Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cạn Kiệt Tài Nguyên

01/02/200400:00:00(Xem: 4119)
Khi nào thì Việt Nam sẽ cạn kiệt tài nguyên" Đó là câu hỏi mà nhà nước cần phải đặt ra trong mọi kế hoạch, và môn học về bảo vệ môi trường cần phải được dạy ở tất cả mọi lớp ở bậc phổ thông. Nếu không làm thế, các thế hệ tương lai chắc chắn sẽ không còn bao nhiêu tài nguyên để sống một cách tử tế.
Tình hình này dễ hiểu lắm, bất kỳ ai cũng thấy được. Bạn cứ yêu cầu những người dân Miền Tây so sánh tình hình tài nguyên ba thập niên trước, lúc mà ra đồng thấy cá nhảy trắng xóa ao hồ, và bây giờ, khi ao hồ bỗng dưng cạn kiệt đục ngầu. Hay tình hình rừng Tây Nguyên một thời dày đặc ngút ngàn, và bây giờ biến thành đồi trọc lởm chởm. Tất nhiên là vì dân đông thêm; nỗi lo nhân mãn đã từng được Tú Xương đưa vào thơ chúc Tết, đúng vậy. Nhưng cũng phải thấy vì nhà nước không có kế hoạch tử tế, không ghìm được làn sóng tham nhũng "bồi dưỡng" của các ông công an xã, của quan kiểm lâm... và không dạy cho học trò từ thơ ấu rằng núi, rằng rừng, rằng ao hồ... là một phần của thân thể dân tộc, cần gìn giữ, trân trọng...
Tình hình phá hoại tài nguyên như thế hầu hết đang diễn ra ở những nước nghèo, thí dụ như Việt Nam mình, nhưng cụ thể thấy rõ tệ hại là ở những nước cộng sản đang mở cửa thị trường, khi người dân đổ xô ra chụp giựt làm ăn vì chế độ không đưa ra chính sách rõ rệt, và cũng vì người dân lo sợ có khi đảng đổi ý, và công an xiết lại "nhịp điệu kinh doanh"...
Và tốc độ này dẫn tới hiện tượng, khi dân chúng giàu hơn dưới các chế độ kiểu như Việït Nam hay Trung Quốc, thì tài nguyên sẽ là nạn nhân bị hy sinh đầu tiên. Dân phải chụp mánh liền, trước khi đảng xiết lại.
Như tại Thượng Hải tháng này, người đi xe đạp bị cấm vào các con phố chính. Và vào năm tới, khu vực cấm xe đạp sẽ mở rộng hơn. Lý do: để rộng đường cho xe hơi chạy, vì cứ mỗi tuần là có thêm 11,000 xe hơi đưa ra đường phố và xa lộ Trung Quốc. Hiển nhiên đây là dấu hiệu đáng mừng, vì dân Hoa Lục đang giàu thêm. Tuy nhiên, nhiều nhà quan sát đã nêu lên các nỗi lo ngại.
Christopher Flavin, viện trưởng Worldwatch Institute, một nhóm nghiên cứu có bản doanh ở Washington DC, nhận xét, "Mức tiêu xài của người dân tăng tất nhiên sẽ giúp đạt các nhu cầu căn bản, và giúp tạo ra việc làm. Nhưng khi chúng ta vào thế kỷ mới này, làn sóng tiêu xài ào ạt như thế đang làm suy kiệt hệ thống tài nguyên thiên nhiên mà chúng ta cần có. Đặc biệt khi những người giàu xài quá độ thì còn làm cho những người nghèo của thế giới không kiếm nổi các nhu cầu căn bản."
Đó là thông điệp căn bản trong bản tường trình thường niên "Tình Trạng Thế Giới 2004" (State of the World 2004) của viện Worldwatch Institute. Đây là cuốn sách tổng hợp các dữ kiện về tình hình tiêu dùng và tài nguyên được xuất bản mỗi năm kể từ 1984. Bản tường trình năm nay tập trung vào "giai cấp tiêu dùng" (consumer class) - được định nghĩa như những người có sức mua tính ra tiền Mỹ là hơn 7,000 đô la/năm. Con số này ở Mỹ hay Liên Aâu dĩ nhiên là ít, nhưng ở nhiều nước như Việt Nam, nơi trung bình người dân chỉ kiếm 400 đô theo đầu người, thì là cả gia tài khổng lồ. Nhưng khi kinh tế phát triển nhờ tốc độ toàn cầu hóa tăng tốc, nhờ năng suất trong mọi ngành đều tăng, và nhờ khoa học kỹ thuật thay thế các phương tiện sản xuất cổ lỗ, thì giai cấp tiêu dùng sẽ đông hơn. Theo bản nghiên cứu, đó là lý do mà thế giới hiện nay có hơn 1 tỉ người sử dụng điện thoại di động.
