Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Ngoại Trưởng Mỹ, Nga Sửa Soạn Hội Nghị Bush-putin

15/04/200100:00:00(Xem: 3702)
PARIS (KL) – Tin của AP – Tổng thống Bush và Tổng thống Vladimir Putin sẽ gặp mặt lần đầu tiên vào tháng bẩy tại nước Ý, nếu không xẩy ra sớm hơn, theo như ngoại trưởng Colin Powell và bộ trưởng ngoại giao của Nga đã cho biết ngày thứ năm.

Quan hệ Nga-Mỹ đã bị hư hỏng mới đây, nhưng ông Powell và ông Igor Ivanov, bộ trưởng ngoại giao Nga, cả hai đã nói rõ trong 1 cuộc họp báo chung, cả hai đang tìm cách có sự hợp tác với nhau hơn.

Vì vụ gián điệp đã xẩy ra gần đây khiến Hoa kỳ phải cho trục xuất 50 nhà ngoại giao của Nga ra khỏi Hoa kỳ, và để trả đũa Nga cũng cho trục xuất các nhà ngoại giao Hoa kỳ ra khỏi Nga, ông Powell đã tuyên bố “Chúng tôi đã tính tới chuyện đã xẩy ra này.”

“Cả hai chúng tôi đã chú ý tới việc lật qua trang này,” theo như sự tuyên bố của ông Ivanov qua lời người thông dịch.

Trên vấn đề quốc tế đang xẩy ra kéo dài từ lâu, cả hai đã cùng chung yêu cầu dân Israel và dân Palestine để có những bước song hành và hỗ tương để chấm dứt các cuộc bạo động đang bung ra. Hoa kỳ cũng như Nga đã quan tâm tới cuộc bạo động đang tiếp diễn tại Trung Đông, theo như lời công bố của cả hai đã cho biết.

Hai nhân vật này đã gặp nhau lúc bữa điểm tâm ở tư dinh của nhà đại sứ Nga tại Paris sau khi có cuộc họp mặt với các nhà cầm đầu của các quốc gia Âu châu vào ngày trước khi có sự bàn thảo về vịnh Balkans. Sau cuộc họp ngày thứ năm, ông Powell đã trực chỉ tới Macedonia và làm một cuộc công du hai ngày tại vùng Balkans.

Putin và Bush sẽ gặp mặt nhau trong kỳ mới nhất tại Hội nghị Kinh tế Thượng đỉnh của nhóm G-8 tại Genoa, Ý Đại Lợi, đã dược dự trù vào ngày 20-22 tháng bẩy này. “Chúng tôi hy vọng có thể họp mặt sớm hơn như dự tính,” theo ông Powell đã cho biết. Nhưng ông đã cho biết lịch chương của hai tổng thống này hiện nay còn bận rộn.

Một số chỉ trích về chính sách của Bush đối với Nga đưa ra cho thấy tổng thống Bush cho trì hoãn có tính toán vào việc gặp mặt lần đầu tiên với ông Putin để quan trọng hóa quan hệ giữa Hoa kỳ với Nga. Nhưng ông Powell đã cho biết, “Cả hai tổng thống này đang lo lắng để nhìn thấy nhau trong cuộc họp này được mở ra càng sớm càng tốt để Bắc kinh có thể thấy rõ đường lối ngoại giao của ông Bush.”

Ông Powell cũng cho biết ông đã mời ông Ivanov viếng thăm Washington vào tháng tới, như là phần dọn đường cho cuộc họp mặt vào tháng bẩy.

Hai nhà cố vấn đã bàn thảo một số đề xuất giữa Hoa kỳ với Nga, trong đó có việc NATO bành trướng, kế hoạch của nội các Bush cho việcï phòng thủ Hoa kỳ bằng hỏa tiễn tiến hành trước, việc Chechnya và Nga bán vũ khí cho Iran.

“Ông bộ trưởng Nga biết rất rõ cái quan tâm của chúng tôi về đủ dạng vũ khí bán và chúng tôi sẽ bàn cãi vấn đề đó,” theo như ông Powell đã cho biết. Về phần của ông Ivanov, ông đã cho biết “Chúng tôi chú trọng tới những quan tâm mà phía Hoa kỳ đã đưa ra và chúng tôi đã sẵn sáng để ngồi vào đàm đạo.”

Nga phản đối Hoa kỳ có kế hoạch cho dựng chiếc lá chắn chống hỏa tiễn, coi như vi phạm hiệp định năm 1972 về viêc chống phi đạn. Nhưng Moscow đã cho giảm cương vị này trong những tháng gần đây, cho biết Nga có ý để đàm phán một hệ thống như thế và cũng nêu ra có thể Nga cũng dựng lên chiếc lá chắn riêng.

Ông Ivanov đã cho biết Nga có ý muốn đi vào cuộc đàm phán xây dựng với Hoa kỳ những đề xuất như thế.

Cả hai nhân vật đã bầy tỏ ý muốn để tái đàm phán giữa hai quốc gia về việc cho phổ biến vũ khí và các sách luợc thuộc về các vấn đề quân sự. Cả hai đã đồng ý để cho tiếp tục làm việc trong nỗ lực đạt được đường lối chung đề vũ khi không rơi vào tay của quân phiệt Taliban đang cầm quyền tại Afghanistan.

Ông Powell đã tìm cách củng cố tư thế của Hoa kỳ trong vấn đề phòng bị hỏa tiễn, ông cho biết ông đã gặp khó kăn trong việc giảng giải cho cháu trai của ông làm thế nào người ta có thể chống một hệ thống giúp cho một quốc gia dùng để tự vệ.

Ông Powell có hai đứa cháu trai, một đứa lên sáu và một đứa lên 12.

Ivanov đã lịch sự ngoại giao trả lời “Hãy để cho tôi nói chuyện với cháu của ông,” theo 1 giới chức Hoa kỳ đã cho biết về cuộc đối thoại này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.