Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hội EFTP Gởi Thiên Nguyện Về Việt Nam Dạy Tiếng Anh

09/08/201400:00:00(Xem: 1018)
Westminster (VB) --Theo thông lệ hằng năm vào dịp Hè Hội Education for The Poor gởi Thiên Nguyện Viên về Việt Nam dạy Tiếng Anh và giúp đở một số các cơ sở thiện nguyện.

Nhân chuyến đi vừa qua, chúng tôi có tiếp xúc với Chị Tuệ Phương và một số qúy anh chị trong đã được qúy anh chị cho biết:

blank
Hội EFTP gửi thiện nguyện viên từ Nam Cali về giúp SVHS nghèo VN.

EFTP (Education For The Poor): theo đuổi công việc gửi thiện nguyện viên về dạy Anh văn giúp giới trẻ tại Việt Nam chỉ vì lòng ái quốc. Mỗi nguời thể hiện lòng ái quốc một cách khác nhau và bổ túc lẫn nhau góp công sức giúp quê hương cho dù ở cách xa nửa vòng trái đất. Cộng đồng chúng ta thường xuyên nhắc nhở đến vấn đề bảo toàn lãnh thổ. Muốn thực hiện được công việc này thì Việt Nam phải bắt kịp đà tiến bộ của thế giới. Giới trẻ cần phải có kiến thức sâu rộng để đưa đất nước tiến lên. Các đại học danh tiếng như Harvard, MIT v.v... đều có những lớp học trực tiếp (online) miễn phí. Ngoài ra còn có những chương trình rất giỏi như là KHAN ACADEMY, chương trình này được ông Bill Gates tài trợ và ông Gates cũng dùng chương trình này để dạy con cái của ông và chương trình này cũng miễn phí. Sinh viên các nước trên thế giới đều tận dụng việc học hỏi mới mẻ này, riêng sinh viên Việt Nam vì có trở ngại với Anh văn nên không thể theo học những chương trình miễn phí này.

blank
Hội EFTP gửi thiện nguyện viên từ Nam Cali về giúp SVHS nghèo VN.

Chương trình nầy mỗi năm chỉ có 5 tuần lễ tuy ngắn ngủi nhưng dư âm của khóa học thì lâu dài vì sự hiện diện của thiện nguyện viên vừa giúp khai thông khó khăn vừa khích lệ học trò mình tiếp tục học. Ngoài ra EFTP đã soạn thảo một bộ tài liệu học Anh văn gồm 8 quyển và CD để giúp các học viên có thể tự học quanh năm. Tài liệu này giúp các em luyện phát âm và intonation, trau dồi căn bản văn phạm và học ngôn ngữ (language). Tài liệu này do chị cựu chủ tịch của hội trước kia đã dạy tại đại học Long Beach và một số thành viên trẻ hiện nay là những bác sĩ, thạc sĩ cùng ngồi lại soạn thảo rất công phu, đi sát với nhu cầu của giới trẻ ở Việt Nam.

Cũng nên nhắc lại, Khóa học đầu tiên tại Vinh là năm 2010, trình độ Anh văn của học viên rất yếu. Thiện nguyện viên ngoại quốc gặp nhiều khó khăn vì thầy trò không thể hiểu nhạu. Nhưng năm 2012 khi Cesar là thiện nguyện viên ngoại quốc vừa về đến Vinh là học trò vui lắm vây quanh nói chuyện với Cesar. Trong 2 năm mà có thể trò chuyện được như vậy nói lên sự tiến bộ và đồng thời cho thấy các em vẫn tiếp tục học sau khóa học.

Theo chương trình thì mỗi năm hội gửi về 2 địa điểm, mỗi địa điểm thông thường từ 500 cho tới 1000 học viên. Ngoài ra hội hướng dẫn các em thành lập câu lạc bộ giáo dục hoặc câu lạc bộ tiếng Anh. Giúp tài chánh cho những câu lạc bộ này mua computers và cấp học bổng cho sinh viên học sinh nghèo.

blank
Hội EFTP gửi thiện nguyện viên từ Nam Cali về giúp SVHS nghèo VN.