Giai cấp tiêu dùng này hiện có hơn 1.7 tỉ người. Tỉ lệ cao tất nhiên là ở Bắc Mỹ, Tây Aâu và Nhật Bản -- con số dao động từ 85% tới 90%.
Nhưng tới gần phân nửa số người trong giai cấp tiêu xài đó lại đang ở các nước đang phát triển. Riêng Trung Quốc và Aán Độ chiếm tới 362 triệu người trong nhóm này, thế là nhiều hơn toàn bộ tổng số người trong nhóm này ở Tây Aâu. Với thế giới, hiển nhiên cũng là tin mừng, bởi vì thế có nghĩa là thế giới đang cải thiện về y tế, về học vấn và về hoàn cảnh xã hội.
Mặt lạc quan thì thấy, "tại Trung Quốc, khuynh hướng tiêu xài ào ạt như thế đang kích thích kinh tế, tạo thêm việc làm, và thu hút đầu tư ngoại quốc..." theo lời nhà nghiên cứu Brian Halweil của viện này.
Tuy nhiên, những dấu hiệu báo động đang thấy như sau:
-- Thiệt hại cho rừng, đầm lầy, ao hồ, biển và các khu vực tài nguyên thiên nhiên khác khi bị tận dụng và rồi để lại toàn ô nhiễm.
-- Số người bệnh mập phì tăng, người mang nợ nhiều hơn, và người ta phải lao động nhiều giờ hơn trong ngày để có đủ khả năng tiêu xài.
-- Tăng mức tiêu xài chưa chắc đã có phẩm chất đời sống tốt hơn. Như tại Hoa Kỳ, thu nhập cá nhân trung bình tăng hơn gấp đôi từ 1957 tới 2002. Bây giờ thì đã có nhiều xe hơi hơn là số bằng lái, và ngôi nhà mô hình hiện nay rộng 38% hơn ngôi nhà mô hình năm 1975, và ít người sống trong nhà đó hơn. Nhưng khi hỏi dân Mỹ cảm giác về đời sống, so sánh một thế hệ trước và sau, thì chỉ có khoảng 1/3 tự mô tả mình là "rất hạnh phúc."
-- Hố cách ngăn giàu nghèo. Hơn 1 tỉ người hiện nay không có nguồn nước sạch để uống. Hơn gấp đôi con số đó đang sống mà không có điều kiện vệ sinh căn bản. Hiện tượng này không cần nhìn xa, cứ ngó ngay xuống các kênh nước đen Sài Gòn hay Hồ Hoàn Kiếm cũng thấy.
-- Chi phí thực phẩm cho thú nuôi trong nhà ở Mỹ và Aâu Châu còn nhiều hơn chi phí cần để xóa bỏ toàn bộ nạn đói và nạn suy dinh dưỡng toàn cầu.
-- Chỉ cần 1/3 chi phí để mua nước hoa hàng năm đã đủ chi phí cho việc xóa bỏ nạn mù chữ toàn cầu.
