Hôm nay,  

Nhân Quyền Lhq Lắng Nghe: Csvn Đàn Áp Tôn Giáo

02/05/200100:00:00(Xem: 5080)
Liên Hiệp Quốc (New York) - Vào lúc 3 giờ chiều ngày 27 tháng 4 năm 2001, thời điểm mà Cộng Đồng Việt Nam khắp nơi đang chuẩn bị tổ chức ngày quốc hận 30-4 lần thứ 26, và trong lúc cao trào đấu tranh đòi tự do tôn giáo đang dâng cao trong nước thì tại trụ sở Liên Hiệp Quốc thuộc thành phố Nữu Ước Hoa Kỳ, một phái đoàn đấu tranh đòi tự do tôn giáo và Nhân Quyền cho Việt Nam đã tiếp xúc với văn phòng Cao Ủy Nhân Quyền, được Ông Goro Onogima, phụ tá đặc biệt Cao Ủy Trưởng, và Bà Martha Springer, phụ trách Chính Trị Vụ niềm nở đón tiếp.

Bà Nguyễn Hồng Liên, chủ tịch hội Nhân Quyền Việt Nam tại New York, người điều hợp cuộc gặp gỡ đã mở đầu chào hỏi và nói lên mục đích cuộc viếng thăm. Kế đến, mỗi thành viên phái đoàn đã tự giới thiệu mình với các vị đại diện Cao Ủy Nhân Quyền LHQ.

Sau phần giới thiệu, ông Phạm Đình Đệ thuộc Liên Đoàn Cử Tri Mỹ Gốc Việt từ tiểu bang New Hampshire đã trình bày việc giam cầm, bắt bớ trái phép của nhà cầm quyền CSVN, cũng như việc bầu cử thiếu tự do tại Việt Nam.

Thượng Tọa Thích Thiện Ân, một người Hoa Kỳ theo đạo Phật, đại diện cho Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất tại Hoa Kỳ trình bày một số dữ kiện cụ thể về cuộc đàn áp giáo hội PGTN của CS. Ngài cũng tóm lược 8 điểm lời kêu gọi Dân Chủ cho Việt Nam của Hòa Thượng Thích Quảng Độ vừa công bố gần đây.

Linh mục Nguyễn Hữu Lễ, Giám Đốc Điều Hành Ủy Ban Quốc Tế Tự Do Tôn Giáo cho Việt Nam đã thay mặt Ủy Ban trình bày tính chất vô cùng tinh vi và xảo quyệt của chính sách đàn áp tôn giáo tại Việt Nam. Gần đây, những người ngoại quốc thăm Việt Nam thấy nhà thờ, chùa chiền mở cửa thường cho rằng đã có tự do tôn giáo tại phần đất này. Sự thật, đó chỉ là hình thức bên ngoài, thực chất thì CS đã dùng mọi cách len lỏi, xâm nhập nội bộ các tôn giáo nhằm khống chế, kiểm soát lèo lái các giáo hội theo chiều hướng của nhà cầm quyền.

Hiền tài Nguyễn Thanh Liêm, thuộc giáo hội Cao Đài Việt Nam tại Hải Ngoại, thành viên Hội Đồng Liên Tôn Hải Ngoại, đã tường trình những hành vi của CSVN xâm nhập và khống chế giáo hội Cao Đài. Hiền tài cũng trao cho vị đại diện Cao Ủy Nhân Quyền những chứng cớ cụ thể và một bản thỉnh nguyện thư.

Về phía Phật Giáo Hòa Hảo, Anh Nguyễn Minh Châu, Tổng Thư Ký Ban Trị Sự Giáo Hội PGHH Hải Ngoại, một người rất trẻ đã trình bày gẫy gọn, mạch lạc với những hình ảnh cụ thể về tình hình đàn áp Phật Giáo Hòa Hảo ở trong nước, nhất là vụ CS quản chế cụ Lê Quang Liêm, vụ cụ bà Nguyễn Thị Thu tự thiêu...

