Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Tin Vắn Thế Giới

02/05/200100:00:00(Xem: 4506)
MIẾN ĐANG KÍN ĐÁO TIẾP XÚC VỚI LÃNH TỤ ĐỐI LẬP SUU KYI
YANGON - Chính quyền quân nhân Miến Điện cho biết các cuộc tiếp xúc kín đáo với lãnh tụ đối lập Aung San Suu Kyi vẫn đang tiếp diễn.
Ngoại Trưởng U Win Aung họp báo sau cuộc hội đàm với Ngoại Trưởng CSVN Nguyễn Dy Niên tuyên bố rằng tiếp xúc giữa chính quyền và bà Suy Ki không bế tắc, nhưng đang diễn ra trong vòng kín đáo và các quốc gia Đông Nam Á được thông báo về các tiến triển.
Tiến trình này phức tạp và tế nhị chưa tiện bàn tới vào lúc này, vì tương lai tự do của Miến Điện.
Ngoại Trưởng Surakiart của Thái Lan nói rằng cuộc tiếp xúc giữa chính quyền Myanmar và đối lập là tich cực, cần giữ kín vì nhu cầu tin cậy lẫn nhau giữa 2 phe, và Thái Lan không nên can thiệp. Nhà tranh đấu dân chủ Aung San Suu Kyi, bị quản thúc tại gia từ Tháng 9, cũng giữ im lặng và chỉ 1 số nhà ngọai giao được phép tới gặp.

CHUYÊN GIA MỸ KHẢO SÁT CHIẾC EP-3
BẮC KINH - Toán chuyên viên Hoa Kỳ có trách nhiệm thảo kế hoạch đưa về nước trinh sát cơ EP-3, bị hư hại do va chạm trên không với chiến đấu cơ Trung Quốc ngày 1-4, sẽ tới căn cứ Lingshui ở đảo Hải Nam chiều Thứ 3.
Bắc Kinh chưa cho phép thu hồi phi cơ này, nhưng thuận cho toán chuyên viên kỹ thuật tới thẩm tra tình trạng của phi cơ. Phát ngôn viên Bộ Tư Lệnh Thái Bình Dương cho hay toán chuyên viên gồm 5 người của hãng Lockheed đã rời Hawaii hồi 10 giờ sáng Thứ 2.
Tại thủ đô Washington, 1 viên chức giấu tên nói các kỹ thuật viên sẽ xem xét phương cách tháo gỡ chiếc EP-3 để chở về nước, nếu Trung Quốc đồng ý, 1 toán chuyên viên khác sẽ tới tháo rời từng bộ phận.

HẠN CHÓT XIN THƯỜNG TRÚ LUẬT MỚI
CHICAGO - Vài ngày qua, trên khắp nước Mỹ, di dân bất hợp pháp hối hả làm thủ tục kết hôn để được cư trú hợp phap, vì 1 quy định về di trú được Quốc Hội thông qua hồi Tháng Chạp năm ngoái, hiệu lực từ 0 giờ ngày Thứ 2. Theo quy định này, qua ngày 1-5, di dân bất hợp pháp, có thân hay chủ sở làm bảo trợ, được phép nộp tiền phạt 1000 MK để được ở lại Hoa Kỳ chờ đợi làm thủ tục thường trú hợp lệ. Quy định trên làm bùng nổ phong trào kết hôn ở các thành phố lớn, và những dòng người xếp hàng bên ngoài các văn phòng Di TRú. Những ai trễ hạn phải trở về bản quán, làm thủ tục xin thường trú với Toà Lãnh Sự Mỹ.

HOA KỲ VẪN CÒN KỲ THỊ DA ĐEN"
Hoa Kỳ vẫn còn kỳ thị dân da đen" Đó là chuyện xảy ra tại Đại Học Penn State. Sau khi phát ngôn nhân Assata Richards của tổ chức da đen Penn State Black Causus dẫn một nhóm sinh viên vào trường cầu nguyện hồi tuần trước để phản kháng các đe dọa nhằm vào sinh viên da đen trong đại học này, Viện Trưởng Penn State University và hai vị dân cử da đen của tiểu bang đã lên đaì truyền hình hôm Thứ Hai 30-4 để thảo luận vấn đề. Dân biểu John Mayers (DC-Philadelphia) nói, “Tôi tin đây là một phần của 1 phong traò có tổ chức.”

ĐẤU GIÁ TẤM TRANH HY VỌNG TỚI 30 TRIỆU ĐÔ
Tấm tranh chân dung do Picasso vẽ vợ là Olga Picasso sẽ được bán đấu giá bởi hãng Christie’s Auction House tại New York vào ngày 9/5. Ước lượng giá bán được có thể lên tới 30 triệu đô.