Trở lại Việt Nam. Những vấn đề bảo vệ môi trường và xóa bỏ hố ngăn giàu nghèo cần phải đưa thành chính sách có tầm chiến lược. Nếu không thế, thì thế hệ sau sẽ không còn bao nhiêu đất rừng, ao hồ để sống nữa. Và hố ngăn cách giàu nghèo chỉ có thể xóa bỏ một cách tự nhiên nhất là qua giáo dục: hãy mở cửa toàn bộ các hệ thống thông tin, báo chí, Internet... để cho toàn dân ttìm phương tiện mà học hỏi thêm. Ngăn cản những làn sóng thông tin này, là làm hại cho các thế hệ tương lai, khi con cháu chúng ta phải cạnh tranh với các nước khác vất vả hơn, với hiểu biết kém cõi hơn, và với tài nguyên cạn kiệt hơn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Mark Esper hôm Thứ Năm, 9 tháng 7 năm 2020, xác nhận rằng ông đã được báo cáo về tin liên quan đến Nga trả tiền cho Taliban, có vẻ thừa nhận rằng việc hỗ trợ của Nga đối với nhóm dân quân tại Afghanistan không phải là “tin vịt,” như TT Trump đã nói, theo bản tin của CNN cho biết. Tuy nhiên, ông Esper cũng nói rõ rằng ông đã không thấy tin tình báo chứng thực rằng lính Mỹ đã bị giết là kết quả của tiền “thưởng,” đi một đường ranh giữa việc thừa nhận mối đe dọa được biết và tiềm năng đụng độ với Tổng Thống.
Tổng Thống Brazil Jair Bolsonaro, người đã đùa giỡn với những hiểm nguy của vi khuẩn, đã tuyên bố thử nghiệm dương tính trong lúc ông phát biểu trên truyền hình toàn quốc hôm Thứ Ba, 7 tháng 7. Ông là nhà lãnh đạo thứ hai trên thế giới, sau Thủ Tướng Anh Boris Johnson, xác nhận bị truyền nhiễm vi khuẩn. Với hơn 1.6 triệu trường hợp bị lây vi khuẩn được xác nhận tính tới Thứ Ba, Brazil là nước bị lây lan nhiều thứ hai trên thế giới, sau Hoa Kỳ. Hơn 65,000 người đã thiệt mạng vì các biến chứng liên quan tới Covid-19 – cũng là nước có số tử vong cao thứ hai trên toàn cầu chỉ sau Mỹ. Các nhà nghiên cứu Brazil tin rằng con số thực sự còn nhiều hơn, cao hơn con số chính thức công bố.
Tổng Thống Donald Trump đã chính thức rút Hoa Kỳ ra khỏi Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO), theo bản tin của BBC tiếng Anh cho biết hôm 7 tháng 7 năm 2020. Tổng thống đã làm rõ điều này vào cuối tháng 5, cáo buộc WHO về việc bị TQ khống chế trong đại dịch vi khuẩn corona. Bất kể lời kêu gọi từ Liên Âu và những nước khác, ông Trump nói ông rút khỏi tổ chức này và lấy tài trợ đem cho nơi khác. Hôm nay ông Trump đã thông báo với Liên Hiệp Quốc và Quốc Hội về quyết tâm của ông, dù tiến trình này có thể mất ít nhất một năm.
Viện Kinh tế Đức (IW) đã phân tích cho nhật báo "Spiegel" khi nào bạn chính thức được coi là giàu có ở Đức và do đó là một phần trong mười phần trăm hàng đầu của dân số. Viện IW đã kiểm tra thu nhập và cơ cấu gia đình của tổng số 16.000 gia đình. Kết quả: Tất cả những người kiếm được hơn 3.529 € một tháng (tính ra khoảng 3990 USD !) đã trừ thuế (net income) đều thuộc hạng giàu có - chắc chắn ít hơn nhiều người nghĩ. Tuy nhiên, nghiên cứu đã kiểm tra không chỉ các tài sản tài chính, mà tổng thu nhập. Điều này cũng bao gồm bất động sản hoặc cổ phiếu.
Hải Quân Hoa Kỳ đưa 2 hàng không mẫu hạm và nhiều tàu chiến tháp tùng tới Biển Đông trong những ngày kế tiếp để tham dự một cuộc tập trận, theo các viên chức Hải Quân Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Sáu, 3 tháng 7 năm 2020. Cuộc tập trận đã định từ lâu nhưng đến cùng lúc các cuộc tập trận của TQ gần Quần Đảo Hoàng Sa, mà đã bị Hoa Kỳ và nhiều nước khác chỉ trích. Báo The Wall Street Journal tường trình đầu tiên về việc các hàng không mẫu hạm tham dự vào cuộc tập trận sắp tới. “Mỹ đồng ý với các nước bạn hữu Đông Nam Á rằng: Cuộc tập trận của Trung Quốc trong các vùng biển tranh chấp của Biển Đông là khiêu khích cao độ. Chúng tôi chống lại các tuyên bố chủ quyền phi pháp của Bắc Kinh,” theo Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Mike Pompeo viết Twitter cho biết hôm Thứ Sáu.
