Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đánh Giá Lại Mậu Dịch Vn-mỹ: Tái Xét Đặc Miễn J-v

01/06/200000:00:00(Xem: 4311)
WASHINGTON (VB) - Dân biểu Philip M. Crane (CH-Il.), chủ tịch tiểu ban Giao Thương thuộc Ủy Ban Đường Hướng và Phương Tiện, hôm Thứ Ba loan báo rằng tiểu ban sẽ mở cuộc điều trần về Quan Hệ Mậu Dịch Việt-Mỹ, trong đó có cả việc tái cấp lệnh đặc miễn áp dụng tu chính Jackson-Vanik cho VN theo Luật Giao Thương 1974. Đặc biệt, tiểu ban mời gọi các nhân chứng ra điều trần về lý do nên hay không nên cấp đặc miễn này cho CSVN. Dưới đây là bản dịch bản tin từ văn phòng Ủy Ban trên.

Cuộc điều trần sẽ thực hiện hôm Thứ Năm, 15.6.2000, tại phòng điều trần của ủy ban, 1100 Longworth House Office Building, bắt đầu lúc 10:00 giờ sáng.

Các lời khai trong cuộc điều trần sẽ từ các nhân chứng được mời và từ công chúng. Các nhân chứng được mời có cả Đại Sứ Douglas Pete Peterson. Thêm nữa, bất kỳ cá nhân nào hay tổ chức nào chưa được ghi tên trong lịch điều trần có thể đệ trình bản văn để được duyệt xét bởi ủy ban hay là được kèm theo vào hồ sơ bản in của điều trần.

Hiện thời bản thương ước Việt-Mỹ trên nguyên tắc đã đạt được ngày 25.7.2000. Vẫn chưa ký kết, bản thương ước gồm 4 phần chính: mở cửa thị trường, giao thương về dịch vụ, bảo vệ tác quyền trí tuệ, và đầu tư.

Vì thương ước chưa có, CSVN vẫn chưa đủ điều kiện để hưởng bảng thuế quan bình thường mậu dịch NTR (tên cũ là tối huệ quốc). Tuy nhiên, nếu Tổng Thống quyết định rằng một lệnh đặc miễn Jackson-Vanik sẽ tạo ra mục tiêu tự do di dân theo Luật Giao Thương, thì các hãng xuất cảng Hoa Kỳ đang làm ăn ở VN sẽ được nhận tín dụng từ chính phủ Mỹ, hay là tín dụng hay sự bảo vệ đầu tư, cũng như những tín dụng có thể cấp từ Overseas Private Investment Corporation (OPIC), Ngân Hàng Export-Import, và Bộ Nông Nghiệp, với điều kiện là CSVN phải thỏa mãn các điều kiện trong chương trình liên hệ.

Vào hôm 3.6.199, TT Clinton đã ban hành lệnh đặc miễn Jackson-Vanik cho VN trong 12 tháng. Và bây giờ thì TT Clkinton sẽ phải quyết định xem có nên cấp tiếp đặc miễn 12 tháng nữa vào ngày 3.6.2000.

