Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhận Tín Hiệu Về Địa Cầu, Nasa Hài Lòng

03/02/200400:00:00(Xem: 4030)
LOS ANGELES (Reuters) - Các kỹ sư thiết kế thám xa Hỏa Tinh đã vui mừng ôm nhau, la hét chúc mừng khi chiếc Opportunity bắt đầu gửi tín hiệu về địa cầu.

Thám xa Spirit trên Hỏa Tinh của NASA đã hồi phục và hoạt động trở lại vào Chủ Nhật 1/2/2004 kể từ khi bị mất liên lạc 10 ngày trước đây, chỉ một ngày sau khi chiếc song sinh Opportunity đáp xuống phía bên kia của hành tinh.
Trong lời tuyên bố Spirit "khoẻ mạnh" trở lại, NASA nói đây là lần đầu tiên trong lịch sử hai người máy di động cùng lúc thăm dò bề mặt của một hành tinh khác.
"Chúng tôi xác định rằng Spirit đã khởi hoạt bình thường. Ngày mai chúng tôi sẽ tiến hành vài tu bổ," Dr. Mark Adler nói, ông là Trưởng tác vụ tại Jet Propulsion Laboratory của NASA ở Pasadena, California.
Các nhà khoa học NASA đã phục hoạt Spirit bằng cách xóa đi cả ngàn file trong bộ nhớ nhanh của nó, đa phần là những file được lưu trữ trong suốt bảy tháng bay tới Hỏa Tinh (Mars) -- bộ nhớ nhanh (flash memory) là một loại bộ nhớ điện tử có thể xóa và ghi lại được và vẫn giữ được dữ liệu cả khi bị mất điện.
Thám xa Spirit bị trở ngại trong việc quản trị bộ nhớ nhanh, dẫn đến việc tự kích hoạt lại khoảng mỗi giờ một lần. Hai ngày sau khi Spirit bị trở ngại ngày 22/01, hàng ngày các kỹ sư đã ra lệnh cho thám xa tránh xử dụng bộ nhớ nhanh.
Tuy nhiên, bây giờ máy điện toán của Spirit đã ổn định khi hoạt động ở trạng thái bình thường, điều này làm tăng ích cho bộ nhớ nhanh của nó, các nhà khoa học NASA nói.


