức ngày 31-12-1999, chỉ lưu lại Bắc Kinh 1 ngày rồi đi Dalian, ven biển Hoàng Hải để nghỉ ngơi. Thông tấn Nga RIA nói ông Yelsin trú ngụ tại nhà khách chính phủ để chữa bệnh bằng dược thảo Trung Hoa cổ truyền.

BÍ ẨN VỤ NỔ BOM OAKLAHOMA: CÓ NGƯỜI THỨ 2 BÊN McVEIGH"
NEW YORK - Trong bộ tài liệu liên quan tới thủ phạm đánh bom Oaklahoma City, chuyển giao cho các luật sư, có yếu tố nêu ra vấn đề nghi vấn về bằng chứng phản bác 1 nhân chứng về lời khai người này nhìn thấy có 1 nhân vật thứ nhì bên cạnh nghi can McVeigh 1 giờ trước khi xẩy ra vụ nổ.
Nhân chứng tên Morris John Kuper Jr. không được lưu ý chỉ vì biện lý cuộc nói rằng ông ta không xuất hiện trong thời gian 6 tháng tiếp theo vụ nổ.
Theo tài liệu của FBI, nhân chứng này xuất hiện chỉ 2 ngày sau, theo tin trên báo New York Times phát hành ngày chủ nhật, dựa trên 1 nguồn tin không nêu tên.
Nhưng, ngoài ra, công tố viên cũng đặt nghi vấn về những khác biệt trong những lời khai của Kuper với FBI, và khi điều trần tại toà.
Trong vụ xử tòng phạm Terry Nichols, công tố viên Patrick Ryan đã đặt vấn đề về tính khả tín của nhân chứng Kuper, vì người này không tiếp xúc với công tố viện trước ngày 24-10-1995.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sau 4 năm tạo ra nhiểu căng thẳng giữa Tổng Thống Donald Trump và các đồng minh quốc tế quan trọng, các nhà lãnh đạo thế giới đã phản ứng đối với tin tức về chiến thắng của Joe Biden trong cuộc bầu cử năm 2020 hôm Thứ Bảy với sự ca ngợi và chúc mừng, theo bản tin của trang mạng www.buzzfeednews.com cho biết hôm Thứ Bảy, 7 tháng 11 năm 2020.
Các nhà lập pháp Nga đã đệ trình dự luật mà sẽ trao cho Vladimir Putin quyền đặc miễn trọn đời khỏi bị truy tố nếu và khi ông rời khỏi chức vụ, theo các tường trình cho biết qua bản tin của Fox News hôm Thứ Sáu, 6 tháng 11 năm 2020.
Trung Quốc lại có hành động gây thêm căng thẳng trên Biển Đông qua việc họ dự định cho lực lượng cảnh sát biển sử dụng vũ khí trong vùng biển mà gọi là “thuộc quyền tài phán” của họ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 5 tháng 11 năm 2020.
Thủ Tướng Áo Sebastian Kurz đã nói với CNN rằng đất nước của ông không chỉ truy lùng để đánh những tên khủng bố, mà còn lý tưởng dựa lưng cho họ nữa, sau khi một vụ tấn công khủng bố đã xảy ra tại Vienna vào tối Thứ Hai, 2 tháng 11 năm 2020 qua tường thuật của CNN hôm Thứ Ba.
Một kẻ tấn công có vũ khí với súng ngắn hôm Thứ Bảy đã bắn bị thương một giáo sĩ Chính Thống Giáo Hy Lạp trong vụ nổ súng tại thành phố Lyon của Pháp, theo cảnh sát cho biết qua tường thuật của AFP hôm 31 tháng 10 năm 2020.
Ít nhất 14 người chết hôm Thứ Sáu, 30 tháng 10 năm 2020, tại Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp sau một trận động đất lớn làm rung chuyển ngoài khơi một đảo Hy Lạp tại phía đông của Biển Aegean Sea, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Sáu.
Một người đàn ông dùng dao tấn công nhiều người tại Nhà Thờ Notre Dame Basilica ở thành phố Nice của Pháp, hôm Thứ Năm, 29 tháng 10 năm 2020, giết chết 3 người, theo các viên chức chính quyền cho biết qua bản tin của NPR.
Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 23 tháng 10 năm 2020, nói rằng họ sẽ điều động các tàu tuần tra Bảo Vệ Bờ Biển vào phía tây Thái Bình Dương để chống lại các hoạt động ‘gây bất ổn’ bởi Trung Quốc tại các vùng đánh cá tranh chấp của Biển Đông, theo bản tin của AP cho biết.
Đức Giáo Hoàng Francis đã kêu gọi ra luật để bảo vệ các cặp đồng tính, theo bình luận mà ngài đã đưa ra trong một phim tài liệu mới đánh dấu sự đột phá từ giáo điều Công Giáo, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Tư, 21 tháng 10 năm 2020.
Cuối cùng thì Phi Luật Tân cũng phải chịu khuất phục trước sức ép của Trung Cộng để cho họ dự phần chia chát quyền lợi dầu hỏa tại Biển Đông mà điển hình là việc công ty năng lược của Phi Luật Tân đang thương lượng với công ty Dầu Khí Quốc Gia TQ để khai thác dầu khí chung trên Biển Đông, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 19 tháng 10 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,