Đánh Giá Lại Mậu Dịch Vn-mỹ: Tái Xét Đặc Miễn J-v

01/06/200000:00:00(Xem: 4603)
WASHINGTON (VB) - Dân biểu Philip M. Crane (CH-Il.), chủ tịch tiểu ban Giao Thương thuộc Ủy Ban Đường Hướng và Phương Tiện, hôm Thứ Ba loan báo rằng tiểu ban sẽ mở cuộc điều trần về Quan Hệ Mậu Dịch Việt-Mỹ, trong đó có cả việc tái cấp lệnh đặc miễn áp dụng tu chính Jackson-Vanik cho VN theo Luật Giao Thương 1974. Đặc biệt, tiểu ban mời gọi các nhân chứng ra điều trần về lý do nên hay không nên cấp đặc miễn này cho CSVN. Dưới đây là bản dịch bản tin từ văn phòng Ủy Ban trên.

Cuộc điều trần sẽ thực hiện hôm Thứ Năm, 15.6.2000, tại phòng điều trần của ủy ban, 1100 Longworth House Office Building, bắt đầu lúc 10:00 giờ sáng.

Các lời khai trong cuộc điều trần sẽ từ các nhân chứng được mời và từ công chúng. Các nhân chứng được mời có cả Đại Sứ Douglas Pete Peterson. Thêm nữa, bất kỳ cá nhân nào hay tổ chức nào chưa được ghi tên trong lịch điều trần có thể đệ trình bản văn để được duyệt xét bởi ủy ban hay là được kèm theo vào hồ sơ bản in của điều trần.

Hiện thời bản thương ước Việt-Mỹ trên nguyên tắc đã đạt được ngày 25.7.2000. Vẫn chưa ký kết, bản thương ước gồm 4 phần chính: mở cửa thị trường, giao thương về dịch vụ, bảo vệ tác quyền trí tuệ, và đầu tư.

Vì thương ước chưa có, CSVN vẫn chưa đủ điều kiện để hưởng bảng thuế quan bình thường mậu dịch NTR (tên cũ là tối huệ quốc). Tuy nhiên, nếu Tổng Thống quyết định rằng một lệnh đặc miễn Jackson-Vanik sẽ tạo ra mục tiêu tự do di dân theo Luật Giao Thương, thì các hãng xuất cảng Hoa Kỳ đang làm ăn ở VN sẽ được nhận tín dụng từ chính phủ Mỹ, hay là tín dụng hay sự bảo vệ đầu tư, cũng như những tín dụng có thể cấp từ Overseas Private Investment Corporation (OPIC), Ngân Hàng Export-Import, và Bộ Nông Nghiệp, với điều kiện là CSVN phải thỏa mãn các điều kiện trong chương trình liên hệ.

Vào hôm 3.6.199, TT Clinton đã ban hành lệnh đặc miễn Jackson-Vanik cho VN trong 12 tháng. Và bây giờ thì TT Clkinton sẽ phải quyết định xem có nên cấp tiếp đặc miễn 12 tháng nữa vào ngày 3.6.2000.

Tập trung của điều trần sẽ là đánh giá quan hệ mậu dịch Mỹ-Việt, và xét về việc tái cấp lệnh đặc miễn Jackson-Vanik cho VN theo Luật Giao Thương. Tiểu ban sẽ nghe và tiếp nhận các lời khai về chính sách di trú và việc thực hiện di trú của VN, và về ảnh hưởng trên 2 nước Việt và Mỹ nếu có sự cắt bỏ lệnh đặc miễn. Tiểu ban cũng khuyến khích các nhân chứng trình bày về bản chất và hiện tượng của quan hệ mậu dịch đầu tư Mỹ đối với VN, cũng như vấn đề liên hệ tới bản thương ước đang trì trệ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.