Qua những việc làm trên cũng không tránh khỏi những vấn đề trở ngại, khó khăn, nếu để hội EFTP đứng ra xin phép thì chắc chắn là không được nên đã nhờ Tòa Giám Mục đứng ra lo tất cả mọi việc từ A đến Z. EFTP chỉ đưa thiện nguyện viên về dạy. Dạy xong 5 tuần thì thiện nguyện viên trở về Mỹ. Xin gửi đến qúy đồng hương link của chương trình gửi thiện nguyện viên về dạy Anh văn, qua những hình ảnh này thì qúy vị có thể hình dung được chương trình như thế nào. Từ lúc bắt đầu là đi đến các đại học tuyển mộ thiện nguyện viên, mời những em được tuyển chọn đến phỏng vấn, đón các em tại phi trường và đưa về nơi cư ngụ, lễ khai giảng, các lớp học, du ngoạn cuối tuần, cuối cùng là lễ bế mạc

https://plus.google.com/photos/108121839858775329931/albums/6040580044048399553?banner=pwa

Trong thời gian qua EFTP muốn hợp tác với những nơi khác nhất là các chùa nhưng lên một chương trình như thế này rất phức tạp nên ít được hưởng ứng. Hiên nay chỉ có Tòa Gíam Mục là hỗ trợ vấn đề này mà thôi. Ngoài việc hợp thức hóa khóa học. Bên nhà phải có nhân sự chuẩn bị lên chương trình, ví dụ chuẩn bị bàn ghế cho các phòng học, lo chỗ ăn ở cho thiện nguyện viên. Thông báo khóa học và ghi danh, tổ chức thi và chấm thi, chia lớp và sắp xếp học viên đúng theo trình độ v.v… Khi khóa học bắt đầu thì đó là một "sản phẩm đã hoàn tất". để có được một "sản phẩm hoàn tật" thường đòi hỏi công sức và thời gian chuẩn bị. Phải có nhiệt tâm nghĩ đến tương lai của giới trẻ thì mới hy sinh đứng ra thực hiện như vậy. EFTP rất mừng vì tuy rằng không trực tiếp gửi thiện nguyện viên về giúp giới trẻ của các chùa như lòng mong muốn, nhưng số lượng học viên không Công Giáo trong những khóa học khá đông nhất là năm nay tại Thanh Hóa hầu hết là Phật Giáo vì chương trình khóa hè của EFTP tổ chức cùng một thời điểm với một khóa tu nghiệp do Tòa Giám Mục tổ chức quy tụ đến 800 sinh viên. Một người trong ban điều hành của Tòa Giám Mục nói rẵng: “Chủ yếu năm nay là giúp giới trẻ Phật Giáo.”

blank
Hội EFTP gửi thiện nguyện viên từ Nam Cali về giúp SVHS nghèo VN.

Hiện nay lòng ái quốc của người Việt Nam chúng ta rất cao. Đồng bào hải ngọai cũng như trong nước đều hiểu rằng giúp về giáo dục rất cần thiết và chúng ta đã chậm chân trong công việc giúp về giáo dục. Chúng ta cần giúp giới trẻ Việt Nam hội nhập vào đà tiến bộ của thế giới. Có lẽ vì thế mà EFTP không gặp khó khăn. Năm nay thành viên của Hội về VN thì đi từ Bắc xuống Nam để thực hiện công tác. Đến Thanh Hóa và Vinh là 2 nơi tổ chức khóa học Anh Văn. Sau đó ra miền Bắc thăm câu lạc bộ giáo dục và learning center mà EFTP đã hướng dẫn sinh viên thành lập để cùng nhau học hỏi kiến thức và học Anh Văn. Cuối cùng là vào Sàigòn đến thăm Ni Sư Phó của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam, và về Bến Tre đến thăm chùa Phật Minh. Chuyến đi rất tốt đẹp không gặp khó khăn gì hết.

Và đây là những videos về những sinh họat của Hội tại Mỹ cũng như tại Việt Nam và học viên (của khóa hè) chia sẽ cảm nhận về chương trình gửi thiện nguyện viên mùa hè của EFTP www.youtube.com/user/EFTPVietnam

Nhân dịp nầy Hội EFTP xin cám ơn qúy cơ quan truyền thông, các vị ân nhân đã hỗ trợ EFTP. Những thành quả mà EFTP gặt hái được ngày hôm nay là nhờ vào sự hỗ trợ của qúy vị. Chương trình học bổng đã giúp các em sinh viên nghèo ra trường với đủ mọi ngành nghề và đã tìm được việc làm tốt. Chương trình gửi thiện nguyên viên về dạy đã giúp cho một số đông học viên tìm được việc làm với công ty ngọai quốc. Thay mặt những sinh viên học sinh nghèo được hưởng lợi ích của hội chân thành cám ơn qúy vị.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.