Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

09/06/200100:00:00(Xem: 4623)
BUSH KỂ CÔNG CẮT THUẾ, SẼ ÂU DU, GẶP PUTIN, NATO
WASHINGTON D.C. - Trong chương trình công tác ngày Thứ 6, TT Bush thăm nông dân Iowa và xem các trận đấu dã cầu sinh viên thế giới ở Omaha (bang Nebraska).
Nhân dịp này, tại 1 nông trại gần thị xã Des Moines (Iowa) TT Bush nhắc nhở cử tọa rằngluật giảm thuế 10 năm ông ký ban hành ngày Thứ 5 sẽ xóa bỏ thuế điền thổ, mà những người thừa kế đất nông nghiệp quan tâm.
Kế hoạch giảm thuế được Quốc Hội thông qua hôm 26-5 không chấp nhận trọn vẹn 1600 tỉ do TT Bush đề nghị, nhưng cũng là thắng lợi lớn nhất về luật pháp của ông sau gần 5 tháng nhậm chức.
Sau khi nghỉ cuối tuần tại nông rại của gia đình ở Texas, TT Bush sẽ lên đường tối Thứ 2 để công du Âu Châu 1 tuần lễ, gặp TT Nga Putin và các nhà lãnh đạo đồng minh trong NATO và Liên Hiệp Âu Châu.

COLOMBIA: BIỂU TÌNH CHỐNG GIẢM NGÂN SÁCH GIAÓ DỤC, Y TẾ
BOGOTA - Công chức biểu tình khắp nước tại Colombia phản đối 1 dự luật đe dọa cắt giảm các ngân sách dành cho giáo dục và chăm sóc sức khỏe. Biểu tình của công nhân viên có nghiệp đoàn phát sinh trước tiên ở Barrancabermeja, thành phố kỹ nghệ lọc dầu phía bắc thủ đô Bogota. Vài vụ xô xát xẩy ra giữa người biểu tình và cảnh sát. Ở thủ đô, cảnh sát sử dụng vòi rồng chữa lửa, chống lại đám biểu tình ném gạch đá. Theo đề luật tu chính hiến pháp, ngân sách liên bang tài trợ các tiểu bang hiện chiếm 50 % ngân sách trung ương bị đặt ra những định mức giới hạn, dựa theo đòi hỏi giảm công chi của Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế.

TONY BLAIR THẮNG LỚN
LONDON - Đảng Lao Động thắng lớn, đưa Thủ Tướng Tony Blair (hình trên và vợ) vào nhiệm kỳ thứ 2. Nhưng đa số của đảng Lao Động lại Thứ Dân Viện chỉ còn là 167 ghế, thay vì 179 ghế sau cuộc tổng tuyển cử năm 1997. Sau khi có kết quả kiểm phiếu, sáng Thứ 6 ông Blair có phu nhân tháp tùng đã đến Điện Buckingham để xin phép Nữ Hoàng thành lập tân chính phủ. Thử thách trong nhiệm kỳ mới của Thủ Tướng Tony Blair là gia nhập đơn vị thống nhất của châu Âu là đồng Euro. Lãnh tụ đảng Dân Chủ Tự Do Charles Kennedy đưa ra nhận xét phán khởi là đảng ông đã giành được tỉ số phiếu cao nhất kể từ năm 1983 và tin rằng sẽ được tin cậy nhiều hơn trong những năm tới.

ĐÌNG CÔNG: RÁC NGẬP PHỐ CHỢ ARGENTINE
Tai hại của cuộc tổng đình công 24 giờ đã thấy rõ trên đường phố thủ đô Buenos Aires của Argentina hôm Thứ Sáu: Rác ngập thành phố. Đây là cuộc tổng đình công lớn đầu tiên trong nhiều tháng nhằm chống chính sách cải tổ kinh tế của nhà nước, làm toàn quốc giao thông tê liệt.

BOEING BỊ PHÁ HOẠI
RENTON, Washington - Một thông cáo phổ biến trong ngày Thứ 5 tại nhà máy Renton (bang Washington) của công ty Boeing cho hay từ 5 đến 10 chiếc Boeing 737 bị hư hại khả nghi ở hệ thống mạch điện. Trong 2 tuần qua, các thanh tra viên đã nhận thấy hư hại từ nhỏ đến vừa ở 7 phi cơ. Công ty Boeing không nói đây là 1 vụ phá hoại nhưng đang điều tra, và kêu gọi sự trợ giúp của FBI để xác định nguyên nhân. Cho tới nay, chỉ mới xẩy ra hư hại ở hệ thống dây điện của kiểu phản lực cơ Boeing 737 vào năm 1990. Trị giá cổ phần Boeing tại New York mất giá 45 cents mỗi phần sau tin trên.