Kế đến, BS Đỗ Văn Hội, phụ tá điều hành Ủy Ban Quốc Tế Tự Do Tôn Giáo Việt Nam đã trình bày những diễn biến mới nhất về đàn áp tôn giáo tại Việt Nam như vụ chận xét HT Thích Quảng Độ, vụ ngăn chận việc Tăng Đoàn Huế tổ chức chay đàn, vụ quản chế Linh Mục Nguyễn Lý và cụ Lê Quang Liêm hai năm, việc sách nhiễu các LM ủng hộ cha Lý v.v... Ông nêu việc CSVN dùng thủ đoạn bôi lọ, vu cáo LM Lý trên hệ thống thông tin của nhà nước và bản dịch quyết định 401 quản chế LM Lý làm cho đại diện Cao Ủy rất ngạc nhiên. Ngoài ra, sau khi nghe về một vị dân cử của Na Uy - Ông Lars Rise - đã bị CSVN bắt giam và trục xuất khỏi Việt Nam sau khi gặp gỡ các vị lãnh đạo tôn giáo, đại diện Cao Ủy đã rất chú ý. Nhân dịp này, BS Đỗ Văn Hội trao cho đại diện Cao Ủy bản Kiến Nghị cùng với danh sách chữ ký của đồng bào Việt Nam từ khắp thế giới gửi về thỉnh cầu Liên Hiệp Quốc can thiệp buộc nhà cầm quyền CSVN phải thả ngay các vị lãnh đạo tôn giáo, các tín đồ cùng những chiến sĩ đấu tranh nhân quyền đang bị CS giam giữ hoặc quản chế..., hủy bỏ những nghị định phản dân chủ như Nghị định 31/CP về quy chế quản chế hành chánh, Nghị Định 26/CP về quy chế tôn giáo v.v..

Tiếp theo, cô Venessa Bùi, Phó Chủ Tịch Hội Văn Hóa Khoa Học Việt Nam từ Texas trình bày vấn đề đàn áp tự do ngôn luận tại Việt Nam. Hiện nay, các cơ quan truyền thông đều do nhà nước kiểm soát. Anh Hùng Nguyễn, chủ tịch hội Ái Hữu Các Chuyên Gia Trẻ Việt Mỹ (Vietnamese American Professional Alliance) từ California trình bày hệ thống giáo dục bất công tại Việt Nam. Những thành viên khác của phái đoàn như BS Nguyễn Nam, Cố Vấn Hội Văn Hóa Khoa Học Việt Nam từ Texas, anh Trịnh ĐìnhVinh, thuộc đoàn Nắng Mới tại New York, em Phạm Minh Bảo, một thanh niên rất quan tâm nhân quyền Việt Nam, Cô Vũ Xuân, một chuyên gia trẻ từ California, tất cả đều nói lên nhân định và quan tâm của họ đối với sự đàn áp nhân quyền và tự do tôn giáo đang diễn ra tại Việt Nam. Đa số thành viên phái đoàn thuộc giới trẻ, diễn đạt rất cụ thể, khúc triết và thực tế.

Sau phần trình bày là phần trao đổi ý kiến giữa các thành viên phái đoàn với đại diện của Cao Ủy về các vấn đề nhân quyền và tự do tôn giáo tại Việt Nam. Chị Hồng Liên, trưởng phái đoàn đã trao một kiến nghị thỉnh cầu Cao Ủy Nhân Quyền LHQ chính thức cử một Đặc sứ Nhân Quyền tại Việt Nam để theo dõi những vi phạm nhân quyền như đã làm tại Campuchia trong năm qua. Văn phòng Cao Ủy hứa sẽ cứu xét lời đề nghị này.

Mặc dù thời lượng văn phòng Cao Ủy dành cho phái đoàn chỉ khoảng một giờ, nhưng cuộc tiếp xúc đã diễn ra gần hai tiếng đồng hồ vì có những vấn đề quan trọng. Các vị đại diện Cao Ủy đã hết sức niềm nở, thông cảm nỗi khó khăn của nhân dân Việt Nam hiện nay.

Vào buổi tối cùng ngày, phái đoàn đã dự tiệc thân mật tại một nhà hàng tại Nữu Ước với có sự có mặt của đại diện cộng đồng Việt Nam Nữu Uớc và New Jersey, một thành phố lân cận của New York trong tình đồng hương thắm thiết.

Được biết, trước buổi gặp mặt này, Bà Barbara Crossette, phóng viên của đại nhật báo New York Times đã dành cho phái đoàn một cuộc phỏng vấn đặc biệt kéo dài gần một tiếng đồng hồ. Ngày thứ bảy 28/4, báo này đã đưa tin trong mục Quốc Tế về cuộc gặp gỡ của phái đoàn tại trụ sở Liên Hiệp Quốc và tình hình vi phạm nhân quyền ngày càng xấu hơn và trầm trọng tại Việt Nam.

(TN Tường trình)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.