Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhân Quyền Lhq Lắng Nghe: Csvn Đàn Áp Tôn Giáo

02/05/200100:00:00(Xem: 4307)
Liên Hiệp Quốc (New York) - Vào lúc 3 giờ chiều ngày 27 tháng 4 năm 2001, thời điểm mà Cộng Đồng Việt Nam khắp nơi đang chuẩn bị tổ chức ngày quốc hận 30-4 lần thứ 26, và trong lúc cao trào đấu tranh đòi tự do tôn giáo đang dâng cao trong nước thì tại trụ sở Liên Hiệp Quốc thuộc thành phố Nữu Ước Hoa Kỳ, một phái đoàn đấu tranh đòi tự do tôn giáo và Nhân Quyền cho Việt Nam đã tiếp xúc với văn phòng Cao Ủy Nhân Quyền, được Ông Goro Onogima, phụ tá đặc biệt Cao Ủy Trưởng, và Bà Martha Springer, phụ trách Chính Trị Vụ niềm nở đón tiếp.

Bà Nguyễn Hồng Liên, chủ tịch hội Nhân Quyền Việt Nam tại New York, người điều hợp cuộc gặp gỡ đã mở đầu chào hỏi và nói lên mục đích cuộc viếng thăm. Kế đến, mỗi thành viên phái đoàn đã tự giới thiệu mình với các vị đại diện Cao Ủy Nhân Quyền LHQ.

Sau phần giới thiệu, ông Phạm Đình Đệ thuộc Liên Đoàn Cử Tri Mỹ Gốc Việt từ tiểu bang New Hampshire đã trình bày việc giam cầm, bắt bớ trái phép của nhà cầm quyền CSVN, cũng như việc bầu cử thiếu tự do tại Việt Nam.

Thượng Tọa Thích Thiện Ân, một người Hoa Kỳ theo đạo Phật, đại diện cho Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất tại Hoa Kỳ trình bày một số dữ kiện cụ thể về cuộc đàn áp giáo hội PGTN của CS. Ngài cũng tóm lược 8 điểm lời kêu gọi Dân Chủ cho Việt Nam của Hòa Thượng Thích Quảng Độ vừa công bố gần đây.

Linh mục Nguyễn Hữu Lễ, Giám Đốc Điều Hành Ủy Ban Quốc Tế Tự Do Tôn Giáo cho Việt Nam đã thay mặt Ủy Ban trình bày tính chất vô cùng tinh vi và xảo quyệt của chính sách đàn áp tôn giáo tại Việt Nam. Gần đây, những người ngoại quốc thăm Việt Nam thấy nhà thờ, chùa chiền mở cửa thường cho rằng đã có tự do tôn giáo tại phần đất này. Sự thật, đó chỉ là hình thức bên ngoài, thực chất thì CS đã dùng mọi cách len lỏi, xâm nhập nội bộ các tôn giáo nhằm khống chế, kiểm soát lèo lái các giáo hội theo chiều hướng của nhà cầm quyền.

Hiền tài Nguyễn Thanh Liêm, thuộc giáo hội Cao Đài Việt Nam tại Hải Ngoại, thành viên Hội Đồng Liên Tôn Hải Ngoại, đã tường trình những hành vi của CSVN xâm nhập và khống chế giáo hội Cao Đài. Hiền tài cũng trao cho vị đại diện Cao Ủy Nhân Quyền những chứng cớ cụ thể và một bản thỉnh nguyện thư.

Về phía Phật Giáo Hòa Hảo, Anh Nguyễn Minh Châu, Tổng Thư Ký Ban Trị Sự Giáo Hội PGHH Hải Ngoại, một người rất trẻ đã trình bày gẫy gọn, mạch lạc với những hình ảnh cụ thể về tình hình đàn áp Phật Giáo Hòa Hảo ở trong nước, nhất là vụ CS quản chế cụ Lê Quang Liêm, vụ cụ bà Nguyễn Thị Thu tự thiêu...