OHIO: CHÍCH NGỪA VIÊM MÀNG ÓC
ALLIANCE, Ohio - Tiểu bang Ohio dự trù chích thuốc ngừa bệnh viêm màng óc cho 5800 người, bắt đầu hôm nay, mỗi mũi thuốc trị giá 55 MK. Bac sĩ Nancy Rosenstein của Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Bệnh Liên Bang, cho biết thuốc ngừa này công hiệu 90 % đối với bệnh viêm màng óc Neisseria đã gây thiệt mạng 2 học sinh trường West Branch, 1 nũ sinh 18 tuổi của trường Marlington (cách xa 15 dặm) lâm trọng bệnh. Trước đây, nhà chức trach đã phát thuốc trụ sinh cho 37 ngàn dân ở vùng đông bắc, chỉ những người có tiếp xúc với số học sinh lây bệnh mới cần chích thuốc ngừa.

NHẢY DÙ, GẶP TAI NẠN, THOÁT CHẾT
TOOGOOLAWAH - 2 người trong toán nhảy dù thể thao biểu diễn thoát chết trong đường tơ kẽ toc trên bầu trời thị xã Toogoolawah hôm Thứ Tư, hình ảnh được thu vào băng video. Archie Jamieson và Wayne McLaughlin gặp trắc trở 13 giây sau khi nhảy ra khỏi phi cơ, giây dù bị xoắn, McLaughlin tự giải phóng được ngay, Jamieson tháo gỡ được 8 giây sau, tiếp tục rơi tự do trước khi đáp bằng dù dự phòng. Cả 2 người không bị thương và đã trở lại tập luyện để tranh giải quốc tế vào cuối tháng này ở Tây Ban Nha. Jamieson đã gặp hiểm nguy tương tự trước đây 8 năm, và cũng tự thoát hiểm được

VŨ MAORI KHAI MẠC TRIỂN LÃM NGHỆ THUẬT
Vũ đoàn Pounamu Kai Tahu của Tân Tây Lan đã biểu diễn màn vũ Maori cổ truyền nơi công trường St. Mark ở Venice, Ý, hôm Thứ Năm trong lễ khai mạc cuộc triển lãm thứ 49 nghệ thuật Biennale. Hơn 350 nghệ sĩ từ 65 nước tham dự cuộc triển lãm thuộc loại lớn nhất thế giới này.

GẶP KHO TÀNG DƯỚI ĐÁY BIỂN
Các thợ lặn đã tìm thấy pho tượng khổng lồ Thần Hapi và cả những kho tàng kỳ bí. Tượng, tàu chìm, đồng tiền vàng và nữ trang là trong những kho tàng mà nhà khảo cổ hải dương học Pháp Quốc Franck Goddio khám phá ra tại thành phố Heracleion chìm dưới biển, ngoài khơi Alexandria hôm 7-6.

RWANDA TRUY KÍCH LOẠN QUÂN VÀO ĐẤT CONGO
GISENYI - Quân đội Rwanda truy kích loạn quân Hutu qua biên giới, vào sâu nội địa lân bang Congo sau khi bắn hạ 150 loạn quân trong trận đánh đẫm máu nhất kể từ nhiều năm. Xác người rải rác trên những sườn đồi của trận đánh kéo dài suốt ngày Thứ Tư. Khoảng 1000 loạn quân sắc tộc Hutu tiến đánh vùng tây bắc Rwanda đã bị phản công, tàn quân đã rút chạy về Congo. Đại tá Kazura họp báo tại Gisenyi, cách thủ đô 90 cây số, cho biết quân chính phủ bắt 16 tù binh, và không bị 1 tổn thất nào. Quân đội Rwanda loan báo đã bắn hạ 400 loạn quân Hutu kể từ giữa Tháng 5. Rwanda xâm nhập Congo năm 1998 để vô hiệu hóa loạn quân Hutu trốn sang Congo sau trận tàn sát diệt chủng năm 1994. Một loạn quân bị bắt khai rằng có 120 binh lính Congo tham chiến trong trận đánh hôm Thứ Tư.