Nhưng để được an toàn, NASA sẽ định dạng lại bộ nhớ nhanh của Spirit vào thứ Hai và "bắt đầu lại với bản sạch sẽ," Adler nói. Tất cả những gì đã chứa trong hệ thống file của bộ nhớ nhanh của Spirit đều bị xóa và một bản nhu liệu bay sạch sẽ được cài đặt.
Thời Gian Thám Sát
Thám xa Spirit, đã đáp xuống vùng Gusev Crater của Hỏa Tinh vào ngày 3 tháng Giêng, trong vài ngày tới sẽ hoàn tất việc thám sát bề mặt tảng đá có dạng giống trái banh bầu dục được đặt tên là Adirondack. Thám xa đang thám sát thì bị chạm dây, NASA nói.
Thám xa sau đó sẽ di chuyển tới một cái hố có tên là Bonneville cách xa chừng 240 mét để xem xét 2 tảng đá nằm gần đó Cake and Blanco.
Hai thám xa Spirit và Opportunity mà kích thước cỡ xe trong sân golf đều được trang bị phòng thí nghiệm di động với các công cụ về địa lý được thiết kế để tìm kiếm bằng chứng có khả năng rằng đã có nước sinh họat.
Opportunity đứng ngay tại trung tâm một của hố có đường kính 21 mét và sâu 3 mét được che phủ bởi nhiều lớp đá sỏi xám có chứa mùn đen, một khoáng chất có ở trái Đất tiêu biểu cho nước giàu chất sắt.
NASA nói vào sáng sớm thứ Hai Opportunity sẽ được hạ lệnh đi thăm dò với các cánh tay máy để dò xét đất trên Hỏa Tinh ngay phía trước thám xa bằng một kính hiển vi và một cặp máy phân tích để xác định xem thành phần nào và khoáng chất nào có trong đó.
Thành công của Spirit và Opportunity trong cuối tuần qua là những tin vui cho NASA khi quốc gia ghi nhớ ngày kỷ niệm đầu tiên của phi thuyền con thoi bị nạn Columbia ở Texas và cái chết của 7 nhân viên phi hành đoàn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trung Quốc luôn luôn tìm cách để phô trương sức mạnh quân sự tại Biển Đông hầu răn đe các nước nhỏ có tranh chấp chủ quyền biển đảo trong vùng mà cụ thể gần đây nhất là vụ TQ tiến hành tập trận ở Hoàng Sa từ ngày 6 tới 10 tháng 8 khiến cho Việt Nam đã lên tiếng phản đối và Hiệp Hội Các Quốc Gia Đông Nam Á gọi tắt là ASEAN đã ra tuyên bố kêu gọi các bên liên quan tại Biển Đông kềm chế, theo hai bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 5 tháng 8 năm 2021.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony J. Blinken đã gặp Ngoại Trưởng Nam Dương Retno Marsudi hôm Thứ Tư, 4 tháng 8 năm 2021 tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn, theo bản tin của trang web Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ www.state.gov cho hay. Ngoại Trưởng Blinken và Ngoại Trưởng Retno đã nhấn mạnh đến sự quan trọng đang ngày càng gia tăng của Sự Hơp Tác Chiến Lược Mỹ-Nam Dương và sự đóng góp của nó cho an ninh và thịnh vượng của khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương.
Chỉ vài ngày trước, một đề nghị bất thường đã thu hút rất nhiều người đến chích ngừa ở miền nam Thueringen (Thuringia): Một trung tâm tiêm chủng ở thành phố Sonneberg đã thưởng cho những người sẵn sàng tiêm vắc-xin (vaccine) "Bratwurst" miễn phí. Chiến dịch đã thành công tốt đẹp, rất nhiều người đã chọn liều chích ngừa của họ chỉ với chút đồ ăn vặt đó.
Các cuộc họp nảy sẽ là các cuộc họp cấp bộ của Hoa Kỳ-ASEAN, Thượng Đỉnh Đông Á (EAS), Diễn Đàn Khu Vực ASEAN (ARF), Đối Tác Mekong-Hoa Kỳ, và Những Người Bạn Mekong. Trong các cuộc họp này, Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tham dự với các lãnh đạo từ khắp khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương về các vấn đề cấp bách của khu vực và quốc tế. Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ đối với sự trung lập của ASEAN để làm việc với ASEAN và các đối tác quốc tế để chống lại đại dịch Covid-19 và ủng hộ việc phục hồi kinh tế.
Một vận động viên chạy nước rút người Belarus cáo buộc nhóm Olympic của cô đã cố bứng cô ra khỏi Nhật Bản trong một tranh luận dẫn tới bế tắc vào chiều tối Chủ Nhật, 1 tháng 8 năm 2021 tại phi trường chính của Tokyo, theo bản tin của AP tường thuật hôm Chủ Nhật. Nhóm hoạt động ủng hộ Krystsina Tsimanouskaya nói rằng cô tin là cuộc sống của cô đã gặp nguy hiểm tại Belarus và sẽ tìm tị nạn với Tòa Đại Sứ Áo tại Tokyo.
Hoàn toàn ngập tràn trong cảm xúc hạnh phúc, Alexander Zverev ăn mừng thành công lớn nhất trong sự nghiệp của mình tại Thế vận hội Olympic. Alexander Zverev đã giành được Huy Chương Vàng quần vợt đơn nam tại Thế vận hội Olympic 2021- với tư cách là người Đức đầu tiên. Đó là thành công lớn nhất trong sự nghiệp của anh ấy. Khi đã đạt được mục tiêu trong mơ, Alexander Zverev khuỵu gối như thể đang quay phim chậm và nắm lấy tay trước mặt. Rồi những giọt nước mắt chiến thắng của anh trào ra.
Vì đạo tràng tu học không phải toạ lạc trên một quốc gia nào như trước đây, mà đạo tràng chỉ là khoảng không gian ảo, vì vậy không có sự sinh hoạt tập thể hằng ngày như là; Toạ Thiền - Tụng Thần Chú Lăng Nghiêm buổi sáng sớm, rồi Tảo Thực (điểm tâm), các ban Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh chấp tác, Học Pháp, Quá Đường Kinh Hành, Tụng Kinh Cầu An buổi trưa, Học Pháp và Vãn Thực (dùng chiều) rồi dạo quanh khung viên đạo tràng trước khi vào buổi học pháp cuối cùng trong ngày, rồi cùng chỉ tịnh chung trong một căn phòng từ 10 đến 20 người hoặc hơn và chính vì vậy mà mọi người được thưởng thức tiếng nhạc trong đêm khuya với đủ loại nhạc cụ và âm điệu, được phát ra từ mỗi học viên, nhưng kỳ 32 này chỉ có Học Pháp và tương tác với nhau trên màn ảnh nhỏ.
Phát biểu tại Singapore như là một phần của chuỗi Fullerton Lecture được bảo trợ bởi Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế (IISS), Austin nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ là đối tác đáng tin cậy đối với các quốc gia Đông Nam Á và nêu chi tiết về tư duy của người Mỹ về môi trường trong khu vực chiến lược này.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã gặp đại diện của Đức Đạt Lai Lạt Ma tại New Delhi, Ấn Độ, hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, một hành động có thể làm Bắc Kinh giận dữ vì xem nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng là nhà ly khai nguy hiểm, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Thiếu nữ Nishiya Momiji của Nhật Bản đã thắng môn trượt ván đường phố của phụ nữ tại Thế Vận Hội Tokyo 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 26 tháng 7 năm 2021. Ở tuổi 13, cô bé hiện là một trong những người đoạt huy chương vàng trẻ nhất trong lịch sử Thế Vận Hội. Cô này chỉ già hơn 1 tháng so với bé gái giữ kỷ lục hiện nay, là tay lặn người Mỹ Marjorie Gestring, đã 13 tuổi và 267 ngày khi cô thắng huy chương vàng tại Thế Vận Hội Berlin vào năm 1936.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.