Kế đến, BS Đỗ Văn Hội, phụ tá điều hành Ủy Ban Quốc Tế Tự Do Tôn Giáo Việt Nam đã trình bày những diễn biến mới nhất về đàn áp tôn giáo tại Việt Nam như vụ chận xét HT Thích Quảng Độ, vụ ngăn chận việc Tăng Đoàn Huế tổ chức chay đàn, vụ quản chế Linh Mục Nguyễn Lý và cụ Lê Quang Liêm hai năm, việc sách nhiễu các LM ủng hộ cha Lý v.v... Ông nêu việc CSVN dùng thủ đoạn bôi lọ, vu cáo LM Lý trên hệ thống thông tin của nhà nước và bản dịch quyết định 401 quản chế LM Lý làm cho đại diện Cao Ủy rất ngạc nhiên. Ngoài ra, sau khi nghe về một vị dân cử của Na Uy - Ông Lars Rise - đã bị CSVN bắt giam và trục xuất khỏi Việt Nam sau khi gặp gỡ các vị lãnh đạo tôn giáo, đại diện Cao Ủy đã rất chú ý. Nhân dịp này, BS Đỗ Văn Hội trao cho đại diện Cao Ủy bản Kiến Nghị cùng với danh sách chữ ký của đồng bào Việt Nam từ khắp thế giới gửi về thỉnh cầu Liên Hiệp Quốc can thiệp buộc nhà cầm quyền CSVN phải thả ngay các vị lãnh đạo tôn giáo, các tín đồ cùng những chiến sĩ đấu tranh nhân quyền đang bị CS giam giữ hoặc quản chế..., hủy bỏ những nghị định phản dân chủ như Nghị định 31/CP về quy chế quản chế hành chánh, Nghị Định 26/CP về quy chế tôn giáo v.v..

Tiếp theo, cô Venessa Bùi, Phó Chủ Tịch Hội Văn Hóa Khoa Học Việt Nam từ Texas trình bày vấn đề đàn áp tự do ngôn luận tại Việt Nam. Hiện nay, các cơ quan truyền thông đều do nhà nước kiểm soát. Anh Hùng Nguyễn, chủ tịch hội Ái Hữu Các Chuyên Gia Trẻ Việt Mỹ (Vietnamese American Professional Alliance) từ California trình bày hệ thống giáo dục bất công tại Việt Nam. Những thành viên khác của phái đoàn như BS Nguyễn Nam, Cố Vấn Hội Văn Hóa Khoa Học Việt Nam từ Texas, anh Trịnh ĐìnhVinh, thuộc đoàn Nắng Mới tại New York, em Phạm Minh Bảo, một thanh niên rất quan tâm nhân quyền Việt Nam, Cô Vũ Xuân, một chuyên gia trẻ từ California, tất cả đều nói lên nhân định và quan tâm của họ đối với sự đàn áp nhân quyền và tự do tôn giáo đang diễn ra tại Việt Nam. Đa số thành viên phái đoàn thuộc giới trẻ, diễn đạt rất cụ thể, khúc triết và thực tế.

Sau phần trình bày là phần trao đổi ý kiến giữa các thành viên phái đoàn với đại diện của Cao Ủy về các vấn đề nhân quyền và tự do tôn giáo tại Việt Nam. Chị Hồng Liên, trưởng phái đoàn đã trao một kiến nghị thỉnh cầu Cao Ủy Nhân Quyền LHQ chính thức cử một Đặc sứ Nhân Quyền tại Việt Nam để theo dõi những vi phạm nhân quyền như đã làm tại Campuchia trong năm qua. Văn phòng Cao Ủy hứa sẽ cứu xét lời đề nghị này.

Mặc dù thời lượng văn phòng Cao Ủy dành cho phái đoàn chỉ khoảng một giờ, nhưng cuộc tiếp xúc đã diễn ra gần hai tiếng đồng hồ vì có những vấn đề quan trọng. Các vị đại diện Cao Ủy đã hết sức niềm nở, thông cảm nỗi khó khăn của nhân dân Việt Nam hiện nay.

Vào buổi tối cùng ngày, phái đoàn đã dự tiệc thân mật tại một nhà hàng tại Nữu Ước với có sự có mặt của đại diện cộng đồng Việt Nam Nữu Uớc và New Jersey, một thành phố lân cận của New York trong tình đồng hương thắm thiết.

Được biết, trước buổi gặp mặt này, Bà Barbara Crossette, phóng viên của đại nhật báo New York Times đã dành cho phái đoàn một cuộc phỏng vấn đặc biệt kéo dài gần một tiếng đồng hồ. Ngày thứ bảy 28/4, báo này đã đưa tin trong mục Quốc Tế về cuộc gặp gỡ của phái đoàn tại trụ sở Liên Hiệp Quốc và tình hình vi phạm nhân quyền ngày càng xấu hơn và trầm trọng tại Việt Nam.