Các nỗ lực để ngăn chận Đảng Cộng Sản cai trị TQ không áp đặt thêm uy quyền lên Hong Kong đã không có hiệu quả. Giờ đây TQ đã đưa ra luật an ninh quốc gia mới cho lãnh thổ này, các cường quốc thế giới đang tìm cách trừng phạt Bắc Kinh. Cựu thực dân của Hong Kong là Anh Quốc, đang dọn đường cho hơn 3 triệu người Hong Kong có thể định cư tại Anh và xin nhập tịch. Úc đang xem xét việc cung cấp thiên đường an toàn cho cư dân Hong Kong. Và Đài Loan đã mở cửa văn phòng mới để giúp người Hong Kong chạy trốn. Tại Thủ Đô Washington, Quốc Hội đã đệ trình dự luật trong tuần này để nới lỏng cho người Hong Kong được xếp hạng tị nạn và được phép vào Hoa Kỳ.
Các chỉ huy Taliban đã xác nhận rằng Nga đã cung cấp tiền và ủng hộ vật chất để các thành viên của họ trao đổi bằng cách tấn công các căn cứ Hoa Kỳ tại Afghanistan, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm 1 tháng 7 năm 2020. Điều này đã được báo The New York Times tường trình trước tiên hôm Thứ Sáu tuần rồi, mà đã trích thuật tin từ các viên chức tình báo Hoa Kỳ. Tổng Thống Donald Trump từ đó đã mạnh mẽ bác bỏ rằng ông đã được báo cáo về tin tình báo này và ông đã tấn công vào sự khả tín của nó, mô tả việc Nga thưởng tiền là giả mạo. Nhưng 3 nguồn tin Taliban khác nhau đã nói với Insider là họ đã biết về việc Nga thưởng tiền.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã chiến thắng trong đợt cá cược của ông để tiếp tục nắm quyền cho đến giữa thập niên tới, khi người Nga đã bỏ phiếu áp đảo để chứng thực hiện trạng chính trị của quốc gia, theo các kết quả sơ khởi cho thấy, theo CNN cho hay hôm 1 tháng 7 năm 2020. Người Nga đi bầu hôm Thứ Tư để bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc về các tu chính hiến pháp. Cuộc bỏ phiếu dọn đường cho Putin, người đã cai trị 2 thập niên, vẫn sẽ làm tổng thống tới năm 2036.
Hong Kong đang đối diện với một thực tại mới hôm Thứ Tư, 1 tháng 7 năm 2020, sau khi chính quyền trung ưng TQ đã thông qua luật an ninh quốc gia vào đêm trước mà các chí trích nói rằng đã tước đi quyền tự trị và các quyền tự do xã hội và dân sự quý giá của nó, và siết chặt sự cai trị độc đoán của Bắc Kinh đối với lãnh thổ, theo tin CNN cho biết. Hàng trăm người đã xuống đường biểu tình chống luật tại địa hạt mua sắm sầm uất của Causeway Bay nhưng đã đối diện với lực lượng an ninh dày đặc. Cảnh sát chống bạo loạn đã bắn hơi cay vào đám đông, đã giải tán người biểu tình, và đặt vòi rồng xịt nước.
Người dân Hong Kong có thể đối diện tù chung thân vì vi phạm luật an ninh mới đầy tranh cãi đã được TQ đề xuất. Luật này đã được thông qua hôm Thứ Ba, 30 tháng 6 năm 2020 nhưng toàn văn thì chỉ được công bố nhiều giờ sau đó. Nó đã được đưa ra bởi Bắc Kinh theo sau sự bất ổn gia tăng và phong trào ủng hộ dân chủ lan rộng. Những người chống đối nói rằng luật mới siết chặt biểu tình và làm suy yếu nền tự do của Hong Kong. Lãnh đạo Hong Kong, bà Carrie Lam, bênh vực đạo luật, nói rằng nó lấp đầy “lỗ trống” trong nền an ninh quốc gia.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.