Tập trung của điều trần sẽ là đánh giá quan hệ mậu dịch Mỹ-Việt, và xét về việc tái cấp lệnh đặc miễn Jackson-Vanik cho VN theo Luật Giao Thương. Tiểu ban sẽ nghe và tiếp nhận các lời khai về chính sách di trú và việc thực hiện di trú của VN, và về ảnh hưởng trên 2 nước Việt và Mỹ nếu có sự cắt bỏ lệnh đặc miễn. Tiểu ban cũng khuyến khích các nhân chứng trình bày về bản chất và hiện tượng của quan hệ mậu dịch đầu tư Mỹ đối với VN, cũng như vấn đề liên hệ tới bản thương ước đang trì trệ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Đại Hội Đồng LHQ ở New York, đại sứ Miến Điện tại LHQ, Kyaw Moe Tun, tuyên bố trong một phát biểu đầy xúc động đối với các đại diện rằng ông đại diện cho “chính quyền dân sự được người dân bầu lên” của bà Suu Kyi và ủng hộ cuộc đấu tranh chống lại sự cai trị của quân đội. Ông thúc giục tất cả quốc gia đưa ra tuyên bố công khai lên án mạnh mẽ cuộc đảo chánh, và từ chối thừa nhận chế độ quân sự.
Quân đội Hoa Kỳ đã tấn công một địa điểm tại Syria hôm Thứ Năm, 25 tháng 2 năm 2021 mà đã được sử dụng bởi 2 nhóm dân quân do Iran hậu thuẫn theo sau các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn vào lực lượng Mỹ trong vùng trong 2 tuần qua, theo một viên chức Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Năm.
Điều buồn cười nhất mà ít ai nghĩ tới là một nước không bao giờ biết tôn trọng nhân quyền là gì như Việt Nam lại có can đảm ra ứng cử vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 2023-2025, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 23 tháng 2 năm 2021.
Một thanh nữ đã trở thành người biểu tình đầu tiên thiệt mạng trong các cuộc biểu tình chống đảo chánh tại Miến Điện sau khi cô này đã bị bắn vào đầu hồi tuần trước, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021. Mya Thwe Thwe Khaing đã bị thương 2 ngày trước khi cô mừng sinh nhật 20 khi cảnh sát cố giải tán những người biểu tình.
Tổng Thống Biden hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021 đã cảnh báo rằng “tiến trình dân chủ đang bị tấn công” tại Hoa Kỳ và Châu Âu khi ông cam kết ủng hộ liên minh xuyên đại tây dương và kêu gọi các quốc gia cùng nhau làm việc để giải quyết các thách thức chung, theo báo The Hill tường trình hôm Thứ Sáu.
Trong một hành động bất ngờ chính phủ Biden hôm Thứ Năm, 18 tháng 2 năm 2021 nói rằng Hoa Kỳ muốn ngồi xuống nói chuyện với Tehran và những nước ký kết khác đối với hiệp ước nguyên tử Iran, trước khi hai bên thực hiện bất cứ hành động cụ thể nào để cứu hay quay trở lại việc tuân thủ hiệp ước, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm.
Khu trục hạm phi đạn dẫn đường USS Russell của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi qua Quần Đảo Trường Sa tại Biển Đông hôm Thứ Tư, thách thức yêu sách của Trung Quốc rằng các tàu chiến ngoại quốc phải xin phép trước khi đi qua vùng biển này, theo Hải Quân Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của Business Insider hôm Thứ Tư, 17 tháng 2 năm 2021.
Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan cho biết Hoa Kỳ có "quan ngại sâu sắc" về cuộc điều tra và kêu gọi Trung Quốc công bố dữ liệu liên quan đến vụ dịch kể từ khởi điểm. “Báo cáo điều tra này bắt buộc phải độc lập, chính phủ Trung Quốc không được can thiệp hoặc sửa đổi những phát hiện của các chuyên gia."
Tâm điểm của động đất 7.1 độ hôm Thứ Bảy nằm ở 45.9 dặm (73.9 cây số) về hướng đông bắc của Namie, một thị trấn ven biển cách Fukushima 60 dặm, theo Sở Địa Chất Hoa Kỳ cho biết. Chiều sâu của trận động đất là khoảng 36 dặm. Ít nhất 48 người bị thương được báo cáo tại Fukishima và tỉnh Miyagi, theo truyền thông nhà nước Nhật NHK. Không có cảnh báo sóng thần được đưa ra cho trận động đất hôm Thứ Bảy.
Các nhóm không kích của hai hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã bắt đầu tập trận trong vùng biển tranh chấp của Biển Đông hôm Thứ Ba, 9 tháng 2 năm 2021, là cuộc tập trận mới nhất của hải quân bởi chính phủ Biden khi chính phủ này cam kết giữ vững lập trường chống lại các tuyên bố chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc, theo bản tin của CNN tường trình hôm Thứ Ba.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.