(TN Tường trình)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Người chỉ trích Điện Kremlin hàng đầu của Nga là Alexey Navalny, đã bị bắt bởi công an tại Moscow hôm Chủ Nhật, 17 tháng 1 năm 2021, ngay sau khi ông này trở lại đất nước Nga và 5 tháng sau khi ông bị đầu độc với chất độc thần kinh Novichok, theo bản tin của CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
Tại đại hội đảng CDU, Thống đốc Armin Laschet của tiểu bang Nordrhein-Westfalen (North Rhine-Westphalia) đã thắng thế trước các đối thủ và kế nhiệm bà Annegret Kramp-Karrenbauer. Chúng tôi đưa ra một cái nhìn tổng quan về những phản ứng đầu tiên trên mạng xã hội.
Chính phủ Trump hôm Thứ Hai, 11 tháng 1 năm 2021, đã tái chỉ định Cuba như là “nhà nước bảo trợ của khủng bố,” áp đặt thêm các trừng phạt mới mà có thể làm què quặt cam kết của Tổng Thống đắc cử Joe Biden để làm mới lại mối quan hệ với đảo quốc cộng sản, theo bản tin AP cho biết hôm Thứ Hai.
“Rõ ràng là Luật An Ninh Quốc Gia đang được sử dụng để loại bỏ giới bất đồng chính kiến và các quan điểm chính trị đối lập,” theo tuyên bố chung đọc được từ Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mikie Pompeo, Ngoại Trưởng Úc Marise Payne, Ngoại Trưởng Anh Dominic Raab, và Ngoại Trưởng Canada Francois-Philippe Champagne. “Chúng tôi kêu gọi các viên chức Hong Kong và Trung Quốc hãy tôn trọng các quyền được luật pháp bảo vệ và sự tự do của người dân Hong Kong không phải sợ hãi bị bắt và bị bỏ tù.”
Thủ Tướng Nicola Sturgeon nói rằng tổng thống Hoa Kỳ sẽ không được phép thăm viếng đất nước Tô Cách Lan, nơi ông đã làm chủ một sân golf từ năm 2004, bởi vì các hạn chế cấm đi lại không quan trọng vì Covid-19.
Vào lúc 0 giờ, Anh, Iceland và Iceland đã rung chuông đón mừng năm 2021. Đối với Anh Quốc, đây là ngày đầu tiên ra khỏi Liên Âu theo sau cuộc bỏ phiếu Brexit vào năm 2016. Trong thông điệp Năm Mới gửi qua video, Thủ Tướng Anh Boris Johnson gọi sự ra đi của Anh Quốc khỏi Liên Âu là “một khoảnh khắc kỳ diệu đối với đất nước này.” Trong thông điệp video gửi tới quốc dân, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố rằng, “Chung nhau, trong hài hòa… hãy cùng hướng tới tương lai… 2021 sẽ đánh dấu sự bắt đầu của một bình minh mới của nước Pháp, của sự phục hưng Châu Âu. Chúng ta hãy duy trì sự thống nhất, trong đoàn kết, và vinh hạnh về lịch sử, những giá trị và văn hóa của Pháp – hãy tự tin vào tương lai.”
Ít nhất 22 người đã bị giết chết và hơn 50 người bị thương trong một cuộc tấn công tại phi trường ở thành phố Aden thuộc miền nam Yemen, theo các viên chức cho biết qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Tư, 30 tháng 12 năm 2020. Có ít nhất một vụ nổ ngay sau khi một chiếc máy bay chở chính phủ mới thành lập của đất nước bị tàn phá vì chiến tranh từ lân bang Saudi Arabia tới.
Trung Quốc đã leo thang chiến dịch để kềm chế đế chế kỹ thuật rộng lớn được kiểm soát bởi Jack Ma, đồng sáng lập của Alibaba và là một trong những người giàu nhất của nước Tàu, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Thứ Hai, 28 tháng 12 năm 2020.
Khu Trục Hạm Mỹ USS John S. McCain đã thực hiện Tự Do Hàng Hải, hay FONOP, vào ngày Trước Lễ Giáng Sinh tại Biển Đông, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Thứ Năm, 24 tháng 12 năm 2020.
Thỏa thuận mậu dịch hậu Brexit của Thủ Tướng Anh Boris Johnson là độc đáo ở chỗ nó khiến cho nhiều kinh doanh đối diện nhiều trở ngại để làm ăn buôn bán hơn là họ đã làm trong khi Anh Quốc còn là thành viên của Liên Âu, theo bản tin của Bloomberg cho biết hôm Thứ Năm, 24 tháng 12 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.