TITO: LÊN KHÔNG GIAN THẬT TUYỆT
KOROLYOV - Chưa tới 24 giờ sau khi lên tới trạm không gian quốc tế, thương gia Mỹ Dennis Tito đã trả lời những câu hỏi đầu tiên của báo chí về chuyến bay lên quỹ đạo cùng với 2 phi hành gia Nga. Ông Tito, 60 tuổi, cho biết chuyến bay lên không gian là tuyệt, và nói không cần phải là siêu nhân để thích nghi với điều kiện vô trọng lực.
Vấn đề thương gia Tito theo phi thuyền Soyuz lên không gian gây xích mích giữa Nga và Hoa Kỳ, vì cơ quan NASA lập luận rằng trạm không gian quốc tế là chưa hoàn chỉnh, và phiá Nga nói rằng người Mỹ thừa biết 20 triệu MK của ông Tito đóng góp là rất cần cho ngân sách eo hẹp của ngành không gian Nga.

40,000 DÂN ĐẢO LỄ THỦY THẦN: MÚA LÂN, VÕ THUẬT, XE HOA
HONGKONG - Khoảng 40 ngàn dân đảo Cheung Chau, ngoài khơi Hongkong, mừng Hội Bun hàng năm. Lễ Hội này kỉ niệm sự chấm dứt dịch bệnh trên đảo cách đây 200 năm.
3 tháp cao bằng tre được xây dựng, treo đầy bánh, tượng trưng "thức ăn tặng ma quỷ", để cúng, sau đó phân phát cho mọi người để lấy hên.
Đảo Cheung Chau sống về nghề cá, nên thần bảo hộ là Thủy Thần, mà ngư dân tin là có quyền phép ban cho họ được thuận buồm xuôi gió, đánh bắt được nhiều tôm cá.
Hội Bun hàng năm kéo dài 8 ngày với nhiều sinh hoạt tôn giáo và trình diễn tuồng tich cổ, không thiếu các màn muá lân, biểu diễn võ thuật, trai gái ngồi trên xe hoa trong y phục hoá trang làm các vị thần huyền thoại và các anh hùng dân tộc cận đại.

HÀNG KHÔNG NGA, ĐÀI LOAN MỞ CÁC CHUYẾN BAY THẲNG
TAIPEI - Một phi cơ của công ty Vladivostok Air đã lên đường đi Taipei trong 1 chuyến bay thử, mở đường cho kế hoạch lập đường bay thẳng giữa Nga và Đài Loan.
Tới Taipei không lâu trước nửa đêm Thứ 2, phi cơ này đã lại bay về miền đông Nga 2 giờ sau, chở 147 khách.
Trong số hành khách, có ông Chen Che-nan, phó Tổng Thư Ký văn phòng TT. Theo thỏa hiệp hàng không Nga Đài Loan, Vladivostok tổ chức 2 chuyến bay hàng tuần tới Taipei, và từ Tháng 6, TransAsia của Đài Loan sẽ mở những chuyến bay tới cảng Vladivostok của Nga.
Đài Loan và Nga tới nay không có quan hệ ngoại giao, nhưng đã có nhiều quan hệ giao thương và những trao đổi không chính thức.

CÀ PHÊ STARBUCKS VÀO NET
Những máy điện toán để bản iPAQ bây giờ sẽ thường xuyên xuât1 hiện bên ly cà phê Starbucks: Công ty Compaq Computer Corp và hệ thống tiệm cà phê Starbucks Coffee Co. hôm Thứ Ba loan báo một hợp đồng 5 năm trị giá 100 triệu đô trong đó Compaq sẽ trang bị các tiệm cà phê này nối mạng Internet không dây.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
Sáng thứ Hai 10/10/22 vùa qua, phải chăng Putin đã thay đổi bản chất cuộc chiến ở Ukraine khi phóng 83 hỏa tiễn nhằm thẳng 11 cơ sở vật chất dân sự và nhà cửa dân chúng? Putin đã áp dụng đúng lý thuyết chiến tranh của cộng sản là tiêu diệt sự sống xã hội của quốc gia địch khi mục tiêu không đạt được. Nhưng có người cho rằng oanh tạc Ukraine hôm thứ Hai thực chất không phải Putin thay đổi chiến thuật mà đó chỉ để vớt vát thể diện trước dân chúng Nga và thế giới sau nhiều thất bại liên tiếp ở Ukraine và, đau đớn hơn nữa, « cầu Putin » (Kertch) bị đặc công Ukraine phá hỏng...
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
Trong thời đại kinh tế toàn cầu hoá dựa vào tri thức và thông tin, thì kiến thức trở thành sức mạnh và Internet là phương tiện kết nối. Các kiến thức mới đang được phổ biến tự do trên khắp thế giới và mọi người có thể truy cập được dễ dàng hơn. Trước các chuyển biến dông bão này, tình hình cạnh tranh giữa các cường quốc không chỉ còn nằm trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và an ninh mà còn canh tân kỹ thuật và nhiều quốc gia cảm thấy đang bị đe dọa bởi sự tụt hậu về kiến thức và trang bị kỹ thuật số...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.