ZIMBABWE: TANG LỄ LỚN CHO CỰU CHIẾN BINH HUNZVI
HARARE - TT Mugabe của Zimbabwe dự tang lễ lãnh tụ cựu chiến binh Hunzvi, vinh danh người quá cố là anh hùng, là là người đã tich cực đóng góp vào chương trình tái phân phối ruộng đất. Ông nói "Cựu chiến binh Hunzvi đã góp phần công lao của mìnhđể bảo đảm sự thành công của chương trình phân phối điền địa và tái định cư, nay đang tiến triển và đã ở giai đoạn không thể bị đảo ngược". Ông Jonathan Moyo, phát ngôn viên chính phủ, nói : lãnh tụ Hunzvi là anh hùng, chỉ có những kẻ ngoại tộc vui mừng về cái chết của ông. Tự xưng là HItler khi hoạt động du kich, sau là 1 đồng minh quan trọng của TT Mugabe, và sẽ đóng vai trung tâm vận động tái cử cho TT Mugabe, ông Hunzvi từ trần ở tuổi 51, vì bệnh thận, hậu quả của bệnh sốt rét. Phát ngôn viên chính phủ bác bỏ những tin đồn ác ý nói ông Hunzvi chết vì bệnh AIDS.

MỸ: 1,900 ĐẬP NƯỚC THIẾU AN TOÀN
Khoảng 1,900 trong tổng số 100,000 đập nước ở Hoa Kỳ bị xếp loại là thiếu an toàn. Nhiều bở ngăn đập đã bị các trận bão quá khứ cuốn trôi mà chưa xây lại được. Trong 2 năm qua, có 71 đập nước hỏng, khi các bờ ngăn hoàn toàn bị cuốn trôi. Thêm nữa, còn 1,031 trường hợp đập hư hại.

DÁN NHÃN HIỆU GÂY KHÓ DỄ NÔNG DÂN MỸ
Các nông dân nhỏ chuyên nghề trồng rau quả và tự đem ra chợ bán đang than phiền về một phong trào đang đòi hỏi phải dán nhãn hiệu lên tất cả các cây trái để dò nguồn gốc khi gặp nhiễm độc. Lý do: các nông trại này vốn đã sống vất vả, không cac1h chi làm nổi dán nhãn hiệu lên tất cả rau quả.

BUSH EM: SẼ TÁI TRANH CỬ GHẾ THỐNG ĐỐC FLORIDA
MIAMI - Thống Đốc bang Florida, ông Jeb Bush, bào đệ của TT George W. Bush, sáng Thứ 6 công bố quyết định tái tranh cử trong năm tới. Ông chỉ nói vắn tắt về dự định này nhân trả lời phỏng vấn của báo chí sau cuộc viếng thăm 1 trường tiểu học tại tỉnh nhà. Ông Jeb Bush cho biết sẽ ra thông báo chính thức sau. Ông nói : tiểu bang Florida có nhiều cơ hội để thay đổi những gì cần thay đổi, từ cải thiện môi trường, cứu tế xã hội, cho đến giảm thuế cho các cơ sở thương mại nhỏ và cải tổ giáo dục. Các ứng cử viên tương lai tranh chức Thống Đốc Florida có thể sẽ gồm cựu Bộ trưởng Tư Pháp Janet Reno, đại sứ Pete Peterson, và ông Bill McBride, biện lý thành phố Tampa.

TÀU BIỂN CHUYÊN NGHỀ PHÁ THAI
Một taù biển chuyên nghề phá thai sẽ lên đường từ Hòa Lan hôm Thứ Hai 11-6 để tới ngoaì khơi Dublin. Bệnh viện nổi này sẽ tới Dublin tuần tới nhằm đưa các phụ nữ muốn phá thai vào hải phận quốc tế để phá, vượt qua lằn ranh mà luật Ái Nhĩ Lan cấm đoán phá thai.

100 NGƯỜI CHINH PHỤC ĐỈNH EVEREST
KATMANDU - Mùa chinh phục đỉnh Everest năm nay đã chấm dứt tuần này, với số lượng nhà leo núi lên cao tới mức kỉ lục, gồm hơn 100 người. Trong số người lên tới đỉnh cao 8850 mét, gồm người trẻ nhất 15 tuổi, người già nhất 64 tuổi, và 1 người mù. Kỉ lục về tuổi già là công dân Mỹ Sherman, cùng leo núi với con trai 34 tuổi. Nhưng, các nhà chinh phục núi cao năm nay cũng để tang nhà mạo hiểm Babu Chhiri, mưu định lập kỉ lục lên tới đỉnh Eerest lần thứ 10. Cũng năm nay, các nhà bảo vệ môi trường thiên nhiên dọn dẹp vệ sinh đỉnh Everest, đốt và chôn trên 2 tấn rác, gồm quần áo, lều vải, bao plastic, vv ... mà chính phủ Nepal ca ngời là thành công lớn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.