Hôm nay,  

Ngành Y Tế Tăng Giá, Hốt Bạc: Nhà Nước, Dân Mỹ Than Trời

23/02/200300:00:00(Xem: 4504)
WASHINGTON - Tạp chí US News& World Report vừa làm một phóng sự điều tra dài được phổ biến rộng rãi khiến cơ quan Medicare và người già sửng sốt. Nhữõng người làm nghề cứu nhân độ thế theo lời thề của Hippocrate đang làm giàu trước tiếng kêu than dậy đấtù vang trời của chánh quyền và nhân dân Mỹ vì tiền thầy, tiền thuốc, tiền nhà thương tăng như hoả tiễn. Tăng đến nỗi chánh quyền phải cắt giảm sự hưởng dụng, nếu không thì kinh phí sẽ phá sản. Còn người hưu trí hay trên 65 tuổi ngày càng bị giảm mức hưởng dụng của Medicare do cả đời làm việc đóng góp.
Theo báo trên, một dược sĩ bây giờ lương năm không dưới 100 ngàn đô la, tức mỗi tháng trên 8000$. Còn điều dưỡng viên có kinh nghiệm sẽ được nhiều nhà thương trả 15.000$/tháng. Kể ra job về y tế thơm thiệt so với các năm học tương đương của các ngành nghề khác.
Báo Boston Globe cũng tiết lộ trong 2 năm trở lại đây, các bịnh viện và dưỡng đường, và các công ty bảo hiểm y tế của Massachussetts đã thu nhận thêm 10.000 việc làm. Đó là lãnh vực kinh tế duy nhứt được phát triển so với các lãnh vực kinh tế đòi hỏi kiến thức chuyên môn khác trong thời kỳ kinh tế khó khăn hiện tại. Số cầu cán sự điều dưỡng và chụp quang tuyến lên cao đến mức các đại học cộng đồng trong vùng cũng không đào tạo và cung ứng kịp.
Chỉ nội việc kiêng ăn thôi cũng có thể chứng minh tại sao nhu cầu y tế tăng mà xã hội không đáp ứng được. Trước đây các cán sự giúp cho việc kiêng ăn làm việc tại các bịnh viện. Bây giờ ngành y tế mở rộng tầm hoạt động cho chương trình này. Cán sự kiêng ăn được phái đi đến dưỡng đường, các trung tâm khám trị lưu động, và tư gia của người cần cử ăn. Ngành y tế còn mở rộng ra để tuyển cán sự gốc thuộc sắc tộc để chữa trị cho người sắc tộc cần cử ăn và hạ điều kiện được săn sóc xuống cho người già là 55 tuổi.

Tất cả sự mở rộng phạm vi hoạt động của ngành y tế đã làm tình hình y tế quá tải, khiến những nhà lập pháp phải vất vả đối phó. Tuần qua Ô. Chủ tịch Hạ Viện Liên bang, DB Dennis Haster (CH - Ill.) phải đến gặp TT Bush, đề nghị cho những người già được phép rút ra khỏi chương trình Medicare để được chăm sóc kỹ lưỡng hơn. Còn Phủ Tổng Thống thì thúc đẩy Nghị sĩ Trưởng Khối Đa số tại Thượng viện, Bill Frist, đẩy mạnh Thượng Viện dự thảo sớm luật qui định tiền thuốc cho dân Medicare, theo tin của AP.
Sở dĩ chánh quyền trung ương "nhức đầu y tế" như vậy vì bị hai áp lực. Quỹ Medicare báo động cạn, nên dùng những biện pháp lập qui càng ngày càng cắt giảm phạm vi và mức độ phục vụ về thầy thuốc và tăng tiền chung chịu của người hưởng thụ. Người hưởng thụ càng ngày càng thấy thiệt thòi, không được đãi ngộ xứng đáng với số tiền cả đời đóng góp. Nguyên do có nhiều, tuổi thọ của người Mỹ ngày càng tăng, số người hưởng thụ Medicare vì thế ngày càng nhiều. Y khoa Mỹ ngày càng tinh vi, tân tiến, tức là ngày càng tốn kém hơn trong việc chữa trị. Nhưng nguyên do chánh là ngành y tế ngày càng lấy y tế phí cao lên, tiền thầy, thuốc, nhà thương tăng như hoả tiễn. Trong 2 năm nay kinh tế khựng lại, duy chỉ có nghề y tế là nghề hốt bạc nhiều nhứt, nhiều hơn ngành xây dựng là lãnh vực kinh tế còn khá sau cuộc khủng bố 911.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.