Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đánh Giá Lại Mậu Dịch Vn-mỹ: Tái Xét Đặc Miễn J-v

01/06/200000:00:00(Xem: 4435)
WASHINGTON (VB) - Dân biểu Philip M. Crane (CH-Il.), chủ tịch tiểu ban Giao Thương thuộc Ủy Ban Đường Hướng và Phương Tiện, hôm Thứ Ba loan báo rằng tiểu ban sẽ mở cuộc điều trần về Quan Hệ Mậu Dịch Việt-Mỹ, trong đó có cả việc tái cấp lệnh đặc miễn áp dụng tu chính Jackson-Vanik cho VN theo Luật Giao Thương 1974. Đặc biệt, tiểu ban mời gọi các nhân chứng ra điều trần về lý do nên hay không nên cấp đặc miễn này cho CSVN. Dưới đây là bản dịch bản tin từ văn phòng Ủy Ban trên.

Cuộc điều trần sẽ thực hiện hôm Thứ Năm, 15.6.2000, tại phòng điều trần của ủy ban, 1100 Longworth House Office Building, bắt đầu lúc 10:00 giờ sáng.

Các lời khai trong cuộc điều trần sẽ từ các nhân chứng được mời và từ công chúng. Các nhân chứng được mời có cả Đại Sứ Douglas Pete Peterson. Thêm nữa, bất kỳ cá nhân nào hay tổ chức nào chưa được ghi tên trong lịch điều trần có thể đệ trình bản văn để được duyệt xét bởi ủy ban hay là được kèm theo vào hồ sơ bản in của điều trần.

Hiện thời bản thương ước Việt-Mỹ trên nguyên tắc đã đạt được ngày 25.7.2000. Vẫn chưa ký kết, bản thương ước gồm 4 phần chính: mở cửa thị trường, giao thương về dịch vụ, bảo vệ tác quyền trí tuệ, và đầu tư.

Vì thương ước chưa có, CSVN vẫn chưa đủ điều kiện để hưởng bảng thuế quan bình thường mậu dịch NTR (tên cũ là tối huệ quốc). Tuy nhiên, nếu Tổng Thống quyết định rằng một lệnh đặc miễn Jackson-Vanik sẽ tạo ra mục tiêu tự do di dân theo Luật Giao Thương, thì các hãng xuất cảng Hoa Kỳ đang làm ăn ở VN sẽ được nhận tín dụng từ chính phủ Mỹ, hay là tín dụng hay sự bảo vệ đầu tư, cũng như những tín dụng có thể cấp từ Overseas Private Investment Corporation (OPIC), Ngân Hàng Export-Import, và Bộ Nông Nghiệp, với điều kiện là CSVN phải thỏa mãn các điều kiện trong chương trình liên hệ.

Vào hôm 3.6.199, TT Clinton đã ban hành lệnh đặc miễn Jackson-Vanik cho VN trong 12 tháng. Và bây giờ thì TT Clkinton sẽ phải quyết định xem có nên cấp tiếp đặc miễn 12 tháng nữa vào ngày 3.6.2000.

Tập trung của điều trần sẽ là đánh giá quan hệ mậu dịch Mỹ-Việt, và xét về việc tái cấp lệnh đặc miễn Jackson-Vanik cho VN theo Luật Giao Thương. Tiểu ban sẽ nghe và tiếp nhận các lời khai về chính sách di trú và việc thực hiện di trú của VN, và về ảnh hưởng trên 2 nước Việt và Mỹ nếu có sự cắt bỏ lệnh đặc miễn. Tiểu ban cũng khuyến khích các nhân chứng trình bày về bản chất và hiện tượng của quan hệ mậu dịch đầu tư Mỹ đối với VN, cũng như vấn đề liên hệ tới bản thương ước đang trì trệ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Kết quả bầu cử cho thấy cử tri không đồng ý với đường lối chính trị của liên minh lớn CDU/CSU và SPD do bà Merkel lãnh đạo, ít nhất trong nhiệm kỳ qua 20217-2021. CDU/CSU mất hơn 8% phiếu là hậu quả. SPD thắng lớn, tăng gần 5%. FDP và Xanh thắng lớn, trở thành lực lượng mạnh thứ ba sau SPD và CDU/CSU.
Giám Đốc Tài Chánh của Công Ty Hoa Vi là bà Mạnh Vãn Chu và Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021, đã ký thỏa thuận ngưng truy tố các cáo buộc của Hoa Kỳ chống lại bà cho đến cuối năm 2022, sau khi cho thấy các truy tố có thể bị bãi bỏ, theo theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Sáu. Thương lượng sẽ cho phép bà trở lại Trung Quốc, và có thể đưa đến chấm dứt gần 3 năm pháp lý mà đã tạo phức tạp cho các mối quan hệ giữa Hoa Kỳ, TQ và Canada.
Thượng đỉnh được dự kiến sẽ mang lại tiến bộ về thuốc chích ngừa Covid-19, hạ tầng cơ sở và hợp tác kỹ thuật. Trong khi TQ đã không được nhắc tới trong các phát biểu công khai bởi 4 nhà lãnh đạo, Bắc Kinh rõ ràng là ưu tiên hàng đầu. “Chúng tôi đứng chung ở đây, tại khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, một khu vực mà chúng tôi mong muốn luôn luôn thoát khỏi sự áp bức, nơi mà quyền chủ quyền của tất cả các quốc gia được tôn trọng và nơi mà các tranh chấp được dàn xếp một cách ôn hòa và tuân theo luật pháp quốc tế,” theo Thủ Tướng Úc Scott Morrison phát biểu khai mạc hội nghị.
Trung Quốc ngày càng bị sức ép từ các nước trong vùng Á Châu-Thái Bình Dương chống đối về tham vọng xâm chiếm vùng Biển Đông để làm của riêng mà cụ thể gần nhất là việc hai nhà lãnh đạo Ấn Độ và Nhật Bản đã cùng lên tiếng phản đối TQ tìm cách thay đổi hiện trạng ở Biển Đông và cùng lúc Mỹ lại đưa nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm Ronald Reagan vào Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021.
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.